อยากสอบถามเรื่องเรียน ปริญญา โท***เกี่ยวกับเอกภาษา หรืออ จิตวิทยา

ผมกำลังทำงานครับ

แต่ไม่สนุกเลย เครียดอย่างแรง  เป็นครู สู้กับเด็กมอ ปลาย สมัยนี้นี่ เครียดปวดอย่างมาก(เด็กดีพอมี แต่เด็กเฮี้ยวเนี่ย เหนื่อย)**คิดเอาเบื่อ ขนาดไหน กลางคืนหนีไปร้องเพลงกลางคืน-*-

( แต่ต้องยอมรับด้วย ว่า ส่วนหนึ่ง ผมไม่มีลักษณฯเป็นครูที่ดีเด้วย ผมก็ยังมองนะครับ ว่าครูเป็นอาชีพที่เน้น ***ความเสียสละ มากกว่าอะไรทั้งสิ้น และยังเป็นอาชีพที่ลำบากใจมาก ** พอบอกว่าเป็นครู  คนชอบจับตามอง ซึ่งผมเป็นคนขี้เล่นสมาธิสั้นๆ ยุกยิก ตลกเกิน  ผมเลยมองว่าคงไม่เหมาะ ***** ที่พูดเพราะผมไำม่อยากให้ใครมองว่า ผมมองอาชีพครูเป็นลบ )


ผมอยากออกไปเรียนปริญญาโทครับ  

ใจแรก อยากเรียนจิตวิทยาการปรึกษา   แต่ ก็ยังไม่ทราบเลยว่าตลาด ของป.โทจิตวิทยาการปรึกษา  จบมาแล้วมีงานรองรับมากไหม

( ออกตัวครับ เคยตกงาน มา  ครึ่งปีเลย ค่อนข้างกดดัน   และที่บ้านกดดันด้วย )

ใจที่สอง อยากเรียนทางภาษาครับ เพราะคิดว่าจบมาโอกาสคงดี   มีปริญญาโทที่ เป็นเอกภาษา ที่ สามารถรับ ป ตรี เอกอื่น ที่ไม่ใช่ภาษาไหมครับ เอาแบบเรียนเต็มเวลา เพราะผมอยากกตักตวงความรู้ัเต็มที่น่ะครับ  (ม รัฐก็ดีครับ ถูกหน่อย เกรงใจเจ้าของเงิน)(ถามว่าทำไม ---ม รัฐ ก็พอ่แม่ผมก็ค่อนข้างกดดันน่ะครับคนบ้านนอก ก็อยากให้ลูก เรียนที่นั่นทีนี่ )


ใจที่ 3 กะว่า อยากเรียนศิลปะเพิ่มเติมครับ  

หรือใครคิดว่ามี ปริญญาโทที่ ผม สามารถ เข้าไเด้บ้าง ( ศึกษาศาตร์ จิตวิทยาและการแนะแนว)  แต่ อยากเข้าพวก dec  น่ะครับ มีไหมครับ แนะนำหน่อย แต่ถ้าไม่มีก็ คงไปลงเีรียนกับเด็กๆก็ได้ครับ

ขอกราบอภัยทุกท่านแล้วกัน อาจจะดูเรื่องมากน่ะครับ

แต่ผมไม่อยากก้าวพลาด เพราะคนที่บ้านใช้ระบบ ชนบท คือถ้าพลาด ก็ด่า แต่ช่วยเหลือ ผมก้ไม่อยากให้ใครมาว่าผม
เถพราะผมเองก็เคยโดนก่นด่า มาพักหนึ่ง

แต่ก็เรื่อยๆ  ครับ แนะนำแนวทางผมสักหน่อยครับ ขอบคุณมาก

จากคุณ : hiphoptommy - [ 6 ก.พ. 51 10:58:30 ]

 
 

*** Advertisement ***


ความคิดเห็นที่ 1

อ้อ เพิ่มเติมครับ ที่เรียนจิตวิทยา เพระาผมจบจิตวิทยาแนะแนวมาน่ะครับ เรียนแล้วมันควรต่อยอดจะดีกว่า --ใช่หรือไม่ครับ?
ผมชอบ สนใจศิลปะที่สุดครับ แต่ภาษา ผมก็พอไหวน่ะครับ ***


จากคุณ : hiphoptommy - [ 6 ก.พ. 51 11:02:20 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 2

ถ้าสนใจทางด้านภาษา (คิดว่าคงหมายถึงภาษาอังกฤษ) ก็มีหลายมหาวิทยาลัยนะครับ ขอยกตัวอย่างเฉพาะใน กทม. นะครับ ที่รับเข้าเรียน ป.โท โดยที่ ป. ตรีไม่ต้องจบเอกภาษาอังกฤษ เช่น ป.โท English as an International Language กับ สาขาการแปลและการล่าม (ภาคพิเศษ) ของจุฬาฯ แต่ค่าเทอมอาจแพงกว่าที่อื่น นอกนั้นก็มีที่ คณะศิลปศาสตร์มหิดลกับคณะศิลปศาสตร์ประยุกต์ที่บางมด แต่จะเน้นการสอนภาษาอังกฤษสำหรับคนที่อยากไปเป็นครูสอนภาษา แต่เราก็สามารถเอาไปประกบอาชีพอื่นได้ครับ ที่พระนครเหนือรู้สึกว่าจะมีสาขาการแปลและภาษาอังกฤษเพื่อธุรกิจและอุตสาหกรรม ที่ มศว มีสาขาภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารนานาชาติ (อาจจำชื่อสาขาได้ไม่ถูกต้อง ลองเข้าเวปไปดูเองนะ เป็นภาคค่ำ) ที่ลาดกระบังก็มี แล้วก็ นิด้า ธรรมศาสตร์ เกษตรก็มีครับ เอาเป็นว่า มหาวิทยาลัยของรัฐ ใน กทม ตอนนี้มี ป. โท เกี่ยวกับภาษาอังกฤษ/ภาษาศาสตร์ประยุกตร์เกือบทุกที่แล้วครับ ลองเข้าเวปของแต่ละมหาวิทยาลัย ไปดูรายละเอียดได้ครับ

ที่คุณบอกว่า มีแรงกดดันจากทางบ้านและเคยเครียดจากการตกงาน อันนี้เข้าใจครับ ถ้าเป็นเช่นนั้น ไม่สนใจภาคค่ำ/พิเศษหรือครับ อย่างการแปลของจุฬา ภาษาอังกฤษเพื่ออาชีพ หรือ การสอนภาษาอังกฤษของธรรมศาสตร์ หรือภาษาอังกฤษฯ ของ มศว อาจจะต้องเรียนหนักหน่อย แต่ว่าคุณก็ยังมีงานประจำทำอยู่ (ถ้าอยู่ กทม. และ ร.ร. ที่คุณสอนไม่ไกลจาก มหาวิทยาลัย หรือถ้าอยู่ ตจว.) ไม่ต้องกังวลเรื่องเงินจากทางบ้านมาก จบมาถ้ายังหางานใหม่ทำไม่ได้ ก็ยังมีงานเก่าทำอยู่ หรือถ้าไม่ชอบงานเก่าจริงๆ ช่วงเรียนก็หางานใหม่ไปพลางๆ ทำงานไปเรียนไปเหนื่อยหน่อย แต่ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องตกงานหลังจากเรียนจบโทครับ


จากคุณ : ไม่ลองเรียนดู ก็ไม่รู้ - [ 6 ก.พ. 51 11:52:16 A:212.219.74.11 X: TicketID:144076 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 3

ขอแสดงความคิดเห็นต่อครับ

ผมไม่มีความรู้ในสาขาจิตวิทยาและการแนะแนว เลยไม่ทราบว่าจะหางานได้ยากง่ายแค่ไหน อันนี้ขอผ่านแล้วกัน

เรื่องเรียนเกี่ยวกับศิลปะ มัณฑณะศิลป์ ถ้าจะต่อ ป. โท ในเมืองไทยโดยที่ไม่ได้เรียน ป.ตรี สาขาด้านศิลปะมา คงน่าจะยาก ก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่ามีหรือเปล่า แต่ถ้ามาต่อต่างประเทศได้ครับ

แต่ว่าจากความเข้าใจของผมที่อ่านมาคือ คุณคงชอบด้านศิลปะ พวกมัณฑนะศิลป์ ตกแต่งภายใน ซึ่งเวลาไปทำงานจริงคงต้องใช้ทักษะด้านการออกแบบและวาดรูปสูง จึงอยากแนะนำให้เรียน ป.ตรีใหม่ไปเลยครับ เพราะจะได้ฝึกทักษะจริงๆ อาจเสียเวลาหน่อย แต่ถ้าเทียบกับชิวิตที่เหลือข้างหน้า ได้ทำในงานที่ชอบก็คุ้มมากๆ ส่วนการเรียนในระดับ ป.โท ที่ผมเห็น (ไม่แน่ใจที่ไทย ขอยกตัวอย่างที่ต่างประเทศที่ได้คุยกับเพื่อนๆที่นี่นะครับ) ส่วนมากจะเป็นการเรียนเกี่ยวกับทฤษฎี แนวคิดทางการออกแบบและการวิจัย จะไม่ได้เรียนเกี่ยวกับการฝึกออกแบบในเชิงทักษะ/ปฏิบัติครับ เพราะเค้าถือว่าทักษะพวกนี้ต้องได้มาแล้วจากตอน ป.ตรี

ส่วนจะไปเอ็นท์เข้า ป.ตรี ม.รัฐ ใหม่ก็คงเป็นไปไม่ได้แล้ว คงต้องไปเรียนเอกชนเอา ลองดูที่ ม.รังสิต กับ ม.เกษมฯ ดูนะครับ อาจจะขอโอนหน่วยกิตวิชาพื้นฐานได้ แล้วใช้เวลาลดลง

ถ้าอยากเรียนจริง ลองคุยกับทางบ้านดูครับ การเรียนทางด้านศิลปะ อยู่ที่ฝีมือของเรา ไม่น่าจะเกี่ยวกับสถาบันครับ เวลาคุณจบไปทำงาน นายจ้างคงจะขอดูพอร์ทฯ มากกว่าถามว่าคุณจบมาจากที่ไหน

ลองใช้ความรู้ด้านจิตวิทยาที่เรียนมา ค่อยๆอธิบายให้ทางบ้านเข้าใจครับ เพราะถ้าคุณไม่ได้เรียนในสิ่งที่คุณชอบ หรือกล้าตัดสินใจที่จะเริ่มทำ คุณก็ต้องทนทำงานในสิ่งที่คุณไม่ชอบหลังเรียนจบ มันจะทรมานมาก เพราะตัวผมเองตอนเอนท์ (เมื่อสิบกว่าปีก่อน) ชอบพวกถาปัดฯ กับ เดคฯ มากๆเหมือนกัน แต่วาดรูปไม่เก่ง เอ็นท์ไม่ติด แต่ไปติดสาขาภาษาฯแทน ซึ่งก็ชอบแต่ก็ไม่ที่สุดเหมือนศิลปะ สมัยนั้นมีสถาปัตย์ ม.เอกชน เปิดที่เดียวคือ ม. เกษมบัณฑิต ไปสอบได้ที่นั่น (สงสัยตอนนั้นเค้ารับหมดมั้ง) ที่บ้านบอกให้เรียน แต่ตัวผมเองไปมองว่าเป็น ม.เอกชน เลยไม่เรียน ไปเรียนภาษาของ ม. รัฐ แทน จบมาก็ต่อโทภาษา แล้วก็เป็นครูสอนภาษา แล้วก็ต่อเอกสาขาภาษาอีก แล้วก็ต้องกลับไปสอนภาษาแบบเดิม จริงๆก็ชอบงานสอนนะครับ แต่ว่าใจก็ยังชอบด้านสถาปัตย์ จะย้อนเวลากลับไปก็ไม่ได้แล้วครับ เพราะมันมาไกลเกินกว่าจะกลับไปเริ่มใหม่ได้ ขอบอกตามตรงว่า ทุกวันนี้ยังเสียใจอยู่กับการตัดสินใจไม่เรียนสถาปัตย์ ม.เอกชน แต่สำหรับคุณ ผมคิดว่าคงจบตรีมาไม่กี่ปี ยังไม่สายที่จะเลือกทำในสิ่งที่ชอบครับ ลองเริ่มมองหาหลักสูตรดูว่ามีที่ไหนเปิดสอนบ้าง ผมไม่แน่ใจว่าของ ม.รัฐ จะมีภาคพิเศษที่คุณสามารถจะสอบเข้าได้หรือเปล่า ลองใช้เวลาหาข้อมูลดู ตัดสินใจให้ดี ใช้เวลาซักปีในการเตรียมตัว ก็ไม่เสียเวลาสำหรับอาชีพที่คุณจะได้ทำและมีความสุขในอีก 30-40 ปีข้างหน้านะครับ

ลูกของคุณอาผมจบ ป.ตรี ศิลปศึกษามาก่อน แต่อยากเรียนสถาปัตย์มาก ก็กลับไปเรียน ป.ตรี สถาปัตย์ ม.เอกชน อีกใบ เค้าก็มีความสุขดีครับ


จากคุณ : ไม่ลองเรียนดู ก็ไม่รู้ - [ 6 ก.พ. 51 12:48:54 A:212.219.74.11 X: TicketID:144076 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 4

้อ้อ

ที่ถามว่าทำไมไม่เรียนภาคพิเศษ เพระาว่าผม กลางคืนผมทำงานพิเศษด้วยน่ะครับ ร้องเพลง ไดเ้เงินเยอะกว่างานประจำอีก อีกอย่าง

ต่อให้ผมไม่มีงานพิเศษ ผมก็จะเรียนภาคปกติน่ะครับเพราะแค่คิดว่า ถ้าออกมาตักตวงความรุ้ผมก็อยากได้อย่างเต็มที่ เพระาผมเองก็พึ่ง 23 ไปเมื่อมกราคมเองครับ


ว่าไงดีครับบบบ


จากคุณ : ้hiphoptommy (hiphoptommy) - [ 6 ก.พ. 51 14:22:31 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 5

เรียนปริญญาโท การศึกษาพิเศษสิคะ

สาขานี้เป็นสาขาขาดแคลนนะคะ  บุคลากรที่จบด้านนี้ในแต่ละปีก็น้อย

และ สกอ. กำหนดเปนนโยบายที่ให้นิสิตปริญญาตรีที่เรียนสายครู

ต้องผ่าน คอร์สการศึกษาพิเศษ

เรียนจบไม่ต้องกลัวตกงาน  ถ้าไม่มีสังกัดยิ่งดี  มีมหาวิทยาลัยจองตัวไปทำงานเลย  

เสนอเป็นทางเลือกค่ะ  ขอให้สู้ต่อไป


จากคุณ : นู๋ออยใส - [ 7 ก.พ. 51 09:21:27 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 6

สนับสนุน คห. 5 ค่ะ  พอดีคุณแม่ทำงานอยู่สายงานเกี่ยวกับเด็กพิการทางสติปัญญาน่ะค่ะ  เคยพูดให้เราฟังว่า เมืองไทยขาดแคลนบุคลากรด้านนี้  ขนาดคุณแม่เกษียณไปหลายปีแล้ว ยังต้องไปเป็นวิทยากรสอนนักศึกษา และบรรยายให้ความรู้ด้านนี้บ่อย ๆ เลยค่ะ   เท่าที่เราสัมผัสกับเด็กพิการทางปัญญามา  เด็กพวกนี้น่ารักนะคะ  ถึงคุณจะต้องปากเปียกปากแฉะสอนย้ำอยู่หลายครั้ง แต่คุณก็จะรักพวกเค้าค่ะ  ขนาดเราเรียนสาขาอื่น เรายังอยากให้เมืองไทยให้ความคุ้มครองและการยอมรับคนเหล่านี้เหมือนเมืองนอกเลยค่ะ  บางทีคนไทยจะชอบเอาความพิการของคนอื่นมาทำเป็นเรื่องตลกล้อเลียน  สิ่งอำนวยความสะดวกให้คนพิการที่บ้านเราก็ยังไม่ค่อยมี  เราว่าทำงานด้านนี้ได้บุญ ได้ช่วยเหลือคนมาก ๆ เลยค่ะ

แก้ไขเมื่อ 08 ก.พ. 51 04:16:17

จากคุณ : Sonnenschein - [ 8 ก.พ. 51 04:13:59 ]

 
 

ความคิดเห็นที่ 7

เราเป็นคนหนึ่งที่อยากเรียนศิลปะ มาตั้งแต่ตอนเข้าปริญญาตรี เราอยากไปสอนศิลปะเด็กบนดอย หรือพวกเด็กด้อยโอกาส แต่สุดท้ายก็มีเหตุจำเป็นที่ทำให้ไม่ได้เรียนศิลปะ แต่ก็ยังดีได้เรียนในสิ่งที่ชอบรองลงมา คือการได้เรียนเอกการศึกษาพิเศษ จบมาก็บรรจุเป็นข้าราชการสอนเด็กพิการที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง แต่สุดท้ายแล้วเราก็ยังใฝ่หาและใฝ่ฝันที่จะเรียนศิลปะอยู่เช่นเคย (คนเราก็มักโหยหาในสิ่งที่มันยังไม่ได้มาหรือยังไม่ได้ทำ)
ถ้าคุณชอบศิลปะจริงๆ ต้องจริงๆนะ เปลี่ยนแนวไปเลยก็ดี อย่ารอให้อายุงานและอายุตัวเองมากไปกว่านี้ หรือถ้าเป็นไปได้นะแนะนำให้เรียนศิลปะเป็นคอร์สสั้นๆแทนก่อนก็ได้ หรือจะรอเรียนปริญญาโทศิลปะบำบัด ภาคอินเตอร์ ที่ ม.บูรพา ซึ่งอาจารย์ที่นั่นเคยบอกไว้ว่าจะเปิด ปีการศึกษา 2552 นะ แต่เราก็ไม่แน่ใจว่าจะเปิดจริงมั้ย ซึ่งเราก็รออยู่เหมือนกัน แต่คาดว่าจะรอไม่ไหว ปีนี้เลยลองสอบปริญญาโทสาขาการศึกษาพิเศษเดิมไปก่อนกะว่าถ้าสอบติดได้เรียนภาคปกติ(ลาเรียน) ตอนเย็นๆมีเวลาว่างก็จะไปลงเรียนศิลปะคิดไว้อย่างนั้น
ส่วนการเรียนจิตวิทยา ให้คำปรึกษาน่ะดีนะ แต่บอกไว้ก่อนเลย การทำงานเครียดพอกันกับการสอนเด็กที่คุณทำอยู่ เพราะงานที่เราทำอยู่ตอนนี้นะทั้งสอนเด็กแล้วก็ให้คำปรึกษาผู้ปกครองด้วย บอกได้เลยว่า ต้องมีคำว่าใจรัก เมตตา เสียสละ แต่ก็ยังดีคือถ้าจบมาก็ให้คำปรึกษาอย่างเดียวไม่ต้องมาสอนเด็กอย่างสาขาเรา แต่ถ้าถามเรื่องตกงานหรือมีรายได้นะ รับประกันว่าคุณทำงานได้ดีทั้งรัฐและเอกชน ไม่ตกงานแน่นอน
ส่วนเรื่องถ้าจะเรียนภาษานะ ไม่ต้องเรียนโทก็ได้ มีหลายสถาบันให้เรียน ถ้าเก่งซะอย่างไม่ต้องเรียนโทก็เงินเดือนเยอะ หรือถ้าอยากประหยัดค่าใช้จ่ายนะ ช่วงปิดเทอมก็ขออาสาเป็นไกด์พาชาวต่างชาติเที่ยว โดยไม่คิดเงินเค้านะ รับรองได้ภาษาแน่นอนเพื่อนเราเคยทำมาแล้ว แค่เที่ยววัดวาอาราม ในกรุงเทพก็ได้ผลแล้ว (เรายังอยากเลยแต่ไม่มีเวลา)
สุดท้ายนี้อยากบอกว่าอิจฉานายจังได้ไปร้องเพลงตอนกลางคืนด้วย กลางวันสอนเด็ก กลางคืนร้องเพลง เสาร์-อาทิตย์ น่าจะไปเรียนศิลปะหรือภาษาเพิ่ม แค่นี้ก็มีความสุขได้แล้ว ( บางทีเราอาจจะยังไม่ชินกับการสอนเด็กก็ได้ ลองสำรวจสภาพจิตใจตัวเองนานๆ อย่าเพิ่งด่วนตัดสินใจ)
ยังไงก็ขอเอาใจช่วย ให้พบทางสว่างของตนเอง (ซึ่งเราก็ไม่รู้ว่าเราพบหรือยัง)


จากคุณ : ครูเก็บดาว - [ 27 ก.พ. 51 20:08:22 A:124.120.206.42 X: ]
 
 กระทู้ยอดนิยม

[กติกามารยาท] [Help & FAQ
ความคิดเห็น : คลิกที่นี่เพื่อใช้งาน icon
ชื่อ : ตรวจสอบสถานะของ member ที่นี่

คลิกเพื่อเลือก : โพสไฟล์ประกอบ / วาดภาพประกอบ / โพสคลิปวิดีโอ
ไฟล์ประกอบ : (ไม่เกิน 150 K / Member เท่านั้น / Preview ไม่ได้)
(gif, jpg, png, mid, wav, mp3, wma, swf)
แตกประเด็น : ต้องการแตกประเด็นจากกระทู้เดิมคลิกที่นี่

  : ไม่อนุญาตให้แสดงผลผ่านระบบมือถือ
 
(ส่งไฟล์ประกอบ และวาดภาพประกอบ Preview ไม่ได้)  
 
 

ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom