สอบถามผู้ที่ทำฟาร์มสุนัขหรือผู้ที่เลี้ยงสุนัขหน่อยนะคะ คือว่ามีความสนใจ..:)

พอดีอีกไม่กี่ปีข้างหน้าคุณพ่อจะเกษียณแล้ว และท่านคงอยู่บ้านแล้วไม่รู้จะทำอะไร

เลยวางแผนไว้ว่าอยากให้ท่านทำธุรกิจเล็กๆและทำแล้วมีความสุขด้วย

นั่นคือการเพาะสุนัขพันธ์เล็กไว้ขาย ซึ่งถ้าขายไม่ได้อย่างน้อยท่านก็มีสุนัขน่ารักเอาไว้เลี้ยงแก้เหงา

งบประมาณตั้งไว้ประมาณ 1 แสนบาท เพื่อทำห้องอย่างดี และซื้อพันธุ์สุนัข สถานที่มีแล้วค่ะ อากาศค่อนข้างดี โปร่ง เป็นบ้านสวน พอดีจะทำบ้านใหม่เลยจะขอแบ่งพื้นที่ทำฟาร์มสุนัขค่ะ

ตอนนี้เหลือแค่กำลังศึกษาว่าควรจะเพาะพันธ์อะไรไว้ขาย ข้อดีข้อเสียของแต่ละสายพันธ์ ความง่ายยากของการผสมฯ เพื่อเป็นแนวคิดค่ะ เราคงทำเป็นธุรกิจเล็กๆเพราะว่าเราเองก็ทำงานประจำอยู่ แต่คิดว่าคงช่วยให้คุณพ่อหายเบื่อได้ไม่มากก็น้อย ซึ่งตั้งไว้ว่าคงจะเลี้ยงแค่ 1 สายพันธ์เท่านั้น เพื่อไม่ให้มีจำนวนมากจนเกินไป จะได้ไม่ลำบากคุณพ่อค่ะ

ขอบคุณค่ะ

จากคุณ : พระจันทร์สีส้ม - [ 27 เม.ย. 50 17:47:01 ]

 
 

*** Advertisement ***


ความคิดเห็นที่ 1

เลี้ยงพันธุ์ที่คุณรักและคิดว่าเหมาะสมกับคุณค่ะ
อยากให้เริ่มจากเลี้ยงด้วยความรักมากกว่ามุ่งธุรกิจเลยนะคะ


จากคุณ : ~sugarsour~ - [ 27 เม.ย. 50 18:03:32 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 2

จริงๆแล้ว มีสุนัขพันธ์ชิสุ อยู่แล้วนะคะ เลี้ยงเองเล่นๆ ซึ่งคุณพ่อก็รักมันมากๆ

แต่มองสุนัขไว้ 4 สายพันธ์ที่ชอบมากๆเลยคือ

ชิสุ ปั๊ก ปักกิ่ง และ บลูด๊อกค่ะ

คิดว่าถ้าได้เลี้ยงคงมีความสุขมากแน่ๆเลย เพราะใจรักอยู่แล้ว เพียงแต่อยากให้คนอื่นมาแนะนำพันธ์เพิ่มเติมเพื่อไปศึกษาความเหมาะสมคะ

ขอบคุณนะคะ


จากคุณ : พระจันทร์สีส้ม - [ 27 เม.ย. 50 18:28:19 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 3

ให้เริ่มเลี้ยงจากความรัก และไม่หวังผลจะดีกว่าค่ะ เพราะหากตั้งความหวังไว้มาก เเละไม่ได้ดังหวัง ความท้อเเท้จะเกิดขึ้นค่ะ  การเป็นผู้เพาะพันธุ์ที่ดี ส่วนใหญ่ก็เริ่มจากความรัก  และศึกษาในสายพันธุ์นั้นๆมาเป็นเวลาพอสมควร การจะเพาะพันธุ์สุนัขให้มีคุณภาพที่ดี ต้องมีการพัฒนาสายพันธุ์สุนัขให้ดีขึ้นด้วย ทุกสิ่งทุกอย่างล้วนต้องใช้เวลา ใช้เงิน ใช้แรงใจ คนเลี้ยงหมาหลายๆคนในห้องนี้รู้ดีว่า ถ้าเลี้ยงให้ดี แทบจะไม่มีกำไรค่ะ  

เมื่อคุณพ่อท่านถึงวัยพักผ่อน บางครั้งท่านคงอยากไปท่องเที่ยวที่ต่างๆ ไปหาเพื่อนฝูงเก่าๆ แล้วสุนัขจะทำอย่างไรคะ ถ้ามีสุนัขแค่ตัว 2 ตัวพันธุ์เล็กๆ ไปไหนไปกันยังได้ แต่ถ้ามีมากกว่านี้หล่ะค่ะ  ไหนจะท้อง ไหนจะเลี้ยงลูกหมา หมาฟาร์มไม่ได้ปล่อยให้แม่หมาเลี้ยงลูกโดยลำพังนะคะ เราต้องช่วยดูแลเค้าอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมงด้วย (โดยเฉพาะ 2 อาทิตย์แรก) จะแทบไม่ได้ไปไหนเลยนะคะ ฝากไว้ลองคิดดูค่ะ..


จากคุณ : bear in mind - [ 27 เม.ย. 50 18:40:50 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 4

คิดว่าถ้าอยากจะเลี้ยงนะคะ ถ้าไม่อยากต้องดูแลมากๆจนลำบากน่าจะต้องเป็นสุนัขขนสั้นค่ะ ถ้าจะเลี้ยงขนยาวคงยากเพราะต้องลำบากเรื่องการดูแลขน ถ้าจะทำฟาร์มจริงๆจะได้รับความเชื่อถือจากลูกค้าค่ะนั่นก็คือขนเค้าต้องสวย แล้วถ้ามีหลายตัวคงจะลำบากนะคะเพราะส่วนมากคนที่จะซื้อสุนัขเค้าจะขอดูพ่อ-แม่พันธุ์ค่ะ ที่จะแนะนำเลยก็เป็น ชิวาวา ค่ะ จะเป็นขนสั้นหรือขนยาวก็แล้วแต่ชอบค่ะ เพราะชิวาวาขนยาวจะไม่หนามากแล้วก็ดูแลไม่ยากนักค่ะ

จากคุณ : โบว์ (beau_yorkie) - [ 27 เม.ย. 50 19:04:50 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 5

ฟังดูดีครับ แต่พันธุ์เล็กที่เลือกมา ก็มีปัญหาในแต่ละสายพันธุ์ คุณคงต้องศึกษา เพิ่มเติม ให้มากนะครับ

ชิสุ  ปั๊ก  ปักกิ่ง  และ บลูด๊อก

โดยเฉพาะ บลูด๊อก ที่มีปัญหาเรื่องโรคทางพันธุ์กรรมที่มากกว่าพันธุ์อื่น  และเรื่องการผสมพันธุ์ ต้องอาศัยความชำนาญ และ ระยะเวลา แต่ถ้าทำเพื่อใจรักไม่มุ่งหวังผลกำไร ก็คงไม่ลำบากเท่าไหร่ครับ

พันธุ์ อื่น ๆ ก็มีโรคและเรื่องที่ควรระวังแตกต่างกันไปในแต่ละสายพันธุ์การดูแล เอาใจใส่

ค่อย ๆ ดู ค่อย ๆ ศึกษาก่อนนะครับ ค่อยเป้นค่อยไป

 
 


จากคุณ : AFGHAN IN LOVE - [ 27 เม.ย. 50 19:20:57 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 6

รูปในความเห็นที่ 5 ขนสวยได้ใจจริงๆ

จากคุณ : ฟ้าส่อง - [ 27 เม.ย. 50 21:42:26 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 7

ถ้าเลี่ยงไปทำธุรกิจอื่นได้ก็ขอให้เลี่ยงเถอะค่ะ เมื่อ 8 ปีก่อนเคยเพาะสุนัขขาย (Golden Retriever) ลงทุนทำคอกอย่างดี ขายไปแค่ครอกแรกก็เท่าทุนแล้ว ถ้าทำต่อไปก็คงกำไร แต่จำเป็นต้องหยุดแค่นั้น เพราะความที่ผูกพันและเป็นห่วงเลยติดตามความเป็นอยู่ และรู้สึกทุกข์ใจมากเมื่อทราบว่าหลายตัวที่ขายไปไม่ได้มีความสุขอย่างที่คิด สุดท้ายก็รู้ว่านี่ไม่ใช่วิถีทางของเรา แต่ถ้าคุณพระจันทร์สีส้มไม่คิดมาก ขายไปแล้วจบ คุณก็คงทำธุรกิจนี้ได้ อันนี้พูดสำหรับมือสมัครเล่นนะคะ อีกอย่างตอนสุนัขคลอดใหม่ๆ ต้องมีเวลาให้เค้า มีคนช่วยดูแล ถ้าลำพังคุณพ่อคุณคงเดียวอาจจะไม่ไหว แทนที่จะมีความสุขอาจจะกลายเป็นความเครียดได้ค่ะ

จากคุณ : Cesar (FCS) - [ 27 เม.ย. 50 22:30:18 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 8

ก่อนอื่นต้องถามว่า คุณทำใจได้ไหม กับการที่ ต้องขายพ่อแม่พันธุ์ไป เมื่อเค้า อายุได้ 4-5 ปี เพราะ ตอนนั้น กุ้งมองว่า คงพอแล้ว สำหรับการผสมพันธุ์ คนอื่นเค้ามุ่งกำไรมาก เค้าก้อคงผสมมากกว่านี้ แต่ สำหรับกุ้ง 4-5 ปี ก้อเพียงพอแล้ว อีกอย่าง ควรผสม 2 ท้อง เว้น 1 ท้องด้วยนะค่ะ เพราะ ต้องให้เค้าพักบ้างนะค่ะ ที่สำคัญถ้าผ่ายิ่งต้องเว้นในท้องต่อไปเลยนะค่ะ ถ้าคุณทำใจที่จะขายพ่อแม่พันธุ์อออกไปเพื่อระบายไม่ได้ กุ้งแนะนำว่า อย่าทำเลยค่ะ เพราะ ทุกวันนี้ กุ้งเกิดภาวะลำบากใจเรื่องนี้พอควรนะค่ะ เพราะ ทุกวันนี้ กุ้งเลี้ยงไว้ 40 ตัว จากตอนแรกเลี้ยงเล่นๆไปๆมาๆ กลายเป็นฟาร์มเล็กๆไปเลย จึงต้องระบายออกไปบ้าง โดยการขายลูกๆเค้า แต่ถามว่า ถ้าจะต้องขายตัวพ่อและแม่ บอกตอนนี้ได้แบบไม่ต้องคิดมากว่า ลำบากใจมากๆค่ะ ซึ่งกุ้งคิดว่า ยังไงก้อคงขายออกไปไม่ได้ เคยคิดเหมือนกันนะค่ะ ว่า เมื่อ เค้าอายุได้ 4-5ปี จะหาคนที่รักน้องหมาจริงๆมารับเค้าไปอุปการะโดยที่กุ้งจะไม่เอาเงินสักบาท แต่ ต้องมีสัญญาเป็นลายลักษณ์อักษรว่า จะเลี้ยงดูเค้าอย่างดี และ จะต้องให้กุ้งไปมาหาสู่เค้าได้บ้าง เท่าที่กุ้งต้องการไป ซึ่งตรงนี้พอจะรู้กาละเทศะค่ะว่าต้องการไปขนาดไหน และคงต้องให้เค้ารับปากว่า จะเลี้ยงดูอย่างดีไม่ต้องเท่ากุ้งหรอกค่ะ แค่ครึ่งก้อพอแล้ว โดยในขั้นแรก คงต้องมีการสกรีนพอควร ในตอนแรกคิดเช่นนั้นนะค่ะ แต่ ในขณะนี้ เมื่อ เดือนที่ผ่านมาได้นั่งคุยกับพี่สาวแล้ว รู้สึกว่า เราสองคนจะกลับมาอยู่ในสภาวะเดิมๆ นั่นคือ จากที่คิดไว้เช่นนั้น ตอนนี้ เริ่มลังเล และ สับสนอีกแล้วค่ะ นั่งถามกันทำใจได้ไหม สิ่งที่ตอบออกมาทันทีเลยคือ ทำใจกันไม่ได้ ซึ่ง ถ้ากุ้งทำใจไม่ได้ สิ่งที่ กุ้งต้องเผชิญต่อไปก้อคือ ต้องเลี้ยงพวกโตๆไปจนกว่าเค้าจะจากไปเอง ซึ่งตรงนี้เต็มใจค่ะ เพียงแต่ มันคงลำบากพอควรในหลายๆเรื่อง แต่ ก้อคงต้องสู้กันต่อไปค่ะ ในเมื่อรักเค้า เลี้ยงเค้ามาแล้ว ถึงเวลานั้น ก้อคงต้องเลี้ยงดูกันต่อไปค่ะ อะไรจะเกิดคงต้องเกิดค่ะ

ถ้าคุณรับสภาพตามที่กุ้งบอกไปไม่ได้ แนะนำว่า อย่าทำเลยค่ะ เพราะ คุณจะไม่ต่างอะไรจากกุ้งนะค่ะ ถ้าคุณรักเค้ามากเหมือนกุ้ง แต่ ถ้าคุณรับสภาพได้ ก้อ หาพันธุ์ที่คุณมีใจรักแต่เดิม พันธุ์ที่คุณชอบมากเป็นพิเศษ และ พันธุ์ที่ดูแลง่ายที่สุด แต่ ทั้งนี้ ทั้งนั้น คงต้องดูตลาดด้วยนะค่ะ เพราะ ถ้า คุณขายน้องหมาที่ ราคาตลาดต่ำๆ พอถึงเวลาขายเค้า แล้ว มีคนต่อราคา คุณชนิดที่ว่า ไม่คิดถึงความรักที่คุณมีต่อเค้า คุณจะตัดใจขายเค้าไม่ได้นะค่ะ แล้วทีนี้ ก้อจะเกิดปัญหาเช่นกุ้งอีกเช่นเคย คือ เก็บไว้เลี้ยงเองก้อได้(ฟะ) อะไรแบบนี้ ก้อ กลายเป็นแทนที่จะได้เงิน กลับเพิ่มจำนวนประชากรน้องหมาในบ้านของตัวเองขึ้นมาโดยไม่รู้ตัวนะค่ะ และ การทำอาชีพนี้ สิ่งหนึ่งที่คุณต้องเรียนรู้คือ คุณต้องทำใจให้มากในการโดนผู้อื่นมองคุณในทางที่ไม่ดี ทั้งที่คุณรักน้องหมามาก แต่ ในเมื่อคุณขายลูกของเค้า คนก้อจะมองว่าคุณไม่รักน้องหมาจริง ซึ่งตรงนี้ กุ้งเจอมาแล้วค่ะ แต่ ตรงนี้ จะไปห้ามความคิดใครก้อไม่ได้นะค่ะ ทุกคนมีความคิดของตัวเองทั้งนั้น แล้วแต่ แต่ละคนจะคิดเช่นไรเท่านั้นค่ะ ถ้าคุณทนได้ ที่จะอยู่ในมุมที่จะไม่สนใจเรื่องนี้ก้อจะช่วยได้ในเรื่องของจิตใจเหมือนกันค่ะ เพราะ กุ้งเคยรู้สึกแย่กับตรงนี้มามากแล้วนะค่ะ กว่าจะฟื้นได้ ต้องมีอะไรหลายๆอย่างมากเลยนะค่ะ รวมทั้ง กำลังใจจากลูกๆด้วยนะค่ะ

ที่สำคัญ ถ้าจะทำอาชีพนี้ ขอให้คุณมีจรรยาบรรณที่ดี ถ้าคุณต้องการให้เค้าให้คุณคุณ  คุณก้อควรจะให้ในสิ่งที่ดีๆกับเค้าด้วยนะค่ะ รักเค้าให้มากๆ ดูแลเค้าอย่างดี ให้เค้ากินอาหารที่ดีๆ ทุกอย่างสำหรับเค้าควรจะดีเท่าที่คุณจะทำได้นะค่ะ

ตรงนี้ที่กุ้งมาเขียนแบบนี้ ใช่ว่าจะให้ใครมามองว่ากุ้งดีนะค่ะ เพียงแต่ ต้องการให้คำแนะนำกับคนที่มาแนวเดียวกันนะค่ะ อีกอย่างมีเพื่อนลิงค์มาให้ช่วยมาให้คำแนะนำด้วย จึงได้มาตอบด้วยความเต็มใจค่ะ


จากคุณ : mhaja (mhaja) - [ 27 เม.ย. 50 22:44:06 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 9

โอโห  คุณกุ้งมีน้องหมาแยะมากๆเลยค่ะ 40 ตัว

จากคุณ : blueprince - [ 28 เม.ย. 50 02:16:47 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 10

ลองดู

http://www.vet.ku.ac.th/news/50/dog_wsh_50.htm


จากคุณ : oceanzone - [ 28 เม.ย. 50 02:30:18 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 11

เห็นด้วยกับ คห. ข้างบนค่ะ เราเคยอยากทำประกวดปอมเหมือนกัน ตั้งใจว่าทำเล็กๆเนี่ยล่ะค่ะ เลี้ยงเอง ประกวดไปด้วย สนุกดี
แต่ถึงเวลาจิงๆ เราทำใจไม่ได้ ที่จะปล่อยเจ้าพวกนี้ไปอยู่กับคนอื่นค่ะ มันผูกพันนะกว่าจะเลี้ยงให้โตมา ป้อนนมกันมา สุดท้ายเก็บไว้เองหมด ใจยังชอบการประกวดอยู่เลย แต่รู้ตัวว่าไม่สามารถบรีดหมาเองได้ เพราะเราไม่อยากขายสุนัขอ่ะค่ะ เลยรู้ว่าเราคงไม่เหมาะกับการทำฟาร์ม

คิดดีๆก่อนนะคะ เดี๋ยวนี้ มีคอกเยอะมากๆ ลองไปตระเวณดูคอกดีๆค่ะ จะได้มีความรู้เยอะๆ ถามผู้มีประสบการณ์ก่อน ก่อนตัดสินใจว่าพันธ์อะไรดีนะค่ะ


จากคุณ : PuYo - [ 28 เม.ย. 50 02:36:05 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 12

ถามตัวคนทำก่อนว่าทำเพื่ออะไร เอาเพลินๆแก่เหงา หรือทำเพื่อต้องการรายได้เพิ่ม  เป็นคนอยู่กับที่ทุกวันได้ไหม
ที่คนอื่นแนะนำมาส่วนมากถูกต้องแล้วคับ
ในส่วนของผมในฐานะ ผู้อยู่ได้เพราะเด็กๆและตัวเราเองหาเลี้ยงซึ่งกันและกัน
ถ้าจะทำต้องมีความเข้าใจในการเลี้ยงดูจับคู่ผสมทำครอด ตลอดจนการเจ็บป่วยและการรักษาเบื่องต้น ความต้องการของสายพํนธ์นั้นๆ ที่สำคัญขาดไม่ได้ความรักที่มีต่อกัน และความจริงใจที่ให้กับผู้ซื้อที่ช่วยเราซื้อลูกๆของเรา
ถ้าไม่เกี่ยวกับรายได้ พันธ์อะก็ได้ที่ชอบ
ถ้าค้องการรายได้ ทำมาต้องคุ้ม พอได้บ้างไม่มากก็น้อย
ดังนั้นต้องดูที่ตลาดและความต้องการของคนเลี้ยง
ตัวที่คุณเลือก
ชิห์สุ ตอนนี้ราคาตกลงมาก ซื้อขายกัน ที่ 2000 ถึง 3500 สูงกว่านั้ให้ด๊แต่ไหนขายยาก คนซื้อที่ดูเป็นมีน้อยชิห์สุผสมพุดเด้นมีมาก คนซื้อติดกับ สามสี สามตอน แถมมีปัญหาเรื่องตาท่าเสียขายยาก
ปั๋ก คนเล่นน้อนลงราคา อยู่ที่ 3000 ถึง 4000 พ่อพันธ์ สวยหายากมากได้มักแพงอยู่กับคนกลุ่มเล็กๆที่มีขายทั่วไปไม่สวย ปัญาหาเรื่อง ตา ชอบทำลายของเจอมาแล้ว
ปักกิ่ง คนเลี้ยงน้อยมาก แทบไม่ค่อยมีขายยาก ราคา อยู่ที่ 5000 ขึ้นลงไม่มาก ปัญหา ตา เหมือนกัน
ส่วนบูด๊อก ราคาขายอยู่ที่ 10000 ขึ้น แต่ปัญหามากกับมือใหม่แต่เรียนรู้ได้ หลายคนเรียก หมาปราบเซียน
ทั้งหมดที่คุณสน ค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงดูพอๆกันให้ได้ดีค่อนข้างสูง รายรับต่ำ ยกเว้นพี่ บูด๊อกต่าใช้จ่ายสูงแต่รายรับใช้ได้ รอถามเซียนบูด๊อกนะ อยู่ในห้องนี้ละ
เอาแค่นี้ก่อนเคร่าๆรายระเอียดยังมีอีก
อยากเลี้ยงพันธ์ไหนว่ามารู้บอกให้
บายทำคลอดลูกก่อนลูกโป่งโผ่แล้ว


จากคุณ : ผู้ ฒ.ผมขาว - [ 28 เม.ย. 50 04:38:14 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 13

จริงๆแล้ว ก็กังวลตรงจุดที่ทุกๆท่าน post มาเลยค่ะ

เพราะเราเป็นคนใจอ่อน พอถึงเวลานั้นเราก็กลัวจะทำใจไม่ได้ ไม่ใช่เฉพาะขายพ่อหรือแม่พันธ์นะคะ แม้กระทั่งจะขายตัวลูก เราก็กลัวจะตัดใจลำบาก เพราะความผูกพัน

เอาเป็นว่าเป็นแนวคิดแนวหนึ่งเท่านั้นเอง  จริงๆเราถูกโฉลกกับสุนัขมากๆ และมีความสุขมากกับการเลี้ยงเค้า แต่ถ้าเลี้ยงเพื่อจำหน่าย ยังต้องใช้เวลาตัดสินใจอีกนานค่ะ

ขอบคุณทุกๆความเห็นนะคะ


จากคุณ : พระจันทร์สีส้ม - [ 28 เม.ย. 50 07:54:44 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 14

ผมว่า 1 แสนบาท คงไม่พอ ถ้าจะทำเป็นธุรกิจ จริง ๆ  ตลาดสุนัข มีการแข่งขันกันสูง ถ้ามีสายเลือดดีๆ คนจะให้ความสนใจมากกว่า ถ้าจะทำเป็นฟาร์มจริง ๆ ค่าตัวพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ ตัวละไม่น้อยครับ เป็นแสน ๆ ยังมีเลย

ปล.ที่กล่าวมาทั้งหมด หมายถึง ถ้าจะเปิดเป็นฟาร์ม นะ ถ้าจะซื้อมาเลี้ยงแล้วเพาะขายก็อีกเรื่อง


จากคุณ : นอนตะแคง - [ 28 เม.ย. 50 08:35:01 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 15

อย่าทำเลยนะคะ กลัวคุณพ่อจะเหนือยมากขึ้นไปอีกนะคะ ยิ่งถ้าเป็นชิห์สุต้องหวีขนดูแลอะไรต่างๆนาๆอีก  เป็นคนรักชิห์สุ เคยอยากเพาะขายนะคะ แต่ทำใจไม่ได้ ก็เลยไม่ทำ ยิ่งเปิดร้านเห็นคนนำชิห์สุสภาพไม่ดีมากให้ ตัดแต่งขนบ่อยๆ ยิ่งทำให้ไม่อยากขายเลย กลัวขายไป แล้วเค้าเลี้ยงไม่ดีอ่ะค่ะ

จากคุณ : อินเดียอิงค์ - [ 28 เม.ย. 50 10:14:48 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 16

เอางี้มัย้คะ ลองบรีดชิห์สุที่คุณเลี้ยงอยู่แล้วดูก่อนน่ะค่ะ ถ้ามีแต่ตัวเมีย ก็ลองไปผสมกะพ่อพันธุ์สวยๆสายเลือดดีๆ พอมีลูกหมาก็ลองขายแบบสกรีนคนซื้อดู ขายไม่ได้ก็เก็บหมดแล้วทำหมันซะ เป็นข้อเสนอนึงนะคะ

จากคุณ : ~sugarsour~ - [ 28 เม.ย. 50 17:44:12 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 17

ลูกหมาที่ออกมาแล้วขายไม่หมด หรือพิการ ไล่แจกก็ไม่มีคนเอา จะทำอย่างไรกับหมาพวกนี้ สามารถเลี้ยงไว้เองได้หรือเปล่า แล้วถ้ามีเป็นจำนวนมาก จะเลี้ยงเองทั้งหมดได้หรือเปล่า

พวกที่เพาะพันธุ์หมาขายเป็นอาชีพ แต่ไม่ใช่มืออาชีพ พอหมาเหลือไม่มีคนเอาเนื่องจากพิการ มันก็เอาไปปล่อยทิ้งตามทุ่งนาต่างจังหวัด ทำอย่างนั้นได้หรือเปล่า ถ้าใจไม่ด้านพอ เลี้ยงเล่นเป็นเพื่อนตัวสองตัวก็พอแล้วหละ


จากคุณ : Tommy - [ 29 เม.ย. 50 00:18:55 A:202.90.118.202 X: TicketID:115874 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 18

ถ้ารักสุนัขก็เลี้ยงหลายตัวหน่อย  แต่อย่าริทำฟาร์มเลยครับ  คนเลี้ยงหมามากขึ้นทุกวันก็จริง  แต่การที่เมื่อก่อนหมาพันธุ์หายากราคาแพง  ต่างคนก็ต่างซื้อไปเพาะ ทั้งที่ตั้งใจและไม่ตั้งใจจนหมาเกลื่อนบ้านเกลื่อนเมีอง

แล้วก็แจกให้เพื่อนให้ญาติ ขายมั่ง  พอกระจายกันไปแล้วก็แพร่พันธุ์กันต่อ  จนกระทั่งเวลานี้หมาพันธุ์โดนทิ้งเยอะมาก  ธุรกิจด้านนี้ไม่เวอร์คครับ  อาหารหมาและอุปกรณ์ต่าง ๆ ก็ไม่ใช่ตัวทำกำไรที่ดี  รับอาบน้ำตัดขนนี่แหละที่เห็นกำไรเนื้อ ๆ หน่อย  ใช้แค่ฝีมือแรงงานและอุปกรณ์อีกแค่ไม่กี่อย่าง ลงทุนครั้งเดียว  ราคาอาบน้ำหมาขนาดชิท์สุโต ยังตัวละ 250 บาทแล้ว  ถ้าวันไหนอาบได้หลายตัว  หักค่าน้ำค่าไฟแล้วยังเหลือเป็นกอบเป็นกำหน่อย

เรื่องฟาร์มชิท์สุน่ะ  ไม่นับค่าประกวดผมลงทุนไปไม่ต่ำกว่า 500000 สองปีผ่านไป  ผมยังขายหมาได้ไม่ถึง 30000 เลย  อย่าหาเรื่องเจ็บตัวเลยครับ  อย่างที่ผมบอก ชอบก็เลี้ยงหลายตัว


จากคุณ : ลุงศรอรชุน - [ 30 เม.ย. 50 17:41:34 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 19

ถ้าสนใจแค่เป็นงานอดิเรก ลองดูพวกต้นไม้ ก็น่าสนใจนะคะ หรือถ้ามีที่หน่อย + อากาศได้ปลูกพวกผักสลัด hydro ก็เพลินดี เอามาขายเป็นรายได้นิดๆหน่อยได้ด้วยอ่ะค่ะ หรือจะเป็นพวกดอกไม้ ไม้ประดับก็ได้อ่ะค่ะ

ญาติเราตอนนี้เค้าก็เกษียณ ก็เริ่มต้นจากว่างๆปลูกโน่นปลูกนี่ ตอนนี้ปลูกเยอะมาก เป็นกสิกรรมย่อมๆ รายได้ดีกว่าเรา (ที่ยังไม่เกษียณ) อีก ฮ่าๆๆๆ


จากคุณ : PAPA BUENO - [ วันแรงงาน 11:30:47 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 20

แสนนึงไม่พอชัวค่ะ  

ค่าตัวพ่อพันธ์ แม่พันธ์ดีๆ ก็เป็นแสนแล้วค่ะ  


โดยส่วนตัวอยากทำ แต่...

แอมมีความเชื่อบางอย่างเกี่ยวกับการขายหมา เลยรู้ว่าตัวเองทำไม่ได้   แล้วแอมก็ทำใจขายหมาไม่ได้ด้วย


จากคุณ : xammy - [ วันแรงงาน 16:07:45 ]
 
 กระทู้ยอดนิยม

[กติกามารยาท] [Help & FAQ
ความคิดเห็น : คลิกที่นี่เพื่อใช้งาน icon
ชื่อ : ตรวจสอบสถานะของ member ที่นี่

คลิกเพื่อเลือก : โพสไฟล์ประกอบ / วาดภาพประกอบ / โพสคลิปวิดีโอ
ไฟล์ประกอบ : (ไม่เกิน 150 K / Member เท่านั้น / Preview ไม่ได้)
(gif, jpg, png, mid, wav, mp3, wma, swf)
แตกประเด็น : ต้องการแตกประเด็นจากกระทู้เดิมคลิกที่นี่

  : ไม่อนุญาตให้แสดงผลผ่านระบบมือถือ
 
(ส่งไฟล์ประกอบ และวาดภาพประกอบ Preview ไม่ได้)  
 
 

ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom