ใครเคยทำPPD test ตอนอยู่ต่างประเทศบ้าง ถ้าผลเป็นบวกต้องทำยังไงคะ

ตอนนี้ เรามาเรียนที่อเมริกาค่ะ เพิ่งทำPPD test แล้วผลเป็นบวก ที่จริงก็เพิ่งทำPPD จากไทย ก่อนมาเรียน แต่ว่าที่นี่เค้าไม่ยอม ต้องทำใหม่

ตอนที่ทำPPD จากไทย ผลเป็นบวก หมอบอกว่า น่าจะไม่มีอะไร แต่ให้เอกซเรย์ปอด เพื่อดูว่าปอด clear รึเปล่า ก็ไม่มีปัญหาอะไร หมอบอกว่า ตอนเด็กคนไทยมักจะฉีดวัคซีนบีซีจี ทำให้มีเชื้อนี้อยู่แล้ว

แต่ว่าตอนนี้ ที่มหาวิทยาลัยเค้าเอาฟิล์มปอดไปให้หมอที่นี่ดู หมอบอกว่า ปอดclear ไม่ได้เป็นโรค แต่ว่ามีinfect และแนะนำให้กินยา หกเดือน
พยาบาลบอกว่า น่าจะเป็นยาวัณโรค ซึ่งมีผลข้างเคียงสูงต่อระบบร่างกาย

ไม่อยากกินยาวัณโรคเลย ทำไงดี

จากคุณ : L - [ 2 ก.พ. 50 12:21:11 A:130.127.109.67 X: TicketID:130467 ]

 
 

*** Advertisement ***


ความคิดเห็นที่ 1

คงต้องแล้วแต่หมอที่นู่นครับ แต่จริงๆ แล้ว ก็ไม่จำเป็นเลย

อย่างที่คุณทราบก็ถูกต้องว่า คนไทยส่วนใหญ่ PPD ก็จะ positive อยู่เป็นปกติ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าครั้งหนึ่งในชีวิตได้ผ่านการสัมผัสเชื้อมาแล้ว ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีเชื้อชุกชุม ตามอากาศก็มีเชื้อลอยไปลอยมาได้ โอกาสที่คนไทยคนนึงจะสัมผัสเชื้อก็เยอะ (เยอะว่าไม่เคยสัมผัส) แต่การสัมผัสเชื้อไม่ได้หมายความว่าจะเกิดโรคเสมอไป (ความจริงแล้วจะเกิดโรคเป็นส่วนน้อยด้วยซ้ำ) การเป็นวัณโรคต้องวินิจฉัยจากการอาการและอาการแสดงอื่นๆ เพิ่มครับ ทานยาไปล่วงหน้าก็ไม่ได้มีประโยชน์อะไรกับสุขภาพ ประกอบกับถ้าไม่ได้เป็นโรค ก็ไม่มีทางจะไปแพร่เชื้อให้ใครตอนนี้อยู่ดี


จากคุณ : ruiN - [ 2 ก.พ. 50 14:44:46 ]
 
 กระทู้ยอดนิยม

[กติกามารยาท] [Help & FAQ
ความคิดเห็น : คลิกที่นี่เพื่อใช้งาน icon
ชื่อ : ตรวจสอบสถานะของ member ที่นี่

ไฟล์ประกอบ : (ไม่เกิน 150 K / Member เท่านั้น / Preview ไม่ได้)
(gif, jpg, png, mid, wav, mp3, wma, swf)

วาดภาพประกอบ : คลิกเพื่อวาดภาพประกอบ
(ข้อควรระวัง : ต้องทำก่อนขั้นตอนอื่น มิฉะนั้นข้อความที่พิมพ์ไว้ และค่าที่เลือกจะหายไป - ใช้ได้เฉพาะสมาชิก)

แตกประเด็น : ต้องการแตกประเด็นจากกระทู้เดิมคลิกที่นี่

  : ไม่อนุญาตให้แสดงผลผ่านระบบมือถือ
 
(ส่งไฟล์ประกอบ และวาดภาพประกอบ Preview ไม่ได้)  
 
 

ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom