◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  @@@ ประสปการณ์เบรควีโก้หมดบนดอยที่แม่ฮ่องสอน-เชียงใหม่ @@@

  คร่าวๆก่อนเป็นรถวีโก้4ประตูเกียร์ออโต้ เบรคหน้าเปลี่ยนเป็นเบรมโบ้4พอรท์ของใหม่จากร้านที่เป็นตัวแทนจำหน่ายแถวบางหว้า ก่อนไปก็เช็ตคร่าวๆแล้วว่า เบรคเหลือพอสมควร อีกอย่างนึงดูกระป๋องน้ำมันเบรคแล้วไม่พร่องมาก ก็เลยลุยเลย ขาไปปกติดีสบายมากเหลือๆ ไปถึงเชียงใหม่สบายมากจากนั้นขึ้นดอยสุเทพไหว้พระขึ้นไปบ้านแม้ว ขาไป-กลับลองเบรคแบบสุดๆว่ามันจะเฟสอีกมั๊ย อย่างที่ล่ำลือว่า เบรคทึ่อแต่ปลอดภัยมั๊ย ปรากฏว่าไม่มีอาการที่ว่าสรุปว่าดีมาก
  คราวนี้แหละเริ่มมันครับ
  จากเชียงใหม่ไปปายน่าจะ1000กว่าโค้งใส่สุดเหมือนกัน ขึ้นไปห้วยน้ำดังปกติดี จากนั้น ไปปางอุ้งครับ แต่ไปปางอุ๋งที่เชียงใหม่มีการเข้าใจผิดจากการดูแผนที่ จริงๆแล้วปางอุ๋งที่จะไปอยู่แม่ฮ่องสอนนะครับใส่ไปสุดๆ เพราะว่าเย็นมากแล้ว ในเส้นทางแม่ห้องสอนมาขุนยวมไปปางอุ๋ง ที่ชม.เส้นทางบอกได้เลยว่าโหดมาก ยิ่งกลางคืนด้วยแล้วน่ากลัวมากเลยใส่แบบสุดๆ ไม่มียั้งเพราะน่ากลัวสุดจิงๆปรากฏกว่าไปผิดที่ เลยต้องหาที่นอน ที่ใกล้สุดต้องเป็นแม่แจ่มครับ70กว่าโล2ทุ่มกว่าต้องไปครับขับไปก็ยังไม่มีอาการเฟสแต่อย่างใด ใส่แหลก จนถึงที่พักที่ออป.บ้านแม่แจ่ม ลองเบรคเบาๆปรากฏว่ามีเสียงแปลกๆดังครืดๆๆๆๆๆทีล้อ ยังไม่เอะใจถามที่นั่งไปข้างๆบอกสงสัยฝุ่นมั๊ง  เลยนอน ตื่นเช้ามาเช็ครถดูน้ำมันเบรค พร่องไปเยอะแหะ น้ำหม้อน้ำนิดเดียว เลยเอาไฟฉายมาส่องดูเบรค อิ๋บหายตายล่ะวา ผ้าเบรคหน้าซ้ายไม่เหลือเลย จานเบรคถูกับเหล็กที่เป็นผ้าเบรคแล้ว รอยเพียบลึกด้วย ทำไงล่ะ ถ้าเบรคธรรมดาพอหาร้านเทียบได้ นี่เป็นเบรมโบ้ หาที่ไหนล่ะ ตอนนั้นคิดอย่างเดียว กรูตายแน่ เบรคหมด ทางที่จะเข้าเมืองก็เป็นเขาทั้งนั้นยังไงก็ต้องใช้เบรคตอนออกแน่นอนลองคาดคะแนแล้วยังไงก็ต้องเอาออกมาที่เชียงใหม่ให้ได้เผื่อว่าจะมีร้านไหนที่พอจะจัดการให้ได้  หนุนซ้ายหมันขวา ลองโทรไปเบอร์เจ้าของร้านทูนมอเตอร์ที่ใส่เบรคมาว่าควรจะทำไงดี ได้รับคำตอบที่ไม่หน้าเชื่อครับว่าการเซอร์วิสของร้านค้าที่ทำให้ลูกค้าได้ถึงขนาดนี้ เจ้าของร้านบอกว่า ขอให้ประคองรถมาให้ถึงเชียงใหม่ให้ได้อย่าขับเร็วพยายามใช้เกียร์ช่วยให้มาก เดี๋ยวทางร้านจะจัดผ้าเบรคให้ โดยส่งไปให้ทางเครื่องบินโดยเร็วที่สุด โดยส่งมาให้ทั้งของที่ใช้แล้วเพื่อที่จะใส่วิ่งเข้ากทม.แล้วมาเปลี่ยนใหม่ กับของใหม่เลยหนึ่งชุด และจะส่งจานเบรคของใหม่มาให้ด้วย เพราะเห็นว่าจานเบรคเป็นรอยมาก เลยบอกไปว่าเอาแค่ผ้าเบรค2ชุดก็พอ   สรุปว่าเราเลยประคองรถออกมาโดยมาแบบว่าหวานเย็นเชนเกียร์ช่วยตลอดทาง จนมาถึงเชียงใหม่บ่ายๆ ก็ได้รับโทรศัพท์จากทางร้านทูนว่าของส่งมาทางเครื่องบินแล้วน่าจะถึงประมาณ16.30ณ.ใจชื้นแล้วคราวนี้ ขับรถแบบว่าช้าๆหาของกินเข้าที่พักรอเวลาจนเย็น แล้วเข้าไปรับของที่สนามบิน พอเห็นห่อ โอมายก๊อต พระเจ้าจอชร์มันยอดมาก ได้กลับกรุงเทพแล้วโว๊....ย
  พอได้ของมา .........ท่านที่ไปสนามบินที่เชียงใหม่ ช่วงเย็นๆวันจันทร์ จะเห็นผู้ชาย2คนนั่งถอดล้อรถวีโก้พร้อมใส่เบรคอยู่ภายในลานจอดรถนั้นแหละพวกเราเอง โชคดีที่เบรคแบรมโบ้ค่อนข้างถอด ใช้เครื่องมือไม่กี่ตัวก็สามารถถอด-ใส่ได้
  เรื่องนี้เป็นอุทาหรณ์เลยครับว่าก่อนเดินทางไกลโดยเฉพาะถ้าต้องขึ้นลงเขาและเท้าหนักๆ กรุณาเช็คเบรคให้ดีก่อนนะ และหลังจากตื่นมาตอนเช้าเปิดกระโปงรถตรวจดูสภาพรถว่าพร้อมเดินทางรึเปล่า กรณีของเราถ้าเราไม่ดูแล้วขับขึ้นลงเขาทั้งๆที่เบรคหมด คงได้เกิดอุบัติเหตุที่คิดไม่ถึงแน่นอน

  จากคุณ : แม่น้องภาม - [ 31 ม.ค. 50 13:57:24 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม