◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  *** // จดหมายเปิดผนึก ถึงคุณจักรภพและทีมงาน // ***

  ข้อคิดเห็นบางประการในการชุมนุมจากมุมมองของคนๆหนึ่ง

  เรียน คุณจักรภพ เพ็ญแข
  ผมตัดสินใจอยู่นานกว่าที่จะพิมพ์ จดหมายฉบับนี้ เพื่อที่จะเป็นข้อแนะนำบางประการ ในฐานะที่ผมติดตามการชุมนุมมาโดยตลอด ซึ่งผมเชื่อว่าหลายๆ ข้อคุณเอกภพกับทีมงานคงได้มีการพบเห็นปัญหาที่เกิดขึ้นและคงมีการปรึกษาหาทางออกกันอยู่แล้ว แต่ผมก็จะขอเป็นมุมมองอีกมุมมองหนึ่ง เป็นกระจกอีกด้านหนึ่ง ซึ่งจะส่องให้คุณและทีมงานให้เห็นในแง่มุมของคนอื่นที่มองเข้ามาอีกมุมหนึ่ง
  ด้านการปราศรัย
  1. การปราศรัย ยังไม่ได้เน้นย้ำบางประเด็นที่ท่านนายกทักษิณโดนนำมาโจมตีมากที่สุดเรื่องหนึ่ง นั่นก็คือ ความเคลือบแคลงในเรื่องของการจงรักภักดีกับสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งบางส่วนคุณเอกอาจจะเคยนำมาพูดแล้ว แต่ผมยังเห็นว่ามันยังไม่มากพอที่จะละลายความเคลือบแคลงนี้ได้ ม็อบสนธิ พยายามที่จะดึงสถาบันเข้ามาเกี่ยวข้อง เพราะเขารู้ว่าตรงนี้เป็นจุดแข็งของเมืองไทย ในขณะเดียวกันมันก็เป็นจุดอ่อนที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งของคนไทย เพราะว่าเพียงแค่มีคนพูดยุยงว่าใครไม่จงรักภักดีและตีไข่ใส่สีอีกหน่อย ก็มีคนคล้อยตามเยอะมาก ยิ่งท่านนายกทักษิณมีอำนาจและโดดเด่นมากในสังคมยิ่งทำให้คนเชื่อได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นการใส่ร้ายว่าอยากจะเป็นประธานาธิบดี อยากจะทำให้สถาบันกษัตริย์เหมือนกับเนปาลเพื่อที่ล้มล้างราชวงศ์ คนพวกนี้ทำเป็นกระบวนการ เริ่มตั้งแต่ Forward Mail, Post to Internet และปราศรัยโจมตีเป็นระยะ
  ผมคิดว่าทางคุณเอกและทีมงานน่าจะนำเสนอข้อมูลของการที่ท่านนายกทักษิณสนับสนุนแนวคิดทางโครงการพระราชดำริ การช่วยเหลือในมูลนิธิต่างๆ ของทุกๆพระองค์ และจุดอ่อนของ คมช.ที่ดึงสถาบันเข้ามาเกี่ยวข้อง แม้ว่าภายหลังจะเปลี่ยนชื่อแล้วก็ตาม และ ตลก.ที่ไม่ได้ทรงพระปรมาภิไธยแต่งตั้ง เรื่องที่ คมช.พยายามละเมิดพระราชอำนาจ โดยการแต่งตั้งหน่วยงานที่ทำหน้าที่คล้ายศาลและ ล้มล้างศาลรัฐธรรมนูญซึ่งแต่งตั้งโดยพระราชอำนาจ

  จากคุณ : ThaiDelphi - [ 13 มิ.ย. 50 10:46:22 A:125.24.41.154 X: ]

 
 

กระทู้ยอดนิยม