◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  เผด็จการอีแอบ-จากไทยรัฐ

  ยังไม่ทันไร คุณสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ อดีตรองนายกฯและ รมว.พาณิชย์ ก็ต้องโบกมือบ๊ายบายกับการเข้ามา ช่วยงานรัฐบาลด้านการประสานงานและกระชับความสัมพันธ์ ทางการค้าระหว่างประเทศไปซะแล้ว

  ด้วยเหตุผลว่าเป็นคนของขั้วอำนาจเก่า

  พันธมิตรไม่ปลื้ม ผมเลยนึกไม่ออกว่า รัฐบาล คมช.หรือคนกลุ่มหนึ่งมีอำนาจในการบริหารประเทศกันแน่ ที่ผมพยายามคิดหาทางออกอยู่ตลอดเวลาก็คือสังคมไทย จะกลับคืนสู่ความสมานฉันท์ได้อย่างไร ในเมื่อทุกอย่างถูกขีดเส้น ทุกอย่างมีตัวกำหนดไว้แล้วว่า จะเอาหรือไม่เอาล่วงหน้า

  ไม่ว่าจะเป็นนโยบายในการปกครองประเทศหรือตัวบุคคล

  ก็ต้องแบ่งข้างแบ่งขั้วกันไปอย่างนี้ไม่มีวันจบสิ้น วันนี้ผมเข้าใจว่ารัฐบาลและ คมช.ก็อยากให้ปัญหาทุกอย่างมีทางออกโดยเร็วที่สุด ทั้ง พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน ผบ.ทบ.และประธาน คมช.คงจะเบื่อเต็มทนกับการมารับงานที่ไม่ถนัด แต่มีเดิมพันสูงเช่นนี้

  จะหาทางลงจากหลังเสืออย่างไร

  จึงมาสู่คำถามที่ว่า วันนี้รัฐบาลและ คมช.ทำงานด้วยความเป็นอิสระจริงหรือไม่ หรือตกอยู่ภายใต้ความเกรงอกเกรงใจเป็นหุ่นเชิดคนบางคน หรือคนบางกลุ่ม ที่เรียกว่าจะคุมอำนาจของประเทศเอาไว้ในกำมือทั้งหมด

  นึกจะให้ใครเข้าใครออกก็สั่งได้

  นึกจะให้ข้าราชการอยู่หรือไปก็ทำได้

  นึกจะให้เอานโยบายอย่างนั้นอย่างนี้ก็ได้อีก

  เช่นนี้ก็แปลว่าประเทศไทยกำลังอยู่ใน การปกครองอยู่ใต้ อำนาจของคนเพียงกลุ่มหนึ่ง หรือจะเรียกว่า เผด็จการอำนาจโดยคณะบุคคล เพียงแต่แปลกไปก็ตรงที่ว่าไม่ได้ใช้อำนาจโดยตรง

  บ้านเมืองถ้าให้ตกอยู่ในสภาพเช่นนี้ก็ไปไม่รอด ไม่ได้เป็นอำนาจที่สร้างความพึงพอใจให้กับประชาชนเสียงส่วนใหญ่ แต่เป็นการใช้กำลังกดขี่บังคับให้ทิศทางการบริหารประเทศไปในทิศทางใดทิศทางหนึ่ง

  สร้างความกดดันขึ้นมาในสังคม จนนำไปสู่ความวิกฤติไม่มีที่สิ้นสุด ผมยังนึกต่อไปถึงอนาคตของประเทศด้วยว่า แม้จะมีการเลือกตั้ง แม้จะมีการตั้งรัฐบาลในระบอบประชาธิปไตยเรียบร้อยแล้ว แต่สมมติ คนบางคน บางกลุ่ม เกิดไม่พอใจขึ้นมาจะทำอย่างไร

  นำไปสู่ความขัดแย้งเหมือนเดิม

  และนี่ก็ไม่ใช่การปกครองในระบอบประชาธิปไตยอยู่ดี เพราะไม่มีการเคารพเสียงส่วนใหญ่ของประเทศมาตั้งแต่ต้น ได้แต่นึกย้อนไปถึงเหตุการณ์ในอดีตที่ผ่านมาว่า ประเทศชาติบ้านเมืองที่สับสนอยู่ทุกวันนี้

  เพราะใคร

  www.thairath.com/news.php?section=society06&content=37852

  จากคุณ : Salob - [ 23 ก.พ. 50 13:39:33 A:202.57.171.170 X: ]

 
 

กระทู้ยอดนิยม