◀ Previous Next ▶ Up ▲


  หลักคิดที่เป็นวิทยาศาสตร์

  ความเชื่อทางโหราศาสตร์ ของทักษิณ ชินวัตร
  สำหรับความเชื่อเรื่องโหราศาสตร์ของบุรุษผู้นี้ ในขณะที่ธุรกิจของเขาก้าวไปกับโลกแห่งอนาคต คงจะต้องใช้การอธิบายที่ยาวนานทีเดียว ทักษิณเริ่มสัมผัสกับความมหัศจรรย์ของศาสตร์ลึกลับที่สามารถบอกอนาคตของมนุษย์ได้ตั้งแต่เด็ก

  "แม่ผมเคยเอาดวงไปให้แม่ชีดูมานานแล้ว ประโยคแรกที่แม่ชีทำนายคือ ดวงผมเป็นดวงนักสู้ที่ทรหด ซึ่งตอนนั้นผมอ่านแล้วยังขำเลย"

  เมื่อผสานกับดวงของคนราศีกันย์ที่ชอบทำการใหญ่ ชีวิตของเขาจึงเหมือนกับเดินไปตามวิถีทางที่ดวงดาวลิขิต หากแต่ความเชื่อในเรื่องนี้เขายังไม่ปรากฎ จนกระทั่งเขาเดินทางกลับจากต่างประเมศใหม่ๆ หมอดูทักเขาว่าดวงไม่ค่อยดี หลังจากนั้นสถานการณ์ของเขาก็อยู่ในสภาพย่ำแย่ทั้งด้านการงานและการเงิน จากนั้นในช่วงที่ยังรับราชการเป็นตำรวจ มีหมอดูทำนายว่าเขาจะต้องทำธุรกิจ ซึ่งช่วงนั้นเขาก็เริ่มทำธุรกิจอยู่บ้างแล้ว ยิ่งตอกย๊ำความเชื่อของเขามากขึ้น และจากนั้นทุกปีเขาจะต้องให้หมอดูตรวจดูดวงของเขาทุกครั้งเพื่อเป็นแนวทางในการดำเนินธุรกิจ

  "แม้ว่าผมทำงานไฮเทค แต่ผมคิดว่าเรื่องดวงเป็นเรื่องสำคัญ เป็นสิ่งที่น่าคิด มันเชื่อถือได้พอสมควร เพราะในช่วงชีวิตที่ผมเคยผิดพลาด หรือล้มเหลวมา เป็นช่วงที่ผมไปตรวจดวงแล้ว หมอดูที่ไม่เคยรู้จักมาก่อนบอกชัดเจน เช่นเดียวกับช่วงที่โชคดีมันก็ออกมาชัดเจนเช่นกัน"

  ความเชื่อของเขามาจากพื้นฐานที่ว่า การสร้างพื้นฐานด้านความรู้นั้น สามารถเท่าเทียมกันได้ แต่ไม่ทุกคนที่ประสบความสำเร็จ ทั้งนี้เพราะพรสวรรค์ และดวงของแต่ละคน

  "การดูดวงเป็นโหราศาสตร์ เป็นพื้นสถิติ คือเป็นการเก็บสถิติความสัมพันธ์ของดวงดาว ระหว่างดวงนี้มันจะเป็นอย่างไร เป็นสถิติสมัยโบราณ สิ่งที่เขาพูดเป็นหลักวิชา และหลักวิชา หรือทฤษฏีไม่จำเป็นต้องถูกเสมอไป มันอาจจะผิดได้ แต่ถ้ามันถูกเป็นส่วนใหญ่เราก็น่าเชื่อ บังเอิญเขาพูดตามหลักวิชา แลัวมันถูกพอสมควร ผมก็เลยเชื่อ"

  ด้วยหลักคิดที่เป็นวิทยาศาสตร์เช่นนี้ ทำให้เขาเชื่อเรื่องดูดวง แต่ไม่เชื่อเรื่องการนั่งทางใน เพราะไม่สามารถอธิบายได้

  เก็บตกจาก "ทักษิณ ชินวัตร อัศวินคลื่นลูกที่สาม" หน้า 113-114 โดย สรกล อดุลยานนท์

  จากคุณ : ไม่อยากแก่มากมาก - [ 13 มิ.ย. 50 12:16:22 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม