◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  ขอคำแนะนำกรณีแมวป่วยค่ะ

  สวัสดีค่ะ

  ขอคำแนะนำกรณีแมวป่วยค่ะ

  เป็นแมวจรเพศผู้  น่าจะอายุยังไม่มากเท่าไหร่ ตัวขนาดกลาง ๆ ไม่เล็กไม่ใหญ่มาก คงจะยังเป็นแมววัยรุ่นอยู่ค่ะ

  เขามาอาศัยอยู่แถวบ้านได้สักพักหนึ่งแล้วค่ะ ทำบ้านให้เขาอยู่ข้างนอกก่อน เพราะที่บ้านมีแมวอีก 2 ตัว แล้วเขายังไม่ได้ตรวจเลือด กลัวจะนำโรคมาติดแมวในบ้านค่ะ   ฝากคนที่บ้านพาเขาไปหาหมอตรวจสุขภาพก็ไม่พาไปหาสักที จนเมื่อวันพุธที่ 6  เขาทะเลาะกับแมวจรตัวอื่น  ก็ขู่ ๆ กัน สำรวจร่างกายก็ไม่เห็นมีบาดแผลอะไร ร่าเริงแจ่มใสดีค่ะ

  แต่เมื่อวานนี้วันพฤหัสบดีที่ 7 เขาไม่กินข้าว เสียงแหบ
  (อันนี้น่าจะแหบมานานแล้ว เพราะปกติไม่เคยได้ยินเขาร้องเหมียว ๆ ร้องได้แต่เสียงแอ๊ะ ๆ  แต่เวลาขู่กับแมวหรือหมา (ที่บ้าน) ก็เสียงแมวปกติค่ะ)  ลองลูบตามร่างกายก็ไม่มีอาการเจ็บหรือแสดงว่าผิดปกติ  มีพุงป่อง ๆ เพราะกินเก่งมาก แต่วันนี้แฟ่บลงบ้างเพราะไม่ยอมกินอาหาร  เมื่อวานตอนค่ำเขากินปลาทูไปหน่อย  บางครั้งเขาก็หายใจเหมือนหอบ แต่ไม่มากและแค่แป๊บเดียวก็หายใจปกติ และบางครั้งทำท่าเหมือนพยายามจะสำรอกอะไรออกมา  แต่แค่แป๊บเดียวก็หาย เป็น ๆ หาย ๆ แบบนี้สักพัก อาการก็จะปกติ  นอนหลับได้   มีไข้  ตาไม่แฉะ ยังใสปิ๊งอยู่ค่ะ  ไม่มีน้ำมูก จมูกสีชมพู  ปากไม่เป็นแผล    ไม่มีอาการหมดแรง  (สามารถกัด ๆ ถีบ ๆ ผ้าที่ปูให้เขานอนในกรงได้อยู่ค่ะ)  เดินไปมาได้ ไม่เป๋ค่ะ   แต่วันนี้ก็ไม่ยอมกินอาหารอีกค่ะ ลองเปลี่ยนหลาย ๆ อย่างแล้วก็ไม่ยอมกิน  มีไข้อยู่บ้าง อาการก็เหมือนเมื่อวานค่ะ

  อยากจะขอคำแนะนำค่ะว่า
  1. มีโรงพยาบาลสัตว์ที่ไหนเปิด 24 ชั่วโมงบ้างคะ อยู่แถวสำโรงค่ะ  
  ถ้าพาเขาไปหาหมอตอนกลางคืน ที่โรงพยาบาลสัตว์จุฬาฯ หรือเกษตร  เขาจะรักษาให้หรือไม่คะ จะถือว่าเป็นกรณีฉุกเฉินได้หรือไม่
  หรือควรจะพาไปพรุ่งนี้ดีคะ ควรจะไปที่ไหนดีระหว่างจุฬาฯกับเกษตรคะ
  (ปกติพาแมวอีกตัวที่บ้านที่ป่วยบ่อย ๆ ไปหาหมอรักษาโรคแมวที่เกษตรในวันพฤหัสบดีค่ะ  แต่ตัวนี้อยากจะรีบพาไปหาหมอ คงจะไม่รอถึงวันพฤหัสบดีค่ะ  กลัวเป็นหนัก  ฝากให้คนที่บ้านพาไปหาหมอวันนี้  เพราะตัวเองลางานในวันนี้ไม่ได้ด้วย  โทร.ไปเท่าไหร่ก็ไม่คนรับสาย ก็วางใจว่าคงพาไปแล้วนะ  แต่พอโทร.ไปอีกทีตอนเย็น โห ! ยังไม่พาไปอีก  คงต้องพาไปเองไม่คืนนี้ก็พรุ่งนี้ค่ะ )
  จะแนะนำโรงพยาบาลอื่นก็ได้นะคะ

  2. ควรพาไปหาหมอแถวบ้านก่อนดีหรือไม่คะ  แต่หมอเขาไม่ชำนาญเรื่องโรคของแมวค่ะ  เคยพาตัวอื่นไปรักษาแล้วก็ไม่หายสักที เลยต้องพาไปที่เกษตรค่ะ

  3. จะดูแลเขาในระหว่างรอที่จะพาไปหาหมออย่างไรดีคะ

  4.เขาน่าจะป่วยเป็นอะไรคะ

  ปล. เขายังตาใสปิ๊ง  ร่าเริง แจ่มใสอยู่ค่ะ

  ขอบคุณค่ะ

  แก้ไขเมื่อ 08 ธ.ค. 49 17:57:54

  จากคุณ : โจ๊กไข่ไก่ทอด - [ 8 ธ.ค. 49 17:54:34 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม