กุลี-กุลา ภาษาอะไร

สวัสดีทุกท่าน พอดีเมื่อสองวันก่อน เปิดหนังเรื่อง kung fu hustle ดูโดยให้พูดจีน sub อังกฤษ โดยที่ไม่เคยทำมาก่อน พอดีเจอตอนใดซักตอนจำไม่ได้ sub มันขึ้นว่า coolie หมายถึงผู้ใช้แรงงาน เราก็เอะใจว่ามันพ้องกับคำว่า "กุลี" (เดิมเข้าใจว่า) "กุลี" เป็นคำไทยมาตลอด พอมาถึงตรงนี้ก็ไปค้นเจอนี่เข้า

A porter. The term does not quite have the connotation of being derogatory that it does in US or UK English, although some now consider it old-fashioned.
irfca.org/faq/faq-jargon.html

unskilled laborer
www.andaman.org/book/app-i/texti.htm

an offensive name for an unskilled Asian laborer
wordnet.princeton.edu/perl/webwn

The term "coolie" refers to unskilled laborers from Asia in the 1800s to early 1900s who were sent to the United States, Canada, Australia, New Zealand, North Africa and the West Indies. The term usually referred to Chinese, Indian, Japanese and Korean laborers and was often used in a derogatory way. The word is derived from the Chinese word 苦力 kuli which literally means "painstakingly hard work".
en.wikipedia.org/wiki/Coolie

เอาไปถามแม่ แม่ก็บอกว่า 苦力 เป็นคำจีนแปลแบบนั้นแหละ ทีนี้เราก็ยังไม่หยุดสงสัยว่า ตกลงคำว่า กุลี-กุลา ในภาษาไทยตกลงเป็นคำยืมหรือ เพราะแต่เดิม ได้ยินว่าเป็นชื่อเรียก คนที่อพยพมาจาก ทางตะวันตก(ทางอินเดีย) มาทางตะวันออก(เขมร) แล้วตั้งแต่ยุคนั้นมีการยืมคำนี้มาใช้แล้วหรือ หรือว่าพ้องเสียงเข้าโดยบังเอิญ ขอความกรุณา ทำวิทยาทานแจกแจงข้อมูลเพิ่มเติม สำหรับท่านที่มีด้วยครับ

จากคุณ : บุญพีร์ - [ 23 ก.ค. 50 13:55:23 ]

 
 

*** Advertisement ***


ความคิดเห็นที่ 1

苦力 มันควรจะขึ้นเป็นตัวจีน แต่มันไม่ขึ้นแฮะ
ลองไปดูที่
http://www.google.com/search?hl=th&lr=&rls=com.microsoft:th:IE-SearchBox&rlz=1I7GGLJ&defl=en&q=define:Coolie&sa=X&oi=glossary_definition&ct=title


จากคุณ : บุญพีร์ - [ 23 ก.ค. 50 13:57:10 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 2

กุลากับกุลีเป็นคนละคำ คนละความหมายครับ

กุลา คือ คุลา หรือ กุหล่า มาจาก บังกล่า

ส่วนกุลีเป็นคำแขกเหมือนกัน แปลว่ากรรมกร

ส่วนคำจีน(กลาง) ขู่ลี่ น่าจะเป็นคำประดิษฐ์ให้พ้องเสียงพ้องความหมายกับกุลีอีกทีหนึ่งครับ ไม่ใช่ที่มาของคำว่ากุลีที่คนไทยใช้แน่ๆครับ เพราะคนแต้จิ๋วจะออกเสียงว่า โขวลัก ไม่ใกล้เคียงกันเลย

Webster บอกว่าฝรั่งก็รับ coolie ไปจากแขกเหมือนกันครับ


จากคุณ : CrazyHOrse - [ 23 ก.ค. 50 15:20:06 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 3

คำว่ากุลาจะมาจากที่ไหนไม่ทราบครับ เคยพบแต่ชาวเหนือเรียกฝรั้งว่า "กุลาขาว" หรือ "กุลาเผือก" ครับ

จากคุณ : V_Mee (V_Mee) - [ 23 ก.ค. 50 22:22:48 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 4

ต๊ะไว้เรื่อง ขู่ลี่ จะไปถามแม่ ว่ามันมีความหมายมั้ย คำนี้ผมไม่รู้จริงๆ

แต่ผมอยากถามว่า ที่บอกว่า กุลี มาจาก ภาษาแขก แล้วภาษาแขกที่ว่า ภาษาไทย ท่านหามาจากไหน ผมอยากเห็น ref. ไม่ใช่ไม่เชื่อนะ แต่อยาก เอามาเป็นข้อมูลศึกษาต่อ

ผมย้ำนะว่า ผมก็เชื่อไม่สนิทใจว่า กุลี จะมาจาก ขู่ลี่ เหมือนกัน แต่ว่าผมก็อยากได้หลักฐานที่มัดแน่นไปเลยอะ ถ้าช่วยได้นะครับ


จากคุณ : บุญพีร์ - [ 24 ก.ค. 50 00:48:51 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 5

ที่เคยได้ยินมา กุลี กับ กุลา มาจากอินเดีย (ภาษาฮินดี?) นะครับ

กุลา แปลว่า แขก

ทุ่งกุลาร้องไห้ แปลว่า ทุ่งแขกร้องไห้ เพราะสมัยก่อนการค้าขายข้ามคาบสมุทรผ่านเส้นทางนี้ทุรกันดารมากจนแขกที่มาค้าขายยังระทม

กุลี คือ ผู้แบกหาม

รบกวนผู้รู้ด้วยครับ


จากคุณ : Derek - [ 24 ก.ค. 50 14:14:59 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 6

ใช่ครับ จำได้ว่ามาจากภาษาแขก

จากคุณ : พ่อท็อดด์ - [ 28 ก.ค. 50 11:08:54 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 7

แล้ว "กุลี" ภาษาแขก(ฮินดี)แปลว่าอะไรเหรอครับ
คือผมเห็นด้วยว่ามันน่าจะเป็นภาษาแขก เพราะเคยอ่านมาว่า คนทางฝั่งไทย-เขมร (น่าจะเป็นเขมร) เรียกคนมาจากทางฝั่งอินเดีย ว่ากุลี (เข้าใจว่าเหมือนคนไทยเรียกจีน ว่า"เจ๊ก")

ส่วน ขู่ลี่ ไปหามา มันมีความหมายหนิครับ ขู่(โค่ว = ขม หรือว่า ลำบาก) ลี่ (ลัก = แรง หรือว่าแรงงาน) น่าจะเป็นพ้องเสียงโดยบังเอิญ ไม่ได้ยืม ถ้าแบบนี้สำหรับผมว่าจีนยืมแขกก็น่าจะตกไป

ทีนี้(ผมมั่วเอาเองนะ)ถ้าเราเรียก "กุลี" แบบเรียก "เจ๊ก" ฝรั่งที่เอาคำ coolie ไปก็ไปน่าจะเอาไปจากไทยอีกที ผมว่า coolie ที่ฝรั่งใช้ น่าจะมาจาก ขู่ลี่ ของจีนไม่เกี่ยวกับแขก (หรือยังเผลอๆว่าแขกรับจากจีนมา : ตราบเท่าที่ยังไม่มีข้อมูลว่า กุลี แปลว่าอะไรในภาษาแขก)

ผมไม่ได้ยืนยันว่าผมคิดถูกนะ แต่ผมว่าถกๆกันแบบนี้แม้มันจะไม่ได้คำตอบ แต่มันก็ได้การรวบรวมข้อมูล


จากคุณ : บุญพีร์ - [ 28 ก.ค. 50 18:05:55 ]
 
 กระทู้ยอดนิยม

[กติกามารยาท] [Help & FAQ
ความคิดเห็น : คลิกที่นี่เพื่อใช้งาน icon
ชื่อ : ตรวจสอบสถานะของ member ที่นี่

คลิกเพื่อเลือก : โพสไฟล์ประกอบ / วาดภาพประกอบ / โพสคลิปวิดีโอ
ไฟล์ประกอบ : (ไม่เกิน 150 K / Member เท่านั้น / Preview ไม่ได้)
(gif, jpg, png, mid, wav, mp3, wma, swf)
แตกประเด็น : ต้องการแตกประเด็นจากกระทู้เดิมคลิกที่นี่

  : ไม่อนุญาตให้แสดงผลผ่านระบบมือถือ
 
(ส่งไฟล์ประกอบ และวาดภาพประกอบ Preview ไม่ได้)  
 
 

ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom