◀ Previous Next ▶ Up ▲


  กรรมเมื่อชาติก่อน ที่ทำให้ชาตินี้เป็นคนกลัวสังคม กลัวคน ในชาตินี้ มันเป็นกรรมแบบไหนครับ?

  ผมประสบกับโรค social phobia หรือ social anxiety มาเป็นเวลาพอสมควรแล้วอะคับ
  ผมไม่มีปัญหาในการเจอะกับสิ่งที่ไม่มีชีวิตเลย ไม่ว่าจะเป็นความคิดหรือสิ่งของ
  แต่พอเวลาต้องเผชิญหน้ากับคนตัวเป็นๆ โดยเฉพาะเวลาจ้องตากัน ผมรู้สึกว่า self-awareness ผมสูงมาก เหมือนกับกระแสความรู้สึกของสิ่งมีชีวิตถาโถมเข้ามาจู่โจมแบบไม่รู้ตัวแล้วผมไม่รู้ว่าควรรู้สึกหรือตอบสนองยังไง แบบว่าทำให้ผมต้องรู้สึกจดจ้องอยู่ตลอดเวลา แล้วก็กังวลโน่นนี่ กลัวความคิดของคนอื่นที่เค้าจะคิดยังไงกับผม กลัวว่าผมจะถูกดูเหมือนว่าผิดปกติกับคนธรรมดาทั่วไป กลัวสายตาคนอื่น บางทีกลัวมากๆนี่ ก็เลยเถิดไปเช่นว่า ผมผิดปกติทางเพศหรือเปล่า อะไรทำนองเนี้ยอะคับ บางทีก็เลยเหมือนกับว่าเป็น homo phobia ซ้ำไปอีก
  ปล. ผมไม่เคยมีความรู้สึกทางเพศกับเพศชายเลยนะคับ แบบว่าเห็นรูปเปลือยของเพศชายหน้าตาดี ก็ยังไม่รู้สึกอะไร อาจจะรู้สึกชื่นชมกับแฟชั่นของผู้ชายเท่ห์ๆบุคคลิกเท่ห์ของผู้ชาย แค่นั้น แต่เห็นเพศหญิง xx ทีไรก็รู้สึกขึ้นตลอด เปิดคอมพ์ ช่วยตัวเองเป็็นระยะจนบางทีก็รู้สึกว่ามากไป แต่ก็ไม่รู้ว่าควรพอดีแค่ไหน เอาอะไรมาวัด แต่พยายามไม่่ให้มากเกินไปอะครับ
  เพียงแต่ว่าผมแค่รู้สึกว่าบุคคลิกของผมมันไม่ค่อยเท่ห์ อย่างที่ผมรู้สึกว่าผุ้ชายทั่วไปเค้าเป็นกันแค่นั้นเอง หรือเหมือนรู้สึกลึกๆว่าผมไม่ได้ชอบตัวเอง มันก็เลยยังทำให้ข้างในหัวมันยังปั่น ยังกังวลอยุ่ไม่หายซักที
  ปล. ผมไม่เคยมีแฟนอะคับ แต่เคยจีบสาวหลายคนแล้วก็แห้วทุกที ตอนนี้เจอสาวงามๆ ก็อยากจะจีบอะครับ แต่เพราะยังมี social anxiety อยู่ ก็เลยประหม่าทุกทีที่จะเข้าไปหาสาวๆ
  ผมหาจิตแพทย์ กับนักจิตวิทยาเรื่องความกังวลของผม เค้าก็ลงความเห็นเดียวกันว่าผมไม่ได้เป็น gay แต่เป็น social phobia หรืออาจจะ homo phobia ด้วย อย่างนี้อะครับ
  บางทีผมอาจจะกลัวความแตกต่างของคนมากไป ทั้งที่ไม่รุ้เลยว่าความแตกต่างของโลกนี้มันก็เป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว
  ในปัจจุบัน ผมก็พยายามรักษาอาการนี้มาโดยตลอดอะครับ เช่นพยายามทำใจให้ว่าง ถ้าวุ่นแล้วจะไม่คิด ถ้าว่างแล้วค่อยคิด ถึงคิดชอบ อะไรทำนองเนี้ยเป็นต้นอะคับ ก็ช่วยได้เยอะเลย เพียงแต่มันคงต้องใช้แบบฝึกหัดชีวิตและเวลา เพื่อให้ตัวเองชินซักระยะหนึ่งละมั้งคับ
  แล้วก็พยายาม focus ในตัวตนของตัวเองอะครับว่า เพื่อที่จะทำให้รู้สึกชอบตัวเองได้จากใจ

  ทีนี้ผมพักหลังก็เริ่มเชื่อกฏแห่งกรรม ที่ยอมรับได้จริงเลย ก็คือทำอะไรในชาตินี้แล้วผลของกรรมมันก็สนองให้เห็น ในภายหลัง จากเหตุการณ์ในโลกทั่วไป

  แต่ทีนี้ไอ้ที่ผมเป็นอยู่นี่มันเป็นมานานแล้วอะคับ social phobia เป็น 10 ปีได้มั้งครับ (ตอนนี้ผมอายุ 26) มันไม่หายไปซักที ผมก็เลยไม่แน่ใจว่า ไอ้เรื่องเนี้ยมันอาจจจะมีผลจากกรรมเก่าเมื่อชาติที่แล้วมาเป็นส่วนประกอบด้วยรึเปล่า

  แล้วถ้าผลของกรรมมันมีส่วนมาถึงเรื่อง การกลัวคน กลัวสังคมในชาตินี้ "กรรมเก่านั้นมันน่าจะเป็นกรรมแบบไหนครับ?" ผมน่าจะไปทำอะไรบ้างในชาติที่แล้ว ชาตินี้ถึงได้เจอผลของกรรมนั้นอย่างนี้?

  สุดท้ายแล้ว "มันพอจะมีวิธีทำกรรมดี ในชาตินี้" หรือวิธีทำความดี ทำความคิดดีอะไรบ้างที่พอจะชดเชย กรรมในรูปแบบนี้ได้บ้างไม๊ครับ


  ขอบคุณครับ

  จากคุณ : Mr. Shine - [ 10 ก.พ. 52 14:06:49 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม