◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  ชาวพุทธต้องกล้า ปกป้องพุทธศาสนา [27 เม.ย. 50 - 16:55]

  ผมไม่รู้ว่าคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญกลัวอะไร จึงไม่กล้าที่จะบัญญัติให้ “พุทธศาสนาเป็นศาสนาประจำชาติ” ทั้งๆที่พุทธศาสนาเป็นศาสนาประจำชาติไทยมาตั้งแต่สมัยทวาราวดีเมื่อปี พ.ศ. 236 โน่นจนถึงปัจจุบัน

  พระมหากษัตริย์ไทยทุกราชวงศ์จะต้อง สร้างวัดคู่บ้านคู่เมืองไว้ในพระบรมมหาราชวัง ใน “ราชวงศ์จักรี” ก็เช่นเดียวกัน มี “วัดพระแก้ว” หรือ “วัดพระศรีรัตนศาสดาราม” เป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองตั้งอยู่ในพระบรมมหาราชวัง

  ประเทศที่นับถือศาสนาคริสต์ เขาก็ประกาศชัดเจนว่ามีศาสนาคริสต์ เป็นศาสนาประจำชาติ ประเทศที่นับถือศาสนาอิสลาม เขาก็ประกาศให้ศาสนาอิสลามเป็นศาสนาประจำชาติ บางชาติประกาศเป็นรัฐอิสลามด้วยซ้ำ

  การบัญญัติให้ “พุทธศาสนาเป็นศาสนาประจำชาติไทย” จึงเป็นเรื่องที่ถูกต้องและสมควรแล้ว ไม่ใช่ปัญหาอย่างที่คณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ พยายามยกขึ้นมาอ้างให้เป็นปัญหา เพราะคนไทยกว่าร้อยละ 90 นับถือศาสนาพุทธ บางประเทศมีคนนับถือศาสนาแค่ร้อยละ 50 ของประชากร เขาก็ประกาศให้ศาสนานั้นเป็นศาสนาประจำชาติแล้ว แต่นี่ชาวพุทธแท้ๆกลับรังเกียจศาสนาที่ตัวเองนับถือ

  ศาสนาพุทธ ถือเป็น 1 ใน 3 ศาสนาของโลก และเป็นศาสนาประเภท “อเทวนิยม” คือ เป็นศาสนาที่ไม่สอนในเรื่องเทวดาหรือเดรัจฉานวิชา แต่สอนเรื่องเหตุและผล การหาต้นเหตุแห่งทุกข์และการดับทุกข์ และความพอเพียง

  ดังนั้น การมีคนที่เรียกตัวเองว่านักวิชาการบางคนออกมาพูดเลอะเทอะ เสนอให้เขียนศาสนาพุทธในรัฐธรรมนูญว่า “พุทธคามรามเทพ” และกล่าวหาว่า “คนไทยถือผีไม่ได้ถือพุทธ” จึงเป็นการ “ดูถูกคนไทยที่นับถือ ศาสนาพุทธ” และ “ดูหมิ่นศาสนาพุทธ” ผิดกฎหมายหรือไม่ ผมไม่ทราบตำรวจต้องไปดู แต่เป็นนักวิชาการที่ใช้ไม่ได้ ไม่แน่ใจว่าเป็นชาวพุทธหรือเปล่า

  ในศาสนาใหญ่ๆ ของโลก ทั้ง 3 ศาสนา ศาสนิกชนอื่นต่างก็ปกป้องศาสนาที่ตัวเองนับถือ มีการบริหารจัดการเพื่อเผยแผ่ศาสนาที่ตนเองนับถือให้กว้างขวางยิ่งขึ้น แต่น่าแปลกที่เมืองไทยเป็นเมืองพุทธแท้ๆ กลับหาคนกล้าหาญมาปกป้องพุทธศาสนาได้น้อยเต็มที โดยเฉพาะในรัฐสภาและในกรรมาธิการร่างรัฐธรรมนูญ

  พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน ประธาน คมช. เสียอีก แม้ท่านนับถือศาสนาอิสลาม ท่านก็เปิดใจกว้างให้เขียนไว้ในรัฐธรรมนูญ ให้พุทธศาสนาเป็นศาสนาประจำชาติ ท่านบอกว่าถ้าไม่เขียนไว้คนบางกลุ่มอาจจะมีความรู้สึกไม่ดี

  ในที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ ก็มีมติเอกฉันท์ในเรื่องนี้ว่าไม่ขัดข้อง ข้ออ้างที่มีบางคนตะแบงขึ้นมาอ้างว่า หากเขียนไว้แล้วจะทำให้เกิดการต่อต้านในสามจังหวัดภาคใต้ที่มีปัญหา

  แต่ พ.อ.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษก คมช. ออกมาแถลงชัดเจนว่า พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน ยืนยันว่า ปัญหาภาคใต้ไม่ได้เกิดจากความขัดแย้งของผู้นับถือศาสนาพุทธ และศาสนาอิสลาม แต่เป็นการสร้างความวุ่นวายและก่อการร้ายของกลุ่มที่ไม่มีศาสนา ดังนั้น การบรรจุพุทธศาสนาในรัฐธรรมนูญกับปัญหาในพื้นที่ภาคใต้ไม่น่าจะเกี่ยวข้องกัน

  ผมว่าสิ่งที่น่าเป็นห่วงมากกว่าก็คือ กรรมาธิการร่างรัฐธรรมนูญนี่แหละ เป็นชาวพุทธแต่เข้าใจพุทธศาสนาแค่ไหน

  ถ้าสามารถผลักดันให้บรรจุ “พุทธศาสนาเป็นศาสนาประจำชาติ” ในรัฐธรรมนูญใหม่ได้สำเร็จ ผมคิดว่ากระทรวงศึกษาฯ และสำนักงานพระพุทธศาสนาจะต้องสังคายนา การเรียนการสอนพุทธศาสนาในวัดและในโรงเรียนครั้งใหญ่เลยทีเดียว เพื่อช่วยให้สังคมไทยในอนาคตดีขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งกำลังจะห่างไกลพุทธศาสนาไปเรื่อยๆอย่างแน่นอน

  ผิดกับลูกหลานของชาวศาสนาคริสต์และอิสลามที่ค่อนข้างเข้มงวดในเรื่องนี้

  การไม่มีศาสนาเป็นเครื่องยึดเหนี่ยว บางทีก็ทำให้คนคิดเพี้ยนทำเพี้ยนได้เหมือนกัน ว่างๆก็หัดท่อง “หัวใจพุทธศาสนา” หมั่นทำความดี ละเว้นความชั่ว ทำจิตให้บริสุทธิ์ผ่องใสให้ขึ้นใจ แล้ว “ปัญญา” ก็จะเกิดขึ้นมาเองนะโยม.

  “ลม เปลี่ยนทิศ”
  ไทยรัฐ

  จากคุณ : ThaiDelphi - [ 27 เม.ย. 50 07:30:50 A:58.9.26.198 X: ]

 
 

กระทู้ยอดนิยม