◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  หลักนิติธรรม

  http://www.thairath.co.th/news.php?section=society06&content=50347

  หลักนิติธรรม [13 มิ.ย. 50 - 16:15]

  เมื่อวันหยุดที่ผ่านมา นอกจากจะตื่นเต้นกับการเคลื่อนกำลังของม็อบ ไม่เอา คมช. ไม่เอาเผด็จการ แล้ว เปิดทีวีดูอยู่กับบ้านจะเห็นหน้า พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกรัฐมนตรีออกรายการทีวีทุกช่องในรายการ ทางเลือกและการเอาชนะปัญหาของชาติในวันนี้ ซึ่งก็ไม่รู้ว่าเพื่อวัตถุประสงค์อะไร

  หมู่นี้ไม่รู้ว่าเกิดคึกอะไรกันขึ้นมา ทั้งนายกฯ ทั้งประธานคมช. แข่งกันออกทีวี-วิทยุอุตลุด เผลอๆนึกว่าอยู่ใน ยุคของรัฐบาลทหารเผด็จการ ที่จะมีผู้นำออกมาโฆษณาชวนเชื่ออยู่เป็นประจำ

  เอาเถอะ มองในแง่ดี ประชาชนจะได้หายเหงา เพราะอย่าง น้อยก็ได้เห็นหน้าผู้นำประเทศบ่อยๆ เท่าที่จับความได้ตั้งแต่ต้นจนจบ และเกือบจะทุกครั้งก็คือ ชี้ให้ประชาชนเห็นความเลวร้าย ของการทุจริตคอรัปชัน ชี้ให้เห็นว่ามีพรรคการเมืองหนึ่งนำมา ซึ่งการทุจริตคอรัปชันอย่างมโหฬาร

  สรุปได้ว่าถล่มขั้วอำนาจเก่าเหมือนเดิม

  ที่ผมสนใจก็คือ นายกฯได้ยกหลักนิติธรรม ขึ้นมาเพื่อเป็น แนวทางแก้ไขปัญหาของชาติ ตรงนี้เกิดข้อเปรียบเทียบขึ้นมาว่า จะยึดหลักนิติธรรมได้จริงหรือ

  เพราะอย่างน้อย หลักนิติธรรม จะต้องเริ่มต้นจากผู้มีอำนาจ ใช้บังคับหลักนิติธรรมดังกล่าว ให้เกิดความเป็นธรรมด้วย ไม่ใช่ อ้างหลักนิติธรรมเพื่อประโยชน์ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง

  ไม่เช่นนั้นแล้วจะเป็นอันตรายอย่างยิ่ง อย่างที่ผมเคยเกริ่นไป หลายครั้งว่า ถ้าตาชั่งเอียงเมื่อไหร่ บ้านเมืองจะไร้ซึ่งความสงบสุข

  ผมอยากจะยกตัวอย่าง เรื่องของอดีต ส.ส.เชียงใหม่ที่ถูกทหาร อุ้มเข้าไปไว้ในค่ายทหาร ร้อนถึงลูกเมียที่ต้องมานั่งเฝ้าหน้าค่ายเพราะกลัวสามีจะถูกทำร้าย หรืออย่างกรณีที่คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์อดีตรองหัวหน้าพรรคไทยรักไทย และครอบครัวถูกตามจากทหาร ขนาดจับได้คาหนังคาเขา

  อย่างนี้เป็นการคุกคามหรือไม่

  อยู่ในหลักนิติธรรมหรือไม่

  ที่ผ่านมา มีอะไรคาใจหลายอย่าง เจตนาที่ต้องการทำลายขั้วการเมืองหนึ่งเพื่อให้อีกขั้วการเมืองหนึ่งได้เปรียบ ทำให้ทุกอย่างบิดเบือนไปหมด แม้แต่หลักนิติธรรมที่ว่ากัน

  ตั้งแต่ โครงการรถและเรือดับเพลิง กทม.สู่คดียุบพรรค การเมือง ตั้งแต่ประกาศ คปค.ไปจนถึงรัฐธรรมนูญที่เตรียมล็อก เอาไว้หมด

  วันนี้ชาวบ้านจะไปไหนมาไหนก็เดือดร้อน ถูกตรวจถูกค้น เพราะกลัวว่าจะไปร่วมขบวนม็อบ วิทยุ-ทีวีจะออกข่าวก็ไม่เป็นเสรี หรือแม้แต่เรื่องทุจริตคอรัปชัน ตั้งแต่สุวรรณภูมิถึงคิงเพาเวอร์ ขู่กรรโชกตบทรัพย์ งบลับทหาร งบคอนเสิร์ตสมานฉันท์ ยัดคน เข้าไปนั่งในบอร์ดรัฐวิสาหกิจสารพัด อย่าให้เซดเลย ปัดโธ่.

  จากคุณ : ผีเฮี้ยน - [ 13 มิ.ย. 50 08:51:24 A:203.146.147.13 X: ]

 
 

กระทู้ยอดนิยม