◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  วัดป่ามหาเจดีย์แก้ว วัดล้านขวดแห่งขุนหาญ

  วัดป่ามหาเจดีย์แก้ว วัดล้านขวดแห่งขุนหาญ

  อำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ มีสถานที่ท่องเที่ยวตามธรรมชาติสวยงามมากมาย รวมทั้งวัดแห่งหนึ่งที่สวยงามตระการตา ที่สร้างด้วยสมองและสองมือของพระและสามเณรที่มีความเพียรเป็นเลิศ เพราะเป็นวัดที่สร้างด้วยขวดหลากหลายชนิดนับล้านๆใบ

  วัดแห่งนี้ชื่อว่า "วัดป่ามหาเจดีย์แก้ว" หรือ "วัดล้านขวด" มีพระครูวิเวกธรรมาจารย์ หรือหลวงพ่อรอด ถิรคุโณ เป็นเจ้าอาวาสวัด และเป็นเจ้าของแนวความคิดวิจิตรพิสดารนี้

  หลวงพ่อรอด เล่าถึงที่มาวัดแห่งนี้ที่สร้างด้วยขวดแก้ว ว่าเพราะอยากจะนำสิ่งของที่ไม่ใช้แล้วมาทำให้เป็นประโยชน์ เป็นการประหยัดสีหรือค่าใช้จ่ายในการตกแต่ง เพราะขวดมีสีสันสวยงามอยู่แล้ว เป็นปริศนาธรรมให้ญาติโยมได้พิจารณาว่า ขวดเกิดจากแก้ว คำว่าแก้วเป็นของดี ไม่ว่าจะเอาไปทำอะไรก็ล้ำค่าเหมือนเดิม สุดท้ายคือเป็นคติธรรมสอนใจญาติโยมว่าเมื่อมาวัด ให้ฝึกหัดขัดถูจิตใจให้ใสเหมือนแก้ว
  มหาเจดีย์แก้ว/พระพุทธรูปหยกขาว

  การก่อสร้างในระยะแรกๆ ทางวัดมีงบประมาณเมื่อเริ่มสร้างเพียง 20,000 บาท และต้องจ่ายเงินซื้อขวดจากร้านที่รับซื้อของเก่ามากพอสมควร แต่เมื่อวัดเป็นที่รู้จักทั่วไป โดยการบอกเล่าปากต่อปาก และเผยแพร่ทางสื่อ ญาติโยมจากทั่วสารทิศที่มาเยี่ยมชมวัด ก็นำขวดเปล่ามาถวาย การก่อสร้างเริ่มสร้างศาลาใหญ่ก่อน เมื่อปี 2533 ใช้เวลาในการก่อสร้างประมาณ 2 ปี สิ้นเงินประมาณ 3 ล้านบาท แรงงานที่สร้าง ก็คือพระซึ่งสมัยก่อนมีอยู่ 7-8 รูป (ขณะนี้มีอยู่ 4 รูป)

  ต่อมาจึงสร้างกุฏิพระสงฆ์ให้พระและสามเณรได้จำวัด กุฏิแต่ละหลังใช้เวลาประมาณ 1 เดือน แล้วแต่หลังเล็กหลังใหญ่ แล้วเสร็จไปแล้ว 6 หลัง จากนั้นจึงสร้างเมรุเผาศพด้วยขวดเช่นกัน แม้แต่แท็งก์น้ำ หอระฆัง ห้องส้วม 20 ห้อง ก็สร้างด้วยขวด

  ที่ยากที่สุด หลวงพ่อรอดเล่าว่า คือการสร้างสิม(โบสถ์) กลางน้ำ ใช้เวลาในการก่อสร้างประมาณ 3 ปี สิ้นเงินประมาณ 5,000,000 บาท เนื่องจากว่าต้องขุดสระลงไปเพื่อใช้เลี้ยงปลา และต้องสร้างสิมในสระน้ำ โดยสิมมีความสูงจากพื้นดินประมาณ 20 เมตร ส่วนประกอบทุกอย่างเป็นพิมพ์นิยมของวัด คือสร้างด้วยขวดหลากหลายชนิดประมาณ 500,000 ใบ ภายในสิมน้ำจะตกแต่งประดับด้วยขวดต่างๆ ด้วยลวดลายที่สวยงามตระการตา และเป็นจุดสำคัญที่ดึงดูดผู้คนให้มาชมวัดแห่งนี้มากที่สุด มีพระพุทธรูปหยกขาว เป็นพระประธานในสิม

  ทุกวันนี้แต่ละวันมีนักท่องเที่ยวและพุทธศาสนิกชนจากทั่วประเทศ มาที่วัดแห่งนี้วันละประมาณ 100-200 คน เพื่อมากราบไหว้สักการะพระพุทธรูปหยกขาว และนมัสการหลวงพ่อรอด เที่ยวชมวัดที่สร้างด้วยขวดกว่า 2 ล้านขวด ทางวัดไม่ได้มีการเก็บเงินค่าเข้าชมแต่อย่างใด แต่จะมีตู้ไว้ให้บริจาคเงินสมทบเป็นค่าน้ำค่าไฟ และค่าบำรุงวัดตามจิตศรัทธา แม้ว่านับแต่สร้างวัดล้านขวดมาตั้งแต่ปี 2534-2545 สิ้นเงินไปแล้วทั้งสิ้นประมาณ 30 ล้านบาท

  มีโอกาสผ่านไปศรีสะเกษ ก็ขอเชิญไปกราบไหว้สักการะพระพุทธรูปหยกขาว และสนทนาธรรมกับหลวงพ่อรอด เที่ยวชมวัดที่สร้างด้วยขวดนับล้านได้ที่วัดป่ามหาเจดีย์แก้ว

   
   

  จากคุณ : เป็นประธานกฐินปีละวัด - [ 31 ม.ค. 52 06:41:16 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม