witpoko.com


  มาอ่านเหตุผลที่ผมไม่กิน สุกี้ ของ MK suki RESTAURANTS แล้วเหตุผลของคุณคือ

  ความดังกล่าวที่ท่านจะได้อ่านต่อไปนี้ เป็นเพียงเหตุผลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าที่ได้ทำการตัดสินใจว่าทำไม ถึงไม่กิน สุกี้ MK ซึ่งเหตุผลดังกล่าวนี้ ได้มาจาก เพื่อน ของข้าพเจ้าเอง ที่เป็นคนเดินดินทั่ว ๆ ไป และได้มาจากเพื่อนทำงาน MK และความคิดเห็นของข้าพเจ้าโดยส่วนตัว

  ไม่ได้มีเจตนามุ่งร้ายต่อ MK suki RESTAURANTS แต่อย่างใด เพราะถ้าข้าพเจ้ามุ่งร้าย โจมตี ใส่ความ MK ข้าพเจ้าก็ไม่ได้ประโยชน์อย่างใดขึ้นมา

  และข้าพเจ้าไม่ได้จงใจที่จะโยงให้เกี่ยวกับการเมืองแต่อย่างใด หากแต่ในขณะนั้น มีประกาศ คปค. ฉบับที่ 8 ที่เกี่ยวกับการห้ามขึ้นราคาสินค้า ซึ่งประกาศฉบับนี้ก็เกี่ยวข้องกับผู้ที่ประกอบธุรกิจ การค้าทุกอย่าง ไม่ได้เกี่ยวกับการเมืองเลย ซึ่งมันก็ตรงกับช่วงที่ MK ได้ปรับเปลี่ยนเป็น MK Trendy ซึ่งรายการอาหารก็เปลี่ยนไปด้วย

  ถ้าผมกล่าวถึง ประกาศ คปค. ฉบับที่ 15 และ 27 ก็ค่อยมาด่าผม ว่าผมโยงไปถึงเรื่องการเมือง

  ด้วยความเคารพผู้อ่าน ทุกท่าน
  ข้อมูลนี้ ได้มาจากประสบการณ์จริง ที่ผมเจอ
  และคนที่เป็นลูกค้า + เพื่อนที่เป็น ผช. ผจก.บอกมา

  1. MK ผู้ที่นับถือศาสนาอิสลาม กินไม่ได้ 100% ในส่วนของอาหาร โดยเฉพาะเป็ดย่าง เพราะว่ายังไง ๆ ก็ใช้เขียงเดียวกันไม่ได้แยกเขียงกันด้วย ซึ่งบางร้านที่มีตู้โชว์เป็ดและพนักงานสับเป็ดถ้าไปสังเกต ก็จะเห็นได้อย่างชัดเจน ผมมีเพื่อนต่างศาสนาอยู่เยอะพอสมควร ก็ทำให้ข้อนี้จึงเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้เลิกไปโดยปริยายเพราะเพื่อนไปกินด้วยไม่ได้

  2. เหตุผลด้านราคา
  2.1 ผช.ผจก. ที่เป็นเพื่อนผม เคยถาม คนที่ดำรงตำแหน่ง VA (Value Assurance) ตำแหน่ง ผู้ชำนาญการ (ซึ่งจำชื่อไม่ได้) อะไรก็ไม่รู้ของ MK ว่า ต้นทุนของอาหารที่แท้จริง ของ MK อยู่ที่เท่าไหร่ เขาก็บอกง่าย ๆ ว่า "หลักการตลาดเขาว่า ราคาสินค้า หาร 3 ส่วนที่ 1 คือ กำไร ส่วนที่ 2 คือ ต้นทุนวัตถุดิบ และส่วนที่ 3 คือ ค่าโฆษณา และเขาก็ยกตัวอย่างให้ฟัง ว่า เป็ดย่างตัวหนึ่ง ราคาอยู่ที่ 420 ใช่ไหม เอา 3 หาร ได้ 140 ราคาต้นทุนเป็ดตัวหนึ่ง ก็อยู่ที่ประมาณ 144 บาท ซึ่งก็แปลว่า สูตรทางการตลาด ก็ให้ผลลัพธ์ที่ใกล้เคียงข้อเท็จจริง" ซึ่งก็คิดกันเอาเองนะครับ ว่าราคาที่ MK ตั้งกันอยู่ทุกวันนี้ แพงมากน้อยแค่ไหน เมื่อเทียบกับสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบัน
  อันนี้ถือว่าเป็นสูตร ที่คนเรียนการตลาดมา ก็จะเจอสูตรนี้ (สูตร หาร 3 สูตรการคิดหามูลค่าต้นทุนที่แท้จริง ของสินค้าดัง แบบง่าย ๆ) ซึ่งข้อมูลนี้พนักงาน MK ที่ตำแหน่ง ผู้ชำนาญการ VA (Value Assurance) เป็นผู้บอก

  2.2จากการตั้งข้อสังเกตของผม ซึ่งรวมกับการมีกระทู้ข้างล่างได้บ่นถึง MK ที่เปลี่ยนไป ของรายการ (เต้น ๆ แล้วขึ้นราคา) นั่นถือว่า เป็นการเปลี่ยนรายการ ที่เป็นร้าน Trendy อะไรประมาณนี้ ถ้าลองนึกกันดี ๆ MK จะปรับเปลี่ยนร้านเป็น Trendy กันเยอะ ๆ ตั้งแต่ประมาณ ก.ย.-ต.ค. 49
  เพราะมีประกาศคณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ฉบับ ที่ 8 ลงวันที่ 20 กันยายน 2549 เรื่อง ห้ามขึ้นราคาสินค้า เมื่อขึ้นราคาแบบปกติไม่ได้ ก็ปรับปรุงรายการให้ดูเป็นรายการใหม่ แล้วก็จะได้เป็นการขึ้นราคาทางอ้อม ไม่ได้เอามาเกี่ยวกับการเมือง แต่ขอย้ำว่าข้อสังเกต ว่ามันเป็นช่วงนี้จริง ๆ

  2.3 อันนี้เกี่ยวข้องกับ 2.2 ราคาอาหาร ขึ้นอยู่ต่อเนื่องเป็นประจำ ไม่ทุก 6 เดือน หรือไม่ก็ทุก ปี แต่จากการวิเคราะห์แล้วเหตุที่ต้องขึ้นราคา ก็จริงอยู่ที่เกี่ยวกับต้นทุนวัตถุดิบสูงขึ้น ค่าน้ำมันสูงขึ้น แต่สูตร หาร 3 ตาม 2.1 ถ้าทาง MK ยอมแบกรับภาระค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้น โดยลดส่วนของงบกำไร กับงบโฆษณา สักหน่อย ก็ได้ใจลูกค้าไปโขแล้ว

  3. เพื่อนเคยไปกิน MK สาขาหนึ่งในห้าง Big C ตอนช่วงที่กำลังเก็บร้าน แล้วผ่านหม้อน้ำซุป ใหญ่ ๆ ที่ทำจากสแตนเลส พนักงานเขากำลังล้างกัน เสียงดัง "อีล้ง ช้งเช้ง" กัน เพื่อนกำลังไปขออะไรสักอย่างหนึ่งจากพนักงานที่กำลังล้างหม้อน้ำซุปอยู่ ก็ได้เหลือบเห็นในหม้อน้ำซุปที่พนักงานกำลังล้าง ปรากฎว่าหม้อมันขึ้นสนิมอยู่พอสมควร ในส่วนที่เป็นตัวผิวด้านใน และก็เหล็กที่นำความร้อน เพื่อนผมก็ได้ถามพนักงานว่า "น้องทำไมมันขึ้นสนิมอย่างนี้ล่ะ" พนักงานก็ตอบว่า "เคยถามช่างที่มาซ่อมหม้อซุป เนี่ยเขาบอกว่ามันเป็นทุกสาขา เพราะต้มน้ำซุปมันใช้ ซอสถั่วเหลือง ซอสถั่วเหลืองมันทำปฏิกริยากับสแตนเลส จึงขึ้นสนิม" เพื่อนผมก็มาเล่าให้ผมฟังว่า "กรูได้กิน MK เสริมธาตุเหล็กด้วย"

  4. ผช.ผจก. ที่เป็นเพื่อนผม บอกว่าระบบบัตรส่วนลด (บัตรสมาชิก) ที่ถ้าทำบัตรใหม่ จะไม่สามารถใช้ได้เลย ต้องรอวันถัดไป อันนี้ ไม่เป็นความจริง เพราะให้มองถึงหลักความเป็นจริง คุณจะมาต่อบัตร หรือ คุณจะทำบัตรใหม่ มันก็บัตรเดียวกัน แล้วก็รูดผ่านเครื่อง หรือ คีย์รหัสบัตรผ่านเครื่อง POS ก็ลดได้เลย ไม่เห็นจะต้องไปรอใช้ในวันถัดไป ซึ่งทาง ผช.ผจก. ก็ได้รับการบอกว่า เขาอบรมมาอย่างนี้ เพื่อไม่ให้ลูกค้าลืมบัตร (มันเกี่ยวกันตรงไหนเนี่ย) ที่บอกอย่างนี้ คือ จะบอกว่าข้อมูลบัตรไม่มีการออนไลน์ใด ๆ


  ขอบอกว่า 4 ข้อ ดังกล่าวข้างต้น เป็นการ วิจารณ์ โดยสุจริตใจ ไม่ได้โจมตี ว่า MK นั้นไม่ดี

  แต่ผมก็ขอบอกตามหัวข้อว่า เหตุผล 4 ข้อดังกล่าว เป็นเหตุผล ที่ผม จะไม่กิน สุกี้ ของ MK suki RESTAURANTS

  แก้ไขเมื่อ 09 พ.ค. 50 16:09:46

  แก้ไขเมื่อ 09 พ.ค. 50 16:04:34

  แก้ไขเมื่อ 09 พ.ค. 50 16:00:53

  แก้ไขเมื่อ 09 พ.ค. 50 15:51:36

  แก้ไขเมื่อ 09 พ.ค. 50 15:30:42

  แก้ไขเมื่อ 08 พ.ค. 50 21:55:32

  แก้ไขเมื่อ 08 พ.ค. 50 21:48:09

  แก้ไขเมื่อ 08 พ.ค. 50 20:57:43

  จากคุณ : tkl1982 - [ 8 พ.ค. 50 20:53:59 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม

l>
 • PANTIP.COM : L5165370 จะเปลี่ยนยาสระผมใหม่ ใครใช้อะไรแล้วดี มาบอกหน่อยค่ะ สำหรับคนผมมัน [สุขภาพกาย] {หากระทู้คล้ายๆกัน}
 • PANTIP.COM : N6023838 ขอคำแนะนำเรื่องการเจ็บท้องเตือนหน่อยค่ะ [] {หากระทู้คล้ายๆกัน}
 • PANTIP.COM : Q5654575 ดาราคนไหนใช้เครื่องสำอางค์~Make up ยี่ห้ออะไรกันบ้างนะเนี่ยะ [ความงาม] {หากระทู้คล้ายๆกัน}
 • L2440249 อยากทราบว่าที่ไหน รับตรวจเอดส์ บ้างครับ [คลินิกหมออาสา] {หากระทู้คล้ายๆกัน}
 • PANTIP.COM : V4847513 รบกวน ช่วยแนะนำ สายรถเมล์ ที่จาก ลาดพร้าว ไปแถว รพ. ยันฮี ให้ทีครับ [รถ-ประดับยนต์] {หากระทู้คล้ายๆกัน}
 • PANTIP.COM : D5479877 ***** ตั้งฉ่าย ทำอะไรได้บ้างคะ ***** [อาหารการกิน] {หากระทู้คล้ายๆกัน}
 • PANTIP.COM : L5154913 <ติดเรท...> ปกติผู้ชายชอบเล้าโลมมั้ยคะ [สุขภาพกาย] {หากระทู้คล้ายๆกัน}
 • PANTIP.COM : J5443947 ช่วยบอกวิธีเย็บยางยืดกางเกงหน่อยค่ะ [งานฝีมือ] {หากระทู้คล้ายๆกัน}
 • PANTIP.COM : F5132829 *** รวมพลคนใส่คอนแทคเลนส์ *** [แฟชั่น] {หากระทู้คล้ายๆกัน}
 • A1964067 แวะมาเล่าเรืองต้าร์ ดอกเตอร์คิดส์ สำหรับคนที่ไม่ได้ดูนะจ๊ะ++ [วิทยุ-โทรทัศน์] {หากระทู้คล้ายๆกัน}
 • l>

  ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป  Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom


  mobile = False