ถามเรื่องกระเบื้องหลังคา

ตัดสินใจไม่ถูกว่าจะมุงหลังคาด้วย กระเบื้องซีเมนต์ อย่างซีแพคโมเนีย หรือ ปูด้วยกระเบื้องลอนแบบ พรีม่าดี เพราะดูราคาแล้วไม่ต่างกันมาก(ใช่มั้ย) แต่กระเบื้องพรีม่ามีส่วนผสมของใยหินด้วยป่าว ผู้รู้ช่วยไขข้อข้องใจทีครับ ว่าแต่ละคัวมีข้อดีข้อเสียยังไง

ขอบคุณล่วงหน้าครับผม

จากคุณ : หนุ่มชายแดนใต้ - [ 17 มิ.ย. 50 10:55:36 ]

 
 

*** Advertisement ***


ความคิดเห็นที่ 1

กระเบื้องพรีม่าออกใหม่พร้อมกับกระเบื้องลอนคู่ เป็นสูตร ไม่มีใยหินแล้วครับ

จากคุณ : neorest - [ 17 มิ.ย. 50 13:19:57 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 2

ผมเน้นว่า ในการก่อสร้างมุงหลังคา ต้องพยายามมีรอยต่อให้น้อยที่สุด ดังนั้นผมเลือกกระเบื้องลอนคู่ ที่เป็นลอนสีต่างๆครับ

จากคุณ : pinhead (pinhead2000) - [ 17 มิ.ย. 50 13:46:03 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 3

ผมคิดว่าจะเลือกกระเบื้องแบบไหนมันขึ้นอยู่กับความชอบของคนอยู่นะครับ ส่วนจะรั่วไม่รั่ว มันขึ้นอยู่กับการมุงมากกว่า คุณหนุ่มชายแดนใต้ลองหาผู้รับเหมาที่ไว้ใจได้ ผมว่ามุงกระเบื้องอะไรก็ไม่รั่วหรอกคร้าบ...พี่น้อง แต่ถ้าโชคร้ายเจอพวกที่ไม่รับผิดชอบก็ตัวใครตัวมันคร้าบงานนี้ บอกอีกทีมันอยู่ที่รสนิยมครับผม...

จากคุณ : gamsai (gamsai) - [ 22 มิ.ย. 50 17:14:24 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 4

หลังคาทั้งสองชนิดไม่เหมือนกันคะ.......

กระเบื้องพรีม่า เป็นกระเบื้องซีเมนต์ใยธรรมชาติ (Fibre Cement Sheet) เดิมเคยใช้ใยหินแต่ปัจจุบันทราบว่าเลยใช้ไปแล้ว  ขนาดประมาณครึ่งหนึ่งของกระเบื้องลอนคู่ทั่วไป น่าตาไม่ละม้ายกับกระเบื้องซีแพคโมเนียเลยเวลามุงแล้วให้ความรู้สึกเป็นกระเบื้องลอนคู่แผ่นเล็กมากกว่า

กระเบื้องซีแพคโมเนีย เป็นกระเบื้องคอนกรีต (Concrete Roof Tile) แผ่นเล็กๆ ขนาดประมาณ 33 x 42 ซม.

ถ้าจะเลือกใช้คงต้องขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคลคะ  รักใครชอบใครมันพูดกันยาก  หน้าที่หลักของหลังคาก็คือกันแดดกันฝน (แต่ในความจริงแล้วมันกันได้ไม่เท่ากันนะคะ....ไว้มีโอกาสจะขยายความต่อไป) หากไม่พิจารณาจาก Performance ของหลังคาเป็นหลัก เกณฑ์โดยกว้างๆในการเลือกใช้หลังคาเป้นดังนี้คะ


1) Match your style หมายความว่าการเลือกวัสดุมุงหลังคาต้องสอดคล้องกับสไตล์บ้าน เช่นบ้านสไตล์ Modern ที่เน้นความเรียบง่าย (ตามทฤษฎี Lees is more.) การใช้วัสดุหลังคาทีมีลักษณะเป็นลอนๆก็คงไม่ให้ความรู้สึก Modern ขึ้นมาได้  หรืออยากให้ Modern คงไม่ใครใช้กระเบื้องว่าวที่ใช้กับบ้านไทย  แม้วแต่สีสรรก็เป็นปัจจัยด้วยเช่นกัน ตัวอย่างเช่นบ้านในแนว Country ก็คงใช้สีหลังคาในแนว Earth Tone คงไม่มีใครใช้หลังคาสีแดง สีขาว สีน้ำเงิน......ยกเว้นแต่ไม่เข้าใจเรื่อง Match your style    เรื่องนี้ท่านที่เป็นสถาปนิกคงเข้าใจดีคะ  หลังคาเปรียบเสมือนหมวกหากเลือกไม่เข้ากับเสื้อผ้าที่เราสวมใส่(ตัวบ้านและบรรยายกาศโดยรอบ) เวลาคนมองเขาคงรู้สึกแปลกๆกับเราฉันใด  การเลือกหลังคาที่ไม่ลงตัวกับลักษณะ/สไตล์บ้านก็ฉันนั้นคะ

2) Budget หมายถึงว่าเรามีเงินในการปลูกบ้าน หรือทำหลังคามากน้อยแค่ไหน  ถ้าเน้นความประหยัดก็ควรเลือกวัสดุมุงหลังคาที่เบาและราคาโดยรวมในการทำหลังคาถูก เสียค่าใช้จ่ายน้อยๆ กล่าวคือ โครงหลังคาก็ไม่เปลือง วางโครงหลังคาได้ห่างๆ ใช้เหล็กไม่ต้องหนามากก็เพียงพอกับการรับน้ำหนักของหลังคาแล้ว เป็นต้น  การพิจารณาในเรื่องนี้ขอเน้นนะคะว่าต้องเป็นราคาโดยรวมเบ็ดเสร็จทุกอย่าง(Overall Roof Cost) ทั้งค่าโครงหลังคา ค่าแรงติดตั้งโครงหลังคา ค่ากระเบื้องหลังคาและอุปกรณ์ประกอบหลังคาที่จำเป็น พร้อมค่าแรงมุงหลังคาด้วยคะ  หากไม่พิจารณาในแบบองค์รวมตามที่ดิฉันกล่าวมาเดี๋ยวจะเสียใจภายหลังนะคะ เพราะราคากระเบื้องถูก และอุปกรณ์แพง หรือทำโครงยากต้องหาช่างเฉพาะ เป็นต้น

3) Availability หมายถึงหาซื้อง่าย-ยากแค่ไหน  เดินไปร้านแถวบ้านมีขายเลยหรือไม่ หรือรอสั่งนานกี่วัน  ยิ่งหากเป็นกระเบื้องหลังคาบางประเภทที่นำเข้าจากต่างประเภทต้องคิดให้หนัก ว่าผู้ขายมี Stock ให้เราหรือไม่ หากเขาเลิกขายไปทำอย่างไร

4) Service มีบริการทั้งก่อนการขาย และหลังการขายหรือไม่ หากอยากได้ช่างมุงหลังคามืออาชีพ เขามีบริการให้เราหรือไม่ น่าเชื่อถือแค่ไหน

5) Durability หลังคาเป็นเลือกที่คนไม่ค่อยอยากให้เกิดปัญหา เพราะซ่อมยาก และยุ่งยากอีกด้วย  บางบ้านถึงขนาดเอากระป๋องไปรองน้ำไว้บนฝ้าเพดาน เพื่อไม่ให้น้ำรั่วลงมาก็มี  นั่นหมายถึงความคงทน ความแข็งแรงของวัสดุมุงย่อมมีส่วนในการพิจารณาด้วย  หากกระเบื้องมี Service Life สั้นแสดงว่าคุณต้องเปลี่ยนหลังคาบ่อย  ลองนึกดูคะว่ามันคงไม่สนุกเลย

หมายเหตุ  การรั่วของหลังคาไม่ได้เกิดจากตัวกระเบื้องเพียงอย่างเดียว(Aging Concern) แต่เป็นปัญหาที่เกิดได้จากหลาย  สาเหตุประกอบกัน ตั้งแต่การออกแบบหลังคาที่ไม่ดี ไม่ถูกต้อง  การมุงหลังคาไม่ถูกวิธี  การใช้วัสดุผิดประเภท ฯลฯ

6) Maintenance อย่าลืมนะคะเรื่องนี้  ถึงวันที่ต้องซ่อมยากง่ายแค่ไหน  เสียเงินแพงไหม

หวังว่าคงเป็นประโยชน์กับทุกท่านนะคะ.......สวัสดี

Windflower who always captures everyone's dream!!!


จากคุณ : Windflower (Windflower) - [ 24 มิ.ย. 50 08:11:18 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 5

แล้วแต่ความชอบค่ะ  แต่ขอฝากให้ดูเรื่องอายุการใช้งานของกระเบื้องด้วยค่ะ  เพราะที่บ้านญาติกระเบื้องแตกหลังคารั่วยังหาช่างไปซ่อมไม่ได้เลย

จากคุณ : อิ่มไออุ่น - [ 28 มิ.ย. 50 16:17:43 ]
 
 กระทู้ยอดนิยม

[กติกามารยาท] [Help & FAQ
ความคิดเห็น : คลิกที่นี่เพื่อใช้งาน icon
ชื่อ : ตรวจสอบสถานะของ member ที่นี่

คลิกเพื่อเลือก : โพสไฟล์ประกอบ / วาดภาพประกอบ / โพสคลิปวิดีโอ
ไฟล์ประกอบ : (ไม่เกิน 150 K / Member เท่านั้น / Preview ไม่ได้)
(gif, jpg, png, mid, wav, mp3, wma, swf)
แตกประเด็น : ต้องการแตกประเด็นจากกระทู้เดิมคลิกที่นี่

  : ไม่อนุญาตให้แสดงผลผ่านระบบมือถือ
 
(ส่งไฟล์ประกอบ และวาดภาพประกอบ Preview ไม่ได้)  
 
 

ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom