น้ำใบบัวบกต้มหรือไม่ต้มดีกว่ากันค่ะ

ไม่เคยทำค่ะ แต่อยู่ๆก็อยากดื่มขึ้นมา สงสัยร้อน ซื้อใบบัวบกมามัดละ5บาท ห้ามัด ลองหาสูตรแล้ว  มีทั้งแบบเอาน้ำใบบัวบกไปต้อมให้เดือดทิ้งไว้ให้เย็น กับอีกสูตรไม่ต้องต้มทานได้เลย  ไม่รู้ว่าสูตรไหนจะอร่อยกว่ากันค่ะ ช่วยแนะนำให้ด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ

จากคุณ : kaiou - [ 21 เม.ย. 50 20:27:49 ]

 
 

*** Advertisement ***


ความคิดเห็นที่ 1

ไม่ต้มครับ ล้างบัวบกให้สะอาด เติมน้ำสะอาดเล็กน้อยใส่เครื่องปั่นจนละเอียด แล้วค่อยเติมน้ำสะอาดและน้ำเชื่อมอีกตามใจชอบครับ ถ้าต้ม จะเปลี่ยนสีและรสไปเลยและไม่อร่อยด้วย..

จากคุณ : เด็กน้อยขี่ม้าก้านกล้วย - [ 21 เม.ย. 50 21:44:06 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 2

เข้ามาจดความรู้ด้วยคน
ขอบคุณค่ะ


จากคุณ : beroot - [ 21 เม.ย. 50 22:00:45 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 3

ส่วนใหญ่ผมเอาไปต้มแหล่ะ (พอร้อน ไม่เดือดปุดปัด)
สีกับรสก็เหมือนเดิมนะ ก็อร่อยหนิ

เรื่องคุณค่าทางโภชนาการจะลดต่ำลงหรือไม่ อันนี้ไม่แน่ใจ
แต่เรื่องถูกหลักอนามัยอันนี้ ค่อนข้างจะชัวร์ ปลอดภัยจากไข่พยาธิ

ไม่รู้สิ มันเป็นพืชคลุมดินเลยไม่ค่อยไว้ใจ


จากคุณ : : (Acrylic Afternoon) - [ 22 เม.ย. 50 06:24:02 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 4

ไม่ต้องต้มค่ะ ต้มแล้วสีมันจะออกคล้ำๆ  แต่ถ้าปั่นแล้วกรอง จะได้สีเขียวสด

จากคุณ : เนื้อตะไคร้กับข้าวไก่ทอด - [ 23 เม.ย. 50 12:16:46 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 5

ไม่ต้มครับ เพราะที่ขายส่วนใหญ่ก็ไม่ต้มนะครับ และถ้าเจ้าไหนสีเขียวสดสวย พึงละเว้นเพราะใส่สีเขียวให้สวยน่าซื้อ เพราะแท้ๆควรจะเป็นสี ทบ. และควรใช้น้ำตาลทรายแดงยิ่งดีครับ

อ้อ..น้ำตางทรายแดงถ้าเป็นแบบสีเข้มๆแล้วดมจะได้กลิ้นน้ำตาลละก็ดีมากๆเลย แต่ทำให้สีเข้มขึ้น ผมมีเจ้าประจำแถวถนนเจริญกรุงใกล้วัดเล่งเน่ยยี่เป็นห้องแถวเก่าๆขายพวกสารพัดข้าวถั่วและน้ำตาล เขามีแบบเข้มข้นซึ่งหอมมาก(สำหรับผมนา)และแบบสีอ่อนกว่า แต่ถ้าสีขาวเกินไปเข้าใจว่าเขาผสมนะ คนขายบอกว่าแล้วแต่ชอบเพราะถ้าสีเข้มปรุงอาหารแล้วสีจะไม่สวย แต่ผมสนใจความหอมและอร่อยมากว่าครับผม

พอดีผมมีหนังสือ "อมตะ" ฉบับเดือนล่าสุดเขียนถึงสรรพคุณในคอลัม สมุนไพรอมตะ ในหัวข้อที่ว่า "บัวบก" มากประโยชน์กว่าช้ำใน(ใจ) สมุนไพรพื้นบ้านมหัศจรรย์
จึงขอคัดลอกมาเพื่อแบ่งปันความรู้กันครับผม

*************************************
"สรรพคุณใบบัวบกนี่นอกจากแก้ร้อนใน แก้ช้ำใน อ่อนเพลีย กระหายน้ำ เมื่อยล้า ลดความดันโลหิตสูง บำรุงธาตุ บำรุงหัวใจ ขับปัสสาวะ ขับโลหิตเสีย บรรเทาอาการปวดหัวข้างเดียว  ยังช่วยสมานแผล  ดังนั้น หากใครที่เป็นแผลแล้วกลัวว่าจะเป็นแผลเป็น ให้ดื่มน้ำใบบัวบกบ่อยๆ ก็ช่วยป้องกันแผลเป็นได้ โดยไม่ต้องพึ่งยาหลอดราคาแพงให้เปลืองตังค์  คนจีนจึงมีความเชื่อว่า หากดื่มน้ำใบบัวบกเป็นประจำจะช่วยให้มีอายุยืนยาวขึ้น"

"สำหนับสุภาพสตรีที่ใส่ใจดูแลผิวพรรณ ผู้ที่ดื่มน้ำใบบัวบกยังช่วยในเรื่องเสริมความงามในการช่วยกระตุ้นผิวพรรณของคุณให้สวยสดชื่น เปล่งปลั่ง ลดริ้วรอย การบริโภคบัวบกมีประโยชน์ต่อสุขภาพ โดยเฉพพาะมีวิตามินเอและแคลเซียมสูงมาก นอกจากนี้ยังพบโปรตีน คาร์โบโฮเครต ไขมัน เส้นใย ฟอสฟอรัส เหล็ก และวิตามินหลายอย่าง...แถมยังมีคุณค่าทางด้านอาหาร ใช้เป็นเครื่องเคียงกับอาหารหลายอย่าง เช่น หมี่กรอบ ผัดไทย น้ำพริก กะปิคั่ว แกงเผ็ด ลาบ ก้อย ซุบหน่อไม้"

"ยังไม่หมดเพียงเท่านี้..หากมาดูสรรพคุณทางยารักษาภายนอก บัวบก ยังมีดีในการรักษาแผลสด แผลหลังผ่าตัด แผลน้ำร้อนลวก ไฟไหม้ ลดการอักเสบ รักษาแผลเปื่อย โดยใช้น้ำคั้นบัวบกเข้มข้นทา และใช้กากพอกไว้ จะทำให้แผลหายเร็ว"

"นอกจากนี้การบริโภคใบบัวบกยังช่วยในการลดความเครียดจาการทำงานหนัก ปรับปรุงระบบการรับส่งกระแสประสาท ปฏิกิริยารีเฟล็กช์ หรือปฏิกิริยาตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้นรอบตัวเรา เพิ่มความสามารถของกำลังกายและสมอง ลดถาวะความเป็นหมัน ช่วยชลอความแก่ หรือช่วยป้องกันร่างกายด้วยการกำจัดสารพิษตกค้างในร่างกาย"

*************************************
หวังว่าอ่านแล้วคงไม่แย่งซื้อจนหมดตลาดแล้วนะครับ เอ..หรือว่ารีบไปหาพันธุ์มาปลูกขาย น่าจะดี..สวัสดีครับ


จากคุณ : ลุงทอม - [ 23 เม.ย. 50 16:48:23 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 6

เราชอบไปซื้อตรงวัดจีนกวางตุ้งเลยโรงหนังสิริรามาขึ้นมา อร่อยดีไม่หวานมาก เข้มข้นดีถึงใจ ใส่แก้ว ห้าบาท ถ้าใส่ถุงไม่เอาน้ำแข็งเพียวๆก้อ สิบบาท

จากคุณ : Unjie2828 - [ 23 เม.ย. 50 21:59:04 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 7

เห็นด้วยกับคุณUnjie2828 ชอบของร้านนี้มากๆ เข้มข้นดีจิงๆ กินประจำ

จากคุณ : TangOh - [ 24 เม.ย. 50 15:46:24 ]
 
 กระทู้ยอดนิยม

[กติกามารยาท] [Help & FAQ
ความคิดเห็น : คลิกที่นี่เพื่อใช้งาน icon
ชื่อ : ตรวจสอบสถานะของ member ที่นี่

คลิกเพื่อเลือก : โพสไฟล์ประกอบ / วาดภาพประกอบ / โพสคลิปวิดีโอ
ไฟล์ประกอบ : (ไม่เกิน 150 K / Member เท่านั้น / Preview ไม่ได้)
(gif, jpg, png, mid, wav, mp3, wma, swf)
แตกประเด็น : ต้องการแตกประเด็นจากกระทู้เดิมคลิกที่นี่

  : ไม่อนุญาตให้แสดงผลผ่านระบบมือถือ
 
(ส่งไฟล์ประกอบ และวาดภาพประกอบ Preview ไม่ได้)  
 
 

ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom