◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  ช่วยกันส่งฟอร์เวิดด์เมล์เพื่อช่วยโลก

  เราทุกคนบนโลกสามารถช่วยกันแก้ไขปัญหาโลกร้อนกันได้ทุกคน

  -ต้นไม้ใหญ่ 1 ต้น ดูดซับ คาร์บอนไดออกไซด์ได้ 11 กิโลกรัมต่อวัน นั่นคือลด CO2 เพิ่ม O2 ได้ในปริมาณ 11 กิโลกรัมเท่ากัน

  -ต้นไม้ใหญ่สูง 18-20 เมตร จะให้ร่มเงาและความเย็น เท่ากับเครื่องปรับอากาศ 5 เครื่องทำงานติดต่อกันเป็นเวลา 20 ชม.

  -ต้นไม้ใหญ่ช่วยฟอก มลพิษในอากาศ ได้ในปริมาณมากกว่าเครื่องฟอกอากาศ

  -ต้นไม้ที่มีประสิทธิภาพ ทั้งการสร้าง ออกซิเจน ลดอุณหภูมิ ฟอกอากาศได้ดี จะมีลักษณะดังนี้
  มีรูปทรงของต้นเป็นการแผ่ร่มเงาในพื้นที่กว้าง
  มีใบเล็ก ละเอียด ทำให้ดักจับฝุ่นในอากาศได้ดี มีพื้นที่แลกเปลี่ยนก๊าซออกซิเจนมาก ตามไปด้วย

  -ต้นไม้ใหญ่มีมูลค่าทางนิเวศน์ วิทยาไม่ต่ำกว่าต้นละ 200,000 บาท คำนวนจากการลดความร้อนเมื่อเทียบกับเครื่องปรับอากาศ ยังไม่ประเมินร่วมกับการแก้ไขปัญหาโลกร้อน และการฟอกมลพิษในอากาศ

  -ต้นไม้ที่ชนะเลิศ ด้านการช่วยปรับปรุงสิ่งแวดล้อมโลก คือ ต้นจามจุรี เพราะสร้างปริมาณออกซิเจนสูงที่สุด ฟอกCO2 มากที่สุด เก็บฝุ่น(ไว้ที่ใบมากที่สุด และท้ายที่สุดใบที่ร่วงยังช่วยในการปรับปรุงดินให้อุดมสมบูรณ์เนื่องจากเป็นพืชใบเลี้ยงคู่ มีปริมาณไนโตรเจนสูง อีกด้วย

  -ป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์อาจใช้เวลาเจริญเติบโตเป็น สิบเป็นร้อยปี แต่การทำลายนั้นสามารถทำได้เพียง ไม่กี่วัน ไม่กี่สัปดาห์

  -1.ป่าปลูกหนึ่งไร่ (ระยะห่าง 2 เมตรต่อต้น) จะมีต้นไม้ใหญ่ ประมาณ 400 ต้น หากพวกเราทุกคน ช่วยกันปลูกต้นไม้ใหญ่กันทุกคน ปีละหนึ่งต้นทุกปี 60 ล้านคน พวกเราจะได้ป่าไม้ ปีละ 60 ล้านต้น หรือ 150,000 ไร่ทุกๆปี

  2.หากช่วยกันปลูกทุกๆเดือน เราก็จะได้ ต้นไม้ 720 ล้านต้นทุกๆปี ได้ป่าไม้ปีละ 1.8 ล้านไร่ทุกๆปีด้วยเช่นกัน

  3.หากสร้างประเพณีใหม่ปลูกต้นไม้ เท่าจำนวนอายุทุกๆวันเกิด ของทุกปี เป็นของขวัญให้แผ่นดิน ให้โลกใบนี้ อายุเฉลี่ยกลางๆ ที่ 30 ปี ประชากร ของไทย 60 ล้านคน ก็จะได้ ต้นไม้ใหญ่ 1,800 ล้านต้นทุกๆปี ได้ ป่าไม้ 4.5 ล้านไร่ ทุกปีด้วยเช่นกัน

  4.หากทุกคนบนโลก 6,000 ล้านคน ปลูกต้นไม้ใหญ่คนละ 1 ต้นทุกเดือน คนที่อยู่ซีกโลกเหนือ ก็มาจ้างผู้ที่อยู่ใกล้เส้นศูนย์สูตรปลูกป่าเขตร้อนก็ได้ ก็จะได้ต้นไม้ทั้งหมด 72,000 ล้านต้นในทุกๆปี ได้ป่าไม้ 180 ล้านไร่ทุกๆปี ช่วยกันทำแบบนี้กันในทุกประเทศ ก็จะค่อยๆฟื้นฟูโลกใบนี้ได้ครับ

  ตามข้อ 1. ลด ปริมาณคาร์บอนได้ 240 ล้านตันต่อปี
  ข้อ 2. ลดได้ 2,890 ล้านตัน ต่อปี
  ข้อ 3. ลดได้ 7,227 ล้านตันต่อปี
  ข้อสี่ ลดได้ 289,000 ล้านตัน ต่อปี ครับ

  ปัจจุบันในข้อตกลงCDM มีการซื้อขาย คาร์บอนเครดิตกัน ตันละเท่าไร ผมจำไม่ได้ ขอสมมติ แค่ ตันละ 100 บาท หากทำตามข้อ สี่ได้ ก็จะเป็นมูลค่าที่เราช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมได้ ถึง 28 ล้านๆ บาท หรือเกือบๆ 1 ล้าน ล้าน เหรียญสหรัฐครับ แถมยังช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจโลกด้วย

  การแก้ไขปัญหาโลกร้อนง่ายๆแค่นี้ครับ
  จริงใจ
  เต็มใจ
  เข้าใจ
  ร่วมใจ

  แล้วเราจะเริ่มต้นกันอย่างไรดีล่ะ

  ก็เริ่มต้นด้วยการปลูกแนวคิดเหล่านี้ในใจของทุกคนก่อนไง

  คราวนี้เรามาลองคิดดูว่าวิธีไหนจะช่วยเผยแพร่แนวคิด ดีๆแบบนี้ออกไปได้ดีที่สุด

  --คำตอบคือการส่ง ฟอร์เวิดด์เมล์ ข้อความนี้ออกไปยังทุกคนที่เรามี อีเมล์แอดเดรส และขอให้เขา ช่วยส่งต่อออกไปยังทุกๆคนที่เขารู้จัก ไม่นาน แนวคิดนี้จะถูกหว่านลงกลางดวงใจทุกๆดวง (แต่จะงอกหรือไม่งอก ก็ขึ้นกับจิตสำนึกของใจดวงนั้นที่มีต่อโลกใบนี้)

  ---ส่งและแปลบทความนี้ออกไป และส่งไปยัง กลุ่มเป้าหมายใหญ่ ที่มีผลสูง เช่น กลุ่มกรีนพีช อัลกอร์ เวบที่เกี่ยวข้องกับงานรณรงค์ด้านนี้โดยตรง เห็นเจ้าของเวอร์จิ้นก็กำลังสนใจเรื่องนี้อยู่นะ สถานีวิทยุกรีนเวฟ หนังสือ นิตยสารต่างๆ องค์กร มูลนิธิต่างๆ ถ้าเขา เข้าใจและเห็นประโยชน์จะทำให้เร็วขึ้นมาก

  ---ง่ายที่สุด ส่งบทความนี้ให้คุณเปี๊ยกเกียร์ ให้ส่งให้ทุกคนที่มีชื่อในลิสต์ เตือนภัย ส่งให้ทีมแอดมินให้ช่วยส่งให้สมาชิกทุกคนในเวบไซท์นี้ ที่มีอีเมล์ แล้วให้ช่วยฟอร์เวิด์ด ต่อ

  ---ส่วนการปลูกต้นไม้จริงก็ขอจงปลูกลงไปเถอะทุกๆที่ที่เป็นดิน เป็นที่ว่าง ไม่มีคนใช้ประโยชน์ ตามวัดวาอาราม ริมทางหลวง (เอาห่างประมาณ 5-10 เมตร) ริมทางรถไฟ ดาดฟ้า ระเบียงบ้าน ขอบหน้าต่าง (เล็กหน่อยก็ยังดีกว่าไม่มี ไม่ปลูกเลย)

  ---หากจะปลูกต้นไม้ให้โตเร็วสุดก็ต้องเป็นกล้าจากการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ โตเร็วกว่าการเพาะเมล็ด ไม่กลายพันธุ์ ปลูกต้นฝน จะมีโอกาสรอดสูง

  ---มีอีกวิธีหนึ่ง โดยการปลูกต้นไม้ให้ร่มเงา และวางไว้ใกล้ๆคอนเดนเซอร์แอร์จะช่วยลดอุณหภูมิการทำงานของแอร์ให้ทำงานเบาลง กินไฟน้อยลงอายุการใช้งานยาวนานขึ้น แถมช่วยสร้างออกซิเจนให้โลกนี้ด้วย เคล็ดลับอีกอย่าง คือ หากปลูกไม้กระถาง ให้ใช้กระถางดินเผา สีส้มที่ไม่เคลือบ เพราะผิวดินเผามีรูพรุนเล็กๆ ช่วยนำความชื้นใดนกระถางค่อยๆออกมา ทำให้ช่วยลดอุณหภูมิโดยรอบกระถางได้อีกสอง สาม องศา เซลเซียส

  ---อีกวิธีไม่ต้องกะเกณฑ์อะไรมาก ใช้วิธี อย่างเช่น เราตั้งใจว่าเราจะทำบุญถวายสังฆทานทุกๆเดือน เราก็เพิ่มว่าเราจะปลูกต้นไม้ใหญ่ ทุกๆเดือนเช่นกัน มีโอกาสมีวาระเมื่อไหร่ เราปลูก เอาในบ้านตามจุดสำคัญๆก่อนก็ได้ เราได้ประโยชน์เอง เช่นข้างคอนเดนเซอร์แอร์ บนดาดฟ้า ริมระเบียง ผนังบ้านด้านทิศตะวันตก รับรอง ตัวเราเองได้ประโยชน์ได้อานิสงค์ก่อนเพื่อนเลย บ้านเย็นขึ้น ประหยัดค่าไฟฟ้า ประหยัดแอร์

  ---เอ้า ลงมือเลย NOW !!!!!!!!!


  ป.ล. หากท่านอยากมีส่วนที่จะช่วยกันเยียวยาโลกของเราใบนี้ ก็ขอได้โปรด ส่งเมล์นี้ออกไปยังทุกๆคนที่ท่านรู้จักทั่วโลก ช่วยกันแปลเนื้อความเหล่านี้เป็นภาษาของท่าน และช่วยกันกระตุ้นเตือนให้พวกเขาช่วยกันปลูกต้นไม้ เพื่อเยียวยาโลกของเราใบนี้ ด้วยเถิด

  จากคุณ : ann~nna - [ 29 เม.ย. 50 05:42:01 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม