ไปมาแล้ว..วัดทุ่งบ่อแป้น...แหล่งฟื้นฟูผู้ป่วยอัมพฤกษ์ - อัมพาต

ก่อนอื่นขอบพระคุณ คุณเป็นประธานกฐินปีละวัด จากกระทู้ http://www.pantip.com/cafe/religious/topic/Y7116400/Y7116400.html ที่แนะนำวัดนี้ให้เจ้าของกระทู้รู้จัก

ลอยกระทงปีนี้ขึ้นเหนือทั้งที ตั้งใจว่าจะต้องไปวัดทุ่งบ่อแป้นให้ได้ ไม่ได้ไปจะไม่ยอมกลับบ้าน (จนเพื่อนๆโทรตามบอกว่า ที่บ้านให้อภัยแล้ว กลับมาเถอะ อิอิ)

                                              ประวัติิ

         พระครูอาทรประชากิจ เจ้าอาวาสวัดทุ่งป่อแป้น เป็นผู้ริเริ่มก่อตั้งศูนย์ฟื้นฟูอัมพฤกษ์ อัมพาต ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2539 " ท่านบอกว่าที่ยอมทุ่มเททั้งร่างกายและแรงใจทำเรื่องอย่างจริงจัง เพราะมีแรงดลใจมาจากโยมแม่ซึ่งเคยป่วยด้วย โรคอัมพฤกษ์ อัมพาต และเสียชีวิตไปแล้วเกือบ 20 ปี " แล้วจากภาพที่เห็นประสบการณ์ที่ได้รับ ท่านจึงได้ก่อตั้ง ศูนย์ฟื้นฟูอัมพฤกษ์ อัมพาตนี้ขึ้น วัดทุ่งบ่อแป้น เปิดศูนย์ฟื้นฟูผู้ป่วยอัมพฤกษ์ อัมพาต มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2539 ครั้งแรก ใช้อาคารโรงครัวของวัดเป็นสถานที่บำบัดฟื้นฟูวันละ 1-2 คน พอปลายปี 2539 คนไข้เพิ่มขึ้นเป็นวันละ 10-20 คน สภาพที่คับแคบของโรงครัวจึงได้มีผู้มีจิตศรัทธาบริจาคเงินซื้อที่ดินวัด 13 ไร่เศษ ด้านหลังวัดจัดสร้างเป็นอาคารที่ พักฟื้นฟูผู้ป่วย ปัจจุบันมีทั้งหมด 10 อาคาร ทั้งที่สร้างเสร็จ และที่กำลังก่อสร้างก็มีส่วนอาคารที่สร้างเรียบร้อยแล้วนั้น สามารถรองรับผู้ป่วยที่มาฟื้นฟูได้วันละ 70 คน ทานศูนย์ฟื้นฟูอัมพฤกษ์ อัมพาต ได้จัดสร้างอาคารซึ่งเป็นศูนย์กลาง การฟื้นฟูสมรรถภาพร่างกาย การฟื้นฟูสิ่งที่สำคัญที่สุด คือผู้ป่วยที่มาฟื้นฟูที่วัดทุ่งบ่อแป้นจะต้องได้รับการดูแลจาก แพทย์แผนปัจจุบัน ผู้ป่วยทุกคนต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ทุกอย่าง และอีกประการหนึ่งคือ คนรอบข้างต้อง ให้กำลังใจผู้ป่วยมาก ๆ ผู้ป่วยที่มาฟื้นฟูสมรรถภาพร่างกายที่วัดทุ่งบ่อแป้นนี้ ส่วนใหญ่จะได้รับฟังกันจากปากต่อปากว่า ที่วัดนี้ สามารถฟื้นฟูคนเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาตได้ และจากสื่อแขนงต่าง ๆ ที่ทยอยกันเข้ามาทำข่าว จนทำให้วัดทุ่งบ่อแป้น เป็นที่รู้จักกันทั่วประเทศ มีประชาชนทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเดินทางมาฟื้นฟูสมรรถภาพร่างกาย ไม่ขาดสายเฉลี่ย วันละ 60 - 70 คน ทั้งมานอนพักและไปกลับ

จากคุณ : ฉันขอให้เธอโชคดี - [ 16 พ.ย. 51 18:50:41 ]

 
 

*** Advertisement ***


ความคิดเห็นที่ 1

การเดินทาง ด้วยรถทัวร์มาที่ขนส่งลำปาง จากนั้นต่อรถสองแถวรอบเวียง (สีเขียว-เหลือง) ถามเขานะคะว่า ไปวัดเชียงราย ไหม เพราะถ้าเกิดเราสุ่มสี่สุ่มห้าไปโบกรถ เขาจะคิดราคาเหมา เลือกคันที่ผ่าน ค่ารถคนละ 20 บาท

เมื่อมาถึงหน้าวัดเชียงรายแล้ว ก็ติดต่อรถวินห้างฉัตร เหมาเขาไปวัดทุ่งบ่อแป้น ไปกลับเขาคิดค่ารถคนละ 100 บาท (เจ้าของกระทู้ไปกันแค่ 2 คนนะคะ หลายคนอาจจะถูกกว่านี้) แถมรอเราที่วัดด้วย ให้เราเดินเที่ยวได้ทั่วๆ

 
 


จากคุณ : ฉันขอให้เธอโชคดี - [ 16 พ.ย. 51 18:54:27 ]

 
 

ความคิดเห็นที่ 2

ตอนแรกก่อนที่จะมาที่นี่ ก็สอบถามทางจากคนรู้จักที่เป็นคนลำปางเขาก็บอกว่า วัดนี้รวยจะตาย

เข้าปากประตูวัดมา เห็นพระอุโบสถ (เรียกถูกหรือเปล่าหนอ) ขนาดไม่ใหญ่โตโอ่อ่า เจ้าของกระทู้คิดว่า วัดเหนือบ้านๆทั่วไปก็มีพระอุโบสถขนาดประมาณนี้ ในใจก็คิดว่า เป็นวัดที่คนลำปางรู้จักกันดี ทำไมวัดดูเล็กจัง

 
 


จากคุณ : ฉันขอให้เธอโชคดี - [ 16 พ.ย. 51 18:57:54 ]

 
 

ความคิดเห็นที่ 3

มาถึงก็ไปทำความเคารพตัวแทนพระพุทธองค์เสียก่อน

 
 


จากคุณ : ฉันขอให้เธอโชคดี - [ 16 พ.ย. 51 19:00:00 ]

 
 

ความคิดเห็นที่ 4

เดินเข้ามาข้างใน โอ้ววววววววว มีเรือนรับรองสำหรับผู้ป่วยสวยๆ สะอาดๆทั้งนั้น ทำเอาเจ้าของกระทู้ยิ้มออกมาเฉยเลย เพื่อนที่ไปด้วยกันก็งงถามว่า ยิ้มอะไร เจ้าของกระทู้ก็ตอบไปว่า ชอบใจแนวคิดของวัดนี้

ไม่เน้นวัตถุ หน้าวัดไม่สวย ไม่หรู แต่ถ้าเพื่อประโยชน์ของผู้อื่น ลงทุนไม่อั้น

พูดคุยกับญาติของผู้ป่วย เขาก็บอกว่า ตอนแรกบอกจะเอาผู้ป่วยมาไว้ที่วัด ยังคิดอยู่ว่า แล้วกินอยู่กันยังไง ไม่ใช่นอนเรียงๆกันที่ศาลาวัดนะ มาเจอของจริงแล้ว อุ่นใจเลย

 
 


จากคุณ : ฉันขอให้เธอโชคดี - [ 16 พ.ย. 51 19:10:34 ]

 
 

ความคิดเห็นที่ 5

ที่นี่มีอาคารที่ใช้ฟื้นฟูผู้ป่วย ด้านในมีเครื่องเล่นคล้ายๆที่ฟิตเนสเต็มไปหมด มีผู้ป่วยเข้ารับการรักษากำลังใช้เครื่องเล่นอยู่จำนวนนึง เจ้าของกระทู้จึงไม่ถ่ายภาพมาเผยแพร่เพื่อรักษาสิทธิในความเป็นส่วนตัวของผู้ป่วย ก็ได้แต่ถ่ายภาพด้านนอก

 
 


จากคุณ : ฉันขอให้เธอโชคดี - [ 16 พ.ย. 51 19:14:17 ]

 
 

ความคิดเห็นที่ 6

ด้านนี้เป็นอาคารพักของผู้ป่วย

จากการพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ที่เป็นอาสาสมัครที่นั่น บอกว่าทางวัดตั้งใจจะให้เป็นแนว resort and home คือให้ผู้ป่วยพักในที่สวยๆ สภาพจิตใจจะได้ดีๆ

พอตอนเย็นๆ ผู้ป่วยก็จะออกมาเดินเล่นกัน พูดคุยกัน คล้ายๆครอบครัวเพื่อให้สภาพจิตใจดีขึ้นไปพร้อมๆกับสุขภาพกายที่ดีวันดีคืน

 
 


จากคุณ : ฉันขอให้เธอโชคดี - [ 16 พ.ย. 51 19:17:12 ]

 
 

ความคิดเห็นที่ 7

มีสวนสวยๆ มีบ่อปลาให้ผู้ป่วยมานั่ง มาพูดคุยกัน มาเลี้ยงปลาด้วยกัน เจ้าหน้าที่เล่าว่า ผู้ป่วยมีสภาพจิตใจที่ค่อนข้างดี พูดคุยหัวเราะกัน มีการตั้งชื่อปลาในบ่อด้วย ไว้เรียกไว้แซว ฟังแล้วรู้สึกดีตามไปด้วยเลย

 
 


จากคุณ : ฉันขอให้เธอโชคดี - [ 16 พ.ย. 51 19:19:11 ]

 
 

ความคิดเห็นที่ 8

การบำบัดจะมีการนวด มีโรงนวดแบ่งชัดเจนชาย-หญิง การนวดใช้ใบพลับพลึงย่างไฟประคบนวด และใช้ลูกประคบ เป็นภูมิปัญญาไทยที่ใช้ได้ดี

นอกจากนี้ยังมีบ่อเลน (ตามภาพ) ที่ให้ผู้ป่วยไว้ฝึกเดิน เนื่องจากผู้ป่วยที่เริ่มเดินได้แล้ว จะเดินเอียงๆเป๋ การฝึกเดินในโคลนจะทำให้ไม่เดินเป๋ เพราะการเดินต้องยกเท้าไม่ใช่ลากเท้า

 
 


จากคุณ : ฉันขอให้เธอโชคดี - [ 16 พ.ย. 51 19:23:08 ]

 
 

ความคิดเห็นที่ 9

นอกจากนี้ ยังมีส่วนของการฝึกวิปัสสนาด้วย ตอนนี้ทางวัดกำลังมีโครงการจะสร้างอาคารปฏิบัติธรรมเพิ่มเติมด้วย

การปฏิบัติธรรม มีจัดขึ้นทุกเดือน หลักสูตร 7 วันเป็นหลักสูตรคุณแม่ ดร.สิริ กรินชัย ไว้มีโอกาสต้องไปปฏิบัติอย่างน้อยสักครั้ง

 
 


จากคุณ : ฉันขอให้เธอโชคดี - [ 16 พ.ย. 51 19:27:28 ]

 
 

ความคิดเห็นที่ 10

ฝากไว้นิดหนึ่งนะคะ หากว่าใครมีโอกาสได้ไปทางเหนือ ขอให้แวะไปทำบุญที่วัดนี้สักครั้ง วัดมีค่าจ่ายสูงมากค่ะ ในการดูแลผู้ป่วย ทั้งเรื่องการดูแล การรักษา เรื่องความสะอาด และค่าเสียเวลาให้กับพยาบาลที่สละเวลามาดูแลผู้ป่วยด้วย  หรือว่าถ้าใครอยากจะทำบุญแต่ไม่รู้จะทำที่ไหนอย่างไรดี ทำที่วัดทุ่งบ่อแป้นได้ค่ะ หากไม่สะดวกเดินทางไปด้วยตัวเอง จะโอนเงินเข้าบัญชีก็ได้

เจ้าของกระทู้ได้มีโอกาสกราบหลวงพ่อท่านด้วย ท่านไม่ถือตัวเลย เป็นกันเอง แต่ไม่มีมีโอกาสสนทนากันมาก เพราะหลวงพ่อท่านต้องทำนู่นทำนี่ แต่หลวงพ่อท่านก็ให้เจ้าหน้าที่อาสาสมัครพาเดินทัวร์ชมวัดและให้ความรู้ด้วยค่ะ

เจ้าของกระทู้ขออนุโมทนากับหลวงพ่อด้วยนะคะ ตอนนี้ก็ติดดาววัดทุ่งบ่อแป้นไว้ในใจแล้วว่า เป็น "หนึ่งในวัดในดวงใจ"  wink


จากคุณ : ฉันขอให้เธอโชคดี - [ 16 พ.ย. 51 19:34:42 ]

 
 

ความคิดเห็นที่ 11

อนุโมทนาบุญนะคะ ได้กลับบ้านมาเพียบเลย

จากคุณ : น้อมเศียรเกล้า - [ 16 พ.ย. 51 21:44:49 ]

 
 

ความคิดเห็นที่ 12

อนุโมทนาบุญกับทุกท่านที่เกี่ยวกับสถานที่นี้นะครับ จะหาโอกาสไปทำบุญครับ

จากคุณ : จักรแก้ว - [ 17 พ.ย. 51 08:37:38 ]

 
 

ความคิดเห็นที่ 13

ขออนุโมทนาบุญที่วัดทุ่งบ่อแป้น ขอบคุณที่นำมารีวิวพร้อมภาพสวยๆให้ชมครับ

 
 


จากคุณ : ebusiness - [ 17 พ.ย. 51 08:53:05 ]

 
 

ความคิดเห็นที่ 14

ผ่านมาอ่าน...  ใจสลาย ตูบ เด็กชาย

จากคุณ : ชายยอดนักทดลอง - [ 17 พ.ย. 51 09:00:42 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม

[กติกามารยาท] [Help & FAQ
ความคิดเห็น :
PANTIP Toys
ชื่อ : ตรวจสอบสถานะของ member ที่นี่

คลิกเพื่อเลือก : โพสไฟล์ประกอบ / วาดภาพประกอบ / โพสคลิปวิดีโอ
ไฟล์ประกอบ : (ไม่เกิน 200 K / Member เท่านั้น / Preview ไม่ได้)
(gif, jpg, png, mid, wav, mp3, wma, swf)
  : ไม่อนุญาตให้แสดงผลผ่านระบบมือถือ
 
(ส่งไฟล์ประกอบ และวาดภาพประกอบ Preview ไม่ได้)  
 
 

ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com