ประตูหลุดทับคนอีกแล้ว

ประตูรั้วอัลลอยบ้านจัดสรรดังเมืองขอนแก่นหลุด ทับลูกสาวสารวัตรตำรวจเมืองขอนแก่นวัย 5 ขวบ ล้มทั้งยืน แม่หัวใจสลายพาส่งโรงพยาบาลยังสาหัส สมองบวมต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ

เผยเป็นบ้านใหม่เพิ่งซื้อไม่ถึง 4 เดือน ด้านผู้ดูแลโครงการเต้น รุดนำกระเช้าเยี่ยมอาการ ล้อมคอกสั่งตรวจสอบประตูบ้านทุกหลัง หวั่นเกิดเหตุซ้ำขึ้นอีก

เหตุสลดประตูรั้วอัลลอยล้มทับเด็กหญิงอาการสาหัสรายนี้เกิดขึ้นที่บ้านเลขที่ 535/3 ภายในหมู่บ้านจัดสรรแห่งหนึ่งในเขต ต.บ้านเป็ด อ.เมือง จ.ขอนแก่น  โดยผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปตรวจสอบพบว่า เป็นบ้านปูน 2 ชั้น  หน้าบ้านมีประตูรั้วอัลลอยขนาดใหญ่สีน้ำเงินที่หลุดออกจากรางวางพิงกำแพงอยู่

สำหรับเจ้าของบ้านดังกล่าวได้แก่  พ.ต.ต.ชัชพงษ์ พงษ์สุวรรณ อายุ 33 ปี พนักงานสอบสวน(สบ.2) สภ.อ.เมืองขอนแก่น และนางพรพิมล พงษ์สุวรรณ อายุ 31 ปี พยาบาลวิชาชีพ 7 โรงพยาบาลอำเภอบ้านฝาง จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นภรรยาของพ.ต.ต.ชัชพงษ์

นางพรพิมล เล่าว่า เด็กเคราะห์ร้ายคือ ด.ญ.ศิริวิมล พงษ์สุวรรณ หรือน้องเพรียว อายุ 5 ขวบ ลูกสาว กำลังเรียนอยู่ชั้นอนุบาล 3 โรงเรียนพระกุมารเยซู ขอนแก่น เมื่อเวลา 16.15 น. วันที่ 19 เมษายน ที่ผ่านมา หลังกลับจากรับ ด.ช.สุรทัศน์ พงษ์สุวรรณ หรือน้องไทเกอร์ อายุ 6 ขวบ บุตรชายที่เรียนเทควันโดในเขตเทศบาลนครขอนแก่น เมื่อขับรถกลับมาถึงได้จอดรถไว้หน้าบ้าน ลงไปเปิดประตูเหล็กที่เป็นรั้วอัลลอยขนาดใหญ่แล้วเดินเข้าบ้าน โดยน้องเพรียวเดินตามเข้ามาเป็นคนสุดท้าย จากนั้นได้ปิดประตู โดยรูดประตูเหล็กจากด้านขวาไปด้านซ้าย แต่จู่ๆ เหล็กที่ยึดติดกับเสากำแพงบ้านที่เชื่อมไว้เพียง 2 จุดหลุดออก ทำให้ประตูล้มลงมาทับน้องเพรียวอย่างจัง จนล้มทั้งยืน นอนเลือดอาบกองกับพื้น

“เมื่อได้ยินเสียงดังโครม หันไปเห็นลูกนอนแน่นิ่ง ไม่ได้ยินแม้แต่เสียงร้อง ฉันถึงกับช็อกไปครู่หนึ่ง ทำอะไรไม่ถูก ก่อนจะตั้งสติวิ่งเข้าไปยกประตูเหล็กและตะโกนให้เพื่อนบ้านช่วย จากนั้นนำร่างหมดสติของลูกสาวส่งโรงพยาบาลเวชประสิทธิ์ และเรียกชื่อลูกสาวเพื่อปลุกให้ฟื้นขึ้นตลอดเวลา แต่ก็ไม่ได้ผล หลังแพทย์รับตัวแล้วเห็นว่าอาการสาหัส จึงส่งต่อยังโรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่น ต่อมาญาติได้ติดต่อแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสมองที่ รพ.ศรีนครินทร์ จึงย้ายตัวไปรักษาต่อที่นั่น" นางพรพิมล กล่าว

นางพรพิมล กล่าวว่า ผลการตรวจของแพทย์ระบุว่าร่างกายได้รับความกระทบกระเทือนอย่างหนัก ทำให้สมองบวม เลือดออกใต้กะโหลกศีรษะ ปอดข้างขวาช้ำ คอ ไหล่ ตาเขียวช้ำ ฟื้นจากสลบแล้ว แต่อาการยังสาหัส ต้องใช้ท่อช่วยหายใจ งดให้อาหารและน้ำ หลังเกิดเหตุได้เข้าแจ้งความแล้ว และในช่วงบ่ายวันที่ 20 เมษายน มีเจ้าหน้าที่ของโครงการหมู่บ้านจัดสรรนำกระเช้าดอกไม้มาเยี่ยม แต่ก็อยากเรียกร้องให้รับผิดชอบมากกว่านี้ เพราะบ้านก็เพิ่งซื้อเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา และเป็นบ้านใหม่ ไม่ใช่บ้านมือสอง แต่สภาพกลับทรุดโทรมเสียหายหลายแห่ง ฝ้าเพดานหลุด หลังบ้านทรุดและประตูรั้วหลุดจนทับลูกสาวได้รับบาดเจ็บอีก

นายวิชัย มหาอุรางกูล ผู้ดูแลโครงการหมู่บ้านที่เกิดเหตุ กล่าวว่า ในฐานะตัวแทนเจ้าของโครงการได้เข้าไปเยี่ยมอาการป่วยของน้องเพรียวและให้กำลังใจแก่ครอบครัวด้วย เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โครงการรู้สึกเสียใจ และในวันที่ 21 เมษายน เจ้าของโครงการก็จะไปเยี่ยมอาการป่วยของน้องเพรียว และหาทางช่วยเหลือครอบครัวต่อไป ส่วนสาเหตุเบื้องต้นทราบว่าเกิดจากช่างเชื่อมเหล็กไม่แน่น ทำให้ประตูไม่ยึดติดกับปูน ทำให้ประตูหลุดและล้มทับเด็ก ส่วนรายละเอียดจะต้องมีการตรวจสอบอีกครั้ง หลังเกิดเหตุทางโครงการได้เตรียมให้ตรวจสอบสภาพประตูรั้วบ้านทุกหลัง หากไม่มั่นคงแข็งแรงก็จะทำการซ่อมแซมปรับปรุงอย่างเร่งด่วน เพื่อไม่ให้เกิดเหตุขึ้นอีก

แหล่งข่าวผู้รับเหมาที่คุมงานก่อสร้างบ้านแห่งนี้รายหนึ่ง กล่าวว่า สาเหตุที่ทำให้ประตูล้มทับ เนื่องจากช่างได้เชื่อมเหล็กด้านหน้าเพียงอย่างเดียว ทั้งที่ตามหลักแล้วจะต้องเชื่อมทั้งด้านหน้าและด้านหลัง แต่ช่างกลับไม่เชื่อมด้านหลังด้วย จนทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นในที่สุด


จากhttp://www.komchadluek.net/2007/04/21/a001_109092.php?news_id=109092

จากคุณ : ต้นโพธิ์ต้นไทร - [ 21 เม.ย. 50 07:38:33 ]

 
 

*** Advertisement ***


ความคิดเห็นที่ 1

กรณีนี้ คงจะเป็นเพราะช่างเชื่อมๆเหล็กไม่ดี

ใช้ความชุ่ยมาทำ


แต่ผู้รับเหมาก็ต้องรับผิดชอบด้วย ที่ไม่ดูแลงานให้ดี
ตลอดจนเจ้าของหมู่บ้านที่ไม่ดูแลการก่อสร้างให้เรียบร้อย


จากคุณ : ต้นโพธิ์ต้นไทร - [ 21 เม.ย. 50 07:42:34 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 2

สำหรับเจ้าของบ้านก็ขอให้รับทราบว่า
หากเห็นช่างไม่จัดการทำให้แนวเชื่อมเรียบ  คุณยังมองเห็นแนวเชื่อมอยู่เป็นแนวเกล็ดปลา หรือทาสีปิด แต่ไม่เรียบนั้น

นั่นคือความแข็งแรงที่สุดของแนวเชื่อม
การเจียรเรียบนั้นก็จะทำให้แนวเชื่อมบางลง ความเเข็งแรงของรอยต่อก็จะลดลงด้วย
หากชอบความแข็งแรง บอกช่างว่าไม่ต้องเจียรเพียงแต่เคาะแสลก(สะแหลก)ที่คลุมแนวเชื่อมออก แล้วทาสีกันสนิม สีจริงทับก็พอ

แก้ไขเมื่อ 21 เม.ย. 50 08:05:33

จากคุณ : ต้นโพธิ์ต้นไทร - [ 21 เม.ย. 50 07:50:54 ]

 
 

ความคิดเห็นที่ 3

ประตูเลื่อนนั้น

ปกติจะมีลูกล้อล่าง  ลูกล้อบน  และรางลูกล้อบน

ส่วนใหญ่จะมีระบบป้องกันไว้ด้วย เพราะเวลาที่ลูกล้อล่างตกรางนั้น  ลูกล้อบนจะหลุดออกมาได้ด้วย
หรือเวลาแกนลูกล้อบนหลุดหรือขาด หรือแนวเชื่อมไม่ดีตามcaseนี้  ประตูก็จะล้มมาได้

ส่วนใหญ่จึงจะมีเหล็กยื่นลงมาจากเสาประตูด้านบนมาคร่อมกันประตูล้มไว้
หรือมีเสาเหล็กปักอยู่ข้างๆประตู เอาไว้กันประตูล้ม
หรือเสาเหล็กจะต่อสูง ต่อเนื่องกับเสาประตู คร่อมประตูไว้เลย

ประตูบ้านคุณมีอุปกรณ์เหล่านี้หรือยัง


เสียดายว่าหารูปเปรียบเทียบให้ชัดเจนไม่มี
แต่มาเตือนด้วยความเป็นห่วง
มีคนที่เรารู้จักคนหนึ่งก็ตายไปเพราะถูกประตูบ้านตัวเองที่ตัวเองทำเองทับตายมาแล้ว ด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการ ไม่ได้ใส่เสากันล้มไว้


จากคุณ : ต้นโพธิ์ต้นไทร - [ 21 เม.ย. 50 08:03:46 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 4

แหล่งข่าวผู้รับเหมาที่คุมงานก่อสร้างบ้านแห่งนี้รายหนึ่ง กล่าวว่า สาเหตุที่ทำให้ประตูล้มทับ เนื่องจากช่างได้เชื่อมเหล็กด้านหน้าเพียงอย่างเดียว ทั้งที่ตามหลักแล้วจะต้องเชื่อมทั้งด้านหน้าและด้านหลัง แต่ช่างกลับไม่เชื่อมด้านหลังด้วย จนทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นในที่สุด

เพราะฉะนั้นอย่าละเลยครับ...เจ้าของบ้านไม่ควรมองข้าม

เพิ่มเติมครับ...อีกจุดหนึ่งที่มองไม่เห็น(บ้านที่สร้างเสร็จแล้ว)คือความแข็งแรงและวิธียึดเหล็กยึดประตูที่โผล่จากตัวเสาปูน

แก้ไขเมื่อ 21 เม.ย. 50 08:35:57

จากคุณ : ผู้พิทักษ์มนต์ตรา - [ 21 เม.ย. 50 08:23:43 ]

 
 

ความคิดเห็นที่ 5

แม่เพื่อน ก็โดนทับที่ ศรีราชา  ตอนนี้ บ้านมีสองประตู
ประตูที่ทับคนตาย ปิดตาย จน มีคำถามให้เพื่อนถามว่าทำไม ถึงปิดตาย

ประตูเลื่อน ไม่ควรใช้ที่สุด


จากคุณ : สีไม้น้ำ - [ 21 เม.ย. 50 10:22:03 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 6

น่าจะฟ้องให้เข็ด  คราวหน้าจะได้ระวัง
เป็นบทเรียนให้ช่างๆทั้งหลายใส่ใจมากขึ้น


จากคุณ : visitna - [ 21 เม.ย. 50 13:24:29 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 7

ช่างเหล็กสมัยนี้ มักง่าย ทำงานชุ่ยๆ มักจะเชื่อมเหล็กเพียงด้านเดียว คุมงานที่บ้านอยู่ อยากเอาไฟช๊อตมันให้ตาย มันเชื่อมด้านเดียวทุกรายเลย ไม่เว้นสักคน แถวคลอง 4 ร้งสิต อย่าไว้ใจใครนะครับ คุมงานให้ดี ขอให้โชคดี

จากคุณ : เสืออ้วน - [ 21 เม.ย. 50 19:03:27 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 8

มันผิดที่การ ออกแบบ+การทําประตูเหล็กใหญ่ฯ คิดจะลดต้นทุนจนละเลยเรื่องความปลอดภัย ที่เจอส่วนใหญ่ ประตูเลื่อน ถูกประคองตั้งด้วย ลูกประคองขนาด1 1/4 นิ้ว เเกนเพลา1/2 นิ้ว จํานวน2ตัว โดยไม่มีเสาเหล็กพาดขวางคร่อมประตูหรือ เชื่อมเหล็กบังครอบกันประตูล้ม( ครอบเซฟตี้) .................
       ถ้าโทษก็ต้องโทษ  เจ้าของโครงการฯ( ก็จะอ้างว่าไม่รู้ผมไม่รู้เรื่องช่างฯเลยครับ) หรือจะโทษ วิศวกรโครงการ(ก็จะอ้างว่า ที่อื่นเค้าทําเเบบนี้ไม่เห็นล้ม มันอุบัติเหตุครับ) หรือจะโทษผู้รับเหมางานเหล็ก(ก็จะอ้างว่า ผมทําตามแบบฯ ที่ให้มา) หรือ จะโทษช่างเชื่อม (ก็อ้างว่า ผมทําตามคําสั่งเถ้าเเก่ครับ)หรือ จะโทษเจ้าของบ้านดี.....ก็เอาไปคิดเอง
     จริงๆไอ้เหล็กที่ปักลงมากับพื้น เป็นที่ครอบกันประตูล้ม นะละเลยในการทําประตูเลื่อนฯขนาดใหญ่ มานานเเล้วทุกวันนี้เพราะบางคนก็บอกว่าเปลืองเงินไม่สวยทําไปทําไม??แถมเกะกะปักโด่มาน่าเกลียด??(เหมือนหมวกกันน๊อคที่พวกเเมงกะไซค์ไม่ยอมใส่กัน)จะล้มไม่ล้มอยู่ที่เพลาเหล็กด้านนอก1/2 นิ้วเเท่งเดียว ก็มี จึงอยากเตือนไม่ควรให้เด็กเลื่อนเปิดประตูเอง......รีบเเก้ไขเถอะครับ


จากคุณ : pinhead (pinhead2000) - [ 21 เม.ย. 50 21:31:27 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 9

อันตรายค่ะ ที่บ้านกำลังทำประตูรั้วใหม่ ต้องให้ช่างดูให้ดีๆ
กลัวล้มทับหลานคนเล็ก อายุเพิ่งหกขวบเองค่ะ


จากคุณ : ฉันอยู่นี่ศัตรูที่รัก (เด็กเกาะสมุย) - [ 21 เม.ย. 50 23:29:29 ]
 
 กระทู้ยอดนิยม

[กติกามารยาท] [Help & FAQ
ความคิดเห็น : คลิกที่นี่เพื่อใช้งาน icon
ชื่อ : ตรวจสอบสถานะของ member ที่นี่

คลิกเพื่อเลือก : โพสไฟล์ประกอบ / วาดภาพประกอบ / โพสคลิปวิดีโอ
ไฟล์ประกอบ : (ไม่เกิน 150 K / Member เท่านั้น / Preview ไม่ได้)
(gif, jpg, png, mid, wav, mp3, wma, swf)
แตกประเด็น : ต้องการแตกประเด็นจากกระทู้เดิมคลิกที่นี่

  : ไม่อนุญาตให้แสดงผลผ่านระบบมือถือ
 
(ส่งไฟล์ประกอบ และวาดภาพประกอบ Preview ไม่ได้)  
 
 

ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom