◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  POL:"พล.อ.สพรั่ง"เผยจะสร้างความเข้าใจปชช.ก่อนมอบความรับผิดชอบให้รบ.ใหม่

  กร่างอีกแล้ว ...........

  "การเมือง,ทหารต้องไปด้วยกัน และต้องสนับสนุนซึ่งกันและกันอย่ากลับมาเช็คบิล ถ้ากลับมาเช็คบิล เราก็เช็คบิลกลับ"

  ++++++++++
  POL:"พล.อ.สพรั่ง"เผยจะสร้างความเข้าใจปชช.ก่อนมอบความรับผิดชอบให้รบ.ใหม่

         พล.อ.สพรั่ง กัลยาณมิตร ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก และ ผู้ช่วยเลขาธิการคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ(คมช.) พร้อมเร่งสร้างความเข้าใจให้กับประชาชน เพื่อที่จะส่งมอบความรับผิดชอบให้กับรัฐบาลใหม่ โดยอาจจะมีคลื่นลูกใหม่เกิดขึ้นหลังการเมืองผ่านพ้นวันที่ 30 พ.ค.ซึ่งเป็นวันตัดสินคดียุบพรรคการเมือง
         "กรอบปฏิบัติงานของเราชัดเจน ส่งมอบความรับผิดชอบให้กับรัฐบาลใหม่ ฉะนั้นเราต้องรู้ว่าสิ่งที่ส่งให้กับใคร ถ้าไม่คาดหวังว่า ใครก็ได้มารับเลย ผมคิดว่าสิ่งที่ทำมาก็สูญเปล่า เราต้องสร้างความเข้าใจให้กับประชาชน สิ่งแรกที่เป็นความชอบธรรมที่ประชาชนมอบให้ คืออำนาจหน้าที่ที่มีอยู่ทุกวันนี้"พล.อ.สพรั่ง กล่าว
         พล.อ.สพรั่ง กล่าวถึงเรื่องดังกล่าวในงานเสวนาวิชาการ"ทหารกับการเมือง"ช่วงบ่ายวันนี้  โดยตอบคำถามที่ว่าจะทำอย่างไรในช่วงเวลาที่เหลืออยู่ 7 เดือนนี้
         ทหารได้เข้ามามีบทบาทในการเมืองอีกครั้งหลังเกิดเหตุปฏิรูปการปกครองเมื่อ 19 ก.ย.ปีที่ผ่านมา ก่อนที่จะมอบอำนาจให้กับรัฐบาลของพล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกรัฐมนตรีเข้ามาดูแล ขณะที่รัฐบาลมีกรอบที่จะให้มีการเลือกตั้งใหม่ภายในเดือนธ.ค.นี้
         พล.อ.สพรั่ง กล่าวว่า ยังต้องทำหน้าที่ให้การเมืองผ่านวันที่ 30 พ.ค.ที่ตุลาการรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยคดียุบพรรคการเมือง โดยอาจจะมีคลื่นลูกใหม่ ที่มีอุดมการณ์และความพร้อมรวมตัวกัน หรืออาจจะมีกลุ่มการเมืองที่ไม่ได้รับผลกระทบจากคำวินิจฉัยของศาลฯ เข้ามาบริหารประเทศ แต่จะต้องสร้างการเมืองให้แตกต่างจาก 6 ปีที่ผ่านมา
         "บุคคลที่มีความชอบธรรมทางกฎหมาย ที่เหลือจากวันที่ 30 ต้องเล่นการเมืองที่แตกต่างจาก 6 ปีที่ผ่านมา ถ้ามิฉะนั้น ประชาชนที่รักชาติบ้านเมืองที่ไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียอะไรกับสิ่งที่เรียกว่าคลื่นใต้น้ำ มีมากกว่า มากๆด้วย คงไม่ยอม แล้ววันนั้น ท่านก็จะไม่มีโอกาสทำหน้าที่พลเมืองดีอีกต่อไป"
         เขา กล่าวอีกว่า"เพราะที่ท่านบอกว่าอะไรก็แล้วแต่ที่ออกข่าว แต่ที่ไม่เป็นทางการว่าเป็นข่าวลือ ทำซ้ำ หรือซ้อน ผมพูดแค่ซ้ำกับซ้อนนะไม่ได้พูดครบประโยค ผมไม่อยากเห็นบ้านเมืองเรากลับมาเป็นอะไรที่ให้ฝรั่งเขาดูถูก"
         พล.อ.สพรั่ง ยืนยันว่าการดำเนินการใดๆที่ผ่านมาของคมช. รวมถึงการจัดทำร่างรัฐธรรมนูญฉบับปี 50 ไม่ได้เกิดจากความตั้งใจที่จะให้คมช.สืบทอดอำนาจ และยืนยันว่าจะไม่มีการสืบทอดอำนาจ แต่กองทัพจะต้องเข้มแข็ง แม้หลังจะมีการเลือกตั้งแล้ว
         "การเมือง,ทหารต้องไปด้วยกัน และต้องสนับสนุนซึ่งกันและกันอย่ากลับมาเช็คบิล ถ้ากลับมาเช็คบิล เราก็เช็คบิลกลับ...เราจะสนับสนุนให้รัฐบาลเข้มแข็ง เราจะให้รัฐบาลเข็มแข็งเพื่อเราจะได้ทำหน้าที่ของทหารอาชีพ"พล.อ.สพรั่ง กล่าว

  ที่มา: รอยเตอร์ (27 พ.ค. 50, 17:16)

  จากคุณ : นายแมงเม่า - [ 27 พ.ค. 50 17:22:24 A:58.8.166.242 X: ]

 
 

กระทู้ยอดนิยม