เมื่อคุณพ่อของผมเป็นมะเร็ง : ตอนที่ 1

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ทราบว่าคุณพ่อเป็นมะเร็งที่หลังโพรงจมูก Stage ปลายๆ แล้วครับ ถ้าจะให้เล่าอาการนี่คงต้องย้อนกลับไปตั้งแต่ต้นๆปีหรือกลางๆปี 2548 คุณพ่อเริ่มมีอาการเจ็บคอ ไม่มีเสียง น้ำหนักตัวลดลง มีเสมหะเป็นเลือด ฯลฯ ซึ่งผมเองก็จำได้ไม่ชัดเจนมากนัก


หลังจากที่มีอาการอยู่สักพักหนึ่ง คุณพ่อก็เข้ารับการตรวจ ที่ รพ.ที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งย่านฝั่งธน กับคุณหมอที่มีชื่อเสียงมากที่คนรู้จักแนะนำมาว่าให้มารักษากับคุณหมอท่านนี้โดยตรง จากนั้นก็ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคไทรอยด์อักเสบ


คุณพ่อรักษากับคุณหมอท่านนี้อยู่พักหนึ่งแต่อาการก็ไม่ดีขึ้น อย่างไรก็ตามทางคนรู้จักก็อยากให้ท่านรักษากับคุณหมอท่านนี้ต่อไป เพราะว่าเป็นคุณหมอที่มีชื่อเสียงและยืนยันว่าเก่งจริง


เมื่ออาการไม่ดีขึ้น จึงต้องลองหาโรงพยาบาลอื่นๆ คุณพ่อไปหามาหลายที่ ทั้งโรงพยาบาลรัฐบาลที่มีชื่อเสียง และโรงพยาบาลเอกชนอีกหลายแห่ง ซึ่งขอไม่ระบุชื่อโรงพยาบาลแล้วกันครับ แต่เอาเป็นว่าการวินิจฉัยของคุณหมอแต่ละท่านนั้น ไม่มีท่านใดที่ระบุว่าคุณพ่อผมเป็นมะเร็งเลยสักคน  มีแต่วินิจฉัยว่าท่านเป็น ไซนัสบ้าง เส้นเสียงเป็นอัมพาตบ้าง ต่อมทอลซิลอักเสบบ้าง ฯลฯ


จนวันหนึ่งขนาดตัวผมเองยังรู้สึกกลัวๆว่าท่านจะเป็นมะเร็ง จนได้บอกกับคุณแม่ว่าให้คุณหมอรับรองมาเลยได้ไหมว่า คุณพ่อไม่เป็นมะเร็งแน่ๆ  คุณแม่ก็เลยถามคุณหมอถึงความเป็นไปได้ที่คุณพ่อจะเป็นมะเร็งแต่คุณหมอที่แรก (ฝั่งธน) ที่ใช้เวลาในการรักษาอย่างต่อเนื่องมากว่า 6 เดือนกลับมั่นใจมากว่าท่านไม่เป็นมะเร็งแน่นอน คุณหมอรับรอง


เมื่ออาการไม่ดีขึ้น สุดท้ายคุณพ่อก็ตัดสินใจเปลี่ยนไปที่ รพ. แห่งหนึ่งย่านลาดพร้าว ซึ่งได้ทำการ X-RAY แล้วคาดว่าท่านอาจจะเป็นมะเร็ง  แต่ไม่ทราบว่าด้วยเหตุผลใดทางคุณหมอจึงแนะนำไปที่ รพ. ศิริราช และบอกว่าให้รีบไปหาคุณหมอที่นั่นดีกว่า เนื่องจากว่าที่นั่นมีอาจารย์หมอและบุคลากรทางการแพทย์ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญเป็นจำนวนมาก

และแล้ว ...... คุณพ่อของผมก็พบว่าท่านเป็นโรคมะเร็งที่นั่น

จากคุณ : Blu&Rosso - [ 20 ธ.ค. 49 17:42:10 ]

 
 

*** Advertisement ***


ความคิดเห็นที่ 1

จะติดตามเรื่องของคุณต่อไปนะคะ แม่ของดิฉันก็กำลังตรวจอยู่ ไม่ทราบว่าเป็นมะเร็งหรือว่า ตับอักเสบ  คุณหมอยังไม่การันตีเลย กำลังเครียดเหมือนกันค่ะ

จากคุณ : ข้าวโพดอบเนย - [ 20 ธ.ค. 49 19:08:04 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 3

สู้ๆคับ...กะลังใจสำคัญที่สุดน๊ะ...

จากคุณ : La Gioconda - [ 20 ธ.ค. 49 19:55:48 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 4

พระคุ้มครองครับ

จากคุณ : killing - [ 20 ธ.ค. 49 21:10:15 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 5

ขอบคุณกำลังใจ ของทุกคนนะครับ

กำลังใจคือสิ่งที่สำคัญที่สุด ของ ผู้ป่วยโรคนี้จริงๆ

พรุ่งนี้ช่วงเช้าผมจะมาเล่าต่อนะครับ

เวลาปัจจุบันผ่านมาจากเวลาตอนที่เล่านี้ประมาณ ครึ่งปีแล้วครับ


จากคุณ : จขกท. (Blu&Rosso) - [ 20 ธ.ค. 49 22:07:15 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 6

เป็นกำลังใจให้นะครับ

จากคุณ : indeeth - [ 20 ธ.ค. 49 23:37:06 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 7

ประสบการณ์ตรงคะ เคยเป็นมะเร็งหลังโพรงจมูกเหมือนกัน แต่ตอนนี้หายมา8ปีกว่าแล้ว ตอนแรกรักษาที่อื่นอยู่ครึ่งปีเหมือนกัน แต่ไม่พบตอนหลังอาการแย่ลงเรื่อยๆ มีคนแนะนำให้ไปหาหมอที่ศริราช ไปแค่2ครั้งก็เจอเนื้อมะเร็งเลยคะ รับรองศิริราชเวิร์คมากๆ มี คุณหมอ อ.วิเชียร คะ เก่งมากๆ ถ้าอยากทราบรายละเอียด เมล์มาได้นะคะ

จากคุณ : pink elephant - [ 21 ธ.ค. 49 00:30:00 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 9

มียาจีนตัวนึง ชื่อเพี้ยงเกี้ยอึ้ง รักษาโรคมะเร็งได้ดีค่ะ

จากคุณ : TangOh - [ 21 ธ.ค. 49 09:30:00 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 10

เมื่อคุณพ่อของผมเป็นมะเร็ง : ตอนที่ 2

คุณพ่อผมเดิมน้ำหนักประมาณ 53 ครับ พอดีว่าท่านเป็นคนตัวเล็กก็เป็นน้ำหนักที่สมส่วนครับ ผ่านไปครึ่งปี คุณพ่อน้ำหนักเหลือประมาณ 47 ที่บ้านก็ร้อนใจกันมากเนื่องจากว่ารักษามานานมากแล้ว เปลี่ยนสถานที่รักษาก็แล้วแต่อาการก็ยังไม่ดีขึ้นเลย


จากที่ได้เล่าคร่าวๆ มาแล้วในตอนที่ 1 เมื่อคุณแม่ของผมนำฟิล์ม X-Ray ไปให้คุณหมอที่ศิริราชดู คุณหมอก็เลยขอส่องกล้องดูหลังโพรงจมูก และตัดชิ้นเนื้อไปตรวจสอบ จากนั้นอีกหนึ่งสัปดาห์ก็ให้ไปฟังผลครับ


วันที่คุณหมอนัดฟังผล เหมือนทุกคนในบ้านคงเตรียมใจไว้แล้วว่าอะไรจะเกิดก็ต้องให้มันเกิด  พยายามมองโลกในแง่ดีว่าตรวจแล้วพบว่าเป็นมะเร็งดีกว่าตรวจแล้วไม่พบอะไรเลยจะได้ทำการรักษาได้ทัน เมื่อคุณหมอแจ้งผลการตรวจให้คุณพ่อและคุณแม่ฟัง ว่าท่านเป็นมะเร็ง (ขณะนั้นคุณหมอเพียงแต่แจ้งว่าท่านเป็นมะเร็งหลังโพรงจมูก ถ้ารีบทำการรักษาอาจจะทัน โดยยังไม่ได้แจ้งว่าท่านเป็นมะเร็งใน Stage ใด)


