◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  ชีวิตแมวๆจรจัดในเมืองหนาววว ไม่ดีเลย

  เกิดเป็นแมวจรจัดในเมืองนอก หน้าหนาวนี่.. มีชีวิตที่ลำบากมากๆ มากกว่าหมาจรจัดซะอีก

  จะไม่มีหมาจรจัดเดินเพ่นพ่านข้างนอกให้เห็น และ ถ้ามีคนเห็นหมาหลงทางมาตัวหนึ่ง คนก็จะรีบโทรไปแจ้งให้ศูนย์ช่วยหมา และ แมวและ ช่วยสัตว์อื่นๆ มาจับไป

  แต่กับแมวจรจัดนี่... คนกลับไม่สนใจที่จะโทรไปแจ้งศูนย์ฯ เพราะว่าแมวสามารถหลบหนีไปตามซอกมุมได้เร็วกว่าหมาที่หนีๆไปไหนก็มีคนเจอจนได้

  วันนี้อากาศหนาวมาก ติดลบศูนย์องศา ลมก็แรงแบบกรรโชกๆ... เราเดินจากไปซื้ออาหารตอนเย็น.. เราเดินช้าๆเพราะว่าถุงอาหารมันหนักอึ้ง... สายตาเราบังเอิญมองเข้าไปในหลังตึกธนาคารหลังรั้วลูกกรง (แถวบ้าน) เราเห็นลูกแมววัยเด็กหลายตัว กับมีแม่แมวอยู่ใกล้

  ใจเราก็แป้ว ทันที ... ดูออกทันทีว่า ครอบครัวแมวๆนั้น กำลังรอคนเอาอาหารมาให้ คือท้องหิว และคงเคยมีคนนำอาหารมาวางให้กิน แต่เย็นนี้คนให้คงไม่มา แมวๆจึงรอ

  พอเราเดินผ่าน ลูกแมวก็วิ่งกระเจิงห่างจากรั้วลุกกรงไป.... เราตัดสินใจ จากเดินช้าๆอ้อยอิ่งๆ... รีบเดินเร็วๆ จ้ำๆกลับบ้าน เพื่อไปเอาอาหารแมวที่เรามีสำรองไว้เพื่อให้แมวจรจัด

  เราชวนลูกคนเล็กไปด้วย พร้อมกับอาหารแมวกระป๋อง สองกระป๋อง (ตอนแรกคิดว่าคงพอ) และ จานพลาสติค กับน้ำขวด

  ลูกแมวกลัวคนมาก แต่ความหิว ทำให้เดินมาใกล้ๆเพื่อรอกิน แต่ก็ยังอยู่หลังรั้วลุกกรง... เราต้องเลื่อนจานเข้าไปใต้ลูกกรง และ ผลักจานไปให้ไกลจากเรา.. ไม่งั้นลูกแมวจะไม่มากิน

  พอจานไปใกล้ ก็มีลูกแมวโผล่มาอีก เป็น ๕ ตัว จำนวนมากกว่าที่เราคาดคิดไว้... เราเลยเปิดอีกประป๋องให้อีกจาน หวังว่า แม่แมวจะมากินด้วย

  แต่แม่แมวกลับไม่มากิน.. เธอนั่งหมอบรอให้ลุกๆเธอกินกัน.. ส่วนเธอเสียสละ ยอมอดกิน... เราเลยต้องรีบจ้ำกลับไปบ้านไปเอาอาหารแมวมาเพิ่ม... แต่พอเราไปถึงที่ ครอบครัวแมวจากไปแล้ว เขาคงกินพอแค่ประทังความหิว และพากันไปหาที่อุ่นๆหลบลมหนาวซุกนอนกัน... เราเคาะกระป๋องเรียกเท่าไร ก็ไม่เห็นโผล่มา

  คืนนี้เป็นคืนที่หนาวมากๆ เราสามารถได้ยินเสียงลมกระพือๆนอกตึกอาศัย... ตรงหลังตึกธนาคารที่ครอบครัวแมวอาศัยนั้น เป็นช่องลมที่ลมตีแรงมาก... ใจเราได้แต่สวดมนต์ให้พระคุ้มครองให้เขารอดชีวิตหน้าหนาวนี้ไป

  เราไม่สามารถแม้แต่จะติดต่อไปยังศูนย์ฯ ให้เขามาจับครอบครัวแมวได้ เพราะว่า ที่ตรงนั้นเป็นที่ส่วนตัวของธนาคาร และ ทางศูนย์เขาจะไม่สนใจมาตามจับแมวทีละตัวที่ตื่นกลัวคนด้วย... แต่ถ้าเป็นหมาหลง เขาจะมาทันที เรพาะความแตกต่างของหมา กับ แมวคือ... เขากลัวว่าหมาไปกัดคน และหมาอาจมีโรคพิษสุนัขบ้าได้

  ชีวิตแมวๆจรในเมืองนอกหน้าหนาว.. ไม่ได้ดีไปกว่าชีวิตแมวๆจรในเมืองไทยเลย

  ขากลับบ้าน เลยเดินไปซื้ออาหารแมวตุนไว้ เพื่อพรุ่งนี้ก่อนไปทำงาน จะได้แวะไปวางให้ครอบครัวแมว... เราจะแวะไปทุกวัน... ถึงแม้ว่าไม่สามารถที่จะนำเขามาไว้ในบ้านก็ตาม (จับยังไม่ให้จับเลย และที่บ้านเราเล็กไปสำหรับครอบครัวแมว)  แต่อย่างน้อยเราจะช่วยให้เขามีกินไปวันๆ

  วันนี้เลยรู้สึกหดหู่ใจ เมื่อนึกถึงสภาพอากาศที่หนาวจัดข้างนอก และสภาพครอบครัวแมวที่เขาอยู่กันยังไง

  แค่นี้ล่ะค่ะ

  แก้ไขมีสะกดผิด

  แก้ไขเมื่อ 08 ธ.ค. 49 11:50:31

  จากคุณ : JidNince - [ 8 ธ.ค. 49 11:49:13 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม