◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  ศีลข้อที่หนึ่ง

  ศีลข้อที่หนึ่ง


  เมื่อวันก่อน ผมตั้งใจว่าจะรับศีลห้ามา ปฎิบัติโดยเคร่งครัด เช่นเดียวกับปีก่อน ๆ ที่ผมได้ทำมาหลายปีแล้ว ปีละสี่วัน แต่ก็มีมารมาขัดขวางจนได้

  เหตุมันเกิดขึ้นเมื่อตอนที่ ผมค้นหาเรื่องจากพงศาวดารจีน ที่ผมชอบเอามาย่อยให้เป็นตอนสั้น ๆ แล้วส่งไปให้นิตยสารที่มีระดับพิจารณา ได้ลงพิมพ์บ้างไม่ได้ลงบ้าง ก็ไม่เป็นอุปสรรค มีเวลาว่างก็ใช้ให้เป็นประโยชน์ ดีกว่าอยู่เปล่า ๆ แต่คราวนี้เมื่อหยิบเอาเล่มหนึ่งออกมา ปรากฎว่ามีมีผู้สนใจมุดเข้าไปอ่านก่อนผมแล้ว จึงรื้อเอาเล่มที่อยู่ข้างเคียงออกมา ก็เจอนักอ่านเหล่านั้นเป็นกลุ่มเป็นก้อน ก็ไม่ใช่ใครที่ไหนพวกปลวกตัวขาว ๆ นี่เอง เจ้าสัตว์ตัวเล็ก ๆ ที่อยู่ใต้ดินไม่เห็นเดือนเห็นตะวัน แต่มีความสามารถที่จะทำลายบ้านไม้ทั้งหลัง ให้กรอบเหมือนทำด้วยกระดาษได้ในเวลาไม่นาน

  และสำหรับผม มันเคยทำให้หนังสือพิมพ์สยามรัฐสัปดาห์วิจารณ์ รุ่นแรกที่ผมเก็บไว้เต็มกล่องใส่เครื่องรับโทรทัศน์ขนาดยี่สิบนิ้ว ต้องกลายเป็นดินก้อนสี่เหลี่ยมเท่ากับกล่องนั้นมาแล้ว เมื่อหลายปีก่อน ผมยังเจ็บใจไม่หาย

  ผมจึงต้องเลิกล้มความคิดที่จะเขียนเรื่องจีน แต่ยังไม่อยากจะเลิกความคิดที่จะรักษาศีล จึงขนหนังสือออกมากองไว้ที่ลานซีเมนต์หน้าบ้าน แล้วก็บรรจงเอาแปรงปัดเจ้าตัวขาว ๆ นั้นออกจากหนังสือที่รัก และใช้เป็นเครื่องมือหากินของผม ด้วยความทะนุถนอม เล่มแล้วเล่มเล่าจนหมดตู้ ปรากฎว่าปลวกเพิ่งเริ่มกินไปไม่มากนัก เพียงแค่ริมขอบกระดาษ ยังไม่ถึงตัวหนังสือ จึงพอจะทำใจให้เป็นปกติ ไม่โกรธแค้น อาฆาต พยาบาทจองเวรได้ นึกเสียว่ากระดาษทั้งหลาย หรือแม้แต่ไม้กระดานที่ทำเป็นตู้นั้น มันเป็นอาหารของเจ้าสัตว์ชนิดนี้อยู่ตามธรรมชาติ เมื่อเราดูแลไม่ทั่วถึง เขาก็เข้ามาอาศัยเลี้ยงชีวิต

  เมื่อคิดได้เช่นนั้นแล้ว ก็เลยพลิกหนังสืออื่น ๆ ที่อยู่ในตู้เดียวกัน อ่านจนเพลินไปเลย ตามประสาคนชอบหนังสือ

  ผมอ่านอยู่นาน จึงย้อนกลับไปดูกองหนังสือที่วางผึ่งแดด ไว้ที่ลานหน้าบ้านแล้ว ปรากฎว่าไม่มีปลวกเหลืออยู่เลยแม้แต่ตัวเดียว ทั้ง ๆ ที่ผมไม่ได้ฉีดยาฆ่าแมลง หรือทำร้ายมันด้วยวิธีการใด ๆ เลย

  เมื่อพิจารณาโดยละเอียดแล้ว จึงได้ทราบว่ามีผู้อาสาสมัครมาช่วยขนเอาตัวปลวก ศัตรูที่เป็นมารมาผจญผม ในวันที่ผมตั้งใจจะงดทำบาป ครั้งที่สามของปีนี้ มุดลงใต้ดินไปจนหมดสิ้น ซึ่งก็ไม่ใช่ใครอื่น ที่แท้ก็คือเจ้ามดคันไฟ ที่ชอบขึ้นมาหาอาหารตามตะกร้าทิ้งขยะของผมนั่นเอง

  ถ้าอย่างนั้น ศีลข้อหนึ่งของผมก็ยังบริสุทธิ์อยู่น่ะซี จริงไหมครับท่าน.

  #########

  จากคุณ : เจียวต้าย - [ 8 ก.พ. 52 06:38:18 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม