◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  กัดกันเองแร้วววว......เย้.....

  อยากให้ฟัดกันให้จมเขี้ยวเลย ดีใจมักๆ

  แฉ “ต่อตระกูล” ต้นตอปัญหา ซ่อมรันเวย์-แท็กซี่เวย์สุวรรณภูมิสุดอืด

  โดย ผู้จัดการออนไลน์ 11 มิถุนายน 2550 15:30 น.
  “บรรณวิทย์” เปิดใจรับเผือกร้อนแก้ปัญหาสุวรรณภูมิ ส่วนอื่นคืบหน้าหมด ยกเว้นแต่หัวใจสำคัญซ่อมแท็กซี่เวย์-รันเวย์ อืดเป็นเรือเกลือ ต้นเหตุจี้งาน “ต่อตระกูล” ในฐานะผู้รับผิดชอบจนเจอข้อหาพูดมั่ว ยัน กมธ.ทำงานเต็มที่เพื่อให้ทุกอย่างเดินหน้ายกระดับสนามบินสุวรรณภูมิให้เป็นสนามบิน 5 ดาว แฉกลับ ‘ต่อตระกูล’ ทำงาน 7 เดือนเพิ่งได้ 2 บริษัทที่จะเข้ามาศึกษาการซ่อม ปกป้องผู้รับเหมาก่อสร้าง ทั้งที่รู้ว่าสัญญาประกันจะหมดลงในเดือนสิงหาคมนี้ หวังเตะถ่วงให้งานสะดุดรอรัฐบาลหน้า

  พล.ร.อ.บรรณวิทย์ เก่งเรียน ประธานคณะกรรมาธิการการคมนาคม สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และที่ปรึกษา พล.อ.สพรั่ง กัลยาณมิตร ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก เป็นประธานคณะกรรมการบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการปรับปรุงการทำงานของคณะกรรมการ ทอท.ว่า ต้องเปลี่ยนแน่นอนแต่จะดำเนินการตามขั้นตอนของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยโดยจะเรียกประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้นของขอมติการเปลี่ยนแปลงตัวบุคคลของคณะกรรมการ โดยหนึ่งในผู้ที่จะถูกปรับออกคือ นายต่อตระกูล ยมนาค ที่มีผลงานอยู่ลำดับท้ายสุด

  พล.ร.อ.บรรณวิทย์ กล่าวว่า นายต่อตระกูลได้รับการแต่งตั้งเป็นประธานกรรมการตรวจสอบปัญหาการชำรุดบริเวณทางขับ (Taxiway) และทางวิ่ง (Runway) ของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ตั้งแต่วันที่ 26 ม.ค.2550 โดยรันเวย์ร้าวตรวจพบตั้งแต่วันที่ 16 ต.ค.2549 หลังจากเปิดใช้เมื่อวันที่ 28 ก.ย.2549 มา 17 วัน ปัจจุบันปรากฏว่าคณะทำงานของนายต่อตระกูลเพิ่งได้ 2 บริษัทที่จะคัดเลือกให้เข้ามาสำรวจความเสียหาย

  “ที่อ้างว่าปัจจุบันได้ซ่อมไปแล้วตรงนี้เป็นการซ่อมชั่วคราว หรือเรียกว่าซ่อมหน้างาน อุปมาได้กับบ้านที่กำแพงบ้านร้าวยังไม่ได้หาสาเหตุว่าร้าวจากอะไร ซ่อมไปก็ไม่ทราบว่าจะแตกร้าวอีกเมื่อไหร่หรือไม่ แต่ซ่อมชั่วคราวยังไม่เสร็จเลยใช้เวลาอีกนานเท่าไหร่ก็ยังไม่รู้” พล.ร.อ.บรรณวิทย์กล่าว

  หากนับตั้งแต่มีการตั้งคณะกรรมการวิสามัญฯ ที่มีนายต่อตระกูลเป็นประธานเพื่อตรวจสอบและซ่อมรันเวย์และแท็กซี่เวย์ถึงวันนี้ก็เป็นเวลากว่า 7 เดือนแล้ว

  พล.ร.อ.บรรณวิทย์ กล่าวว่า งานส่วนอื่นๆ ก็มีบุคคลต่างๆ รับผิดชอบต่างกันไป แต่งานของนายต่อตระกูลถือว่าเป็นหัวใจของสนามบินกลับล่าช้า คณะกรรมาธิการฯ และบอร์ดเคยบอกให้ฟ้องคุ้มครองฉุกเฉินเรื่องการซ่อมรันเวย์ ตามคำแนะนำของวิศวกรรมสถาน เพื่อให้ได้สิทธิการคุ้มครอง ทั้งนี้ ทำหนังสือถึงนายต่อตระกูลโดยตรงด้วย แต่นายต่อตระกูลกับทำเฉยไม่สนใจที่จะดำเนินการกลับให้ข่าวว่าเป็นความผิดพลาดของผู้ออกแบบ

  “ข่าวร้ายคือ สัญญาในการก่อสร้างหมดความผิดชอบค้ำประกันรันเวย์จะหมดอายุในเดือนสิงหาคมนี้ หลายๆ ฝ่ายก็ได้บอกให้แจ้งความรับผิดชอบให้บริษัทก่อสร้างเป็นผู้รับผิด แต่อาจารย์ต่อตระกูลบอกผู้ออกแบบผิด อาจารย์รู้ได้อย่างไร รู้แล้วทำไมต้องไปจ้างบริษัทมาหาสาเหตุ ดังนั้น หากไม่ฟ้องค้ำฯ ทอท.ก็จะเสียประโยชน์การซ่อมก็ต้องจ่ายเงินเองซึ่งประชาชนผู้เสียภาษีก็เดือดร้อนอีก” พล.ร.อ.บรรณวิทย์กล่าว

  ส่วนกรณีที่การประชุมบอร์ดครั้งที่ผ่านมา ซึ่งคาดกันว่าจะประชุมพิจารณาเพื่อเปลี่ยนแปลงคณะกรรมการ ทอท. นายต่อตะกูลกล่าวหาว่า พล.ร.อ.บรรณวิทย์ ไม่ได้เข้าร่วมประชุม ที่ปรึกษาประธานกรรมการ ทอท.กล่าวว่า สาเหตุที่ไม่ได้เข้าร่วมเพราะต้องไปประชุมเรื่องการเจรจากับบริษัท เอไอเอส ที่กระทรวงไอซีที เวลาเดียวกัน

  ขณะที่การระบุว่า พล.ร.อ.บรรณวิทย์ พูดอะไรไม่ตรงใจก็เรียกไปสภาฯ พล.ร.อ.บรรณวิทย์ กล่าวว่า นายต่อตระกูลกำลังทำให้ประชาชนเข้าใจสภาฯ ผิด ต้องการทำลายระบบรัฐสภา ทั้งนี้ โดยหลักการการทำงานของ กมธ.การจะเรียกบุคคลใดไปชี้แจงต้องได้รับเป็นมติที่ประชุมของคณะกรรมาธิการฯ และต้องเป็นผู้เกี่ยวข้อง มีพยาน เอกสาร หลักฐานไปถึงบุคคลคนนั้นจึงเรียกมาสอบปากคำ หรือหาข้อเท็จจริงได้

  “ผู้ที่ให้ปากคำหลายคนยอมบอกความจริง เพราะเห็นแก่ประโยชน์ของประเทศชาติบางคนก็ร้องไห้ว่าไม่น่าทำเช่นนั้นเลยมีการบันทึกไว้หมด สภาฯให้เกียรติทุกๆ ท่าน ให้เกียรติอาจารย์ต่อตระกูล ท่านก็เคยนั่งหัวโต๊ะ ไม่ใช่เป็นผู้มาให้ปากคำ หรือหารือ” พล.ร.อ.บรรณวิทย์กล่าว

  เขากล่าวอีกว่า นายต่อตระกูลได้สร้างความปวดหัวให้คณะกรรมาธิการฯ ด้วยการพูดกลับไปกลับมาไร้จุดยืน เช่น ในการที่มีคนงานเข้ามาซ่อมสนามบิน ยามรักษาความปลอดภัยจะทำไหวหรือไม่ นายต่อตระกูลตอบคำถามว่า รปภ.การท่าฯ มีประสิทธิภาพมาก ตรวจได้ แต่พอมีคนถามว่า รปภ.อยู่กะละ 12 ชั่วโมง ตรวจตลอดเวลาทำให้บกพร่อง นายต่อตระกูลกลับบอกว่า ใช่ รปภ.การท่าฯไม่มีคุณภาพ

  พล.ร.อ.บรรณวิทย์ กล่าวอีกว่า นายต่อตระกูลอย่าเอาการทำงานของตัวเองไปเปรียบเทียบกับนายยอดเยี่ยม เทพธรานนท์ กรรมการ ทอท.ที่ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยได้รับมอบหมายให้แก้ไขปัญหาภายในอาคารที่เป็นปัญหาจุกจิกเช่น ห้องน้ำ การปรับอากาศภายในอาคาร โดยมีผลงานออกมาให้เห็นชัดเจนตรงกันข้ามกับนายต่อตระกูลที่ 7 เดือนแล้วไม่คืบหน้าไปถึงไหน วันหนึ่งมี 24 ชั่วโมง เครื่องบินขึ้น-ลงกี่เที่ยวหากทำงานอย่างนี้ก็จำเป็นที่ต้องทบทวนตัวเอง

  “เราทำเพื่อต้องการให้สนามบินสุวรรณภูมิก้าวไปสู่ระดับ 5 ดาวให้ได้ไม่ใช่ 1-2 ดาวอย่างปัจจุบัน ผู้ใช้บริการ ผู้โดยสารต้องได้รับความสะดวกสบายและปลอดภัย เรื่องทุจริตคอร์รัปชันเราเสนอต่อให้หน่วยงานที่มีหน้าที่ เช่น คตส. ดีเอสไอ ดำเนินการต่อไปหมดแล้วเหลือแต่งานนี้เราต้องเร่งทำ อาจารย์ต่อตระกูลอาจจะคิดว่าถ่วงเวลาไปเรื่อยๆ เดี๋ยวรัฐบาลนี้ก็หมดไป รัฐบาลจากการเลือกตั้งมาใหม่แล้วค่อยว่ากัน คิดอย่างนี้ไม่ถูก” พล.ร.อ.บรรณวิทย์กล่าว

  จากคุณ : Ont_Happy - [ 13 มิ.ย. 50 10:53:15 A:124.120.132.73 X: ]

 
 

กระทู้ยอดนิยม