เด็กมัธยมที่เรียนสายศิลป์ คำนวณ สามารถเรียนต่อมหาวิทยาลัยในสาขาไหนได้บ้างคะ

มีน้องสาวเรียนสายนี้ค่ะ แต่ไม่รู้ว่าคนที่เรียนสายนี้สามารถเรียนต่อมหาวิทยาลัยในสาขาไหนบ้าง รบกวนผู้รู้ช่วยแนะนำด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ

จากคุณ : kamomi - [ วันมาฆบูชา 15:58:33 ]

 
 

*** Advertisement ***


ความคิดเห็นที่ 1

เยอะมากนะครับ   รัฐศาสตร์  นิติศาสตร์  อักษรศาสตร์  ศิลปศาสตร์   มนุษยศาสตร์   สังคมศาสตร์   เศรษฐศาสตร์    พาณิชยศาสตร์และการบัญชี    วารสานศาสตร์   นิเทศศาสตร์    ศึกษาศาสตร์   คุรุศาสตร์  ศิลปกรรมศาสตร์    และอื่นๆอีกมากมายครับ    ฝ่ายแนะแนว รร จะให้ข้อมูลได้ดีครับ

จากคุณ : ซอร์บอนน์ - [ วันมาฆบูชา 16:11:32 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 2

ได้ทั้งนั้นแหละจ้า หนู

ว่าแต่ว่า เข้าให้ได้เถอะ

อยากเรียนอะไรก็เรียน เพราะเดี๋ยวนี้น่ะ จบตรีไม่พอแล้วจ้ะ


จากคุณ : แม่มณีฐิตกามาคุโณ (Achronist) - [ วันมาฆบูชา 17:05:46 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 3

เข้าวิศวะหรือแพทย์ก็ยังได้เลยครับ

และผมคนนึงที่กำลังจะเป็นแบบนั้น 5555+


จากคุณ : ลานกา - [ วันมาฆบูชา 19:56:16 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 4

เรียนศิลป์คำนวณ เหมือนกัน
จบ ครุ จุฬาฯ ค่ะ


จากคุณ : pimon - [ วันมาฆบูชา 20:46:28 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 5

ต้องลองดูตามเงื่อนไขของแต่ละคณะนะคะ ที่จะบอกว่ารับนิสิตนักศึกษาที่ใช้อะไรเข้าสอบบ้าง แล้วต้องดูย่อยลงไปอีกที่ตัววิชาเอก หรือภาควิชาที่น้องเค้าต้องการเรียนต่อ แนะนำว่าควรดูความอยากเรียนของน้องก่อนนะคะ จะช่วยให้หาคณะและวิชาเอกที่อยากเรียนได้ง่ายขึ้นนะคะ
บางคนอยากเรียนวิศวะหรือแพทย์โดยที่เรียนสายศิลป์คำนวณมาก็สามารถนะคะ แต่ต้องเริ่มอ่านหนังสือเกี่ยวกับวิชา ฟิสิกส์ เคมี ชีวะ ให้ละเอียดกว่าที่ได้เรียยนมาในด้านวิชาวิทยาศาสตร์ตามหลักสูตรของสายศิลป์คำนวณซึ่งเท่าที่เคยแอบอ่านดูก็ถือเป้นพื้นฐานได้อย่างดีสำหรับเด็กที่สนใจและชอบ  แต่ก็ต้องใช้เวลาและความมุ่งมั่นมากพอตัวอยู่เหมือนกันค่ะ ซึ่งคิดว่าทุกคนทำได้หากมีเวลาและพลังใจสูงสุดพลังนะคะ

แต่ถ้าหากจะหาคระที่เกี่ยวกับสายที่เรียนมาโดยตรงก็ได้หลายคณะ อย่างที่กระทู้ที่ 1 บอกมาก็เป็นส่วนหนึ่ง แต่คณะทางสายภาษาของบางมหาวิทยาลัยที่มีวิชาเอกที่แยกออกไปเลยอาจจะต้องการนิสิตนักศึกษาที่พื้นฐานทางด้านภาษามาก่อน กล่าวคือ เอาคะแนนในวิชาภาษานั้นๆมาพิจารณาด้วย เช่นหากต้องการจะเข้าเอกภาษาญี่ปุ่นของมหาวิทยาลัยศรีนคริทรวิโรฒ ก็ต้องมีคะแนนสอบภาษาญี่ปุ่นเข้ามาด้วย แต่ถ้าเป็นวิชาเอกภาษาเกาหลีก็ใช้คะแนนวิชาคณิตศาตร์ยื่นสมัครเข้ามาเรียนได้(เลือกอันดับ)

ส่วนบางมหาวิทยาลัยที่แม้จะเป็นสายภาษาก็ใช้คะแนนวิชาคณิตศาสตร์ยื่นเลือกอันดับได้ เช่น อักษรศาสตร์ จุฬา ศิลปศาตร์ ธรรมศาสตร์ อักษรศาสตร์ ศิลปากร ที่ส่วนใหญ่สอบเข้าไปก่อนแล้วจึงสอบเลือกวิชาเอกอีกครั้งในชั้นปีที่ 2 แต่ก็ต้องไปดูเงื่อนไขบางอย่างที่อาจเปลี่ยนแปลงได้ทุกๆปีนะคะ

ทางด้านคณะที่เกี่ยวกับการสอน อย่างครุ หรือ ศึกษา จะมีข้อสอบวัดความถนัดเข้าไปคิดเปอร์เซนต์ด้วย เมื่อก่อนคือข้อสอบวัดแววความเป็นครู แต่เดี๋ยวนี้เค้าจะมีวิชาแยกสอบความถนัดเฉพาะด้สนให้เลือกสอบตามระบบของ เอเน็ต โอเน็ต ถ้าน้องจะเข้าคณะเหล่านี้ก็อย่าลืมลงสอบนะคะ

สรุปค่ะ ต้องสำรวจดูว่าแต่ละคณะที่ต้องการเข้ามีเงื่อนไขให้ใช้เปอร์เซนต์ในวิชาอะไรเพื่อยื่นเลือกอันดับบ้างเป็นอย่างแรกนะคะ แล้วเราจะรุ้ค่ะว่าเราสามารถเข้าคณะไหนได้บ้าง และถ้าอยากเข้าคณะนี้ต้องเตรียมตัวสอบอะไรเพิ่มเติมรึเปล่า

ที่ควรระวังอีกเรื่องคือบางคณะอาจมีสอบตรงอย่างเดียวถ้าอยากเข้าจริงๆก็ต้องคอยตรวจสอบให้ดีว่าเขาเปิดรับสมัครวันไหนอะไรยังไง เช่น คณะศิลปกรรมศาสตร์ มศว ก็จะรับแต่สอบตรง(ใช้ข้อสอบของทางมหาวิทยาลัย)อย่างเดียว ปีนี้ก็ประกาศผลไปเรียบร้อยแล้ว  

การทดสอบเข้ามหาวิทยาลัยเดี่ยวนี้มี ทั้งสอบตรงของแต่ละมหาวิทยาลัยเอง เอาคะแนนโอเนตเอเนตยื่น และอาจมีรับสมัครรอบพิเศษรอบ 3 หรือรอบ 4 ถ้าจำนวนที่นั่งยังมีเหลืออยู่ ให้ลองฟังข่าวและศึกษาข้อมูลให้ดีๆนะคะ

คนที่คะแนนน้อยอย่าเพิ่งท้อไปก่อนนะคะ หากอยากเข้าคณะหรือเอกที่เราอยากเรียนจริงๆโดยไม่แคร์เรื่องสถาบันเชื่อว่ามีที่เรียนแน่นอนค่ะ เลือกอันดับนี่แหละค่ะสำคัญสุด

สู้ๆนะคะ ว่าที่น้องใหม่ทุกคน

ปล.หากข้อมูลนี้ผิดพลาดประการใดก็ขออภัยมาด้วยนะคะ เพราะบางทีเงื่อนไขการรับนักศึกษาก้อัพเดทจนวิงเวียนตามไม่ทันเหมือนกันค่ะ


จากคุณ : 3+4 (nakim) - [ 4 มี.ค. 50 18:27:33 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 6

สำหรับระบบนี้เข้าได้ทุกคณะครับ ถ้าคะแนนถึง รุ่นพี่ของผมอยู่แผนศิลป์ยังเข้าเภสัชได้เลย แต่ผมไม่แนะนำให้ทำตามนะครับ ควรจะดูความรู้ความสนใจของเราด้วยว่าเหมาะกับด้านไหน พอดีรุ่นพี่ผมคนนี้เก่งแบบไม่ใช่คนเลยไม่เป็นไร

คณะที่เหมาะกับคนที่เรียนสายศิลป์ คำนวณ
กลุ่มครุศาสตร์ - ศิลปศาสตร์ แต่ต้องสอบวัดแวดครูด้วยนะครับ วิชาที่ใช้ยื่นมีทั้งแบบเลือกไทย สังคม คณิต ภาษาที่3
กลุ่มบัญชี - เศรษฐศาสตร์ - การจัดการ - การตลาด วิชาที่ใช้สอบเน้นคณิตกับอังกฤษ กลุ่มนี้ต้องแข่งกับเด็กแผนวิทย์ด้วยครับ เพราะแผนวิทย์ก็ให้ความสนใจเยอะเหมือนกัน
กลุ่มวารสาร-นิเทศศาสตร์ ใช้แต่โอเน็ตครับทุกวิชา
กลุ่มมนุษย์ศาสตร์ - ภาษาศาสตร์ แล้วแต่ว่าเอกอะไรครับ วิชาที่สอบก็จะต่างกันออกไป แต่ก็ไม่พ้น ไทย อังกฤษ ภาษาที่ 3
กลุ่มนิติศาสตร์ รัฐประศาสน์ศาสตร์ สังคมสงเคราะห์ เป็นคณะสังคมแต่ดันใช้คณิตเอเน็ตซะงั้น
กลุ่มรัฐศาสตร์ สังคมวิทยา ใช้วิชาสังคมเป็นส่วนใหญ่ครับ


จากคุณ : เด็กแผนศิลป์ที่ต้องแอดปีนี้ (เซียวเล้ง) - [ 4 มี.ค. 50 23:19:10 ]
 
 กระทู้ยอดนิยม

[กติกามารยาท] [Help & FAQ
ความคิดเห็น : คลิกที่นี่เพื่อใช้งาน icon
ชื่อ : ตรวจสอบสถานะของ member ที่นี่

คลิกเพื่อเลือก : โพสไฟล์ประกอบ / วาดภาพประกอบ / โพสคลิปวิดีโอ
ไฟล์ประกอบ : (ไม่เกิน 150 K / Member เท่านั้น / Preview ไม่ได้)
(gif, jpg, png, mid, wav, mp3, wma, swf)
แตกประเด็น : ต้องการแตกประเด็นจากกระทู้เดิมคลิกที่นี่

  : ไม่อนุญาตให้แสดงผลผ่านระบบมือถือ
 
(ส่งไฟล์ประกอบ และวาดภาพประกอบ Preview ไม่ได้)  
 
 

ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom