ขอคำปรึกษาด่วนครับ เป็นโรคเม็ดเลือดขาวทำลายรากผมอ่ะครับ (คนผมร่วงก็เข้ามาได้นะครับ)

ขอคำปรึกษาด่วนครับ เป็นโรคเม็ดเลือดขาวทำลายรากผมอ่ะครับ (คนผมร่วงก็เข้ามาได้นะครับ)
ผมอายุ 24 ปี ปกติผมเป็นคนที่ผมร่วงอยู่แล้ว แต่อาการไม่ได้รุนแรงมากนัก ก็ทานยา finasteride ไป อาการก็โอเค ผมไม่ได้ร่วงมากมายครับ แต่เมื่อประมาณเดือนธันวาคมปีที่แล้ว อยู่ดี ผมที่ช่วงจอนและข้าง ๆ ใบหูก็ร่วงหนักครับ คือแค่เอามือไปจับก็ร่วงหลุดออกมาเลยครับ แบบเห็นรากผมใหญ่มาก เป็นทั้งสองข้างครับ ผมไปหาหมอ คุณหมอก็บอกว่าผมเป็นโรคเม็ดเลือดขาวทำลายรากผม แล้วก็ฉีดยา ซึ่งหมอบอกเป็นสเตียรอยด์ ให้ตรงบริเวณที่ผมร่วง ปรากฏว่า 1 เดือนผ่านไป หลังจากฉีดยาไปสองครั้ง ผมก็หยุดร่วง แต่ผมบริเวณนั้นก็บางไปเยอะเลยครับ
หลังจากนั้นประมาณ หกเดือนผมก็เป็นอีกครับ ก็ไปฉีดยาอีกครับ ก็หายไป
พอเมื่อประมาณเดือนที่แล้ว ผมก็ผมร่วงอีกคราวนี้หนักเลยครับ ผมก็เลยไปซื้อยา Minoxydil มาทานอ่ะครับ แต่ปรากฎว่าผมร่วงหนักกว่าเดิม แล้วอาการเม็ดเลือดขาวทำลายรากผมมันก็กลับมาอีกครับ แถมบริเวณกว้างขึ้น ผมหดหู่ใจมากครับ เพราะกลัวมันจะลุกลามไปทั้งหัว ผมก็ไปหาหมออีกหมอก็ฉีดยาอีก แล้วก็ให้ Eledel มาทาครับ แล้วก็บอกว่าผมโชคร้ายมากที่เป็นโรคนี้ เกริ่นมาเยอะครับ เข้าสู่คถามดีกว่า
1. ผมมาสังเกตตัวเองผมพบว่าอาการผมร่วง (ไม่ใช่เม็ดเลือดขาวทำลายรากผมนะครับ) ของผมเกิดทุก 6 เดือนครับ กล่าวคือ พอมันร่วงผมจะทานยา Minoxydil พอผมมันเริ่มขึ้นก็จะหยุด เพราะว่าเห็นหมอบอกอันตราย - เป็นไปได้ไหมครับ ว่าพอหยุด minoxydil แล้วผมจะร่วง เพื่อนผมบอกว่าเขาไปหาหมอ หมอบอกว่า ถ้าทาน minoxydil แรก ๆ ผมจะร่วง เพราะมันไปดันผมเก่า แต่หมอผมบอกให้หยุดทาน เพราะเขาเห็นว่าผม ๆ ร่วงเพราะร่างกายขาด minoxydil แต่เท่าที่ผมสังเกตตัวเองว่า 3 ปีที่กิน ๆ หยุด ๆ ยานี้ผมไม่เคยผมร่วงขนาดนี้
2. มีใครเคยเป็นโรคนี้แล้วหาย คือผมกลับมาเหมือนเดิม ไหม แล้วไม่เป็นอีกอ่ะครับ มาแชร์ประสบการณ์หน่อยครับ
3.มีคลินิค หรือคุณหมอที่เชี่ยวชาญด้านเส้นผมแนะนำไหมครับ (ปัจจุบันผมหาอยู่ที่โรงพยาบาลแถวสาธร)
4.เพื่อน ๆ ที่ผมร่วง แล้วหายผมร่วงมีวิธีการดูแลตัวเองยังไงครับ
ขอคำแนะนำจากเพื่อน ๆ หน่อยครับ เครียดและหดหู่มากครับ

จากคุณ : confused - [ 1 ธ.ค. 49 15:38:57 A:203.146.41.212 X: TicketID:133161 ]

 
 

*** Advertisement ***


ความคิดเห็นที่ 1

ผมว่าจะโกนหัวอ่ะครับ ไม่ก็สกินให้เรียบไปเลย

ผมรู้สึกว่าตัวเองยังโชคดีกว่าอีกหลายคน ที่พิการโน่นพิการนี่อ่ะครับ  เวลาใครแซวมา ผมก็แชวกลับไป ถ้าจะหยิบเอาประเด็นด้อยมาพูดมันก็มีทุกคนแหละครับ   ผมไม่ทำตัวเป็นคนดีที่จะต้องมา ทำท่าว่าไม่โกรธ หรือขำไปกับคนอื่นในเรื่องที่ตัวเองไม่ชอบ แล้วจะต้องมานั่งเครียดอยู่คนเดียว

คุณรู้ป่าว เค้าว่าผู้ชายผมน้อยนี่ จะมีเปอร์เซนต์ ใช้ชีวิตคู่กับภรรยา โดยที่หย่าร้างน้อยกว่า ผู้ชายผมปกติทั่วไปนะ ขอบอกๆ

ผมเองเคยสงสัยเหมือนกันเวลา เห็นคนรวยๆ หรือเศรษฐีโดยเฉพาะฝรังหลายคน ก็หัวล้านหลายคน แถมอายุก็ไม่เยอะเท่าไร ว่าทำไมเค้าไม่ไปหาหมอแพงๆ รักษาซะ  ตอนนี้ผมไม่สงสัยแล้วครับ  ^ ^


จากคุณ : Panda-baker - [ 1 ธ.ค. 49 20:07:43 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 2

จขกท. คงเป็น 2 โรค
1. Pattern alopecia  คือผมร่วงจากกรรมพันธุ์ ทำให้ต้องกิน finasteride  ผมร่วงแบบนี้ จะร่วงมากเฉพาะบริเวณกระหม่อม
2. Alopecia areata  คือโรคที่คุณหมอบอกว่า เม็ดเลือดขาวทำลายรากผม  เพราะเมื่อตัดชิ้นเนื้อไปตรวจด้วยกล้องจุลทรรศน์ จะพบเม็ดเลือดขาวไปล้อมอยู่รอบรากผม
โรคนี้ ผมอาจจะร่วงเป็นหย่อม  1,2,3 หย่อมหรือมากกว่านั้นก็ได้  หรือแม้แต่ร่วงทั้งหัว  หรือร่วงได้ทั้งตัว  
โรคนี้ เป็นโรคที่เกิดโดยไม่ทราบสาเหตุ  การรักษา โดยส่วนตัว ผมมักเริ่มด้วยยาทา  ถ้าไม่ได้ผลจึงจะฉีดยาเข้าบริเวณที่เกิดโรค
ปกติ โรคนี้ถ้าผมร่วงเป็นหย่อม  การรักษามักจะได้ผลดี มากกว่า 90 % ยกเว้นตรงบริเวณทัดดอกไม้กับท้ายทอย  จะเป็นบริเวณที่ค่อนข้างดื้อกับการรักษา
ถ้าผมร่วงทั้งหัว  หรือทั้งตัว  การรักษาจะยากมาก  โอกาสหายขาด มีน้อยครับ


จากคุณ : ส.มโนมัย - [ 1 ธ.ค. 49 22:12:30 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 3

ตอนนี้ก็คิดว่าเป็นโรคเดี่ยวเหมือนกับ จขกท ค่ะ เพราะเป็นมาตั้งแต่ประมาณปี 39 ได้ค่ะและก็เป็นๆๆหายๆๆๆ ผมจะร่วงเป็นหย่อมๆๆ และตรงที่ร่วงมันก็จะขึ้นมาใหม่แต่พอเวลาผ่านไปซักประมาณ 5 - 6 เดือน มันก็จะร่วงอีก เมื่อก่อนไปรักษามาทุกทีเลยค่ะที่ไหนดีก็ไปรักษามาหมดแต่ก็ไม่หายขาดตอนที่เป็นตอนแรกก็ตกใจมากเพราะไม่รู้ว่าเป็นอะไรทำไมผมถึงได้ร่วง มีพี้น้องอยู่หลายคนแต่เป็นเราคนเดียวที่ร่วง ตอนเริมร่วงใหม่ๆๆหมอก็ให้ยามากินและก็ฉีดด้วย ผมกลับมาขึ้นดกดำมาก แต่กินยาไปมันทำให้อ้วนมากเลย ก็ถามหมอว่าทำไมกินยาแล้วมันทำให้อ้วน  หมอก็บอกและอธิบายสาเหตุให้ฟังเยอะมากเลยค่ะก็เลยหยุดยาที่กินอยู่แปลี่ยนมากินยาตัวอื่น แต่ เมื่อปี 2545 ร่วงหนักมากเลยค่ะ ตรงบริเวณข้างหน้าร่วงหายไปเยอะมากจนผมบางมาก อายก็อายแต่ก็ทำอะไรไม่ได้ ก็ต้องไปให้หมอฉีดยาทุกอาทิตย์และก็กินยาติดต่อกัน และก็ทายาปลูกด้วย ตอนนี้มาอยู่ต่างประเทศ ก็ต้องให้ที่บ้านซื้อยากินกับยาปลูกส่งมาให้ตลอด ก็เลยไม่อยากจะคิดมากเพราะคิดว่ามันคงไม่หายแน่ๆๆก็คงเป็นอย่างนี้ไปตลอด คิดว่าคุณ จขกท. ก็คงต้องทำใจให้สบายและออกกำลังกายด้วยค่ะ ร่างกายจะได้แข็งแรง หรือไม่คุณ จขกท จะลองไปหาหมอที่ดิฉันรักษาอยู่ไหมค่ะแล้วก็ปรึกษากับคุณหมออีกที  ชื่อ คลีนิคหมออุดม อยู่ที่ตึกชาญอิสระทาวเวอร์ ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ค่ะ  อย่าลืมนะค่ะ ทำจิตใจให้สบายไม่ต้องคิดมากออกกำลังกายให้ร่างกายแข็งแรง

จากคุณ : Miss labello - [ 2 ธ.ค. 49 04:21:47 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 4

คยเห็นเพื่อนผมร่วงเป็นวงกลม ขนาดหนึ่งนิ้ว ไปหาหมอรักษาหาย ที่รพ พระมงกุฎ เช้าวันพฤหัส
ชื่อหมอกฤษดา ถ้าจำไม่ผิด  ตอนนั้นเฉพาะวันพฤหัส เป็นหมอโรคผิวหนังค่ะ  เป็นทางเลือกให้ค่ะ


จากคุณ : Susisiri - [ 2 ธ.ค. 49 17:49:39 ]
 
 กระทู้ยอดนิยม

[กติกามารยาท] [Help & FAQ
ความคิดเห็น : คลิกที่นี่เพื่อใช้งาน icon
ชื่อ : ตรวจสอบสถานะของ member ที่นี่

ไฟล์ประกอบ : (ไม่เกิน 150 K / Member เท่านั้น / Preview ไม่ได้)
(gif, jpg, png, mid, wav, mp3, wma, swf)

วาดภาพประกอบ : คลิกเพื่อวาดภาพประกอบ
(ข้อควรระวัง : ต้องทำก่อนขั้นตอนอื่น มิฉะนั้นข้อความที่พิมพ์ไว้ และค่าที่เลือกจะหายไป - ใช้ได้เฉพาะสมาชิก)

แตกประเด็น : ต้องการแตกประเด็นจากกระทู้เดิมคลิกที่นี่

  : ไม่อนุญาตให้แสดงผลผ่านระบบมือถือ
 
(ส่งไฟล์ประกอบ และวาดภาพประกอบ Preview ไม่ได้)  
 
 

ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom