ขอวิธีเจียวหอม แบบไก่ทอดหาดใหญ่ด้วยค่ะ

ชอบทนหอมเจียวมากๆ  แต่พอเจียวเองก้ไม่อร่อย ไม่หวานแถมขมอีก
และก้ไม่กรอบด้วย   จะต้องทำอย่างไรให้มันอร่อยคะ

แล้วหอมที่เขาใช้เขาใช้แบบหัวใหญ่ๆ  หรือเล้กๆ  กันคะ

                                     ***ขอบคุณค่ะ****

จากคุณ : zizigums - [ 17 พ.ค. 50 17:07:31 ]

 
 

*** Advertisement ***


ความคิดเห็นที่ 1

ผมว่าซื้อแบบที่เค้าทอดแล้วจะดีกว่านะครับเพราะว่ามันจะกรอบกว่ามากๆ แล้วที่สำคัญสะดวกด้วย

วิธีการทำน่ะรึ ซอยหอมให้บางเท่าๆกันหน่อย แล้วก็เอาไปตากแดดสักพักพอหมาดๆ ก็ทอดได้แล้วหละ น้ำมันไม่ต้องร้อนมากนะ ที่สำคัญทอดถึงแค่เหลืองนิดๆก็พอ ตอนเอาขึ้นมามันจะเหลืองขึ้นอีกหน่อย

ตอนที่คุณทอดเองน่ะ ไม่ได้เอาไปตากก่อนใช่มะ แน่นอนว่าน้ำของมันที่มีอยู่มากมันซึมออกมาหลังจากที่ขึ้นจากกะทะแล้วก็จะนิ่มใช่มะ


จากคุณ : เอเจ - [ 17 พ.ค. 50 17:46:10 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 2

มาเสริมคับ ถ้าช่วงนี้หาแดดยากเอาเข้า microwave สัก 30 วิก็พอถูไถไปได้คับ ลองดู

จากคุณ : Spinnecker (Spinnecker) - [ 17 พ.ค. 50 22:57:06 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 3

ปกติไก่ทอดหาดใหญ่ เขาใช้หอมแดง ที่หัวใหญ่หน่อย เรียกว่า หอมแขก เจียวกันนะคะ

วิธีเจียวก็ไม่ยากค่ะ  ปอกเปลือก - ล้างหอมให้สะอาด - ผึ่งห้แห้ง - ซอยให้บางเท่าๆ  กัน - ผึ่งไว้ซะหน่อย
ใส่น้ำมันปาล์มลงในกระทะ น้ำมันกะว่าพอปริ่ม ๆ หอมซอย - ตั้งไฟ รอน้ำมันอุ่น ๆ  ก็ใส่หอมซอยลงไปเลยค่ะ
ใช้ไฟกลาง - เจียวหอมอย่างใจเย็นมากๆๆ (หอมมันเหลืองกรอบช้า ไม่เหมือนกระเทียม) - คอยคนบ่อย ๆ
สักพักหอมจะเริ่มเหลืองอ่อนๆ  พอเหลืองเกือบทั่วกัน ก็รีบตักขึ้นใส่กระชอนโปร่ง ๆ ทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ

อย่ารอจนหอมเหลืองเข้ม .. แล้วค่อยตักขั้นนะคะ เพราะหอมเนี่ย กว่าจะเหลือง ใช้เวลาพอสมควร
แต่พอเริ่มเหลืองแล้ว จะไหม้ไวมากๆ  เลยค่ะ  เวลาเราตักหอมที่เพิ่งเริ่มเหลืองอ่อน ๆ ขึ้นมาก่อน
ความร้อนในหอมจะยังมีอยู่  จะส่งผลให้หอมเจียว มีสีเข้มขึ้นอีกหน่อยน่ะค่ะ


จากคุณ : @ - ENYA - @ - [ 18 พ.ค. 50 00:08:56 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 4

ผมใช้วิธีเดียวกับคุณ ENYA ครับ ยืนยันว่าเจียวหอมให้กรอบไม่ยากเลย
แต่ต้องใจเย็นและอดทนอย่างมาก ใช้หอมแดงจะหอมแรงกว่าหอมแขก
พอเจียวจนเหลืองได้ที่ ผมจะตักมาใส่ในจานที่รองกระดาษซับมันเอาไว้
ซับพอแห้งแล้วดึงกระดาษออกนะครับ อย่าทิ้งไว้อย่างนั้นหอมเจียวจะ
ดูดน้ำมันกลับเข้าไปใหม่ทำให้นิ่ม ทิ้งไว้ในจานให้เย็นห้ามเอาอะไร
ครอบโดยเด็ดขาด เพราะไอน้ำจากภาชนะครอบจะควบแน่นลงไปบน
หอมเจียวทำให้นิ่มอีกเหมือนกัน ถ้าเจียวเผื่อไว้หลายวันก็รอให้เย็น
แล้วเก็บใส่ขวดปิดให้แน่นครับ แต่ผมชอบที่จะเจียวแล้วกินเลยนะ
ชอบกลิ่นหอมเจียวมาก กินกับข้าวหมกเข้ากันดี


จากคุณ : เด็กหนุ่มหน้าตาดี - [ 18 พ.ค. 50 00:49:09 A:210.203.182.40 X: TicketID:120371 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 5

ตามที่คุณ ENYA บอก แต่ก่อนที่จะเจียว เอาหอมซอยคลุกเกลือนิดหน่อย เพิ่มความกรอบและอร่อย
( คนใกลตัวเป็นคนหาดใหญ่ )


จากคุณ : เด็กบางบัว (เด็กบางบัว) - [ 18 พ.ค. 50 02:32:58 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 6

หอมซอย
ผึ่งไว้
น้ำตาลทรายเล็กน้อย
เกลือเล็กน้อย
ทอดไฟกลาง
แค่เหลืองกรอบ
รีบเอาขึ้นซับน้ำมัน
ทำให้เย็นลง (พัดลม)
เก็บใส่ภาชนะ เก็บได้ไม่นาน มันนิ่มและหืน


จากคุณ : PRCPAD - [ 18 พ.ค. 50 07:23:26 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 7

ได้ความรู้ดีจัง

จากคุณ : หน่อยคุง - [ 18 พ.ค. 50 09:48:02 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 8

จากคห.ที่3และ4 ผมก็ใช้วิธีนี้นะครับ และใช้หอมแดงของไทยจะอร่อยกว่าหอมแขกนะครับ อันนั้นได้เนื้อดี ดูน่ากินแต่ลองชิมดูจะสู้หอมไทยไม่ได้นะครับ ( ความเห็นส่วนตัวนะครับ ) แต่เคล็ดลับนิดนึงจะอยู่ที่ ให้โรยเกลือป่นลงไปซัก 1 ชช. ในขณะที่ใส่หอมลงกระทะไปซัก1 - 2 นาที แล้วก็เจียวตามปกติน่ะครับ จะกรอบทนมากๆ และอร่อยขึ้นด้วยครับ..ลองดูครับ  เผื่อจะชอบ

จากคุณ : OverEat - [ 18 พ.ค. 50 14:00:04 ]
 
 



กระทู้ยอดนิยม

[กติกามารยาท] [Help & FAQ
ความคิดเห็น : คลิกที่นี่เพื่อใช้งาน icon
ชื่อ : ตรวจสอบสถานะของ member ที่นี่

คลิกเพื่อเลือก : โพสไฟล์ประกอบ / วาดภาพประกอบ / โพสคลิปวิดีโอ
ไฟล์ประกอบ : (ไม่เกิน 150 K / Member เท่านั้น / Preview ไม่ได้)
(gif, jpg, png, mid, wav, mp3, wma, swf)
แตกประเด็น : ต้องการแตกประเด็นจากกระทู้เดิมคลิกที่นี่

  : ไม่อนุญาตให้แสดงผลผ่านระบบมือถือ
 
(ส่งไฟล์ประกอบ และวาดภาพประกอบ Preview ไม่ได้)  
 
 

ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom