◀ Previous Next ▶ Up ▲


  ปัญหา3จังหวัดภาคใต้ คนไทยควรต้องปรับแนวทางในการแก้ปัญหาใหม่

  ปัญหา3จังหวัดภาคใต้ คนไทยควรต้องปรับแนวทางในการแก้ปัญหาใหม่
  รัฐบาลที่แล้วถูกกล่าวหาว่าใช้ความรุนแรงในการแก้ปัญหา....ก็ยังแก้ไม่ได้
  รัฐบาลนี้พยายามใช้ความสมานฉันท์ในการแก้ปัญหาทุกรูปแบบแล้ว...ก็ยังแก้ไม่ได้........
  ถึงเวลาที่เราควรมีการปรับแผนงานหลักในการแก้ปัญหานี้อย่างตรงกับปัญหาแล้วหรือยัง

  ปัญหา3จังหวัดภาคใต้มีความรุนแรงมากว่า 10 ปีแล้ว แม้ว่าก่อนหน้านั้นจะมีขบวนการแบ่งแยกดินแดนบ้างแต่ก็ไม่ได้รุนแรงขนาดทำร้ายผู้บริสุทธิทุกเชื้อชาติทุกศาสนาเช่นทุกวันนี้
  ปัญหาหลักๆคือมีการต้องการแบ่งแยกดินแดน โดยใช้วิธีการทุกรูปแบบที่จะทำให้คนบริสุทธิทุกเชื้อชาติทุกศาสนากลัวจนไม่กล้าที่จะใช้ชีวิตอยู่ในพื้นที่
  ทุกวันนี้รัฐบาลหรือผู้ที่ได้รับอำนาจในการแก้ไข ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลที่แล้วหรือรัฐบาลนี้ ต่างก็พยายามแก้ไขปัญหานี้อย่างเต็มที่เท่าที่ทุกคนจะทำได้
  แต่วิธีการในการแก้ปัญหาของแต่ละรัฐบาลก็มีจุดอ่อนจุดแข็งที่แตกต่างกัน แต่ไม่ว่าจะเป็นวิธีใดก็ยังไม่สามารถแก้ปัญหาได้ ไม่ว่าจะปัญหาเฉพาะหน้า ปัญหาระยะกลาง ปัญหาระยะยาวเพราะผู้ที่รับผิดชอบหลงประเด็นในการแก้ปัญหา
  รากเง้าของปัญหาคือการที่หน่วยงานภาครัฐปล่อยให้มีการปลูกฝังความคิดความเชื่อที่เกิดจากความแตกต่างทางด้านศาสนา วัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ ฯลฯ หรือเรียกว่าปล่อยให้มีการสร้างมวลชนในทุกหมู่บ้าน โดยที่มวลชนเหล่านี้มีเครือข่ายในการสร้างมวลชนต่อๆไปและมีการถ่ายทอดการปฏิบัติการทั้งในรูปแบบที่รุนแรงโดยใช้อาวุธและมีการใช้ปฏิบัติการทางมวลชนในการต่อต้านอำนารัฐทุกรูปแบบ นั่นคือตอนนี้เครือข่ายเหล่านี้เต็มไปทุกหมู่บ้าน ไม่มีการติดอาวุธ ไม่มีการจัดตั้งกองกำลัง แต่เป็นการอาศัยอยู่ในหมู่บ้านแบบคนทั่วไปและเมื่อถึงเวลาก็ประกอบอาวุธที่ได้มีการจัดเตรียมไว้แล้ว และออกมาปฏิบัติการ เมื่อปฏิบัติการเสร็จก็แค่เดินกลับบ้านแล้วเดินย้อนออกมาเป็นไทยมุงดูผลงานตัวเอง โดยที่แม้ว่าคนในหมู่บ้านจะรู้ว่าใครทำแต่จะไม่มีใครปริปากพูดหรือเป็นพยานเพราะเขารู้สึกว่าเป็นพวกเดียวกัน

  ทางการบ้านเมืองของเราเองพยายามที่จะจัดส่งกำลังเต็มรูปแบบลงไปทั้งทหาร ตำรวจที่มีอาวุธ เพียบพร้อม ในการที่จะทำสงครามเต็มรูปแบบ แต่ก็ไม่รู้จะไปสู้รบตบมือกับใคร เพราะหน่วยปฏิบัติการของกลุ่มก่อการร้ายไม่ได้รวมกลุ่มเป็นกองกำลังและอยู่ในป่าเขาแล้ว หน่วยปฏิบัติการของเขาก็อยู่ในหมู่บ้านถึงเวลาเจ้าหน้าที่เราเผลอก็ออกมายิงบ้างวางระเบิดหลอกให้มาตรวจสอบแล้ววางระเบิดจริงซ้ำ และดักรอเมื่อตอนที่เจ้าหน้าที่เคลื่อนย้ายกำลังกลับจากการตรวจที่เกิดเหตุลอบยิงลอบวางระเบิดซ้ำ แล้วก็เดินตัวเปล่ากลับเข้าบ้าน นั่งเล่นสักพักก็เดินออกมาเป็นไทยมุงดูผลงานตัวเองต่อไป  ดังนั้นการจัดกำลังเต็มรูปแบบเพื่อไปทำสงครามเต็มรูปแบบของเจ้าหน้าที่จึงไม่ได้ผลเพราะเราไม่ได้ออกไปต่อสู้กับกลุ่มคนที่รวมตัวกันพร้อมที่จะทำสงครามเต็มรูปแบบอย่างเช่นสมัยก่อน

  แนวทางในการแก้ปัญหา
  ระยะสั้น
  ทางการต้องปรับแผนในการคุ้มครองผู้บริสุทธิในพื้นที่ให้สามารถดำรงชีวิตต่อไปอย่างมั่นใจ

  ระยะกลางและยาว
  เริ่มแผนการในการดึงมวลชนกลับมา แม้ว่าจะเป็นเรื่องที่ยากและต้องใช้เวลาก็ควรต้องเริ่มไม่เช่นนั้นเราก็จะเดินวนกับแนวทางในการแก้ปัญหาแบบเดิมๆที่ต้องรอเวลาที่จะสูญเสียชีวิตเจ้าหน้าที่และผู้บริสุทธิไปเรื่อย

  และประเด็นที่สำคัญคือคนไทยต้องร่วมมือร่วมใจ แยกประเด็นนี้ออกจากเรื่องของการเมือง อย่านำมาเกี่ยวข้องกัน เพราะเหตุผลที่ว่าผมไม่ชอบรัฐบาล คมช.แล้วหยิบยกประเด็นนี้มาโจมตีรัฐบาล  และอย่างรัฐบาลที่แล้วเพราะผมไม่ชอบนายกทักษิณ ก็หยิประเด็นนี้ออกมาโจมตีรัฐบาลนายกทักษิณ
  เรื่องนี้มันเหนือกว่าเรื่องทางแนวการเมืองหรือเรื่องนี้มันหนักหนาสาหัสมากจนไม่ว่าจะใครหรือพรรคใดมาเป็นรัฐบาลแล้วจะแก้ไขได้ คือเรื่องนี้ถูกหยิบมาเป็นประเด็นในการโจมตีรัฐบาลทุกรัฐบาลที่ผ่านมา และเป็นประเด็นที่ถูกพรรคการเมืองนำมาเป็นข้ออ้างในการโจมตีพรรคตรงข้ามอยู่เสมอมา แต่เมื่อวนมาเป็นผู้แก้ปัญหาเองก็ยังไม่สามารถแก้ปัญหาตรงนี้ได้
  ถึงเวลาที่คนไทยต้องรวมแรงร่วมใจกันหาทางในการแก้ปัญหานี้อย่างจริงจังแล้ว ก่อนที่เราจะต้องสูญเสียชีวิตและทรัพย์สิน และเหนือสิ่งอื่นใดคือเสียดินแดนนี้ไป
  ผมไม่ต้องการทำวีซ่าเมื่อจะต้องไปเที่ยวหรือเข้าไปเยี่ยมญาติในสามจังหวัดภาคใต้..................................

  จากคุณ : ดงพระเจ้าแดนดิน - [ 20 เม.ย. 50 22:43:41 A:203.150.234.149 X: ]

 
 

กระทู้ยอดนิยม