◀ Previous Next ▶ Up ▲


  ‘อาร์ทูอีทู’ อีกหนึ่งทางเลือกของการทำสวนมะม่วงไทย

  ...........“อาร์ทูอีทู” เป็นสายพันธุ์มะม่วงที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ประเทศออสเตรเลีย เมื่อนำมาปลูกในประเทศไทยได้ผลผลิตและคุณภาพไม่แพ้ที่ปลูกในออสเตรเลีย ปลูกได้ในทุกพื้นที่ในบ้านเราที่ปลูกมะม่วงได้, อาร์ทูอีทู จัดเป็นมะม่วงประเภทกินสุกที่มีขนาดผลใหญ่ มีน้ำหนักผลเฉลี่ย 800 กรัม - 1 กิโลกรัม เมื่อผลสุกสีของผลจะเปลี่ยนจากสีเขียวอมชมพูเป็นสีเหลืองอมแดงสวยงามสะดุดตาผู้บริโภค ถึงแม้ว่ารสชาติของมะม่วงสายพันธุ์นี้จะไม่หวานแหลมเท่ากับมะม่วงน้ำดอกไม้ของไทย (มะม่วงอาร์ทูอีทูวัดค่าความหวานได้ประมาณ 18% บริกซ์ ในขณะที่มะม่วงน้ำดอกไม้วัดค่าความหวานได้เฉลี่ย 20% บริกซ์) เป็นที่สังเกตว่าในปัจจุบันเริ่มมีคนไทยบางกลุ่มให้ความสนใจในการบริโภคมะม่วงสายพันธุ์นี้กันมากขึ้น เนื่องจากเป็นมะม่วงที่มีเนื้อมาก, ละเอียดเนียนและรสชาติไม่หวานจัดและไม่มีกลิ่นเหม็นขี้ไต้เหมือนมะม่วง ต่างประเทศสายพันธุ์อื่น ๆ

              คุณวารินทร์ ชิตะปัญญา บ้านเลขที่ 107/1 หมู่ 1 ต.บ้านฉาง อ. บ้านฉาง จ.ระยอง 21130 เป็นเกษตรกรที่บุกเบิกการปลูกมะม่วงอาร์ทูอีทูในเชิงพาณิชย์ เป็นคนแรกของเมืองไทย, คุณวารินทร์บอกว่าราคาซื้อ-ขายมะม่วงสายพันธุ์นี้ได้ราคาดีตลอดฤดูกาล ถึงแม้จะเป็นช่วงฤดูกาลมะม่วงออกสู่ตลาดมากในช่วงเดือนเมษายน ซึ่งมะม่วงสายพันธุ์อื่น ๆ ราคาจะตกต่ำเหลือเพียงกิโลกรัมละ 3-5 บาท มะม่วงอาร์ทูอีทูยังขายจากสวนได้ไม่ต่ำกว่ากิโลกรัมละ 30 บาท โดยเฉพาะมะม่วงอาร์ทูอีทูที่มีน้ำหนักผลมากกว่า 800 กรัมขึ้นไปจะได้ราคาดีมากและเป็นที่ต้องการของตลาดต่างประเทศ จริงอยู่เหตุผลหนึ่งที่ยังทำให้มะม่วงอาร์ทูอีทูมีราคาแพงและเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของผู้บริโภคคือยังมีการขยายพื้นที่ปลูกในเชิงพาณิชย์ไม่มากนัก แต่เมื่อมองในมุมกลับกันในช่วงฤดูกาลมะม่วงออกสู่ตลาดเป็นจำนวนมาก ผู้บริโภคมีโอกาสที่จะเลือกซื้อมะม่วงที่ตนเอง  ชอบมากที่สุด แต่กลับมีกลุ่มผู้บริโภคหันมาซื้อ มะม่วงอาร์ทูอีทูไปรับประทาน นั่นแสดงให้เห็นว่าพฤติกรรมของผู้บริโภคเริ่มเปลี่ยนไป

              คุณวารินทร์ยังได้มีเทคนิคในการส่งเสริมการขายมะม่วงสายพันธุ์นี้ให้มีราคาแพงขึ้นไปอีกด้วยการผลิตให้มะม่วงออกก่อนฤดูและเก็บเกี่ยวผลผลิตขายได้ในช่วงเทศกาลปีใหม่, ตรุษจีนและวันวาเลนไทน์ เป็นต้น จากที่ได้กล่าวมาแล้วว่าผลมะม่วงอาร์ทูอีทูเมื่อสุก สีของผิวจะมีสีเหลืองอมแดง ให้เป็นของขวัญปีใหม่หรือนำมาไหว้เจ้าในเทศกาลตรุษจีนเพื่อเป็นสิริมงคล สำหรับในวันวาเลนไทน์คุณวารินทร์จะติดสติกเกอร์เป็นคำอวยพรซึ่งแสดงถึงความรักหรือรูปหัวใจ ติดสติกเกอร์บนผลมะม่วงในช่วงก่อนเก็บเกี่ยวผลผลิต 1 เดือน - 1 เดือนครึ่งก่อนเก็บเกี่ยวผลผลิต เมื่อติดสติก เกอร์บนผลมะม่วงทั้งหมดเว้นเฉพาะช่องของตัวอักษรและรูปภาพให้ได้รับแสง ข้อความที่ปรากฏบนผลมะม่วงจะเป็นตัวอักษรและรูปภาพสีแดงตามต้องการ.

  ที่มา http://www.phtnet.org/content.asp?mod=news&action=view&id=215

  จากคุณ : ญี่ปุ่น35 - [ 13 มี.ค. 50 14:48:11 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม