◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  ขอความรู้เซียนพระสมเด็จ(โต) กรุขโมย หน่อยนะค่ะ

  เกิดไม่ทันยุคนั้นค่ะ และก็ไม่ได้เก่งด้านพระเครื่อง เหมือนพ่อกับน้อง แต่พ่อกับน้องก็ไม่ค่อยรู้ข่าวในวงการยุคปัจจุบัน จึงอยากจะมาเรียนถามเซียนพระค่ะ

  แต่เดิมพ่อและน้องชาย ชอบสะสมพระ กว่าจะดูเป็นก็มีเกินกว่าครึ่งที่เป็นของเก๊ (พ่อว่า พระก็คือพระ พุทธคุณถ้าศรัทธาก็เป็นของจริง แต่ก็มีแยกเก็บไว้อันไหนแท้ กับ เก๊เหมือนกัน)  ส่วนตัวดูไม่เป็น จำพิมพ์ไม่ได้ ดูลายเนื้อไม่ออก ไม่ว่าพ่อจะพร่ำสอนให้ดูเนื้อกี่ครั้ง ดูสีเท่าไร ก็จำไม่ได้ (พ่อว่าดูไม่เป็นไม่เป็นไร ให้น้องช่วยดู)

  ที่ต้องมาถามเพราะ มีพระเครื่องอยู่ชุดหนึ่งที่สำคัญมาก เป็นพระสมเด็จ(โต) วัดบางขุนพรหม อยู่ชุดหนึ่ง ซึ่งเป็นพระที่แม่ของพ่อซึ่งเสียไปแล้ว(ย่า) ได้รับมาตอนที่ไปทำบุญในสมัยยังมีชีวิต

  พ่อเล่าว่า ในสมัยนั้นช่างได้ขึ้นไปรื้อหลังคา และได้เจอพระชุดนี้เข้าในกล่อง จึงนำลงมา ต่อมามีการแจ้งความเรื่องพระชุดนี้ คนที่ถือครองไว้จะถูกจับ เพราะได้นำขโมยมา เคยอ่านในหนังสือ เห็นเขาพูดถึงคำว่า กรุขโมย เลยไม่แน่ใจหมายถึงพระชุดนี้ที่พ่อเล่าให้ฟังหรือเปล่า

  นี่เป็นประวัติคร่าวๆที่ได้ฟังจากพ่อน่ะค่ะ จะถูกหรือผิด ก็ไม่ทราบได้ รู้แค่ว่าแต่เดิมมันเป็นของย่าที่เสียไป

  เอาเป็นว่า ในชุดนั้นจะมีพระทั้งหมด 10 องค์ พิมพ์อะไรบ้างก็คงบอกไม่ได้น่ะค่ะ เอามาให้ดูต่อหน้า ก็บอกไม่ถูกว่านี่คือ พิมพ์อะไร ไม่ใช่แกล้งลืม แต่หัวมันไม่ได้จำ พยายามหาข้อมูลในเนตเกี่ยวกับพระชุดนี้ ก็ไม่มีข้อมูลอะไรเลย

  ปัจจุบันมีในมีอยู่ที่บ้าน 9 องค์ อีก 1 องค์ มอบให้กับน้องสาวปู่ไป และพ่อแขวนไว้ที่คอ 1 องค์ (พ่อสอนให้ดูบอก เนื้อมีสีขาวๆ เพราะเปลือกหอย แต่เราก็ยังจำไม่ได้อยู่ดี ทั้ง ศอก ขา ฐาน) เหลือในกล่อง 8 องค์

  พ่อกับน้องอยู่ต่างจังหวัด ย้ายไปที่นั่นพร้อมพระเมื่อยุคฟองสบู่แตก และก็ไม่ได้รับข่าวอะไรในวงการพระนัก มีแค่หนังสือพระเก่าๆที่เอามานั่งดูเล่นฆ่าเวลา

  อย่าว่างั้นงี้เลยค่ะ ถึงจะดูพระไม่เป็น แต่ว่าก็อยากจะรู้ความเป็นมาของพระที่เป็นของปู่ย่าตายายที่ตกทอดกันมา  และก็อยากรู้เรื่องในตลาดพระด้วย แต่ตาไม่ถึง จะเข้าไปตอนนี้ก็กลัว เคยคุยกับพ่อ พ่อก็บอกถ้าอยากเข้าตลาดหาความรู้จริงๆ เอาพระดีๆหายาก ที่พ่อมีไปก็ได้  แต่ไปทำเซ่อๆซ่าๆ ตามนิสัย มีหวังโดนเปลี่ยนแน่นอน ฟังแล้วก็ไม่อยากจะเสี่ยงเข้าไปเลยล่ะ เลยคิดว่า หาความรู้เอาในเนตดีกว่าน่ะค่ะ ปลอดภัยดี

  แก้ไขเมื่อ 08 ธ.ค. 49 15:30:30

  จากคุณ : ทาสรักลูกแยม - [ 8 ธ.ค. 49 15:02:56 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม