◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  ขอเชิญทุกท่านร่วมลงนามส่งแรงใจชาวเน็ตทั่วประเทศดับไฟใต้

  [Pantip.com ขอเชิญทุกท่านร่วมลงนามส่งแรงใจชาวเน็ตทั่วประเทศลุ้นปาฏิหาริย์ให้ครูจูหลิง ปงกันมูล]

  ปัญหาความรุนแรงในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ยังเป็นสิ่งที่ทุกฝ่ายกำลังพยายามแก้ไขปัญหาอย่างมาก แต่เหตุการณ์ความรุนแรงที่น่าเศร้้ายังเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง


  เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 24 พ.ค. 2549  คุณครูสิรินาฏ ถาวรสุข และคุณครูจูหลิง ปงกันมูล ผู้ช่วยครูโรงเรียนบ้านกูจิงลือปะ หมู่ 4 ต.เฉลิม อ.ระแงะ จ.นราธิวาส ถูกกลุ่มแนวร่วมป่วนใต้และชาวบ้านที่หลงผิดจับไปเป็นตัวประกันเพื่อต่อรองแลกเปลี่ยนกับผู้ต้องหา 2 คนที่ลอบสังหารนาวิกโยธินเสียชีวิตไป 2 นาย ก่อนจะใช้กำลังรุมทำร้าย คุณครูสิรินาถ ถาวรสุข ได้รับบาดเจ็บ ขณะที่คุณครูจูหลิง ปงกันมูล ถูกทำทารุณกรรมอาการปางตายนอนไม่ได้สติอยู่ห้องไอซียู รพ.สงขลานครินทร์ (มอ.) หาดใหญ่ จ.สงขลา


  เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 23 พ.ค. น.พ.สุเมธ พีรวุฒิ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลฯแถลงถึงอาการของ น.ส.จูหลิง ปงกันมูล หรือครูจุ้ยว่ายังคงไม่รู้สึกตัวเหมือนเดิม สัญญาณชีพคงที่ ม่านตาขยายกว้างยังคงไม่ตอบสนองต่อแสง ไม่สามารถหายใจได้ด้วยตนเอง จำเป็นต้องใช้เครื่องช่วยหายใจควบคุมการหายใจทั้งหมดตลอดเวลา แผลที่ศีรษะแห้งดี ตรวจไม่พบร่องรอยการติดเชื้อของแผล ต้องใช้ยากระตุ้นเพื่อควบคุมการเต้นของหัวใจและความดันอย่างต่อเนื่องในปริมาณที่มากขึ้นกว่าเดิม เริ่มให้อาหารทางสายยางได้บ้างเนื่องจากปริมาณแคลอรีในน้ำเกลือที่ให้อยู่ต่ำ จึงต้องให้อาหารทางสายยางเพิ่ม ปรับและรักษาสมดุลของเกลือแร่ในร่างกาย สรุปภาพรวมโดยทั่วไป ลักษณะอาการค่อนข้างเลวลงเพราะแพทย์ต้องเพิ่มปริมาณยากระตุ้นหัวใจและควบคุมความดันมากขึ้น ยืนยันว่าจะให้การช่วยเหลืออย่างเต็มที่จนถึงวินาทีสุดท้าย ซึ่งอาจจะไม่เกิน 2 สัปดาห์นี้  ล่าสุด น.พ.สุเมธ ได้แถลงข่าวเมื่อเช้าวันที่ 24 พ.ค.ว่า คุณครูจูหลิง ยังคงมีอาการใกล้เคียงกับเมื่อวานนี้ คือไม่รู้สึกตัว ไม่สามารถหายใจได้ด้วยตนเอง ต้องใช้เครื่องหายใจ ควบคุมการหายใจตลอดเวลา และต้องใช้ยากระตุ้น เพื่อควบคุมการเต้นของหัวใจและความดันอย่างต่อเนื่องในปริมาณที่มากขึ้นกว่าเดิม เนื่องจากสัญญาณชีพไม่คงที่ มีความดันโลหิตต่ำเป็นบางช่วง ในส่วนของม่านตายังคงขยายกว้าง ไม่ตอบสนองต่อแสงเช่นเดิม

  "สัญญาณทางการแพทย์ขณะนี้แทบจะไม่มีความหวัง ต้องรอปาฏิหาริย์เพียงอย่างเดียว อย่างไรก็ตาม คณะแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะให้การรักษาตามมาตรฐานวิชาชีพที่ดีที่สุดต่อไป" น.พ.สุเมธ กล่าว  ด้านมหาวิทยาลัยราชภัฏลำปางซึ่งคุณครูจูหลิงสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีจากคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ สาขาศิลปกรรม (ออกแบบประยุกต์ศิลป์) เมื่อปี 2546 ได้ร่วมกับธนาคารกรุงศรีอยุธยา สาขาย่อยมหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง เปิดบัญชีเพื่อรับบริจาคเงินช่วยเหลือ น.ส.จูหลิงขึ้น โดยใช้ชื่อบัญชีว่า “มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปางเพื่อกองทุน น.ส.จูหลิง ปงกันมูล” บัญชีออมทรัพย์ เลขที่ 431-1-09288-8 เพื่อส่งมอบไปช่วยเป็นค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลและช่วยเหลือครอบครัวของ น.ส.จูหลิงอีกทางหนึ่งด้วย  ร่วมกันส่งกำลังใจไปช่วยคุณครูจุ้ย-น.ส.จูหลิงปงกันมูล, ร่วมประณามการทำทารุณของกลุ่มโจรที่ทำร้ายคุณครู และเพื่อนครูอีกคนจนได้รับบาดเจ็บ และร่วมอภิปรายร่วมกันถึงทางแก้ไขปัญหาความรุนแรง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

  จากคุณ : PANTIP CREW - [ 25 พ.ค. 49 12:00:03 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม