◀ Previous Next ▶ Up ▲


  <<<<<( กระทู้แจ้งข่าว ) กรมขนส่งทางบกฝากข้อความถึงเพื่อนๆที่รถติดไฟแนนซ์อยู่ค่ะ

  เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาไปต่อใบขับขี่ที่กรมขนส่งทางบก ( ตรงข้ามสวนจตุจักร ) อาคาร 4 ชั้น 2  มาแล้วค่ะ จาก 1 ปี เป็น 5 ปี  หลักฐานที่ต้องใช้คือ

  1.รูปถ่าย 1 นิ้ว 2 ใบ  
  2. ใบขับขี่ที่หมดอายุ  
  3. เงิน 505 บาท

  ใช้เวลาในการต่อบัตรใหม่เพียงแค่ 5 นาที ก็ได้รับบัตรใหม่ พร้อมบัตรเก่าแต่เจาะรูแล้วกลับคืนมาค่ะ    

  หลังจากนั้นเราก็เดินลงมาชั้นล่างแล้วมองหาป้ายที่พอจะบอกเกี่ยวกับเรื่องการชำระภาษีรถยนต์ให้เราเข้าไปสอบถาม  สอดส่ายสายตาไปก็ต้องผิดหวังที่ไม่มีเลย  แต่เอาเหอะไหนๆวันนี้มาแล้วยังไงก็ต้องรู้ให้ได้  


  แล้วสายตาเราก็ไปหยุดอยู่ที่ผู้ชาย 2 คน ที่กำลังยืนพูดอะไรบางอย่างกันอยู่  เรามองจากลักษณะการแต่งตัวแล้ว  ไวกว่าความคิดสองเท้าก้าวเดินเข้าไปหาชายหนุ่มนิรนามสองคนนั้นทันที

  เรา  :  ขอโทษนะคะอยากทราบข้อมูลเรื่องการเสียภาษีรถยนต์ค่ะ  จะสอบถามได้ที่ไหนคะ

  ชายนิรนาม :  ( ยิ้ม ) ถามที่นี่แหละครับ  ดีๆ คุณมาถามถูกคนแล้วล่ะ   จะเสียวันนี้เลยมั้ยล่ะ ใช้เวลาแค่ 3 นาทีเอง เดี๋ยวผมพาไป

  เรา :  (  คิดในใจ :  เอาไงดีน้อ  ป้ายมันหมดอายุมกราคม 2550 ยังมีเวลาอีกตั้งนาน...แต่เอาเหอะไหนๆวันนี้พกเงินมาเหยียบหมื่นแล้ว จ่ายๆให้มันสิ้นเรื่องราวซะเลย จะได้ไม่ต้องโอนเงินให้ไฟแนนซ์ที่เรียกเก็บมาตั้งเกือบ 2000 บาทแน่ะ  )  คือจริงๆอยากทราบข้อมูลนะคะว่ารถของดิฉัน 1500 ซีซีเนี่ยต้องเสียภาษีเท่าไหร่   แต่จ่ายเลยก็ได้ค่ะ

  ชายนิรนาม :  คุณมีตัวเล่มมามั้ย

  เรา : ไม่มีค่ะ  มีแค่สำเนาที่ไฟแนนซ์ส่งมาให้ มันมีแค่ข้อมูลบอก  
  - รายการจดทะเบียน
  - เจ้าของรถ
  - รายการเสียภาษี

  ชายนิรนาม :  นั่นแหละใช้ได้เลย  การต่อภาษีไม่จำเป็นต้องใช้สมุดจดทะเบียนตัวจริง  มีแค่สำเนาก็ต่อได้แล้ว เตรียมเงินไว้ด้วย  รถคุณจอดอยู่ที่ไหน  คุณต้องขับรถไปด้วย เดี๋ยวผมพาไปเองเลย

  ตอนพาชายนิรนามเดินไปที่จอดรถ เราสังเกตเห็นพนักงานแถวนั้นยกมือไหว้เค้า ... เออ เบาใจได้เค้าต้องเป็นเจ้าหน้าที่ในกรมขนส่งจริงๆแน่นอน   พอขับรถออกมาตามทางเรื่อยๆ  เราพบว่ารปภและเจ้าหน้าที่ในกรมขนส่งทุกคนต่างทำความเคารพให้ชายนิรนามที่นั่งอยู่ข้างๆเรา ....

  ชายนิรนาม :  เดี๋ยวคุณขับรถไปตามป้าย DRIVE  THRU นะ เป็นป้ายสีเหลือง

  เราขับรถไปตามป้าย DRIVE  THRU  เลี้ยวขวาแล้วเข้าไปจอดที่ช่องเก็บเงิน  เรายื่นใบสำเนาที่ไฟแนนซ์ส่งมาให้แก่พนักงานที่นั่งอยู่ในช่องเก็บเงิน (  พนักงานเก็บเงินชะโงกหน้าออกมาจากตู้แล้วยกมือไหว้ชายนิรนามที่นั่งอยู่ข้างๆเรา )

  พนักงานเก็บเงิน :  น้องๆ ขอ พรบ. ด้วย

  เรา : ( เอ๋อ...พรบ.อะไรกันนั่น .... หันไปมองหน้าชายนิรนามที่นั่งอยู่ข้างๆ )   แหะแหะ....พรบ.ยังไม่หมดอายุอ่ะค่ะ  ยังไม่ได้ต่อ  งั้นก็จ่ายภาษีไม่ได้สิคะ

  ชายนิรนาม :  พรบ. ไม่ได้เอามา ... เอาเหอะต่อให้น้องเค้าไปก่อนละกัน  เดี๋ยวพรบ.จะไปจัดการให้เค้าเอง

  พนักงานเก็บเงิน :  ค่ะ ... 1644 บาท

  จ่ายเงินเสร็จได้รับใบเสร็จมาเชยชมเรียบร้อยค่ะ  เราจึงบอกชายนิรนามว่าถ้างั้นทำพรบ.ไปเลยได้มั้ยคะ
  หลังจากนั้นเรากลับไปที่อาคาร4 ชั้นล่างเพื่อรอทำพรบ. เสียเงินไป 752 บาท  

  ก่อนกลับมาได้ทราบชื่อชายนิรนามท่านนั้นว่า  ท่านคือ  

  ร.ต. วิโรจน์  เจริญวราวุฒิ  ตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายใบอนุญาตขับรถสาธารณะ และใบอนุญาตผู้ประจำรถ  รับผิดชอบหน่วยงานฝ่ายใบอนุญาตขับรถสาธารณะ และใบอนุญาตผู้ประจำรถ  ส่วนใบอนุญาตขับรถและผู้ประจำรถ   สำนักมาตรฐานงานทะเบียนและภาษีรถ  กรมการขนส่งทางบก  ถนนพหลโยธิน  เขตจตุจักร

  ท่านฝากข่าวประชาสัมพันธ์มาถึงเพื่อนๆทุกคนที่รถติดไฟแนนซ์อยู่ว่า   การเสียภาษีรถยนต์นั้นเพื่อนๆสามารถชำระได้หลายช่องทางค่ะ  นอกจากที่กรมขนส่งแล้ว   เพื่อนๆสามารถชำระได้ที่คาร์ฟูทุกสาขาในกรุงเทพ  และบางสาขาที่ต่างจังหวัด   หลักฐานที่ต้องใช้คือ  พรบ.สำเนารายการจดทะเบียนรถที่ไฟแนนซ์ส่งมาให้เรานั่นแหละค่ะ  ถ้าไปด้วยตัวเองไม่ได้ก็ฝากใครไปจ่ายให้ก็ได้ค่ะ   ท่านบอกว่ารู้สึกเห็นใจที่พวกเราต้องจ่ายเงินโดยไม่จำเป็น  ส่วนคนที่รับผลประโยชน์ไปเต็มๆคือไฟแนนซ์     ท่านจึงฝากให้ทุกคนช่วยกันกระจายข่าวด้วยค่ะ   และหลังจากที่เราชำระภาษีแล้วก็ไม่ต้องแจ้งไฟแนนซ์ค่ะ   เพราะไฟแนนซ์เค้าจะรู้เอง...หุหุ....

  ปล. ส่วนเรื่องเจ้าหน้าที่กรมขนส่งพูดจาไม่ดี  บริการแย่ๆนั้นท่านบอกว่า รับทราบและอบรมพนักงานแล้วค่ะ

  สุดท้ายนี้เราต้องกราบขอบพระคุณท่านมาอีกครั้งที่ได้กรุณาอำนวยความสะดวกให้แก่เรา  โดยที่ไม่ได้รู้จักกันเป็นการส่วนตัวมาก่อน  ทำให้เราประหยัดเงินและเวลาไปได้มากเลยค่ะ

  แก้ไขเมื่อ 21 ธ.ค. 49 12:17:04

  แก้ไขเมื่อ 21 ธ.ค. 49 12:13:51

  จากคุณ : สงสารน้องออส - [ 21 ธ.ค. 49 12:11:30 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม