◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  ตะลึง! เจดีย์เก่าถล่ม เจอพระธาตุด้วย

  เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 26 เม.ย.50  หลังเกิดพายุฝนตกหนักในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ส่งผลให้เจดีย์น้อยซึ่งเป็นหนึ่งใน 8 เจดีย์ทรงพม่าที่มีอายุเก่าแก่กว่า 100 ปีอยู่ทางทิศตะวันออกของวิหารภายในวัดศรีมุงเมืองหรือวัดลวงเหนือ ต.ลวงเหนือ อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่หักโค่นลงมา  ช่างก่อสร้างที่อยู่ระหว่างดำเนินการบูรณะปฏิสังขรณ์เจดีย์ดังกล่าวได้แจ้งเรื่องให้เจ้าอาวาสทราบ  เจ้าอาวาสจึงพร้อมด้วยพระเณรลูกวัดจึงรีบเข้าไปตรวจสอบ

  พระครูสมุห์อรรถสิทธิ์  ชินว์โส  เจ้าอาวาสวัดลวงเหนือ  เปิดเผยว่า  ได้ร่วมกับพระเณรเข้าตรวจสอบความเสียหายปรากฏว่ายอดเจดีย์เล็กดังกล่าวได้แตกหักลงมา  ใกล้กับเศษปรักหักพังยังพบว่ามีอัฐิธาตุหรือกระดูกถูกบรรจุไว้ในผอบทองเหลือง  จากการพิจารณาที่ตั้งตามประวัติแล้วคาดว่าจะเป็นของพระครูอภิชัย คำมูล เจ้าอาวาสอันดับที่2ตั้งแต่ปรากฏในประวัติของวัดซึ่งมรณภาพไปแล้วเป็นเวลากว่า 100 ปี  โดยกระดูกดังกล่าวมีความพิเศษคือแปรสภาพกลายเป็นพระธาตุมีลักษณะเป็นเศษก้อนสีแดงคล้ายกับทับทิมบรรจุอยู่ในผอบ  นับจำนวนได้ประมาณ 40 ชิ้น  

  สำหรับพระอัฐิที่จะแปรสภาพเป็นพระธาตุมีสีแดงในลักษณะดังกล่าวนี้ได้  ตามความเชื่อในทางพระพุทธศาสนานั้นจะต้องเป็นบุคคลที่สำเร็จธรรมะถึงขั้นบรรลุเป็นอรหันต์เท่านั้นซึ่งหาดูได้ยาก   ที่ผ่านมามีการพบอัฐิธาตุในลักษณะดังกล่าวมาบ้างแล้วตามวัดในเขต จ.ลำพูนซึ่งเป็นอัฐิของพระสายหลวงปู่มั่น  

  พระครูสมุห์อรรถสิทธิ์  กล่าวว่า  การค้นพบครั้งนี้จึงสร้างความตื่นเต้นให้กับพระเณรที่วัดรวมถึงประชาชนที่อาศัยอยู่ในละแวกวัดลวงเหนือ  โดยหลังจากข่าวแพร่กระจายออกไปพบว่าชาวบ้านจำนวนไม่ต่ำกว่า1,000 คนได้ทยอยเดินทางเข้ามากราบไว้บูชาขอสักการะอัฐิธาตุดังกล่าวอย่างไม่ขาดสาย  โดยขณะนี้รวบรวมมามาไว้บนวิหารวัดเป็นการชั่วคราว

  นอกจากพระอัฐิธาตุแล้วบริเวณเดียวกันยังพบเครื่องอัฐบริขารอย่างอื่นอีก  ได้แก่ เข็มเย็บผ้า  เศษจีวรเก่า  พระคง2 องค์  พระเปิม 1 องค์  พระบาง 1 องค์และผอบเก่าพร้อมเศษเหรียญอินเดียอีกจำนวนหนึ่ง  ซึ่งสิ่งที่ค้นพบทั้งหมดนี้ทางวัดจะเก็บรักษาเอาไว้ก่อน  

  ส่วนที่เป็นพระต่าง ๆจะเก็บบรรจุเข้าไว้ในที่เดิม  ส่วนอัฐิธาตุนั้นจะเรียกประชุมคณะกรรมการวัดและจะได้แจ้งประสานกรมศิลปากรให้เข้ามาตรวจสอบ  และตั้งใจว่าจะเก็บรักษาไว้ที่วัดต่อไปเมื่อถึงช่วงวันสำคัญจะนำออกมาให้ประชาชนเข้ามาบูชาสักการะและประกอบพิธีสักการะบูชา

  จากคุณ : ซูไต้จี้ - [ 26 เม.ย. 50 23:47:40 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม