◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  ** ประธานคมช.ไม่เชื่อ'ทักษิณ'กลับไทย ขู่เข้ามาช่วงนี้อันตราย

  ประธานคมช.ไม่เชื่อ'ทักษิณ'กลับไทย ขู่เข้ามาช่วงนี้อันตราย

           พล.อ.สนธิ ไม่เชื่อ"ทักษิณ"คิดกลับไทย พร้อมขู่หากกลับช่วงนี้ไม่รับรองความปลอดภัย เนื่องจากอยู่ในช่วงที่อันตราย ไม่สน"ล็อบบี้ลิสต์"โจมตี ให้ต่างชาติบอยคอต
           กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ : พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน ผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะประธานคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ (คมช.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีมีข่าวว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะเดินทางกลับเข้าประเทศไทยว่า เรื่องนี้จะต้องขอทางรัฐบาลมากกว่า
           ผู้สื่อข่าวถามว่า คมช.จะให้คำแนะนำรัฐบาลอย่างไรเกี่ยวกับด้านความมั่นคง หาก พ.ต.ท.ทักษิณ เดินทางกลับเข้ามา พล.อ.สนธิ กล่าวว่า คงจะต้องมีการพูดคุยกับนายกรัฐมนตรีในเรื่องความมั่นคง เพราะจะต้องมองสถานการณ์ในข้างหน้า ณ เวลานี้ ถ้าเผื่อว่า พ.ต.ท.ทักษิณจะเข้าประเทศ ก็จะต้องขอผ่านไปยังรัฐบาล ซึ่ง คมช.จะต้องหารือกับรัฐบาล ว่าสถานการณ์ตอนนั้นเป็นอย่างไร ซึ่งสถานการณ์ตอนนั้นจะเป็นตัวตัดสิน
           เมื่อถามว่า เชื่อหรือไม่ว่า พ.ต.ท.ทักษิณ จะกลับเข้าประเทศไทยตอนนี้ หรือเป็นเพียงแค่หยั่งเชิง พล.อ.สนธิ กล่าวว่า ตนคิดว่าน่าจะเป็นกุสโลบาย ไม่เชื่อว่าจะกลับมาจริง ๆ การที่ตนเชื่ออย่างนั้น เพราะปกติแล้วมีคนรักก็มี คนไม่ชอบก็เยอะ ตรงนี้มันไม่จำเป็นจะต้องมาเสี่ยงกับสิ่งเหล่านี้ ถ้าตนมีเงินเยอะ ๆ ตนก็ไม่รีบเข้ามา
           ต่อข้อถามว่า ส่วนหนึ่งจะกลัวเรื่องคดีอาญาด้วยหรือเปล่า จึงคิดว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ไม่น่าจะกลับมา พล.อ.สนธิ กล่าวว่า ก็ต้องผสมกันหลายเรื่องช่วงนี้ เพราะข้อสรุปของ คตส. ก็เยอะขึ้นเรื่อย ๆ
           เมื่อถามว่า ถ้า พ.ต.ท.ทักษิณ จะเดินทางกลับเข้าประเทศในเดือนนี้ และมีม็อบต่อต้าน คมช. กำลังเคลื่อนไหวหนัก จะมีมาตรการอย่างไรให้รัฐบาลเตรียมรับมือสถานการณ์รุนแรงที่อาจจะเกิดขึ้น พล.อ.สนธิ กล่าวว่า สถานการณ์เป็นตัวกำหนดว่า จะมาได้หรือไม่ แต่ในส่วนของ คมช. ก็จะต้องเตรียมมาตรการรักษาความปลอดภัย และความสงบเรียบร้อยในภาพรวม ไม่เฉพาะการดูแลความปลอดภัยในช่วงที่ พ.ต.ท.ทักษิณ จะเดินทางกลับเข้าประเทศ แต่จะต้องดูแลม็อบทุกกลุ่มที่เคลื่อนไหว ทั้งนี้หาก พ.ต.ท.ทักษิณ กลับเข้ามา คมช. ก็จะต้องเพิ่มมาตรการดูแลความปลอดภัย
           ต่อข้อถามว่า หาก พ.ต.ท.ทักษิณ กลับมา มีสิทธิ์ที่จะเข้าไปร่วมชุมนุมด้วยได้หรือไม่ พล.อ.สนธิ กล่าวว่า ปัญหาทั้งหมดถ้ามันอยู่ในระบอบ หรืออยู่ในกฎกติกาก็ไม่เป็นไร แต่ถ้าหากออกไปนอกกฎกติกาก็ต้องว่า เพราะกฎหมายมันอยู่ในการใช้บังคับอยู่แล้ว
           เมื่อถามว่า ยืนยันได้หรือไม่ว่า หาก พ.ต.ท.ทักษิณ กลับเข้าประเทศ จะไม่มีการควบคุมตัว หรือกักบริเวณ พล.อ.สนธิ กล่าวว่า ณ เวลานี้ยังไม่มีอะไรเป็นตัวบ่งบอก ว่าใครกระทำความผิดหรือไม่อย่างไร เพียงแต่ว่าการเฝ้าระวังเราก็จะต้องเฝ้าระวังอยู่แล้ว เพราะไม่รู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้น ถ้าเข้ามาแล้วเกิดเป็นอะไรขึ้นมาเดี๋ยวกลายเป็น คมช. ทำอีก ซึ่งเราจะต้องระวังเหมือนกัน เกรงว่าจะมีมือที่ 3 สร้างสถานการณ์
           ถามว่า เหตุผลหนึ่งที่ประธาน คมช. ไม่สบายใจที่ พ.ต.ท.ทักษิณ จะกลับมาในช่วงนี้ โดยเฉพาะในเรื่องของความปลอดภัยในของ พ.ต.ท.ทักษิณ เอง พล.อ.สนธิ กล่าวว่า ใช่ครับ เมื่อก่อนจะเห็นว่า เมื่อท่านอยู่ก็ยังมีปัญหาหลายคนที่ไม่พอใจ ถ้าเผื่อว่าท่านมาในวิกฤตอย่างนี้ อย่าลืมนะครับว่าคนส่วนใหญ่เขายังมีความรู้สึกอะไรต่อมิอะไรเก่า ๆ อยู่ ดังนั้น พ.ต.ท.ทักษิณ กลับมาช่วงนี้ อาจจะไม่ปลอดภัยในตัวของท่านเอง
           เมื่อถามว่า เป็นเพราะไม่รู้ว่าใครจะปองร้าย พ.ต.ท.ทักษิณ บ้าง พล.อ.สนธิ กล่าวว่า ใช่ครับ ดังนั้นก็จะต้องระมัดระวัง ก็จะต้องมาเป็นภาระ จะต้องใช้กำลังในการป้องกันมากขึ้น ทั้งนี้ตนไม่ได้ติดต่อ พ.ต.ท.ทักษิณ มานานแล้ว
           ผู้สื่อข่าวถามว่า ประธาน คมช. มองว่า พ.ต.ท.ทักษิณ กลับเข้าประเทศตอนนี้เสี่ยงต่อชีวิตมาก พล.อ.สนธิ กล่าวว่า อันตรายครับ อันตราย
           เมื่อถามว่า หาก พ.ต.ท.ทักษิณ เป็นผู้นำกลุ่มม็อบปราศรัยเอง คมช.จะมีหนปฏิบัติอย่างไร พล.อ.สนธิ กล่าวว่า ตอบตอนนี้คงไม่ได้ จะต้องดูตอนนั้นว่าอาการเป็นอย่างไร ทั้งนี้หาก พ.ต.ท.ทักษิณ กลับมาต่อสู้เรื่องคดีก็คงไม่มีปัญหาอะไร
           ต่อข้อถามว่า ใจจริงยังไม่อยากให้ พ.ต.ท.ทักษิณ กลับเข้าประเทศตอนนี้ พล.อ.สนธิ กล่าวว่า มันมีอยู่ 2 อย่าง คือ คดีมันเดินไปได้หรือไม่ได้ ถ้าเผื่อว่าคดีมันเดินไปไม่ได้ ถ้ามาเราก็ต้องยอมรับ เพื่อให้คดีมันจะได้เดินไปได้ ตนมองในแง่นั้นเท่านั้นเอง ถ้าเผื่อว่าคดีมันยังไม่จำเป็นจะต้องให้ท่านมา เราก็เห็นว่าไม่จำเป็นจะต้องมา เพราะสถานการณ์ในภาพรวมยังไม่เรียบร้อย
           เมื่อถามว่า คตส.ให้เวลา 60 วัน ในการชี้แจง ก็ไม่จำเป็นจะต้องมาภายในเดือนนี้ พล.อ.สนธิ กล่าวว่า “ครับ ครับ” เมื่อถามว่า หลายคนมองว่าอุณหภูมิทางการเมืองเข้มข้นขึ้น หลังจากที่ คตส.ประกาศอายัดทรัพย์ของ พ.ต.ท.ทักษิณ มากกว่าเรื่องการยุบพรรคไทยรักไทย หรือตัดสิทธิ์การลงเล่นการเมือง 5 ปี ของคณะกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทย3
           พล.อ.สนธิ กล่าวว่า มันน่าจะผสมกันไปหมด แต่เราจะต้องอ่านวัตถุประสงค์ของกลุ่มผู้ชุมนุม ว่าเขาต้องการอะไร สิ่งที่ทำอยู่ทุกวันนี้ น่าจะเป็นปลายเหตุ
           เมื่อถามย้ำว่า วิเคราะห์เรื่องการชุมนุมที่ปลายเหตุอย่างไร พล.อ.สนธิ กล่าวว่า เรื่องนี้ถือเป็นหลักฐานที่ตนเตรียมไว้
           เมื่อถามว่า เตรียมรับมือกับกลุ่มผู้ชุมนุมที่จะเดินทางมาประท้วงขับไล่ คมช. ที่หน้า บก.ทบ.ในวันเสาร์นี้อย่างไร พล.อ.สนธิ กล่าวว่า “ผมไม่กังวล เพราะกฎหมายมีของมันอยู่ ผมยืนยันว่าเมื่อถึงเวลากฎหมายก็ต้องเป็นกฎหมาย” เมื่อถามว่า มีข่าวว่า พ.ต.ท.ทักษิณ จ้างล็อบบี้ยีสต์จากประเทศสหรัฐอเมริกา ให้โลก หรือนานาชาติ บอยคอตประเทศไทย โดยให้เหตุผลว่า ผู้นำรัฐประหารแสดงให้เห็นถึงการไม่เคารพกฎหมายระหว่างประเทศครั้งแล้วครั้งเล่า โดยเฉพาะการอายัดทรัพย์ของ พ.ต.ท.ทักษิณ พล.อ.สนธิ กล่าวว่า เรื่องนี้ทางรัฐบาล และ กระทรวงการต่างประเทศ ไปชี้แจงตามกฎหมายเราว่า กฎหมายเราเป็นอย่างไร ถ้าคนมันฝ่าฝืนกฎหมายอย่างนี้ก็จะต้องมีโทษอย่างนี้ ก็จะต้องว่ากันไป ตนเชือว่าสังคมโลกเข้าใจอยู่แล้ว เพราะทั้งโลกมีกฎหมายในรัฐธรรมนูญของเขา ของใครของมัน อันนี้ตนเชื่อว่านานาชาติเข้าใจง่ายกว่าเรา
           เมื่อถามว่า ล็อบบี้ยีสต์ที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ว่าจ้าง พยายามสร้างภาพให้นานาชาติเข้าใจว่า การอายัดทรัพย์เป็นการใช้สั่งเบี้ย หรือละเมิดกฎหมายหลักนิติธรรม พล.อ.สนธิ กล่าวว่า ตนคิดว่านานาชาติเข้าใจง่าย

  ที่มา: สำนักข่าวเนชั่น (13 มิ.ย. 50, 13:52)

  จากคุณ : นายแมงเม่า - [ 13 มิ.ย. 50 14:08:26 A:202.57.176.82 X: ]

 
 

กระทู้ยอดนิยม