◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  ++ KAEW ไดอารี่ ++ โคตรรักพวกเอ็ง เลยหว่ะ

  หวัดดีจ้า

  อากาศหนาวเนอะ  หายใจไม่ออก กลับมากินยาแก้แพ้เป็นขนมหวานอีกแล้ว เพราะหายใจไม่ได้เลย   เพิ่งเสร็จจากงานใหญ่อีกงานนึงของเว็บแก้วไดอารี่ค่ะ “งานสัมมนาน้อง H มือใหม่ ครั้งที่ 2 ”  มีชื่องานเก๋ๆ ว่า จะบวก จะลบ ก็คบกันได้

  ครั้งนี้เราพาเพื่อนๆไปสัมมนากันที่ อุทยานแห่งชาติพระพุทธฉาย สระบุรี  ที่เดียวกับที่พาเด็กกำพร้าที่ติดเชื้อ HIV จากแกร์ด้าไปเข้าค่ายหล่ะคะ ต้องขอขอบคุณอุทยานเขาสามหลั่นด้วย ที่ไม่รังเกียจผู้ติดเชื้อเลย  ปกติเวลาติดต่อไปที่ไหน พอเค้ารู้ว่าเป็นอะไร เค้าก็ปฏิเสธหมดอ่ะคะ แต่ที่นี่ไม่ว่าอะไร   น่ารักจริงๆ

  ตอนแรกๆๆที่ให้ลงชื่อ ก็มีเพื่อนๆๆมาลงชื่อเยอะ แล้วก็ค่อยๆหายไป  พอถึงวันจริงๆก็มีร่วมเดินทางไปทั้งหมดประมาณ 70 คน  มีทั้งติดเชื้อ และ ไม่ติดเชื้อ  เพื่อนเก่าๆที่มาช่วยเป็นทีมงาน เพื่อนใหม่ๆที่เพิ่งจะติดเชื้อ HIV  ตอนเช้าวันเสาร์ก่อนเดินทาง พอเพื่อนใหม่ๆมาถึงก็จะขึ้นไปนั่งบนรถ เราเดินขึ้นไปดู แล้วก็ต้องรีบเดินลงมา

  บรรยายกาศอึมครึม นั่งกันเงียบกริ๊บ หน้าเครียด ไม่พูดไม่จา เรายิ้มให้ก็ไม่ยิ้มด้วย หันมามองตาขวางๆอีกแน่ะ    ลงจากรถคันที่หนึ่ง ก็ไปคันที่สอง คันนี้เป็นทีมงานก็เลยบ้าบอสนุกสนานคุยกันเสียงดัง  ไปรื้อกระเป๋าตัวเอง เอาโลชั่นมาทา เพราะจากการที่ขึ้นรถคันแรกเมื่อกี้ เพื่อนๆหน้าตาน่ากลัวมาก  ผิวแห้งๆๆ ดำๆ กร้านๆ เราเลยตกใจต้องมารีบทาโลชั่น กลัวจะแห้งเหมือนเค้าบ้าง  ผู้ติดเชื้อจะมีผิวที่แปลกๆกว่าคนทั่วไป มันจะแห้งมากถึงมากที่สุด แล้วบางคนจะดำแปลกๆ ยิ่งเวลาเครียดหรือ ปล่อยตัวไม่ดูแลตัวเองนี่ น่ากลัวมาก เรายังกลัวพวกเดียวกันเองเลย

  รอเพื่อนๆที่มาสาย หรือยังไม่มาอยู่พักใหญ่ๆ ก็เริ่มออกเดินทาง  ระหว่างทางแวะจอดที่ปั๊มน้ำมัน  
  ซิลเพื่อนที่ติดเชื้ออีกคนที่จะมาช่วยบรรยายขับรถตามมา  ยังมาคุยกันเลย ว่าทำไมเค้าดูเครียดๆ น่ากลัวๆๆกันจัง   ทีมงานก็เริ่มกลัวๆนะว่าเพื่อนสมาชิกใหม่ๆนี่จะให้ความร่วมมือในการเล่นเกมส์ และ สัมนามั้ย  มีการประชุมหามาตรการแก้ไขกันบนรถ ว่าเราจะทำอะไรกันดีให้เค้า..... ยิ้มได้

  ไปถึงค่าย  พอเปิดงานสัมนา เพื่อนๆทีมงานก็เลยเริ่มด้วยกิจกรรมสันทนาการ และ เสียงเพลงจากวง “ Happyบันเทิงศิลป์ ”  มีเครื่องดนตรีเป็นกลองเล็กๆ ฉิ่ง และ ฉาบ  มีหางเครื่องจำเป็นอีกมากมาย   เพื่อนๆพวกนี้ก็คือสมาชิกเก่าๆในเว็บแก้วไดอารี่นั่นหล่ะ  เค้าไปช่วยเป็นทีมงาน เพื่อนๆเหล่านี้มีทั้งติดเชื้อ และ ไม่ติดเชื้อเช่นกัน   พวกเค้าหลายคนก็เคยผ่านจุดของการเป็น น้องเอชมือใหม่ เคยหน้าตาเศร้าหมองเคร่งเครียด มาเหมือนกัน แต่เมื่อมาในเว็บ ได้รับกำลังใจ และ การดูแลจากเพื่อนๆ เค้าก็เริ่มยิ้มได้  เริ่มกลับมาเป็นคนปกติ และ เริ่มอยากช่วยเพื่อนรุ่นต่อๆไป  

  เพื่อนหลายคนก็ไม่ได้ติดเชื้อ แต่เข้าเว็บมา เพราะอยากช่วยเพื่อนๆที่ติดเชื้อ มากิน มานอนอยู่ด้วยกันจนบางครั้งลืมไปเองเลยว่าใครกันแน่นะที่ติดเชื้อ  อยู่ด้วยกัน  กินด้วยกัน จนแยกไม่ออกแล้ว ว่าใครเป็น ใครไม่เป็น

  สถานการณ์การสัมมนาเริ่มดีขึ้นเรื่อยๆ เมื่อฟังเสียงเพลงฉิ่งฉาบ สนุกๆๆ กับท่าเต้นบ้าบอของทีมงาน เพื่อนๆก็เริ่มมีรอยยิ้มนิดๆ เล่นเกมส์กันไปหลายเกมส์เพื่อนก็เริ่มยิ้มได้หน่อยๆ เมื่อเวลาผ่านไปนานขึ้น ก็เริ่มเห็นรอยยิ้มที่กว้างขึ้น กว้างขึ้น

  การสัมนา มีเอกสารความรู้ทุกอย่างที่ผู้ติดเชื้อควรรู้ให้เพื่อนๆไปไว้เป็นคู่มือในการดำรงชีวิต มีการบรรยายเรื่องหลักๆที่ควรรู้ โรคแทรกซ้อนต่างๆ ยาต้าน อาหาร การดูแลตัวเอง แนวทางการใช้ชีวิต  สลับไปกับกิจกรรมกลุ่ม ที่จะกระตุ้นให้เพื่อนๆได้พูดคุย ได้ปรึกษาหารือ วางแผนกับเพื่อนๆในกลุ่ม ได้แสดงออก  เพราะเราอยากให้เพื่อนๆที่ติดเชื้อ รู้สึกว่า เราก็ยังเป็นคนธรรมดาเหมือนคนอื่นนั่นหล่ะ เราทำอะไรได้ทุกอย่าง เรายังยิ้มได้ ยังมีความสุขได้นะ

  ภาคการคืนมีการแสดงจากน้องอ๊อฟ   ทีมงานรุ่นล่าสุดของเว็บ  งานนี้ก็ประทับใจน้องเค้ามาก เค้าทุ่มเทเต็มที่เลยนะ สร้างความบันเทิงให้เพื่อนๆ พี่ๆ ได้เยอะเลย  วันอาทิตย์เราก็มีงานสัมมนาต่อจนถึงประมาณบ่าย 3  

  ก่อนจบสัมนา เราหาคนหน้าดำ หน้าเครียด ไม่เจอแล้ว  เราเห็นแต่รอยยิ้ม  เห็นแววของความสุขสดใสในตาของแต่ละคน เราเลยสรุปเองว่า “การสัมมนาประสบความสำเร็จ”  ในด้านเนื้อหา อาจจะไม่ได้วิเคราะห์เจาะลึก มากนัก เพราะไม่มีใครจะไปทำปริญญาเรื่อง HIV นี่  เนื้อหาที่ให้ไป เพียงพอกับการดูแลตัวเอง พอกับการมีชีวิตรอดอย่างเข้าใจในโรคให้ถูกต้อง และที่สำคัญที่สุดจากงานนี้คือ  เน้นให้ผู้ติดเชื้อ มีกำลังใจ  เน้นให้มีเพื่อน เน้นให้เห็นว่า คุณไม่ใช่คนเดียวในโลกที่ติดเชื้อ HIV หรอก

  เพื่อนๆกลับบ้านด้วยท่าทางที่ผิดกับตอนมา ดูดีขึ้นกันเยอะเลย  ทีมงานทั้งหลายก็ดีใจด้วย อยากฝากถึงทุกคนนะคะ  อย่าลืมสัญญาที่ให้กันไว้  “ดูแลตัวเองได้แล้ว แข็งแรงทั้งกาย และ ใจ แล้ว  อย่าลืมมาช่วยคนอื่นต่อไปนะคะ”

  สำหรับเรา สิ่งที่เราประทับใจมากๆๆๆๆๆคือ เพื่อนๆทีมงาน  ซึ่งงานนี้ได้รับเสื้อแจกจาก Happy เราก็เลยเรียนพวกเค้าว่า “ทีมงาน Happy”  เพื่อนๆพวกนี้เหมือนครอบครัวของเราเลยหล่ะคะ เกือบ 6 ปีแล้วนะตั้งแต่เรารู้ว่าติดเชื้อ   เกือบ 6 ปีแล้วที่เพื่อนๆสร้างเว็บแก้วให้เป็นบ้านของเรา  เราก็มีเพื่อนๆพวกนี้หล่ะคะ เป็นสีสันในชีวิต เป็นครอบครัว เป็นกำลังใจ

  งานทุกอย่างในเว็บก็ประสบความสำเร็จได้ ก็เพราะเพื่อนๆ ไม่มีพวกเค้า ก็ไม่มี “หมูแก้ว” ไม่มี “เว็บแก้ว” ในวันนี้หรอก  แล้วงานสัมมนาครั้งนี้นะ  เรายิ่งประทับใจในเพื่อนๆมาก ทุกคนตั้งใจและทุ่มเทกันมากนะคะ  

  กว่าจะมีงานนี้ก็เตรียมงานกันนาน เถียงกันหลายรอบ  แล้วพอวันงานจริงๆ ทุกคนก็ร่วมมือร่วมใจทุ่มเทเต็มที่เพื่อให้เพื่อนใหม่ๆ ได้ประโยชน์ และ ความสุข  แม้พวกเราจะไม่ใช่มืออาชีพ  พวกเราอาจจะจัดสัมนาได้ไม่ถึงมาตรฐาน แต่ที่ทีมงานทั้งหลายมีให้คือ “ใจที่เกิน 100”  น้ำใจที่เต็มเปี่ยม ที่คุณไม่อาจจะหาที่ไหนได้อีกแล้วนะคะ

  ขอขอบคุณสำหรับเงินทุนส่วนนึงที่ได้จาก พี่แก้วกิ๊ฟ  ขอบคุณ นุดี ที่ช่วยประสานงาน  ขอบคุณ  มีน ที่เป็นแม่บ้านดูแลความเรียบร้อยของทุกอย่าง    ขอบคุณ เคน ที่ดูแลเรื่องการบรรยาย และงานด้านวิชาการ ขอบคุณวิทยากรรับเชิญทุกท่าน และ ที่สำคัญขอบคุณเพื่อนๆทีมงานทุกคน

  งานอาสา ในเว็บแก้ว ไม่มีเบี้ยเลี้ยง ไม่มีเงินเดือนนะคะ  เหนื่อยมากด้วย เงินก็เสียด้วย แต่ทุกคนก็ยังร่วมมือร่วมใจ มุ่งหวังจะช่วยคนอื่น  เราประทับใจในเพื่อนๆมากเลย   อยากบอกทีมงานทุกคนว่า  “โคตรรักพวกเอ็ง เลยหว่ะ”

  จากคุณ : ++MooKaew++ - [ 21 ธ.ค. 49 09:06:37 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม