◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  ว่าด้วย... "พยัคทมิฬ อีแลม" ฉบับ นายสุทิน

  อ่านข่าว นักการเมือง เรืองนาม นายสุทิน คลังแสง ออกมาให้สัมภาษ์ณ์นักข่าว ด้วยอารมณ์กราดเกรี้ยว จากกรณี พรรคต้นสังกัด โดนคณะตุลาการฯ ท่าน "ยุบ" 1 แถม 1   นั่นคือ "ยุบพรรค" แล้วแถม"ตัดสิทธิ" แกนนำพรรค ตั้ง 111 คน!

  พ่อเจ้าประคุณ ถึงขนาดออกมา เปรียบเทียบว่า ... การที่ตุลาการฯ ท่านมีคำสั่งเช่นนี้...สถานการณ์ประเทศไทย ที่มองไปทางใด ล้วนแต่ "รังแกพวกฉัน"  ดูแล้วไม่ต่างกับการผลักดันให้ คนที่สนามหลวง จะกลายเป็นชนวนที่นำไปสู่ ความขัดแย้ง แบบในศรีลังกา....แบบ พวกสิงหล กับ กลุ่มพยัคทมิฬอีแลม โน่น.......

  แรก ๆ ก็งง ว่า แกใช้องค์ประกอบอะไรไปเทียบเคียงถึงขนาดนั้น พอคิดไปสักพัก..ก็นึกอ้อ ว่า นายสุทิน นี่ช่างหัวแหลม..แบบ "อ่านอะไรก็ออก" จริง ๆ

  ในประเทศศรีลังกา มีพวก สิงหลอยู่มากกว่า 70 เปอร์เซนต์ พวกนี้นับถือ "พุทธ"  ที่เหลือก็เป็นพวกฮินดู หรือ คริสต์   2 กลุ่มหลังนี่ส่วนใหญ่มีถิ่นที่อยู่แถบ ภาคเหนือ และ ภาคอีสานของศรีลังกา

  การณ์ มีอยู่ว่า ทั้ง 2 ฝ่ายต่างมีศรัทธาประสาทะ ในเรื่องศาสนาที่ตนนับถือแบบ สุดกู่..ประมาณ ว่า "ศาสนาข้า..ใครอย่าแตะ" (แต่จะมีบัญญัติในรัฐธรรมนูญ ศรีลังกา หรือไม่..อันนี้ ไม่แน่ใจ ...ฮา)

  สองฝ่ายต่างก็ แหย่นิด..แหย่หน่อยกันมาตลอด จนสุดท้าย กลายเป็น รบกัน..ฆ่ากัน  และนำไปสู่ การที่ฝ่ายหลัง คือ ฮินดูและคริสต์ ขอแบ่งแยกดินปกครองกันเอง....

  แต่รัฐบาลศรีลังกาในอดีต..ก็ไม่ยอม...ส่งกำลังทหารรัฐบาลไปปราบปรามพวกต่อต้าน...จนกระทั่งพวกนี้ พัฒนาจากกลุ่ม กลายเป็น "กบถ"  ที่เรียกกว่า กบฎพยัคทมิฬนางแลมม เอ๊ย อีแลม นั่นละ

  รบกันมาตั้งแต่อดีต จนปัจจุบัน ก็ยังไม่จบ...ศพนับกันไม่หวาด ไม่ไหว ......ความเป็น กบฎ ก็ยัง กบฎอยู่ร่ำไป...

  ที่เล่าให้ฟัง..เพราะชื่นชม นายสุทิน ที่อุตส่าห์ยกมาเป็นตัวอย่าง....แต่ฟังดู มันยิ่งงงแบบ คนละเรื่องเดียวกัน.....

  ถ้าจะมีคล้ายบ้าง ก็ เรื่อง ภาค ละมั๊ง........

  ก็ต้องยอมรับว่า... เมืองไทย แตกแยกทาง "ความเชื่อในผู้นำ" ค่อนข้างชัดในแต่ละภาค นั่นคือ เหนือ และอีสาน ส่วนใหญ่มักให้การสนับสนุน "อดีตผู้นำ"  ส่วนที่เหลือ ก็มีต่อต้าน และเฉย ๆ แบบ "เบื่อ รำคาญ" ก็แยะ

  ครั้นจะบอกว่า...นายสุทิน พูดราวกับจะบอกว่า...อย่าให้ เหนือ และ อีสาน ต้องแยกตัวเหมือน ในศรีลังกานะ....ก็ต้องร้องบอกว่า "โอ้..โห หัวดี..อ่านออกทุกแผ่นจริงๆ"

  นี่ยังไม่นับรวมที่ นายสุทิน แกกำลังจะฟ้อง องค์กรสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ เข้ามาจัดการประเทศไทย...ก็ยิ่งชื่นชมว่า ...หัวดี แบบ สุด ๆ

  ที่บอกว่า หัวดีก็คือ อ่านออก...แต่อ่านแล้ว..งง

  เพราะศรีลังกาน่ะ ....ปัญหามันคือชาติพันธุ์...ศาสนา และที่สำคัญ คือ "ความเชื่อและศรัทธา" ที่ฝ่ายหนึ่งมองว่า มีการเหยียดทั้งชาติพันธุ์ และอิสรภาพในการเลือกศรัทธา

  ความเชื่อในศาสนา กับ ความเชื่อใน ศาสดา มักก่อให้เกิดปัญหาความขัดแย้ง ถ้าฝ่ายใด เชื่อว่า ศาสนา หรือ ศาสดา ของตนดีกว่า...เหนือกว่าละก็...สังคมนั้น มันก็ยุ่งเหยิงวุ่นวายแน่นอน.

  ดังนั้น...มันก็เลย สับสนจากที่นายสุทินยกมาเปรียบเทียบ ที่ว่า ตกลง กลุ่มคนที่ไปรวมตัวกันที่สนามหลวง มันเหมือนกับพวก "นางแลม" ตรงไหน  .........หรือเป็นเพราะคนเหล่านี้ เชื่อในศาสดาที่ต่างไปจากคนไทยทั้งชาติ???!!!

  นายสุทิน..คงคิดว่า คนภาคเหนือ และภาคอีสาน เปรียบคล้ายดั่งพวกชาวทมิฬ ที่ถูกกดขี่..ถูกไล่ไปจนมุมอับทางความเชื่อ  และเพราะเป็นส่วนน้อยของประเทศหรือไร.. จึง ต้องออกมาต่อสู้กัน !????

  และยิ่ง งงก็คือว่า  แม้นจนบัดนี้ พวกพยัคทมิฬ ก็ยังได้ชื่อว่า เป็น "กลุ่มกบฎ" ในความหมายสากลนานาชาติ  ก็เลยให้สงสัยว่า ตกลงที่ไปรวมกันเย้ว ๆ กันที่สนามหลวงกันลั่นว่า "กบฎออกไป ๆ ๆ " น่ะ ตกลง....ใครหว่า?

  ถ้าไม่ตกลงกันให้ดี...ให้สมาชิกเข้าใจก่อนว่า ใครเป็น "กบฎ" ใครเป็น "รัฐบาล"  แล้วมานั่งโห่ฮา...สำคัญผิด ไล่ตัวเองไปเรื่อย ๆ .....สุดท้าย กลายเป็น หัวดี..อ่านได้ทุกแผ่น   แต่ "เพี้ยนทุกแผ่น"  แบบนี้....น้าพรั่ง แกไม่แอบนั่งฮากันขี้แตก ขี้แตน รึทั่น............ฮา

  จากคุณ : phongthai - [ 13 มิ.ย. 50 13:42:44 A:222.123.149.61 X: ]

 
 

กระทู้ยอดนิยม