คุณหมอที่ศิริราช ยังบอกด้วยว่าก้อนเนื้อที่ตรวจพบ มีขนาดค่อนข้างใหญ่ แล้วคนไข้(คุณพ่อ) ได้เคยไปทำการตรวจที่ไหนมาบ้างหรือไม่ ทำไมจึงตรวจไม่พบทั้งๆที่น่าจะตรวจพบได้ ผมขอพูดตามความรู้สึกในตอนนั้นนะครับว่ารู้สึกโกรธหมอที่เคยทำการรักษาโรคให้คุณพ่อก่อนหน้านี้แทบทุกคน ว่าทั้งๆที่อาการแบบนี้สื่อได้ว่าน่าจะเป็นอาการของคนที่เป็นมะเร็ง แต่ทำไมไม่ได้ทำการตรวจอย่างละเอียด ทั้งๆที่ทำการรักษามาอย่างต่อเนื่อง


อย่างไรก็ตามคุณหมอที่ศิริราช ท่านบอกว่าเป็นโรคนี้ จะมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง ซึ่งคุณหมอได้แนะนำให้ลองใช้บัตรทองดูเผื่อว่าอาจจะสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายได้บ้าง


เป็นเรื่องที่ต้องยอมรับในข้อหนึ่งว่าการรักษากับโรงพยาบาลของรัฐบาลนั้น จะต้องใช้เวลาในการติดต่อ ตรวจและทำการรักษาที่ใช้เวลา หากไม่มีกำลังภายในจริงๆ ก็อาจจะไม่สามารถดำเนินการรักษาได้ทัน


อย่างไรก็ตาม คุณหมอที่ศิริราช ก็ยังบอกว่าหากไม่สามารถหาหมอท่านอื่นได้อย่างไร ให้กลับไปหาคุณหมอ


ลงท้าย....มีคนรู้จักแนะนำให้คุณพ่อผมไปรักษาโรคมะเร็งกับโรงพยาบาลแห่งหนึ่งที่มีชื่อเสียงในเชิงพาณิชย์และเทคโนโลยีในการรักษาที่ค่อนข้างทันสมัยแห่งหนึ่งย่านสุขุมวิท


ป.ล. ที่ผมอยากเล่าเรื่องราวนี้ให้ทุกคนฟังไม่ได้ต้องการ discredit บุคลากรทางการแพทย์หรือโรงพยาบาลใดๆ เพียงแต่ต้องการแจ้งข้อเท็จจริง เผื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้ที่เผชิญปัญหาเช่นเดียวกับคุณพ่อของผมและครอบครัวของผู้ป่วยครับ


จากคุณ : Blu&Rosso - [ 21 ธ.ค. 49 09:38:17 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 11

ไม่ว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไร

ก้ขอให้คุณเข้มแข็งเอาไว้ครับ

แล้วก็ขอให้คุณพ่อของคุณมีกำลังใจ
และมีความหวัง อันนี้สำคัญมากนะครับ
เพราะเป็นเรื่องของจิตใจ ถ้าใจสู้ซะอย่าง
ถ้ามั่นใจว่าต้องหายได้ ก็มีชัยไปกว่าครึ่งแล้วครับ

แต่ก็ขอให้ปฏิบัติตามคำแนะนำของหมอด้วยนะครับ

ขอให้ทุกอย่างจบลงด้วยดีครับ ไม่ว่ายังไงก็ตาม

ที่สุดของชีวิตมันก้แค่นี้ล่ะนะ รักคุณพ่อให้มากๆครับ


จากคุณ : ดีจายยยย - [ 21 ธ.ค. 49 09:43:47 A:203.131.208.115 X: TicketID:131421 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 12

ขอบคุณทุกกำลังใจที่มีมาให้คุณพ่อนะครับ

เพื่อไม่ให้ทุกคนต้องเป็นห่วง จริงๆตอนนี้คุณพ่อท่านดีขึ้นแล้วครับ แต่ยังทานอะไรไม่ค่อยได้มากนัก อาจจะเรียกได้ว่าอาการยังทรงๆอยู่

เวลาที่ผมเล่าให้ฟังนี้เป็นช่วงเวลาประมาณครึ่งปีที่แล้วครับ ขั้นตอนของการรักษาด้วยรังสีรักษาและเคมีบำบัดได้จบสิ้นลงไปแล้วครับ ช่วงนี้เป็นช่วงของการติดตามดูอาการหลังการรักษาครับ

แล้วผมจะทยอยๆเล่าให้ฟังอย่างต่อเนื่องแล้วกันครับ


จากคุณ : จขกท. (Blu&Rosso) - [ 21 ธ.ค. 49 09:53:05 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 13

มาคอยฟัง..เพราะของเราก็โดนมาเหมือนกัน..แต่ไม่ใช่แถวสุขุมวิท..เข้าใจความรู้สึกของคุณได้ดี..

เพราะของเราก็รักษาคุณแม่มาตลอด...ทุกครั้งที่แม่มีอาการปวดท้อง..คุณหมอกลับบอกว่า..เป็นอาการโรคกระเพาะ..???...

กว่าจะรู้ว่าเป็นโรคตับ..ก็จนเค้าให้ยา..จนเกิดอาการตับวาย...???....

เฮ้อออออ...ผ่านมา 2 ปี แล้วค่ะ..

ไม่เคยคิดว่า..การพาแม่ไปหาหมอ..เป็นการทำร้ายแม่โดยไม่รู้ตัว..เพราะรักษาเบาหวานกับรพ.นั้นมาเกือบสิบปี..

ไว้ใจคุณหมอมากไป...


ไม่เคยพาไปตรวจที่อื่นเลย..

จนเค้าบอกว่า..สงสัยจะเป็นมะเร็งตับนั้นแหละค่ะ..ถึงได้ไปหาที่ศิริราชเหมือนกัน..เพื่อหา secondary opinion ..


จากคุณ : ว่าน - [ 21 ธ.ค. 49 10:44:16 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 14

เข้าใจความรู้สึก จขกท ค่ะ ขอแชร์ประสบการณ์นะค่ะ

คุณแม่เม่หลิงเองก็เป็นค่ะ ตอนนี้เสียชีวิตไปแล้ว คืออยู่ๆ ก็บ่นปวดหลัง นอนไม่ค่อยหลับ ทาอาหารไม่ค่อยได้ ไม่อร่อย และมีอากาศตัวร้อน ไม่สบายบ่อย จากอ้วนๆ ก็ผอมซูบ ทั้งหมดนี้กินเวลาแค่ไม่นานค่ะ ประมาณ 2 เดือนค่ะ คือ เดือนเมษาเริ่มมีอาการไม่สบายบ่อย ปวดหลัง  เดือนพค.มีอาการน้ำท่วมปวด เดินแทบไม่ได้ ก็ต้องพาไปรพ. ก็นอนโรงพยาบาลทั้งเดือนค่ะ  มิถุนายนออกมาอยู่บ้าน  2 อาทิตย์ สู้ค่ารักษาไม่ไหวค่ะหมดไปเป็นแสน นี่ยังไม่ได้ทำเคมี หรือฉายแสงนะค่ะ เพราะยังตรวจไม่เจอว่าที่ไหนเป็น แค่สันนิษฐานจากการ X-Ray ดูฟิล์มค่ะ

ครั้งสุดท้ายไปตัดชิ้นเนื้อ และไปส่องกล้องตรวจภายใน กลับมาก็บวมมากๆ  ประมาณ 2 วันก็เสียค่ะ เนื่องจากมีเนื้อไปเบียดที่ช่องปอดค่ะ ทำให้หายใจไม่ได้ ติดขัด จนช็อคคะ แม่เราอายุ 50 ต้นๆ เองค่ะ
เสียใจมากๆ ค่ะ รู้เลยว่าโลกสลายมันเป็นยังงัย

ก่อนหน้านี้ไปหาหมอหลายหมอค่ะ วัดความดันก็ปกติ ไม่เจออะไรค่ะ
ที่เสียคือ บวมมากค่ะ เดินไม่ได้แล้ว แค่เดือน 2 เดือนนะค่ะ จากคนปกติที่แทบแอคทีฟตลอด เป็นคนตลก เฮฮา ไม่ใช่คนเครียด ไม่สูบบุหรี่ ไม่เคยกินเหล้า ทานอาหารปกติ แม่เราออกไปทางรักสุขภาพมากด้วยค่ะ ทานน้ำเต้าหู้ ทานผักสด ผลไม้ตลอดทุกวันค่ะ ทำงานก็ไม่ได้เครียดอะไร แต่ผลเป็นมะเร็งปอด มะเร็งมันก็ตลกดีค่ะ
เท่าที่เห็นคนเป็น บางคนไม่เสี่ยงอะไรเลยค่ะ บางคนอยู่บ้านเฉยๆ เป็นแม่บ้านด้วยซ้ำ แต่กลับบางคนสูบบุหรี่ กินเหล้า แต่อายุ 60 ไม่เป็นอะไรเลย ก็เคยเจอค่ะ

ตัวเราเองไม่กลัวนะ จะเป็นก็เป็น บอกได้เลยเท่าที่อ่านมา เพราะตอนแม่ป่วย เราอ่านหนังสือเยอะมากๆ ทุกคนมีมะเร็งในตัว และโอกาสเป็น มากน้อย คือ มันเกิดขึ้นได้ตลอด เมื่อเกิดอนุมูลอิสระค่ะ ธรรมดาร่างกายเราก็ทำลายมันไปเองค่ะ เกิดขึ้นดับไป แต่ถ้าระบบร่างกายมันทำลายไม่ไหว มันก็จะโต และขยายตัวเบียดอวัยวะ เหมือนมันเป็นสิ่งแปลกปลอมมาแย่งอาหาร แย่งที่อยู่ในตัวเราอะค่ะ

ถ้าใครกลัว เพราะฉะนั้นก็พยายามรักษาร่างกายให้แข็งแรงค่ะ ใช้ร่างกายให้ทนุทนอมหน่อยก็ดีค่ะ หวังว่าข้อมูลของเราคงเป็นประโยชน์กับใครได้บ้างนะค่ะ

ยังงัยใครที่เป็น หรือคุณพ่อ คุณแม่เป็น ก็สู้ๆ นะค่ะ ให้กำลังใจและดูแลท่านเยอะๆ ค่ะ


จากคุณ : เม่หลิง - [ 21 ธ.ค. 49 11:32:15 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 15

ลอง.ให้คุณพ่อทานอาหารชีวจิตดูสิคะ

www.cheewajit.com

เป็นอีก 1 ทางที่จะช่วยให้อาการดีขึ้นค่ะ


จากคุณ : คุณนุช - [ 21 ธ.ค. 49 11:33:55 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 16

มาตามอ่านครับ แล้วเล่าน่ะ

จากคุณ : Neodicaprio - [ 21 ธ.ค. 49 11:36:28 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 17

ติดตามค่ะ เป็นกำลังใจคุณพ่อด้วย ดีใจที่ท่านมีลูกน่ารักแบบคุณค่ะ flower flower flower

จากคุณ : น้องผักอ้วน - [ 21 ธ.ค. 49 11:51:42 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 18

สำหรับเรื่องอาหารการกินนี่ คุณพ่อทานได้น้อยมากครับ

พอคุณพ่อเป็นมะเร็งนี่ ศึกษาหมดทุกอย่างรวมทั้งมีคนมาแนะนำอาหารเสริม ยาจีน ยาปัจจุบันต่างๆมากมาย ทั้งชีวจิต เรื่อง Macrobiotic หญ้าปักกิ่ง ยาจีนเขากุยที่ช่วยแก้อาการร้อนในให้กับผู้ทำการรักษาด้วยรังสี ฯลฯ

แต่คุณพ่อของผมทานไม่ค่อยได้ ท่านจะบ่นเจ็บคอและปวดฟันมาโดยตลอด ปกตินี่คุณพ่อจะเป็นคนอึดๆ ตามไสตล์คนจีนที่หากไม่ป่วยหนักจริงๆ จะไม่ไปหาหมอเพราะว่าท่านจะเสียดายเงิน แต่คราวนี้ท่านคงจะทานไม่ได้จริงๆ

ส่วนเรื่องสาเหตุของโรคนี่ ตามที่ทราบมาคือ โรคมะเร็งหลังโพรงจมูกนี่จะเป็นโรคของคนที่มีเชื้อสายจีนครับ และจากที่ได้ทำการศึกษามานิดหน่อย พบว่าทุกคนก็มีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งด้วยกันทั้งนั้น เวลาพาคุณพ่อไปทำรังสีรักษาเห็นคนเป็นมะเร็งตั้งแต่เด็กยันแก่เลยครับ

ยอมรับครับว่ามะเร็งนี่เป็นโรคของคนมีเงินจริงๆ ค่ายา ค่ารังสีรักษา ค่าหมอ ค่าตรวจโรค ค่าวินิจฉัย ค่าเดินทาง ค่าใช้จ่ายมากมายเกิดขึ้นจากการรักษาครับ หลังจากรักษาโรคมะเร็งของคุณพ่อนี่ ผมเสื่อมความนับถือบุคลากรทางการแพทย์ด้านนี้จริงๆ (ขอโทษครับที่ต้องเรียนตามตรง) แล้วจะมาเล่าให้ฟังต่อตอนเย็นๆนะครับ


จากคุณ : Blu&Rosso - [ 21 ธ.ค. 49 12:47:28 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 19

พ่อเราเป็นคนนอนดึก หรือว่าเรียกว่าเช้าดีกว่า

เพราะงานที่ทำ ทำให้เข้านอนเหมือนคนปกติไม่ได้

กลัวเหมือนกันค่ะว่าถ้าเป็นไรขึ้นมาคงแย่

เตือนเท่าไหร่ก็ไม่ฟัง ทั้งๆที่ตอนนี้งานน้อยลงแล้ว

ท่านอายุ 60 แล้วค่ะ


จากคุณ : a pinky pig - [ 21 ธ.ค. 49 13:33:29 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 20

มะเร็งวินิจฉัยยากจริงๆครับ
บางทีต้องหาหมอหลายแห่งนั่นแหละ จนอาการไม่ดีขึ้น ถึงต้องส่งตรวจเพิ่มถึงเจอ    

ผมว่าคุณก็ทำถูกแล้วคือไปหาหมอตอนแรกเพียงท่านเดียว เพื่อหมอจะได้เห็นการดำเนินของโรค จะได้เปลี่ยนแปลงการรักษาได้ แต่เมื่อหมอท่านแรกยืนยันและอาการไม่ดีขึ้น การไปหาหมอท่านที่สองก็เป็นการตัดสินใจที่ถูกแล้วครับ  หมอคนที่สองก็ควรไปหาหลายๆครั้งหน่อย จะได้ดูการดำเนินของโรคได้เหมือนกัน คราวนี้พอไปหาหมอหลายๆที่ หมอคนสุดท้ายที่วินิจฉัยได้ก็คงตระหนักแล้วว่าอาจมีอะไรไม่ชอบมาพากลถึงส่ง x-ray เพิ่มเติม   เลยเจอขึ้นมา    

สุดท้ายก็ขอให้คุณพ่ออาการดีขึ้นครับ


จากคุณ : xanyz - [ 21 ธ.ค. 49 15:16:54 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 21

ขอเป็นกำลังใจให้คุณพ่อของท่านหายป่วยโดยเร็ววันนะครับ    กำลังใจและความกตัญญูเป็นยาขนานเอกครับ

จากคุณ : บ้าหอบงาน - [ 21 ธ.ค. 49 16:13:03 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 22

บุญรักษาครับ..

จากคุณ : คนธรรมดากับหมาตัวหนึ่ง - [ 21 ธ.ค. 49 16:46:50 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 23

ขอโทษด้วยครับ พอดีวันนี้ผมไม่สบาย + ไฟไหม้แถว office (แถวคลองเตยครับ) วุ่นวายกันใหญ่เลยที่ตึกตัดไป ลิฟท์ก็ใช้ไม่ได้ จะพยายามมาเล่าต่อให้เร็วที่สุดแล้วกันครับ คราวหน้าจะตั้งตอนที่ 3 เป็นกระทู้ใหม่นะครับ

ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามอ่านมาโดยตลอด รวมทั้งทุกคนที่ไปเยี่ยมใน blog ด้วยนะครับ


จากคุณ : Blu&Rosso - [ 21 ธ.ค. 49 21:53:01 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 24

CA nasopharynx
ส่วนหนึ่งจะวินิจฉัยพบก็จะ late stage ครับ
อาการในช่วงแรกบางครั้งอาจจะไม่ได้บ่งชี้ชัดเจนนะครับ
เห็นใจครับ เป็นกำลังใจให้

ถ้ามีอาการเหล่านี้โดยไม่ทราบสาเหตุ ได้แก่
1. เบื้ออาหาร
2. นน.ลด โดยไม่ทราบสาเหตุ (ประมาณ 10 % ใน 1 ด)
3. ซูบผอมลง  
ส่วนนึงเป็นอาการที่บ่งชี้เกี่ยวกับโรคมะเร็งนะครับ

ความรู่คู่ตัว (ไม่ใช่ 100 ทั้ง 100 จะเป็นนะครับ แต่ บ่งชี้ )


จากคุณ : lookcharming (lookcharming) - [ 21 ธ.ค. 49 22:28:04 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 25

เป็นกำลังใจให้ค่ะ แล้วก็ขอฝากกำลังใจให้คุณพ่อจขกท.ด้วยค่ะ

กำลังใจสำคัญมากๆๆๆเลยนะคะ เพราะพ่อของเต้มก็เป็นมะเร็วตับระยะสุดท้าย (เสียแล้วค่ะ)

วันแรกเลยที่รู้เราอยู่พร้อมกันทั้งครอบครัวแต่เต้มมองหน้าพ่อตรงๆไม่ได้ค่ะ
ร้องไห้แบบร้องหนักมากๆ ต้องหลบไปเข้าห้องน้ำที่ร.พ.
แต่ตัวพ่อเองกลับไม่ได้ซึมเลย ยังยิ้มและคุยเล่นๆได้

หลังวันที่ผ่าตัด หมอบอกว่าอยู่ได้ไม่ถึงเดือนแน่ๆเพราะตัดเนื้อตับไปกว่า 60-70%
ตอนนั้นมันเดือนธันวานี่ล่ะค่ะ เลยบนพระพรหมว่าขอให้พ่ออยู่กับเราให้นานๆๆๆๆๆที่สุด
ก็คือรู้ว่ามะเร็งตับระยะสุดท้ายนี่อาการหายป่วยคงเป็นได้แค่ 0.0009%
พ่อกลับมาอยู่บ้านก็ดูแลเอาใจใส่ให้เต็มที่นะคะ ให้ทานผักผลไม้แล้วละเนื้อค่ะ ทานได้บ้างแต่อย่าบ่อยและมากเกิน

ตอนนั้นชีวจิตและแมคโครไบโอติกส์เพิ่งเข้ามาด้วยค่ะ
นิตยสารชีวจิตเพิ่งออกฉบับแรกค่ะเลยเอาข้อมูลพร้อมกับหนังสือทางแมคโครไบโอติกส์มาใช้ด้วยกัน

ได้เดินแก้บนจากศาลพระพรหมกลับบ้าน ก็แค่ถึงซอยสุขุมวิท 107 ล่ะกันนะคะ
พ่อเต้มอยู่ได้นานกว่า 1 เดือน คือ 1 ปีพอดีเปี๊ยะเลยค่ะ

ก็เลยอยากบอกจขกท.ว่าให้กำลังใจคุณพ่อบ่อยๆ หาอะไรสนุกๆมาเล่าให้ฟัง
แล้วก็ดูแลเรื่องอาหารด้วยนะคะ ผักหรือผลไม้อะไรบางอย่างอาจมีประโยชน์สำหรับผู้ป่วยมะเร็งมากขึ้นด้วยค่ะ


จากคุณ : TeMokU - [ 22 ธ.ค. 49 13:48:56 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 26

เป็นกำลังใจให้คุณBlu&Rosso ค่ะ..

จากคุณ : ลมหนาวและดาวเดือน - [ 22 ธ.ค. 49 21:33:13 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 27

แวะมาขอบคุณอีกที ตอนนี้ผมลงตอน 3 ในกระทู้เลขที่L4984332 แล้วนะครับ ตามไปที่กระทู้นั้นแล้วกันครับ

จากคุณ : Blu&Rosso - [ 23 ธ.ค. 49 00:25:26 ]
 
 กระทู้ยอดนิยม

[กติกามารยาท] [Help & FAQ
ความคิดเห็น : คลิกที่นี่เพื่อใช้งาน icon
ชื่อ : ตรวจสอบสถานะของ member ที่นี่

ไฟล์ประกอบ : (ไม่เกิน 150 K / Member เท่านั้น / Preview ไม่ได้)
(gif, jpg, png, mid, wav, mp3, wma, swf)

วาดภาพประกอบ : คลิกเพื่อวาดภาพประกอบ
(ข้อควรระวัง : ต้องทำก่อนขั้นตอนอื่น มิฉะนั้นข้อความที่พิมพ์ไว้ และค่าที่เลือกจะหายไป - ใช้ได้เฉพาะสมาชิก)

แตกประเด็น : ต้องการแตกประเด็นจากกระทู้เดิมคลิกที่นี่

  : ไม่อนุญาตให้แสดงผลผ่านระบบมือถือ
 
(ส่งไฟล์ประกอบ และวาดภาพประกอบ Preview ไม่ได้)  
 
 

ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom