◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  พอกันที โรงพยาบาลนี้ เกือบทำให้พี่สาวเราแท้ง

  เรื่องนี้ เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริงๆ ที่เราเพิ่งได้รู้จากปากลูกพี่ลูกน้อง (พี่สาว) เรา เค้าไม่เคยเปิดปากเล่าให้ฟังเลย อาจเพราะ เจอกันไม่บ่อย เพราะอยู่กันคนละบ้าน แต่ก็สนิทกัน พอมาเจอกัน เค้าก็ลืมที่จะเล่าเรื่องนี้  
  อยากจะเล่าให้ฟัง และขอรับรองว่าเป็นความจริง ที่พี่สาวเราเจอมา กับ โรงพยาบาล แห่งนี้

  โรงพยาบาลนี่ กรุงเทพคริสเตียน ถนนสีลม ขอเอ่ยชื่อเลย เราไปหาบ่อยๆๆ แต่ไม่เคยรู้ ว่าหมอ(สูติ)ที่นี่ ชุ่ยมาก  ไม่กลัวหรอกนะ เพราะมันเป็นเรื่องจริง

  เรื่องมันเกิดขึ้นเมื่อ พศ.2545 พี่สาวเรา แต่งงานมา ได้ 2 ปี แต่ยังไม่มีลูก เพราะว่ายังไม่พร้อม เลยคุมธรรมชาติ  รพ.นี้ เป็น รพ. ประจำ ที่ทางพี่สาวเราจะมาหา ไม่ว่าจะเป็นโรคอะไร เพราะก็มีชื่อเสียงเหมือนกัน ที่บ้านเรา หรือว่าตัวเราเอง ก็จะมาตรวจที่นี่ ประเภท อายุรกรรม หรืออื่นๆๆ

  วันนั้น สามีของพี่สาวเรา เค้าไม่สบาย น่าจะเป็นโรคเจ็บคอ หรืออะไรไม่รู้ ไปหาหมออายุรกรรม แล้วพี่สาวเราก็นั่งรอ ปรากฎว่าไหนๆๆก็รอแล้ว พี่สาวบอก เมนส์ไม่มาได้ ประมาณ 3 อาทิตย์ ก็เลย ไปลองตรวจดู เลยไปหาหมดสูติ ฯ ที่นี่ ไหนๆก็มาแล้ว ตรวจร่างกาย ตรวจภายในซะหน่อย

  พอขึ้นไปแผนกสูติฯ  พี่สาวก็ไปตรวจ หมอผู้หญิง เค้าบอกว่ายังสาวๆอยู่เลย  ก็เล่าให้ฟังว่า เมนส์ไม่มา 3 อาทิตย์ ตอนนี้คุมธรรมชาติอยู่ พอตรวจเสร็จ ผลออกมา
  หมอบอกว่า “ดีใจด้วยนะคะ คุณ ท้อง ค่ะ”

  พี่สาว เราก็ “ อ้าว ท้องหรอคะ”  เพราะว่า ไม่มีอาการอะไรของคนท้องเลย แค่เมนส์ไม่มา แล้วก็ไม่รู้ตัว ออกมาจากห้องตรวจอย่างงงๆ เค้าบอกว่าเค้า งง “เอ๊ะ ท้องแล้วหรอ”

  สามีพี่สาวหาหมอเสร็จก็ถามว่า เธอไปไหนมา พี่สาวบอกว่า ชั้นไปหาหมอสูติมา เค้าตรวจแล้วบอกว่าชั้น ท้อง
  สามีเค้าก็อ้าว หรอ ท้องหรอ ก็ดีใจกัน โทรบอก แม่ โทรบอก ญาติ ๆ ว่า  ปลา (พี่สาว) ท้องแล้วนะ ทุกคนก็ดีใจ กันหมด พี่สาวก็เตรียมตัว พร้อมที่จะเป็นแม่แล้ว

  หลังจากนั้น อาทิตย์นึง พี่สาวต้องไปทำงานที่เชียงใหม่ 1 อาทิตย์  ตอนที่อยู่เชียงใหม่ วันนึง พี่สาว มีเลือดออกมา นิดนึง เปื้อนชั้นใน เค้าก็ตกใจนิดหน่อย แต่ไม่ถึงกับตื่นตระหนก เพราะนิดเดียว

  วันที่สอง ปรากฎเลือดไหลออกมาอีก พี่สาวก็ใส่ผ้าอนามัยไว้  พอเล่าให้เพื่อนร่วมงานฟัง ตกใจกัน ว่า ตายแล้ว ทำไมยังใจเย็นอยู่ได้ เลือดออกมา 2 วัน  พี่สาวบอก “ไม่รู้สิ มันเฉยๆๆ ไม่รู้สึกปวด ไม่รู้สึกเจ็บ รู้สึกเหมือนมีเมนส์มาปกติอ่ะ”  

  วันที่สาม เลือดยังไหลอยู่ พี่สาวบอก ไม่ได้แล้ว ต้องบินกลับกทม. ไปหาหมอด่วน

  พอกลับมาหาหมอ ที่รพ.เดิม  แต่หมอไม่ใช่คนเดิมที่เจอ เป็นผู้ชายมีอายุ  พี่สาวบอก วันก่อนมาเจอหมอ เค้าบอกว่า ท้อง ปรากฎมีเลือดไหลออกมา 3 วันแล้ว ไม่รู้ว่าเป็นอะไร

  หมอคนนี้ ก็เอาประวัติเก่ามาดู แล้วก็ตรวจ + เอ๊กซเรย์ ดูแล้วดูอีก

  “ใช่หรอ หมอคนก่อนบอกคุณท้องหรอ” หมอคนนี้ถาม
  “ใช่สิคะ ก็เพิ่งมาเมื่อ 2 อาทิตย์ เค้าบอกว่าท้องค่ะ”
  พี่สาว บอกว่า หมอคนนี้ก็ดูผลเอ๊กซเรย์ ดูแล้วดูอีก ดูแล้วดูอีก สรุปพูดออกมาว่า

  “เอ่อ ตามผลที่ผมดูตอนนี้ คุณ ไม่ได้ท้องนะ”
  พี่สาวบอก “อ้าวววว เอ๊ะงง หมอคนที่แล้ว บอกว่าชั้นท้อง จริงๆๆนะคะ”

  หมอสรุปสั้นๆ (แบบหมอที่ดี หรอ) ว่า “ถ้าเค้าบอกว่าคุณท้อง แสดงว่า คุณแท้งไปแล้วแหล่ะ”
  พี่สาว “??????????”

  พี่สาว งง มาก บอกว่า เบลอไปเลย ประมาณว่า อะไร ชั้น แท้งแล้วหรอ ชั้นแท้งหรอ อารามเสียใจ แต่ยังเบลอๆๆ ว่า ทำไมมันง่ายแบบนี้ ปกติคนแท้ง ต้องตกเลือด ต้องรู้สึกว่า ปวดท้อง ต้องรู้สึกว่า อะไรแบบมัน ไม่น่าจะท้องแล้วแท้งกันง่ายๆๆขนาดนี้  เอ๊ะ หรือว่า หมอคนแรกตรวจผิด หรือชั้นไม่ท้องนะ เอ๊ะ ยังงไง

  หลังจากเหตุการณ์นี่ พี่สาวเล่าให้หลายๆๆคนฟัง พร้อมกับคิดว่า รพ.เดียวกัน สามารถ ตรวจผลได้แตกต่างกัน จากบวก เป็นลบเชียวหรือ คนนึงบอกท้อง คนนึงบอกไม่ท้อง เลยคิดที่จะไปตรวจที่รพ.ใหม่ เพราะอยากรู้ความจริง
  หลังจากปรึกษาหลายๆคน เพื่อนๆ ญาติๆๆ หลายๆคนแนะนำเหมือนกัน คือให้ไปหาหมอสูติ ฯ ที่ รพ. บำรุงราษฎร์ เป็นหมอสูติฯ อันดับหนึ่ง ของเมืองไทย พี่สาวเราก็ไปหาหมอคนนี้ ที่บำรุงราษฎร์

  พี่สาวบอกว่ารอหมอคนนี้ เกือบ 4 ชม.  เพราะลูกค้าส่วนใหญ่ จะเป็นชาวต่างชาติ ค่าหมอของคนนี้แพงมาก แต่หมอเก่งมาก ขอเอ่ยชื่อหมอคนนี้แล้วกันนะคะ คุณหมอเคียวพรรณ (ไม่ทราบว่าเขียนถูกหรือเปล่า ถ้าผิดขอกราบอภัยด้วยค่ะ)

  พอพี่สาวเล่าเรื่องของรพ.เก่าให้หมอฟัง หมอบอกไม่เป็นไร ขอหมอตรวจแล้วกันนะคะ พี่สาวบอกว่าหมอเก่งมาก จิตวิทยาเยี่ยมยอด สามารถ ตรวจภายในพี่สาวได้ โดยที่ไม่รู้สึกกลัวอีก

  หมอส่องกล้องเข้าไปตรวจที่ช่องคลอดพี่สาวค่ะ แล้วบอกว่าใจเย็นนะคะ เรียกสามีมาดูด้วยกัน พอสามีของพี่สาวเข้ามาดู เชื่อไหมคะ คุณหมอทำให้ทุกคนอึ้ง พอคุณหมอบอกว่า

  “ได้ยินเสียง ตุบๆ ไหมคะ นั่นแหล่ะคะ เสียงหัวใจเด็ก คุณท้องนะคะ เด็กยังอยู่ในท้องนะคะ”

  พี่สาว งง ไก่ตาแตกเลยค่ะ  สามีพี่สาวเช่นกัน

  “ที่เลือดออกนั้น เป็นภาวะนึงค่ะ ที่มดลูกจะพยายามขับเด็กออกมา เลยทำให้เลือดออกมา แต่เด็กยังไม่ออกมาค่ะ  แสดงว่ายังไม่แท้ง แต่ถ้ามีการเคลื่อนไหวแรงๆๆ ต่อไป เด็กหลุดแน่ๆ  หมอจะให้ยามาหยุดการขับเลือดนี้ แล้วอาการเลือดออกก็จะหายไปค่ะ”

  พี่สาวบอกว่า โชคดีมาก ที่ตัดสินใจ เปลี่ยนโรงพยาบาลมาตรวจอีกที ไม่อย่างงั้น พี่สาวคงจะคิดว่า ตัวเอง แท้งไปแล้ว หรือคิดว่าตัวเองไม่ได้ท้อง อาจจะทำกิจกรรมแรงๆๆ เช่นวิ่ง กระแทก ซึ่งเด็กอาจจะหลุดออกมาได้อย่างง่ายดายเลย  

  สามีพี่สาว บอกว่าจะกลับไปฟ้องหมอที่รพ. เก่า ที่ตรวจว่าเธอไม่ได้ท้อง แต่พี่สาวบอกว่า ตอนนี้กำลังมีเด็ก ไม่อยากมีเรื่อง ไม่อยากทำบาปค่ะ หลังจากนั้น รพ.นั้น พี่สาวเราก็ไม่ไปเหยียบอีก ซึ่งเสียความรู้สึกมากๆๆ

  ตอนนี้ ลูกพี่สาวคนนี้ อายุ ย่าง 5 ขวบแล้วค่ะ เด็กออกมาน่ารัก แข็งแรง ซนตามประสา คิดดูสิคะ เด็กคนนี้ เกือบจะไม่ได้เกิดแล้ว จากการตรวจผลชุ่ยๆๆ ของหมอคนนั้น
  ส่วนเรา ไปหาหมอที่นี่บ่อยๆค่ะ แต่หมอสูติฯ ไม่เคย ยังไง ตอนนี้ คงไม่ไปแล้วค่ะ ไม่ว่าจะรักษาอะไรก็ตาม แต่ก็ไม่แน่นะคะ หมอคนอื่นอาจจะดีก็ได้ค่ะ แล้วแต่คนคิด เพราะรพ.นี้ก็เปิดมานานแล้ว แฟนเราก็เกิดที่นี่ด้วยค่ะ

  ที่มาเล่าให้ฟัง แค่เป็นประสบการณ์นึง ที่เราได้ยินมาจากพี่สาว ไม่อยากให้ใครเจอเหตุการณ์แบบนี้อีก ขอรับรองว่าเป็นความจริงค่ะ  คิดๆแล้วก็กลัว ว่าอาจจะมีคนเจอแบบพี่สาวเรา แล้วแท้งเด็กไปโดยไม่รู้ตัวก็ได้

  จากคุณ : jangnara - [ 6 ม.ค. 50 13:38:42 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม