◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  ...ว่าด้วยเรื่องพันธุกรรม

  พันธุกรรม

  ปกติพวกเราก็ได้เคยเรียนเรื่องนี้กันมาแทบทุกคน  มันเป็นเรื่องน่าอัศจรรย์พอควรทีเดียว  สมมติว่ามีต้นไม้ขึ้นอยู่กลุ่มหนึ่ง  มีลูกหล่นมาใต้ต้นเหมือนๆกัน แล้วมันก็งอกออกเป็นต้น  ใครช่วยบอกทีว่า “เราจะรู้ได้อย่างไรว่าต้นไหนเป็นลูกของต้นไหน”
  มีเรื่องเล่าคล้ายๆกันนี้จะเล่าให้ฟัง
  หัวหน้านักสำรวจชาวยุโรปพร้อมด้วยลูกน้องคู่ใจอีกสองคน เดินทางไปทำการสำรวจแร่ยังประเทศที่มีพลเมืองเป็นชาวป่า  ผิวดำ  อาศัยแต่เรื่องการเกษตรและเลี้ยงสัตว์ในการดำรงชีพ
  เขากับลูกน้องก็อาศัยกางเต็นท์นอนกันที่หน้างานนั่นแหละ
  เขาทำงานไปก็เหมือนกับที่อื่นๆ คือจะมีชาวบ้านมาขลุก  มาดูทำงาน ส่วนมากก็มักจะเป็นเด็กผู้ชาย อาจจะมีเด็กสาวหรือคนแก่ปนมาบ้าง
  เขาสังเกตเห็นว่าชนเผ่านี้มีการประพฤติผิดเรื่องกามกันมากจนดูเป็นเรื่องปกติ  เขาจึงพยายามช่วยพร่ำสอน  บอกกล่าวว่าเป็นสิ่งที่ไม่ดี ให้เลิกประพฤติเสีย  จวบจนเวลาผ่านไปเรื่องนี้ก็ค่อยซาลง จนหัวหน้านักสำรวจพอใจอย่างยิ่ง
  แล้ววันหนึ่งก็เกิดเรื่องขึ้นจนได้ เมื่อหญิงในเผ่าคนหนึ่งคลอดลูกออกมา แต่ทว่าเป็นเด็กเผือก หัวสีทอง
  ท่านหัวหน้าเผ่าแบกหอกยาวเฟื้อยเข้ามาในเต็นท์ตอนเย็นวันหนึ่ง โดยมีลูกเผ่าสามสี่คนมาด้วย แต่ละคนงี้ หน้าถเมิงทึงเหมือนจะกินเลือดกินเนื้อซะให้ได้
  “ท่านคอยสอนคนอื่น แล้วทำไมท่านทำซะเอง เด็กออกมาผมแดงตัวเผือก จะให้เราเข้าใจว่าอย่างไร” หัวหน้าเผ่าตะคอกใส่
  หัวหน้านักสำรวจเตรียมจะตอบเรื่องความผิดปกติของยีนส์ เรื่องการข้ามสายพันธุ์ เรื่องพันธุกรรม มันมีโอกาสเกิดขึ้นเสมอ  แต่ในภาวะร้อนแรงเช่นนี้  แล้วก็เรื่องยีนส์นี่เอาไปอธิบายมันจะมีประโยชน์อันใด  คิดได้ดังนั้นเห็นว่าน่าจะใช้วิธีเปรียบเทียบ
  “ท่านลองดูแพะฝูงนั้นสิ เห็นไหมว่า แพะมันมีสีขาว แล้วไอ้ตัวนั้นทำไมมันถึงมีสีดำปนล่ะ”
  ท่านหัวหน้าเผ่าชงักนิดหนึ่ง  แล้วก็ว่า “เอ่อ….เอาละๆๆ    ข้าไม่พูดเรื่องเด็กเผือกอีกก็ได้  แต่เจ้าต้องจำไว้นะว่า  จะไม่พูดเรื่องแพะดำอีก”

  จากคุณ : Patunga - [ 13 มิ.ย. 50 08:11:21 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม