◀ Previous Next ▶ Up ▲


    เตือนใช้สารไร้ประสิทธิภาพสกัดแอนแทรคโนสมะม่วง เกิดเคมีตกค้างกระทบสินค้าส่งออกสะดุดปัญหาหยุดชะงัก

    ............ดร.สุจินต์ จันทรสอาด ประธานที่ปรึกษาฝ่ายวิชาการ สมาคมคนไทยธุรกิจเกษตร เปิดเผยว่า ปัจจุบันเกษตรกรผู้ผลิตมะม่วงนอกฤดูเพื่อการส่งออกยังประสบปัญหา โรคแอนแทรคโนสระบาด และปัญหาสารเคมีตกค้างในผลมะม่วง ทำให้มะม่วงที่ส่งออกไปยังประเทศคู่ค้าต้องถูกตีกลับสร้างความเสียหายต่อผู้ประกอบการไทยและธุรกิจการการส่งออกมะม่วงอย่างรุนแรง

                ทั้งนี้ โรค แอนแทรคโนส (Anthracnose) เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อรา Collectotrichum gloesporioides Penz. ซึ่งผลไม้ที่พบบ่อยและรุนแรงมากที่สุด คือ มะม่วง โดยเฉพาะในกลุ่มของมะม่วงนอกฤดู ที่เมื่อเกิดโรคจะมีผลต่อให้ปริมาณและคุณภาพของผลผลิตลดลง และที่ผ่านมาเกษตรกรจะแก้ปัญหาด้วยการใช้สารเคมีในการฉีดพ่นตั้งแต่ช่วงเริ่มออกช่อดอก จนถึงช่วงก่อนการห่อผลมะม่วง โดยอาจจะใช้สารเคมีที่ไม่ค่อยมีประสิทธิภาพดีเท่าที่ควร นอกจากจะทำให้การป้องกันโรคไม่ได้ผลดีเท่าที่ควรแล้ว ยังเกิดสารตกค้างในผลมะม่วงเกิดกว่าค่ามาตรฐานกำหนด จนส่งผลเสียต่อการส่งออก จึงขอเตือนเกษตรกรให้ระมัดระวังเรื่องการเลือกใช้สารเคมีเพื่อป้องกันโรคดังกล่าว

                  ทั้งนี้จากผลการทดสอบสารโพรคลอราซ (Prochloraz) พบว่า มีประสิทธิภาพป้องกันกำจัดโรคแอนแทรคโนสได้ดี และสารโพรคลอราซดังกล่าว ช่วยลดปัญหาเรื่องสารเคมีตกค้างในผลมะม่วงได้ดีกว่าสารชนิดอื่น โดยวิธีการใช้ คือ ฉีดพ่นตั้งแต่ช่วงมะม่วงเริ่มออกช่อดอก จนถึงในช่วงก่อนที่จะห่อผลมะม่วง โดยฉีดทุกๆ 5-7 วัน เพื่อป้องกันเชื้อราที่เป็นสาเหตุของโรคแอนแทรคโนส ส่วนสารเคมีดังกล่าว เกษตรกรสามารถหาซื้อได้จากร้านจำหน่ายเคมีเกษตรทั่วไป

    ที่มา http://www.phtnet.org/content.asp?mod=news&action=view&id=88

    จากคุณ : ญี่ปุ่น35 - [ 31 ม.ค. 50 13:08:03 ]

 
 



กระทู้ยอดนิยม