ช่วยเปรียบเทียบบ้านแบบอิฐมอญ และอิฐมวลเบา และบ้านแบบผนังสำเร็จ

ตอนนี้กำลังจะซื้อบ้านเดี่ยวดูมาหลายๆ โครงการ แต่ติดอยู่ที่รูปแบบของการสร้างบ้านของแต่ละแห่ง บางแห่งใช้อิฐมอญ บางแห่งใช้อิฐมวลเบา และบางแห่งก็ใช้แบบผนังสำเร็จต่อเป็น Blockๆ  (ทีไม่มีคาน) อยากขอความคิดเห็นจากผู้ที่มีประสบการณ์ ช่วยวิจารณ์วิธีการสร้างบ้านในแต่ละแบบข้างต้นดังนี้ครับ
         1. เรื่องโครงสร้างของตัวบ้าน
         2. ความคงทน และการซ่อมบำรุงภายหลัง
         3. การต่อเติม และการตกแต่งภายใน
         4. ราคาของแต่ละแบบว่าแบบไหนงบสร้างมากกว่ากัน
          5. ความสวยงาม และการดูแล (แบบไหนต้องดูแลมากกว่ากัน)
          รบกวนด้วยนะครับ เพราะกำลังรีบตัดสินใจครับ

จากคุณ : Chaihob - [ 11 เม.ย. 50 23:45:08 ]

 
 

*** Advertisement ***


ความคิดเห็นที่ 1

ตอบคำถามทีละประเด็นนะครับ
1. ความแข็งแรง ผมเลือกผนังสำเร็จรูป (Prefabrication) ครับ
2. ความคงทนก็ผนังสำเร็จรูป ,การซ่อมบำรุงต้องอิฐมวลเบา หรืออิฐมอญ เพราะสามารถดัดแปลง หรือต่อเติมภายหลังได้
3. ความสะดวกในการต่อเติมต้องเป็นการก่ออิฐครับ เพราะผนังสำเร็จ ไม่สามารถเจาะ ,ตัดอะไรได้เลย อันตรายอย่างแรง เพราะผนังมีหน้าที่ในการรับน้ำหนักแทนที่คาน
4. ราคาบ้านที่เป็นผนังสำเร็จจะถูกกว่า เช่น ภัสสร หรือพฤกษ์ลดา เป็นต้น
5. ความสวยงาม ไม่น่าจะแตกต่างกัน ขึ้นกับการออกแบบครับ


จากคุณ : วศวิ (วศวิ) - [ 12 เม.ย. 50 07:14:50 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 2

ความแข็งแรง ผนังสำเร็จรูปได้เปรียบเพราะหล่อปูนจากโรงงานเลย ถ้าไม่แตกลายงาก็จะไม่แตก แต่ถ้าแตกก็เรื่องยาว

ความคงทน พอๆ กัน

ความสะดวกในการต่อเติม อิฐมวลเบา กับอิฐมอญ

ราคาการก่อสร้าง อิฐมวลเบา อิฐมอญ และผนังสำเร็จรูปตามลำดับ

ความสวยงาม อิฐมวลเบา กับอิฐมอญไม่ต่างกัน ผนังสำเร็จรูป ต้องดูเรื่องรอยต่อ รอยรั่ว และอื่นๆ

อิฐมวลเบา ได้เปรียบเรื่องบ้านจะเย็นกว่า อิฐมอญก็ดี ผนังสำเร็จรูป ระวังเรื่องน้ำรั่ว และรอยต่อต่างๆ


จากคุณ : SurasakMan - [ 12 เม.ย. 50 10:30:35 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 3

มีเปรียบเทียบไว้ครับ เอามาให้ดู


ก่อผนังอิฐมอญ 2 ชั้น บ้านสวยไร้มุมเสา-กันร้อน-กันเสียงได้ดี

“คอนกรีตมวลเบา” หรือ อิฐมวลเบา วัสดุก่อสร้างที่กำลังได้รับความนิยมโดยเฉพาะในโครงการบ้านจัดสรร  ด้วยคุณสมบัติที่ประหยัดพลังงานสามารถกันความร้อนได้ดี มีน้ำหนักเบา ก่อสร้างได้เร็ว ทำให้โครงการจัดสรรส่วนหนึ่งเริ่มหันมานิยมใช้อิฐมวลเบาก่อสร้างบ้านให้กับลูกค้า ซึ่งได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี ทำให้อิฐมวลเบาขาดตลาดไปในช่วงที่ตลาดมีความต้องการสูง

เมื่อมีความต้องการสูง แต่สินค้าขาดตลาด ทำให้อิฐมวลเบาราคาแพงขึ้น ส่งผลกระทบโดยตรงกับผู้ประกอบการบ้านจัดสรรที่กำลังก่อสร้าง โดยเฉพาะรายเล็ก รายกลาง ที่ไม่มีกำลังพอในการต่อรองกับผู้ผลิต หรือไม่สามารถสั่ง สต๊อกสินค้าจำนวนมากล่วงหน้าเป็นปีๆ เหมือนกับผู้ประกอบการรายใหญ่ ทำให้บางโครงการประสบปัญหาไม่สามารถหาวัสดุก่อสร้าง (อิฐมวลเบา) ตามสเป็กที่กำหนดไว้

ดังนั้น ผู้ประกอบการที่เคยใช้ “อิฐมวลเบา” ก่อสร้างบ้านให้กับลูกค้า จึงต้องหาวัสดุก่อสร้างประเภทอื่นมาทดแทน แต่ได้บ้านที่มีคุณภาพไม่แตกต่างจากการใช้อิฐมวลเบา วิธีและวัสดุที่ผู้ประกอบการนำมาทดแทนอิฐมวลเบา คือ การใช้อิฐมอญก่อผนังเป็น 2 ชั้น มีช่องว่างตรงกลาง (ปกติจะก่อผนังเพียงชั้นเดียว) ซึ่งทำให้มีคุณสมบัติกันความร้อน กันเสียงได้ดี โดยผนังด้านนอกจะเป็นส่วนที่รับแสงแดดโดยตรง ช่องว่างตรงกลาจะทำหน้าที่เป็นฉนวนกันความร้อนและเก็บเสียงได้ไม่แตกต่างจากการใช้อิฐมวลเบา

นอกจากนี้การก่อผนัง 2 ชั้น ส่วนใหญ่ช่างจะก่อเต็มหน้าเสา เมื่อฉาบปูนจะไม่เห็นมุมเสาซึ่งกลายเป็นส่วนเดียวกับผนังบ้าน ทำให้ห้องต่างๆ ภายในบ้านดูเรียบร้อยสวยงาม ง่ายต่อการตกแต่ง หรือจัดวางเฟอร์นิเจอร์ และที่สำคัญอิฐมอญสามารถหาได้ง่ายและมีราคาถูกกว่าอิฐมวลเบา

จากคุณสมบัติดังกล่าวข้างต้น ทำให้บริษัทจัดสรรหลายรายหันมาใช้วิธีก่อผนัง 2 ชั้น ถึงแม้ต้นทุนจะเพิ่มอีกเท่าตัวเมื่อเทียบกับการก่อเพียงชั้นเดียว แต่เมื่อเทียบกับการใช้อิฐมวลเบาที่มีราคาแพง ต้นทุนไม่ได้แตกต่างกันมากนัก

นอกจากนี้ยังมีวิธีการก่อสร้างบ้านด้วย อิฐมอญ หรืออิฐบล็อค ที่ทำให้บ้านสามารถหยัดพลังงานหรือกันความร้อนได้ไม่แพ้อิฐมวลเบา เช่น ก่อด้วยอิฐสองชั้นใส่โฟมตรงกลางช่องว่างช่วยกันความร้อนและกันเสียงได้ดี แต่วิธีการก่อสร้างเหล่านี้มีขั้นตอนที่ยุ่งยากและใช้เวลาในการก่อสร้างนานต้นทุนอาจจะบานปลายได้ ทำให้ไม่เป็นที่นิยมในการสร้างบ้านในโครงการจัดสรร ที่ต้องควบคุมต้นทุนการก่อสร้างไม่ให้บานปลาย และมีกำหนดเวลาที่จะต้องส่งมอบบ้านให้กับลูกค้า

เทียบคุณสมบัติ-ราคา-คุณภาพบ้าน
ใช้อิฐมอญก่อ 2 ชั้น-อิฐมวลเบา Q-CON

คุณภาพบ้านจะดีหรือไม่ดี สามารถประหยัดพลังงานได้มากน้อยแค่ไหน ไม่ได้ขึ้นอยู่กับวัสดุที่ใช้ในการก่อสร้างเพียงอย่างเดียว แต่ยังขึ้นอยู่กับวิธีการก่อสร้าง ความชำนาญงานของช่าง เมื่อเปรียบเทียบคุณสมบัติ คุณภาพของบ้าน ที่สร้างด้วยอิฐมวลเบา และอิฐมอญก่อ 2 ชั้น (มีช่องว่างตรงกลาง) แยกเป็นประเด็นได้ดังนี้ (ดูตารางประกอบ)

คุณสมบัติทางกายภาพ อิฐมวลเบา หนา 10 เซนติเมตร เมื่อรวมน้ำหนักวัสดุรวมปูนฉาบจะหนัก 120 กิโลกรัม ในขณะที่อิฐมอญก่อ 2 ชั้น (เว้นช่องว่างตรงกลาง) จะหนัก 180 กิโลกรัม ซึ่งน้ำหนักของการก่ออิฐมอญจะมากกว่าทำให้ต้องเตรียมโครงสร้างเผื่อกันรับน้ำหนักในส่วนนี้ด้วย ทำให้ต้นทุนโครงสร้างเพิ่มขึ้น

การกันความร้อน   หากเป็นกรณีปกติ “อิฐมวลเบา”จะมีค่าการนำความร้อนที่ต่ำกว่าอิฐมอญประมาณ 8-11 เท่า แต่การก่อผนังภายนอกอิฐจะต้องมีความหนา 10 เซนติเมตร และผนังภายในหนา 7 เซนติเมตร ขึ้นไป จึงจะสามารถกันความร้อนได้ดี แต่ในกรณีใช้อิฐมอญก่อ 2 ชั้น ตัวช่องว่างตรงกลาง จะทำหน้าที่เป็นฉนวนกันความร้อนที่ดี และอิฐแถวด้านในไม่สัมผัสความร้อนโดยตรง จึงทำให้คุณสมบัติตรงนี้ของอิฐมอญจะมีความสามารถในการกันความร้อนได้ดีกว่า แต่การเว้นช่องว่างไม่ควรต่ำกว่า 5 เซนติเมตร

การกันเสียง ปกติอิฐมวลเบาจะกันเสียงได้ดีกว่าอิฐมอญประมาณ 20% แต่ในกรณีใช้อิฐมอญก่อ 2 ชั้น ช่องว่างตรงกลางจะทำหน้าเป็นฉนวนกันเสียงได้ดีกว่าเกือบ 2 เท่า แต่อิฐมวลเบาจะลดการสะท้อนของเสียงได้ดีกว่า

การกันไฟ  อิฐมอญก่อ 2 ชั้นมีฉนวนตรงกลาง (ช่องว่างตรงกลาง) จะกันไฟได้ดีกว่าอิฐมวลเบาเล็กน้อย

ความแข็งแรง การใช้งานทั่วไปไม่ต่างกัน แต่ผนังอิฐมอญจะเหมาะสำหรับการใช้วัสดุกรุผนังที่มีน้ำหนักมาก เช่น หินแกรนิต หรือหินอ่อน

การก่อสร้าง ความเรียบร้อยของการก่ออิฐมอญจะขึ้นอยู่กับฝีมือในการก่อให้ได้แนวดิ่งของช่างก่อ หากก่อไม่ได้แนวดิ่งและการฉาบความหนาของปูนไม่สม่ำเสมอ อาจจะทำให้ปูนฉาบเกิดการแตกร้าวได้ ใช้เวลาก่อนานกว่าเนื่องจากมีขนาดเล็ก รวมถึงขั้นตอนการเตรียมและจัดเก็บวัสดุซึ่งเป็นสาเหตุของการสูญเสียวัสดุจากการก่อสร้างไปมากพอสมควร ในขณะที่อิฐมวลเบาการสูญเสียวัสดุจะน้อยกว่า เพราะขั้นตอนการทำงานง่ายกว่า และวัสดุมีขนาดใหญ่แต่ละก้อนได้มาตรฐานเดียวกัน มีน้ำหนักเบาทำให้ก่อสร้างได้รวดเร็วและเรียบร้อยกว่า

ราคาวัสดุและค่าแรง เมื่อเทียบราคาวัสดุบวกค่าแรงต่อตารางเมตร อิฐมวลเบาหนา 10 เซนติเมตร ราคาเฉลี่ยประมาณ 360-400 บาท/ตารางเมตร ส่วนอิฐมอญก่อ 2 ชั้น (เว้นช่องว่างตรงกลาง) ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 400-420 บาท/ตารางเมตร  

นอกจากนี้การก่ออิฐมอญ 2 ชั้น หากก่อกินพื้นที่ด้านในมาก จะทำให้พื้นที่ใช้สอยภายในบ้านลดลง แต่ปกติโดยทั่วไปช่างจะก่อเต็มหน้าเสา

เปรียบเทียบลักษณะคุณสมบัติอิฐมอญกับคอนกรีตมวลเบา Q-CON
ข้อเปรียบเทียบคุณสมบัติวัสดุ อิฐมอญ คอนกรีตมวลเบา  Q-CON
ราคา - -
โครงสร้างบล็อค ตัน กลวง
ก่อผนังเป็นผนังรับแรง ไม่ได้ ได้
การดูดซึมน้ำ สูง ปานกลาง
ความหนาของปูนก่อระหว่างก้อน 1.5 เซนติเมตร 2.3 มิลลิเมตร
ความหนาของปูนที่ฉาบ 20-25 มิลลิเมตร 10 มิลลิเมตร
น้ำหนักวัสดุ (กก./ตร.ม.) 130 45
น้ำหนักผนังรวมฉาบปูน 2 ด้าน  (กก./ตร.ม.)       180 90
จำนวนใช้งานต่อ 1 ตร.ม. (ก้อน/ตร.ม.) 130 - 145 8.33
ค่ากำลังอัด ( Compressive Strength ) (กก./ตร.ซม.) 15 - 40 30 - 80
ค่าการนำความร้อน ( Thermal Conductivity ) ( วัตต์/ม.เคลวิน ) 1.15 0.13
ค่าการถ่ายเทความร้อนรวม OTTV  ( วัตต์/ตร.ม. ) 58 - 70 32 - 42
อัตราการกันเสียง ( STC Rating ) ( เดซิเบล ) 38 43
อัตราการทนไฟ ( Fire Rating ) (ความหนา  10 เซนติเมตร) 2 4
ความเร็วในการก่อ  ( ตร.ม./วัน ) 6-12 15-25
เปอร์เซ็นต์สูญเสีย / แตกร้าว 10 - 30 % 0 - 3 %
การติดตั้งวงกบประตู-หน้าต่าง หล่อเสาเอ็นทับหลัง
และต้องมีค้ำยัน ไม่ต้องเททับหลัง
และไม่ต้องมีค้ำยัน

ทั้งนี้ ไม่ว่าจะใช้วัสดุคอนกรีตมวลเบา หรือ อิฐมอญ จะมีข้อดีและข้อด้อย และต้นทุนที่แตกต่างกันไป เช่น ก่อผนังด้วยอิฐมวลเบาทั้งหมดราคาค่าก่อก่อสร้างจะมีตัวเลขสูงขึ้นกว่าการก่อด้วยอิฐมอญชั้นเดียว แต่เมื่อนำอิฐมอญมาก่อผนัง 2 ชั้นราคาค่าก่อก่อสร้างกลับสูงกว่า เราจะเห็นบางโครงการจะใช้ทั้งคอนกรีตมวลเบา และอิฐมอญ สร้างบ้านหลังเดียว โดยส่วนผนังภายนอกที่ได้รับแสงแดดโดยตรง จะก่อด้วยอิฐมวลเบาหรือก่ออิฐมอญ 2 ชั้น ส่วนผนังภายในอาจจะก่อด้วยอิฐมอญชั้นเดียว หรืออิฐมวลเบาที่ความหนาน้อยกว่า
……………………………………………………………………………………………………………….
ที่มา : นิตยสารโฮมบายเออร์ไกด์


จากคุณ : LEO999 - [ 12 เม.ย. 50 13:15:24 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 4

ตารางข้างบนอ่านไม่รู้เรื่อง โพสเป็นรูปภาพแทน

แก้ไขเมื่อ 12 เม.ย. 50 13:49:03

จากคุณ : LEO999 - [ 12 เม.ย. 50 13:30:23 ]

 
 

ความคิดเห็นที่ 5

ใส่ใหม่

จากคุณ : LEO999 - [ 12 เม.ย. 50 13:52:51 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 6

อีกที

จากคุณ : LEO999 - [ 12 เม.ย. 50 13:55:45 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 7

คราวนี้ได้มั้ยเนีย

 
 


จากคุณ : LEO999 - [ 12 เม.ย. 50 14:27:45 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 8

ขอบคุณมากครับ แต่อยากถามเพิ่มเติม บ้านใช้ผนังสำเร็จ ถ้าพื้นไม่ดี หรือตีเสาเข็มไม่ดีพอ บ้านมีโอกาสทรุด หรือแตกร้าวไหมครับ เพราะเวลาเห็นบ้านทรุด พวกอิฐมอญจะแตกเป็นแนวยาว แล้วถ้าบ้านทรุด หรือการเชื่อมต่อผนังสำเร็จไม่ดีพอ โอกาสที่ผนังจะแยกออกจากกันมีไหมครับ

จากคุณ : chaihob (Chaihob) - [ 12 เม.ย. 50 14:32:15 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 9

มีแน่นอนครับ เพราะน้ำหนักจากตัวบ้านจะถ่ายลงสู่ฐานราก ซึ่งถ้ามีการตอกเสาเข็มที่รับน้ำหนักไม่ได้ ปัญหาที่ตามมาเรื่องยาวอยู่แล้วครับ

จากคุณ : วศวิ (วศวิ) - [ 18 เม.ย. 50 07:06:53 ]
 
 กระทู้ยอดนิยม

[กติกามารยาท] [Help & FAQ
ความคิดเห็น : คลิกที่นี่เพื่อใช้งาน icon
ชื่อ : ตรวจสอบสถานะของ member ที่นี่

คลิกเพื่อเลือก : โพสไฟล์ประกอบ / วาดภาพประกอบ / โพสคลิปวิดีโอ
ไฟล์ประกอบ : (ไม่เกิน 150 K / Member เท่านั้น / Preview ไม่ได้)
(gif, jpg, png, mid, wav, mp3, wma, swf)
แตกประเด็น : ต้องการแตกประเด็นจากกระทู้เดิมคลิกที่นี่

  : ไม่อนุญาตให้แสดงผลผ่านระบบมือถือ
 
(ส่งไฟล์ประกอบ และวาดภาพประกอบ Preview ไม่ได้)  
 
 

ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom