◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  ต่างชาติอัด "อุ๋ย" ไร้เดียงสา ชื่นชมรัฐบาลเก่า "โปร่งใส"

  http://www.matichon.co.th/matichon/matichon_detail.php?s_tag=01p0104211249

  ตปท.อัดธปท."ไร้เดียงสา" ลดน้ำหนักลงทุนในไทย

  ตลาดหุ้นทั่วเอเชียดีดกลับ ต่างชาติเตือนตลาดไทยเสี่ยงสูงขึ้นหลังออกมาตรการกลับไปกลับมา ธปท.ตกเป็นเป้าโจมตีหนัก ระบุ"ไร้เดียงสา-กลับกลอก" ทำให้ความน่าเชื่อถือของรัฐบาลลด "เอบีเอ็น แอมโร"ประกาศลดน้ำหนักการลงทุนในตลาดไทย ในขณะที่"เฮนเดอร์สัน"กองทุนหมื่นล้านจากอังกฤษหาจังหวะเทขายทิ้ง

  เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม สำนักข่าวต่างประเทศยังคงเกาะติดสถานการณ์การซื้อขายและนโยบายเกี่ยวกับตลาดเงินและตลาดทุนของไทยอย่างต่อเนื่อง หลังรัฐบาลยกเลิกมาตรการควบคุมเงิน ที่เข้ามาลงทุนในตลาดหุ้นไปก่อนหน้านี้ ส่งผลให้ดัชนีตลาดหุ้นไทยและตลาดในเอเชียอื่นๆ ปรับตัวสูงขึ้น คลายความวิตกว่าสถานการณ์จะเลวร้ายต่อเนื่องจนเกิดวิกฤตเหมือนเมื่อปี 2540 ลง อย่างไรก็ตาม ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ยังตกเป็นเป้าการโจมตีอย่างหนักจากมาตรการดังกล่าว

  --- หนังสือพิมพ์ไฟแนนเชียล ไทม์ส ของอังกฤษ ---

  วันเดียวกันนี้ตีพิมพ์บทความแสดงความคิดเห็นว่า การยกเลิกมาตรการควบคุมเงินทุนไหลเข้าระยะสั้นสู่ตลาดหุ้นหลังจากประกาศใช้เพียงวันเดียว ถือเป็นเรื่องโง่เง่าร้ายแรง โดยเห็นว่าถ้าหากไทยต้องการปกป้องค่าเงินบาทไม่ให้แข็งค่ามากจนเกินไป ก็ต้องยอมรับผลกระทบข้างเคียง ถ้าหาก ธปท.เป็นห่วงเรื่องการไหลเข้าของเงินทุนระยะสั้นเพื่อเก็งกำไร มาตรการดังกล่าวก็ถือว่าตรงเป้า แต่ถ้าหากกังวลกับเรื่องอัตราแลกเปลี่ยนที่แท้จริง การยกเลิกมาตรการสำหรับตลาดหุ้นไปไม่เพียงแต่จะส่งผลให้ค่าบาทมีแนวโน้มแข็งค่ามากขึ้นไปอีก แต่จะทำให้เกิดสภาพฟองสบู่ในตลาดหุ้นขึ้นอีกด้วย

  "แม้การยกเลิกมาตรการดังกล่าวจะทำให้นักลงทุนต่างชาติเข้ามาช้อนซื้อหุ้นราคาถูกอีกครั้ง แต่นักลงทุนเหล่านั้นจะอยู่ลงทุนในไทยต่อไปหรือไม่ยังมีปัญหา ตราบใดที่รัฐบาลยังกำหนดนโยบายกลับไปกลับมาตามอารมณ์และลวกๆ อย่างที่เห็นกันอยู่" รายงานไฟแนนเชียล ไทม์ส ระบุ

  ไฟแนนเชียล ไทม์ส อ้างความเห็นของนาย ศรียัน พีเทอร์สซ์ หัวหน้านักวิเคราะห์ของบริษัทหลักทรัพย์เจพี มอร์แกน ระบุว่า การที่ตลาดหุ้นไทยดีดตัวขึ้น เพราะมีการเข้ามาช้อนซื้อเพื่อทำกำไรเท่านั้น พร้อมกันนั้นเตือนด้วยว่า ระดับความเสี่ยงในการลงทุนในตลาดหุ้นไทยเพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก

  "ตอนนี้ตลาดหุ้นกลายเป็นช่องทางเดียวสำหรับเงินทุนระยะสั้น ถ้ามันยังกลายเป็นรูโหว่มหึมาอยู่อย่างนั้น และยังคงทำให้การป้องกันค่าบาทไม่ประสบผล คำถามที่จะตามมาก็คือ รัฐบาลจะมีมาตรการอะไรตามมาอีก" นักวิเคราะห์ผู้นี้ระบุพร้อมกับบอกว่า เมื่อมีการนำมาตรการดังกล่าวออกมาใช้แล้ว แม้ว่าจะยกเลิกไปแล้ว นักลงทุนก็ยังจะสงสัยกันอยู่ดี ดังนั้น ความเสี่ยงต่อการควบคุมเงินทุนไหลเข้าระยะสั้นจึงยังคงสูงอยู่มาก

  รายงานของไฟแนนเชียล ไทม์ส ระบุว่า นักวิเคราะห์หลายคนคาดว่า จะมีกองทุนต่างชาติจำนวนหนึ่งรอจังหวะเพื่อเทขายหุ้นที่ถือครองอยู่ในจังหวะที่ตลาดปรับตัวสูง ซึ่งในระยะสั้นจะทำให้ตลาดปรับตัวสูงขึ้น แต่หลังจากนั้นก็อาจมีปัญหาติดตามมา

  จากคุณ : Barai 15 - [ 21 ธ.ค. 49 08:42:48 A:222.123.9.170 X: ]

 
 

กระทู้ยอดนิยม