มหาลัยไหนเปิดสอนหลักสูตรปริญญาตรีการทำอาหารมั่งคะ

ตอนนี้รู้จักอยู่ที่เดียวคือ ราชภัฏสวนดุสิตค่ะ
อยากทราบมีมหาลัยไหนเปิดหลักสูตรปริญญาตรี (สี่ปี) อีกบ้างอ่ะคะ จะได้นำมาใช้ประกอบการตัดสินใจได้ค่ะ (อยากได้หลักสูตรที่เป็นที่ยอมรับและมีโอกาสได้ไปทำงานเป็นกุ๊กในโรงแรม/ภัตตาคารใหญ่ๆอ่ะค่ะ)

ขอบคุณพี่ๆทุกคนในห้องนี้มากๆนะคะ ขอบคุณค่ะ

จากคุณ : dark chocco - [ 13 มิ.ย. 50 10:58:56 ]

 
 

*** Advertisement ***


ความคิดเห็นที่ 1

น่าจะเป็นศิลปากรนะ  ลองเข้าไปหาดูในเว็บของมหาลัยดูนะ  รู้สึกว่าจะเรียนที่เพชรบุรีน่ะค่ะ

จากคุณ : หมูอ้วน (patfat) - [ 13 มิ.ย. 50 11:02:48 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 2

เดี๋ยวนี้ ส่วนใหญ่ที่เปิดจะเป็นวิทยาลัย มากกว่าค่ะ

จากคุณ : น้องหมูจอมหิว - [ 13 มิ.ย. 50 11:09:24 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 3

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ธัญบุรี ค่ะ แล้วก้อมีตามวิทยาเขตอีกนะคะ จะมีวิทยาเขตโชติเวช วิทยาเขตเทคนิกรุงเทพ วิทยาเขตพระนครใต้ ส่วนที่เหลือไม่แน่ใจว่ามีที่ไหนบ้างอ่ะค่ะ

จากคุณ : momikuzai - [ 13 มิ.ย. 50 13:45:41 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 4

วิทยาลัยดุสิตธานีค่ะ

จากคุณ : chubby (chubbie gal) - [ 13 มิ.ย. 50 14:15:02 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 5

ค่าเรียนถูกหน่อยก็ ราม ครับ

จากคุณ : Lecter - [ 13 มิ.ย. 50 18:26:05 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 6

ราม หลักสูตรคหกรรมศาตร์
ดุสิตธานี  หลักสูตรเชฟ
ราชมงคลคลองหก มีเพื่อนบอกว่าเรียนเหมือนรามเลย


ถ้าจะเป้นที่ยอมรับที่สุดที่ทราบตอนนี้  ในไทยนะคะ
น่าจะเป็น OHAP << ไม่แน่ใจว่าเขียนถูกมั้ย
เป้นของโอเรียนเต็ลค่ะ
แต่มีหลักสูตรแค่ปีเดียว
แต่ว่ามีหลายๆอย่างเฉพาะด้านไป

เช่น

หลักสูตรหนึ่งปี เชฟอาหารไทย
เชฟเบเกอรี่
เชฟอาหารยุโรป


แล้วก็มีของเลอคอนดองเบลอ
ที่ร่วมมือกับวิทยาลัยดุสิตธานี
แต่ว่าเป็น Eng นะคะ

ทราบเท่านี้ค่ะ


จากคุณ : synonyms - [ 14 มิ.ย. 50 00:22:10 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 7

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตโชติเวชค่ะ มีทำอาหารทุกรูปแบบแม้แต่แกะสลัก เห็นชอบไปออกตามงานระดับประเทศบ่อย ๆ

จากคุณ : เด็กเพ้อเจ้อ - [ 14 มิ.ย. 50 01:32:22 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 8

ถ้าหลักสูตร ป.ตรี การทำอาหารเพื่อเป็นเชฟ ในเมืองไทยยังไม่มีค่ะ

ที่มีส่วนใหญ่แม้แต่ของดุสิตธานี และ ที่อื่นๆ ไม่ว่าจะชื่อหลักสูตรอะไรก็ตาม แต่รวมๆแล้ว คือ การบริหารจัดการด้านอาหาร ค่ะ

ที่เป็นหลักสูตรสั้นๆ ตามวิทยาลัยต่างๆ ก็ยังไม่ได้สอนให้เป็นเชฟ
แต่สอนให้ทำอาหารเป็น จบแล้วเป็นได้แค่ กุ๊ก (Cook) หรือ ผู้ช่วยกุ๊กเท่านั้น

ถ้าต้องการเป็น เชฟ หรือ พ่อครัวใหญ่ ในต่างประเทศ จะมีสอนโดยตรงค่ะ

ส่วน กอดองเบลอ กรุงเทพฯ เรายังไม่มีข้อมูลค่ะ ทราบแต่ว่าเพิ่งมาเปิดเท่านั้นเอง

ส่วนหลักสูตร คหกรรมศาสตร์ ที่แรกของเมืองไทย คือ ม.เกษตร ค่ะ
ที่นี่ เรียนพื้นฐานวิทยาศาสตร์โดยเฉพาะวิชา เคมี แน่นกว่าที่อื่นๆค่ะ
เพราะการทำอาหารต้องรู้ทั้ง ศาสตร์และศิลป์
ที่อื่นๆ จะเก่งไปทางศิลป์มากกว่า

ที่รู้จักเพื่อนๆที่เป็นกุ๊กในโรงแรม/ภัตตาคาร ส่วนใหญ่ไม่ได้จบ ป.ตรี ด้านอาหาร/คหกรรมสักคน
อาศัยใจรักเป็นส่วนใหญ่ และ บางคนเป็นกุ๊ก มาสิบกว่าปี ก็ยังไม่มีวี่แวว ว่าจะมีโอกาส ได้เป็น เชฟ หรือ พ่อครัวใหญ่เลยค่ะ

ถ้าอยากไต่เต้าถึง พ่อครัวใหญ่ แนะนำให้เรียนต่อ ตปท. ในหลักสูตรเชฟโดยตรงค่ะ


จากคุณ : ราตรีสีนวล - [ 14 มิ.ย. 50 01:43:49 A:58.8.158.179 X: TicketID:002687 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 9

ขอบคุณทุกๆความเห็นมากๆๆๆๆเลยนะคะ

ได้ข้อมูลมากมายเลยค่ะ ขอบคุณค่ะ


จากคุณ : dark chocco - [ 14 มิ.ย. 50 09:29:04 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 10

จบสวนดุสิตมาค่ะ  เอ่อ  อย่าไปเลยค่ะ
อาจารย์ชอบไปออกทีวีมากกว่ามาสอนค่ะ  จบมา 3 กว่านะคะเพราะเรื่องวิชาการที่ท็อปของห้องค่ะ  แต่เรื่องอาหารนี่ขอโทษเถอะคนในบอร์ดเราเก่งกว่าอาจารย์อีก  ถ้าคุณไม่ใช่ศิษญ์รักอาจารย์นี่ไม่ค่อยได้อะไรหรอกค่ะ  อาจารย์ดีๆมีน้อยค่ะเอกนี้  ที่ดีจริงๆอเมย์ค่ะยังระลึกถึงอยู่จนทุกวันนี้  ถ้าเจออาจารย์กะเทยนี่ซวยเลยค่ะเพราะคุณจะไม่ได้ความรู้อะไรเลยเค้าให้หาสูตรเองแล้วมาทำส่งค่ะ  ถ้าเป้นอย่างนี้ทำเองอยู่บ้านก็ได้ค่ะหนูไม่ต้องไปเรียนหรอกค่ะอาจารย์  บางเทอมอาจารย์มาสอนไม่ถึง 5 หนคำนวนดูนะคะเทอมนึงน่าจะเรียนกี่ครั้ง  ถ้าให้เพื่อนผู้ชายยิ่งหน้าตาดีเข้าไปส่งก็จะได้ A ค่ะ  ถ้าชะนีไปส่งโดนด่าเช็ดค่ะ  เวลาไม่เข้าใจอะไรเข้าไปถามนี่โดนอาจารย์ผู้หญิงบางคนด่ากลับมาอีกค่ะ  ตอนจบมาเขียนคอมเม้นส์ใส่ซะร้องไห้เลย  ตั้งใจสอนดีค่ะอาจารย์บางคนแต่มองเด็กเหมือนหมา  อาจารย์บางคนจบมาแล้วก็สอนเลยปริญญาตรีมาสอนปริญญาตรีค่ะจะบ้าตาย  ก็เรียกอาจารย์กันว่าพี่แล้วแกก็คงไม่รู้ว่าจะสอนอะไรก็เลยให้ทำของเล่นมาส่ง  นึกภาพของเล่นเด็กประถมมัธยมทำส่งอาจารย์ออกไหมคะ  เพื่อนเอากล่องมาทำทีวีกระดาษใช้ไม้จิ้มฟันหมุนๆเอาก็ส่งได้ค่ะ  ของดิฉันทำเปเปอร์มาเช่แลดูได้หน่อย  เรียนคหกรรมดันให้ทำของเล่นส่ง  เอ๊อ  จบมาแล้วเหมือนไม่ได้อะไรค่ะ  อีกอย่างจบมาแล้วหางานทำยากมากเลยต้องเปลี่ยนสายไปทำงานอย่างอื่นแทน  แล้วก็กว่าจะได้งานเพราะเป็นคหกรรมนี่แหละค่ะ
ไปดุสิตธานีดีกว่าค่ะ  จบแล้วไปต่อ โอแฮ๊บของโอเรียลเต็ล  ถ้าอยากเป็นจริงๆไปทางนี้ดีกว่าค่ะ

ที่นี่ดูภาพดีภาพสวยเพราะผู้ใหญ่ในนั้นค่ะ


จากคุณ : หมวยเคี้ยง - [ 15 มิ.ย. 50 06:46:38 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 11

สวนดุสิต

ถ้าจะเรียนก็แนะนำ เอกอุตสาหกรรมและบริการ อยู่ในคณะวิทยาศาสตร์ ค่ะ

เครื่องมือเค้าจะพร้อมกว่า และเน้นหลักไปทางทำอาหาร ค่ะ

ที่สวนดุสิต จะมี 3 แขนง ค่ะที่เกี่ยวกับอาหาร

1. อุตสาหกรรมและบริการ  
2. ธุรกิจร้านอาหารและภัตตาคาร
3. และสุดท้าย ก็คหกรรม ค่ะ

คือ สอง อันบน เค้าจะเน้นทำอาหารนะคะ แต่ 1 จะหนักกว่าค่ะ

ส่วนเรื่องที่คุณหมวยเคี้ยงได้กล่าวมานั้น เราก็ไม่ทราบว่าเป็นแบบนั้นจริงรึเปล่า แต่พี่เราเรียน เอกธุรกิจร้านอาหารและภัตตาคาร(ไม่ได้เรียนคหกรรม) ไม่มีแบบนั้นแน่นอนค่ะ

สรุป
จะเลือกเรียนที่ไหน ก็ขอให้ศึกษาดูหลักสูตรแต่ละแขนง แต่ละสถาบันให้ดีก่อนนะคะ

ถึงแม้เราจะพูดเข้าข้าง สวนดุสิต มากไปหน่อย แต่ก็ไม่ได้แนะนำให้เรียนนะคะ พูดตรงๆว่า ตอนเรียนทำอาหาร นี่ก็ดีอยู่ แต่ตอนเรียนวิชาพื้นฐาน น่าเบื่อสุดๆ มานั่งเรียนพร้อมกัน หลายร้อยคน
ลองไปศึกษาดูที่อื่นดีกว่าค่ะ
วิทยาลัยดุสิตธานี เป็นไงบ้างคะ ?


จากคุณ : น้องหมูจอมหิว - [ 15 มิ.ย. 50 21:47:22 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 12

คุณหมูหิวคะดิฉันเข้ามาเล่าความจริงให้ฟัง  ไม่เชื่อก็ไม่เป็นไรหรอกค่ะคุณไม่ได้เข้าไปสัมผัสเองอย่ามองภาพเพียงด้านเดียว  โกหกแล้วได้อะไรขึ้นมาดิฉันไม่ได้เปอร์เซ็นค่าเรียนจากที่ไหนเลย  แค่เข้ามาเล่าให้ฟังว่าประสบกับตัวเองมาอย่างนี้  เรื่องมีเยอะกว่านี้ค่ะแต่ขี้เกียจพิมพ์
ถ้าเรื่องที่คุณฟังจากคนอื่นมาเล่าให้ฟังอีกทีเป็นความจริงสักครึ่งนึงก็ดีใจนะคะว่าอาจารย์ที่นั่นพัฒนาแล้วก็ดีใจกับสถาบันด้วยที่เลิกสร้างภาพสักที  .
เพราะสมัยที่เรียนช่วงระยะเวลาที่ผ่านมาไม่กี่ปีเอง  
จากที่สร้างภาพมานานว่าเรียนที่นี่แล้วดีแสดงว่าประสบความสำเร็จแล้ว
อาจจะได้อาจารย์ดีๆใหม่ๆเข้ามาแล้วก็ได้  แต่หางานยากมากนะคะ
เงินเดือนไม่ถึงหมื่นก็ต้องเอา  เห็นเพื่อนไปเป็นเซลล์ขายคอมกันหลายคนค่ะ  แต่ถ้าจะไปเรียนคหกรรมนี่ไม่ใช่ง่ายๆนะคะคุณต้องเรียนงานใบตองอีกด้วย  กว่าจะจบมานี่แทบจะเป็นนางตานี  
ตอนนี้คิดถึงอาจารย์เมย์สอนเบเกอรี่ที่สุดค่ะ


จากคุณ : หมวยเคี้ยง (หมวยเคี้ยง) - [ 16 มิ.ย. 50 07:46:30 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 13

อยากเรียนทำอาหารอร่อย ๆ อ่ะค่ะ ไม่ได้อยากเป็นเชฟ เพราะไม่เชื่อว่าเชฟจะทำอาหารอร่อยทุกคนอ่ะ และคิดว่าส่วนมากอาหารที่เรานกันอร่อยทุกวันนี้ ไม่ได้มาจากเชฟ แต่มาจากแม่ครัว พ่อครัวธรรมดาเป็นส่วนใหญ่อ่ะค่ะ

จากคุณ : chan-rak-thong-fa - [ 3 ก.ค. 50 11:43:40 ]
 
 



กระทู้ยอดนิยม

[กติกามารยาท] [Help & FAQ
ความคิดเห็น : คลิกที่นี่เพื่อใช้งาน icon
ชื่อ : ตรวจสอบสถานะของ member ที่นี่

คลิกเพื่อเลือก : โพสไฟล์ประกอบ / วาดภาพประกอบ / โพสคลิปวิดีโอ
ไฟล์ประกอบ : (ไม่เกิน 150 K / Member เท่านั้น / Preview ไม่ได้)
(gif, jpg, png, mid, wav, mp3, wma, swf)
แตกประเด็น : ต้องการแตกประเด็นจากกระทู้เดิมคลิกที่นี่

  : ไม่อนุญาตให้แสดงผลผ่านระบบมือถือ
 
(ส่งไฟล์ประกอบ และวาดภาพประกอบ Preview ไม่ได้)  
 
 

ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom