รบกวนถามแฟนนวนิยายของ”ดอกไม้สด” หรือผู้รู้วานช่วยตอบทีเน้อ

นวนิยายของ”ดอกไม้สด”ค่อนข้างจะหาซื้อยากสักหน่อย หรือว่าไม่มีสำนักพิมพ์ใดพิมพ์ออกขายกันแล้วนะ? สงสัยจัง  เท่าที่รู้ ดอกไม้สดมีบทประพันธ์ที่เป็นนวนิยายขนาดยาว ๑๒ เรื่อง อยากรู้ว่ามี่เรื่องอะไรบ้าง? จะหาซื้อได้ที่ไหน ? วานผู้รู้และแฟนๆของดอกไม้สดช่วยตอบทีจ้า

จากคุณ : tatguenther - [ 3 ก.ค. 50 21:56:11 ]

 
 

*** Advertisement ***


ความคิดเห็นที่ 1

เมื่อตอนงานมหกรรมหนังสือเดือนตุลาปีที่แล้วซื้อรวมเรื่องสั้นชุด บุษบาบรรณ มาได้ค่ะ ก็แสดงว่ายังพอหาซื้อได้นะคะ

นิยายเรื่องยาวเท่าที่เคยอ่าน เท่าที่จำได้ (อ่านเมื่อยังเล็กมากน่ะค่ะ) ก็มี

นิจ
นันทวัน
สามชาย
ศัตรูของเจ้าหล่อน
ชัยชนะของหลวงนฤบาล
อุบัติเหตุ
ผู้ดี
กรรมเก่า
ความผิดครั้งแรก
นี่แหละโลก

ก็แสดงว่ายังเหลือเรื่องยาวอีก 2 เรื่องที่ยังไม่ได้อ่าน ไม่ทราบว่าเรื่องอะไร


จากคุณ : กุลธิดา (kdunagin) - [ 3 ก.ค. 50 23:00:11 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 2

อ่านอยู่เรื่องเดียว
จับฉลากได้มาตอน ม 1
เรื่องผู้ดี
โดนผู้ร้ายขโมยไปร่ะ


จากคุณ : นางมารร้าย - [ 4 ก.ค. 50 00:08:46 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 3

ยังมีเรื่อง วรรณกรรมชิ้นสุดท้ายของดอกไม้สด แต่งไม่จบ เพราะผู้เขียนเสียชีวิต เป็นนิยายที่ใช้ตัวละครชุดเดียวกับนี่แหละโลกครับ แต่เหน็บ "ท่านผู้นำ" ในยุคนั้นสนุกมากเลยครับ (เท่าที่จำได้ นิยายของดอกไม้สด น่าจะมีแค่ ๑๑ เรื่องตามที่คุณกุลธิดาบอกมารวมกับวรรณกรรมชิ้นสุดท้ายฯ  เพราะนอกจากนี้ก็นึกเรื่องอื่นไม่ออกเหมือนกัน  และยังมีรวมเรื่องสั้นอีก ๒ เรื่อง นอกจากชุด บุษบาบรรณแล้ว ยังมี พู่กลิ่นอีก ๑ เล่ม)

แนะนำให้ลองไปหาแถวแผงหนังสือนิยายหลังสวนจตุจักรดู เพราผมเคยซื้อได้จากที่นั่นเกือบครบ


จากคุณ : วัฒนุ - [ 4 ก.ค. 50 09:31:42 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 4

มีครบ
หนังสือของดกอไม้สด ยังเต็มแผง


จากคุณ : Babatov - [ 4 ก.ค. 50 12:36:12 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 5

นึกได้อีกเรื่องหนึ่งครับ ครบ ๑๒ เรื่องตามที่คุณเจ้าของกระทู้ถาม เพิ่มเติมจากคุณกุลธิดาคือเรื่อง หนึ่งในร้อย ครับ ที่บอกใน คห ๓ ว่านวนิยายของดอกไม้สดมี ๑๑ เรื่อง เพราะนึกเรื่องนี้ไม่ออกครับ

จากคุณ : วัฒนุ - [ 4 ก.ค. 50 14:58:45 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 6

หนึ่งในร้อย ก็อ่านแล้วค่ะ เมื่อวานนับไม่ถ้วน แสดงว่าอ่านเกือบครบแล้วสินะคะ นอกจากเรื่องที่ยังแต่งไม่จบตามที่คุณวัฒนุบอก สงสัยว่าเรื่องนั้นมีการตีพิมพ์หรือเปล่า

จากคุณ : กุลธิดา (kdunagin) - [ 4 ก.ค. 50 22:48:27 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 7

ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาตอบค่าาาาาาาาา แหม ตอนตั้งกระทู้นึกว่าจะไม่มีใครมาตอบซะอีก แสดงว่าแฟนๆของดอกไม้สดยังมีอยู่
คุณ คหที่ ๒ คะ ขำจังค่ะ “ผู้ดี” โดน “ผู้ร้าย”  ขโมยเอาเนี่ย

เรื่อง “หนึ่งในร้อย” เคยได้ยินว่า เป็นหนึ่งใน “หนังสือ ๑๐๐ เล่มที่คนไทยควรอ่าน” น่ะค่ะ แต่ดิฉันยังไม่เคยอ่านเลย

ดิฉันมีอยู่ในครอบครอง ๖ เรื่องด้วยกันคือ อุบัติเหตุ นันทวัน นี่แหละโลก ผู้ดี ความผิดครั้งแรก และก็ชัยชนะของหลวงนฤบาลค่ะ คุณกุลธิดากับคุณวัฒนุนี่คงจะเป็นแฟนพันธุ์แท้นะคะ ไหนๆก็ไหนๆแล้ว ขอถามคนเคยอ่านละกัน เพราะจะถามเอากับคนแถวๆนี้ก็ไม่รู้เรื่อง คือว่า เรื่อง “ชัยชนะของหลวงนฤบาล” นี่ดิฉันอ่านหลายรอบแล้ว (เรื่องอื่นก็อ่านหลายรอบเหมือนกัน) ก็ยังไม่เข้าใจว่า ทำไมคุณหลวงนฤบาลจึงลงมากรุงเทพ ทั้งที่ก่อนหน้านั้นก็ได้แต่โต้ตอบจดหมายกับอมราหลายเที่ยว ก่อนหน้านู้นก็ยิ่งไม่อยากเข้ามากรุงเทพใหญ่ จะมาก็เพราะมีธุระจำเป็นแล้วก็รีบกลับไปไม่ยอมไปหาเพื่อนหาฝูง พอมาถึงกรุงเทพ อมราก็ถามคุณหลวงนฤบาลแบบนี้อยู่สองสามครั้ง แต่ก็ไม่ได้รับคำตอบที่แท้จริง คุณหลวงมัวแต่ตอบวนไปมาหรือวกเข้าเรื่องอื่นซะนี่ แล้วคุณหลวงมากรุงเทพทำไมกัน ???

คุณๆมีความเห็นว่ายังไงคะ?


จากคุณ : เจ้าของกระทู้เองแหละ (tatguenther) - [ 5 ก.ค. 50 17:06:03 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 8

พยายามนึกที่คุณเจ้าของกระทู้ถามเกี่ยวกับหลวงนฤบาลมากรุงเทพทำไม นึกรายละเอียดไม่ออกเลยค่ะ จำได้คลับคล้ายคลับคลาเรื่องเขียนจดหมายโต้ตอบกับอมรา โอ้ย...สงสัยมาเมืองไทยเดือนตุลานี้ต้องกลับไปอ่านใหม่ทุกเล่มอีกรอบแล้วค่ะ คือว่าอ่านมานานมากแล้วน่ะค่ะ อ่านเมื่อสมัยยังเด็กๆเลย จำรายละเอียดแต่ละเรื่องไม่ค่อยได้แล้ว มาเมืองไทยครั้งก่อนได้อ่านแต่เรื่อง นิจ ซ้ำอีกรอบแค่เรื่องเดียวเองค่ะ ที่บ้านที่เมืองไทยมีทุกเล่มเลยค่ะ ไม่ทราบว่าใครซื้อไว้ เกิดมาก็เห็นแล้วค่ะ บางเล่มตอนนี้ปกหายไปแล้ว บางเล่มหน้าแรกๆขาดไป ทุกเล่มพิมพ์ พ.ศ. 2400 กว่าๆทั้งหมดเลยค่ะ เป็นนิยายเรื่องแรกๆที่อ่านเลยนะคะ สงสัยต้องโทรศัพท์ไปบอกให้เก็บไว้ดีๆเสียแล้ว ถ้าหาซื้อยากแล้วแบบนี้นะคะ

จากคุณ : กุลธิดา (kdunagin) - [ 5 ก.ค. 50 23:50:32 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 9

เหมือนกับคุณกุลธิดาเลยครับ อ่านมานานแล้วก็ลืม จำรายละเอียดของเรื่องไม่ค่อยได้แล้วเหมือนกัน เห็นทีต้องกลับเอามาอ่านใหม่อีกครั้งครับ

เรื่องของดอกไม้สดอ่านได้เรื่อยๆ บางเรื่องก็มีประโยคเด็ดๆ เอาไว้นึกถึง (แอบเอาไปใช้ด้วย)  เช่น ประโยคที่ว่า "ก็คนมันหน้าด้านขอ ใครจะหน้าด้านไม่ให้" จากเรื่อง "ผู้ดี" จำได้ไหมครับ เรื่องอุบัติเหตุ ก็รู้สึกงงๆ กับพฤติกรรมของพี่สาวและน้องชาย (ไม่ใช่พี่น้องจริง) ที่ดูเหมือนจะเป็นสามีภรรยากัน เพราะอยู่บ้านเดียวกัน ๒ คน แต่ก็ไม่ใช่ หรือเรื่องที่จำได้ว่า อ่านแล้ว "อึ้ง" ไปนาน ก็คือ นี่แหละโลก สงสารศัลยามากเลย อ่านแล้วรู้สึกว่า โลกนี้ช่างไม่ยุติธรรมเลย แต่ก็ทำให้เข้าใจมนุษย์ขึ้นเยอะเลยครับ

ส่วนเรื่องวรรณกรรมชิ้นสุดท้าย ที่คุณกุลธิดาถามมา มีพิมพ์เป็นหนังสือครับ ความจริงเรื่องนี้ไม่มีโครงเรื่อง เป็นเรื่องที่บรรดาตัวละครมาพบกัน แล้วก็วิพากษ์วิจารณ์นโยบายเชื่อผู้นำชาติพ้นภัย เป็นบรรยากาศของเมืองไทยในช่วงสงครามโลกครั้งที่ ๒ เช่นพูดถึงนโยบาย "มาลานำไทยไปสู่มหาอำนาจ" อ่านแล้วก็ตลกดีครับ เพราะคนไทยสวมหมวกแบบฝรั่ง ดอกไม้สดบรรยายซะเห็นภาพ "เปิ่นๆ" ที่คนแก่แต่สวมหมวกมีระบายข้างหน้า และมีเชือกผูกไว้ที่คางกันหลุดเหมือนเด็กๆ  จำไม่ได้แล้วว่าเรื่องนี้หรือเปล่า ที่บอกว่า ภรรยาของข้าราชการต่างจังหวัด ขี่รถจักรยานไปหาสามีที่ศาลากลาง ปรากฏว่า ลมพัดแรงหมวกจะปลิวก็เลยเอามือไปจับหมวก แล้วผ้าถุงก็เลยเปิด (อาจจำผิด เพราะอ่านนานแล้ว)

ตอนเรียนวิชาภาษาไทยชั้นมัธยม มีเรื่องสั้นของดอกไม้สดเรื่อง "นิดๆ หน่อยๆ" อยู่ในตำราเรียน สนุกดีครับ ที่เป็นคุณปู่มาเล่านิทานเกี่ยวกับยักษ์ไมยราพในรามเกียรติ์ให้หลานๆ ฟัง ไม่ทราบว่าใครเคยเรียนภาษาไทยเล่มนี้บ้างครับ ถ้าจำไม่ผิดรู้สึกว่าตำราจะชื่อ วรรณวิจักษ์ (เห็นไหมครับว่านานแค่ไหน)

เฮ้อ..สงสัยต้องไปรื้อนวนิยายของดอกไม้สดมาอ่านซ้ำอีกรอบซะแล้วว..


จากคุณ : วัฒนุ - [ 6 ก.ค. 50 09:17:34 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 10

ถ้าวรรณกรรมชิ้นสุดท้ายมีพิมพ์แล้ว มางานมหกรรมหนังสือเดือนตุลานี้ต้องหาซื้อมาอ่านแล้วค่ะ ยิ่งเรื่องนโยบายท่านผู้นำหลังสมัยเปลี่ยนแปลงการปกครองยิ่งชอบอ่านค่ะ ขอบคุณคุณวัฒนุที่บอกให้ทราบค่ะ ขอบคุณคุณเจ้าของกระทู้ที่ตั้งกระทู้นี้ขึ้นมาด้วยค่ะ ทำให้อยากหางานทุกชิ้นของดอกไม้สดมาอ่านให้หมดค่ะ

ถามคุณวัฒนุอีกนิด เรื่องสุดท้ายของดอกไม้สดใช้ชื่อว่าอะไรคะ


จากคุณ : กุลธิดา (kdunagin) - [ 7 ก.ค. 50 01:41:14 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 11

หาซื้อยากจริงๆค่ะคุณกุลธิดา หมายถึงเล่มอื่นๆที่ดิฉันยังไม่มีน่ะค่ะ เมื่อต้นปีก็เพิ่งกลับไปเมืองไทยไปเดินหาซื้อก็ไม่มี พอดีมิใช่ชาว”พระนคร” :-) เคยวานเพื่อนๆที่อยู่ที่นั่นหาซื้อให้ก็บอกว่า”ไม่มี ไม่เจอ” เหมือนกัน แถมยังหัวเราะเยาะเรา บ่นว่า “นิยายอะไรของแกวะ โบร๊าณโบราณ เค้าไม่อ่านกันแล้วมั๊ง” คิดว่าถ้าได้กลับบ้านเราอีกทีจะไปหาแถวหลังสวนจตุจักรดูตามที่คุณวุฒนุแนะนำไว้ ตั้งใจเอาไว้แล้วว่าจะหาให้ได้ครบทุกเรื่องแล้วซื้อเก็บไว้ เพราะอีกหน่อยก็จะยิ่งหาซื้อยากเข้าไปอีก ราคาก็ขึ้นด้วย ของคุณกุลธิดาที่ว่า พิมพ์ในปีพ.ศ. ๒๔๐๐ กว่าๆนั้น (แอบร้อง อะโห!) ราคาคงไม่แพงเท่าตอนนี้มั๊งคะ

“ก็คนมันหน้าด้านขอ ใครจะหน้าด้านไม่ให้" จากเรื่อง "ผู้ดี" ชอบเหมือนกันค่ะ ตัวละคร”สุดใจ” นี่ร้ายจริงๆ พฤติกรรมของคุณหญิงบริหารหรือของนางพร้อมก็สามารถพบได้ในชีวิตจริง ที่ดิฉันชื่นชอบนวนิยายของดอกไม้สดก็เพราะส่วนใหญ่มีความเป็น realistic บางครั้งยังเผลอคิดว่า ตัวละครต่างๆมีอยู่จริงๆเลยค่ะ วรรณวิจักษ์ที่ดิฉันเคยเรียนตอนมัธยมไม่เห็นมีเรื่อง “นิดๆ หน่อยๆ” เลยนี่คะ อ่านเรื่องนี้แล้วทำให้นึกภาพครอบครัวในสมัยก่อนที่ไม่ได้มีแต่พ่อแม่และลูกๆ ผู้ใหญ่มักเล่านิทานให้เด็กๆฟัง เป็นการช่วยส่งเเสริมจินตนาการของเด็ก ไม่ใช่เอาแต่ดูโทรทัศน์เหมือนสมัยนี้ ตอนอยู่มัธยมได้อ่านเรื่อง “อัวรานางสิงห์” ที่ดอกไม้สดแปลจากต้นฉบับภาษฝรั่งเศส ไม่แน่ใจว่าเป็นหนังสืออ่านนอกเวลารึเปล่า อ่านแล้วเศร้าค่ะ


จากคุณ : tatguenther (tatguenther) - [ 8 ก.ค. 50 01:47:08 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 12

ตอบคุณ tatguenther

จากเรื่องชัยชนะของหลวงนฤบาล  ตามที่เข้าใจนะคะ  คือ

สาเหตุที่หลวงนฤบาลลงมากรุงเทพ  เพราะวไลกับหลวงปราโมทย์กำลังจะกลับไปนครสวรรค์ไงคะ  ประมาณว่ายังทำใจไม่ได้และไม่อยากเห็นภาพบาดใจค่ะ

เหตุการณ์ตอนนั้น  (เท่าที่จำได้นะคะ)  คือ  หลายคนหวังดีอยากให้วไลคืนดีกับหลวงปราโมทย์ก็เลยให้หลวงนฤบาลช่วยเหลือ  หลวงนฤบาลเองทั้งๆที่รักวไลแทบจะขาดใจ  แต่พอรู้ว่าแท้ที่จริงแล้ววไลยังรักหลวงปราโมทย์อยู่ก็เลยช่วยให้ทั้งสองคนคืนดีกันได้  หลวงนฤบาลก็เลยอกหักครั้งที่ 3 จากผู้หญิงคนเดิมซึ่งหนนี้ทำให้หลวงนฤบาลทุกข์ใจมากทีเดียว

พอรู้จากจดหมายของอมราว่าวไลกำลังจะย้ายมาอยู่ที่นครสวรรค์ก็ประมาณยังทำใจไม่ได้เลยหนีมาอยู่กรุงเทพแทนเพื่อที่จะรักษาแผลใจค่ะ


จากคุณ : ende - [ 8 ก.ค. 50 03:46:22 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 13

คุณ tatguenther คะ ตอนไปเมืองไทยเมื่อเดือนตุลาปีที่แล้ว ไปงานมหกรรมหนังสือที่ศูนย์สิริกิต เห็นร้านนึงมีหนังสีอของ ดอกไม้สด หลายเล่มเลยค่ะ คงพิมพ์พร้อมกัน เพราะเห็นหน้าปกเป็นลวดลายดอกไม้คล้ายๆกันทุกเล่มเลยค่ะ มีเกือบจะทุกเรื่องเลยค่ะ คิดว่าไปถามที่จตุจักร ก็คงหาได้เหมือนกันค่ะ

ว่าไปแล้วความสำคัญของ ดอกไม้สด อีกอย่างก็อยู่ตรงที่เป็นเหมือน trailblazer ของวงการวรรณกรรมไทยได้เลยนะคะ เพราะเป็นคนแรกๆเลยที่เขียนนิยายตามแบบตะวันตก เป็นต้นแบบของนิยายไทยแบบที่พัฒนามาถึงปัจจุบันน่ะค่ะ แล้วก็เป็นผู้แต่งนิยายไทยคนแรกๆที่ให้ความสำคัญกับตัวละครฝ่ายหญิง เขียนเรื่องของผู้หญิง ผิดกับวรรณกรรมไทยก่อนหน้านั้นที่ตัวละครนำ ตัวเดินเรื่อง มักจะเป็นผู้ชายเสียเป็นส่วนใหญ่


จากคุณ : กุลธิดา (kdunagin) - [ 8 ก.ค. 50 04:53:01 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 14

คุณกุลธิดาครับ  นวนิยายเรื่องสุดท้ายของดอกไม้สดชื่อนี้เลยครับ "วรรณกรรมชิ้นสุดท้าย" พอดีดอกไม้สดยังไม่ได้ตั้งชื่อเรื่อง ก็จากไปเสียก่อนครับ เมื่อจัดพิมพ์ก็เลยใช้ชื่อนี้เป็นชื่อเรื่องครับ

อ่านนวนิยายของดอกไม้สด อยากขอแนะนำให้อ่านหนังสือที่เขียนโดยคุณสมภพ จันทรประภาเรื่อง "ชีวิตดุจเทพนิยายของดอกไม้สด" หรือภายหลังเปลี่ยนชื่อเมื่อพิมพ์ใหม่เป็น "ชีวิตและงานของดอกไม้สด" จะได้รู้จักดอกไม้สดในอีกแง่มุมหนึ่ง มีจดหมายที่เขียนโต้ตอบระหว่างดอกไม้สดกับคุณสมภพ หลายฉบับสะท้อนบุคลิกและตัวตนของดอกไม้สด และในช่วงสุดท้ายของชีวิตดอกไม้สด รู้สึกเห็นใจและสงสารดอกไม้สดมากที่ต้องเอาชนะโรคภัยไข้เจ็บ แต่ก็มองความเข้มแข็งเหมือนผู้ชายของท่านครับ ทำให้อ่านนวนิยายของดอกไม้สดแล้วรู้สึกสนุกขึ้นครับ

แก้ไขเมื่อ 08 ก.ค. 50 13:36:28

จากคุณ : วัฒนุ - [ 8 ก.ค. 50 13:35:51 ]

 
 

ความคิดเห็นที่ 15

โอ้โห คุณ ende ! มัน”แจ่ม” จริงๆค่ะ ใช่เลยๆ คิดว่าใช่นะ เพราะพออมราถามไปถามมา สุดท้ายคุณหลวงก็ตอบว่า “มาเพราะจดหมายของคุณ” นั่นแหละค่ะ ตอนแรกดิฉันเดาไม่ถูก ไม่รู้ว่าตอนไหนในจดหมายนั่น ขอบคุณคุณ ende นะคะที่ทำให้แจ่มในที่สุด

หนังสือเล่มที่ดิฉันมีอยู่ก็เป็นลวดลายดอกไม้แบบนั้นแหละค่ะ ขอบคุณคุณกุลธิดาสำหรับความเห็นดีๆ และก็คุณวัฒนุด้วยนะคะสำหรับข้อแนะนำ ยังไงจะไปหามาอ่านให้ได้ค่ะ ขอบคุณมากๆเลย


จากคุณ : tatguenther - [ 8 ก.ค. 50 19:12:48 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 16

ขอบคุณค่ะคุณวัฒนุ มาเมืองไทยเดือนตุลา จะหาซื้อมาอ่านทั้ง ๒ เล่มนั่นเลยค่ะ

จากคุณ : กุลธิดา (kdunagin) - [ 9 ก.ค. 50 04:19:47 ]
 
 กระทู้ยอดนิยม

[กติกามารยาท] [Help & FAQ
ความคิดเห็น : คลิกที่นี่เพื่อใช้งาน icon
ชื่อ : ตรวจสอบสถานะของ member ที่นี่

คลิกเพื่อเลือก : โพสไฟล์ประกอบ / วาดภาพประกอบ / โพสคลิปวิดีโอ
ไฟล์ประกอบ : (ไม่เกิน 150 K / Member เท่านั้น / Preview ไม่ได้)
(gif, jpg, png, mid, wav, mp3, wma, swf)
แตกประเด็น : ต้องการแตกประเด็นจากกระทู้เดิมคลิกที่นี่

  : ไม่อนุญาตให้แสดงผลผ่านระบบมือถือ
 
(ส่งไฟล์ประกอบ และวาดภาพประกอบ Preview ไม่ได้)  
 
 

ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom