ช้วยด้วยครับ อยากได้วิธีทำข้าวเหนียวมูลครับ (มือใหม่ไม่เคยทำอาหารเลย)

ผมอยากได้วิธีทำข้าวเหนียวมูลเอาแบบละเอียดเลยครับ คือแบบว่าผมไม่เคยทำอาหารมาก่อนนะครับ แต่เอาแบบที่อธิบายละเอียดแบบสามารถทำตามได้ไม่ยากนะครับ อยากลองทำดู ว่าเราจะทำได้หรือเปล่า เพราะว่าเพื่อนผมเคยทำมันไม่ประสบความสำเร็จสักกะที ทำมาสี่ห้าครั้งแล้ว ครั้งนี้กะว่าถ้าไ้ด้สุตรดีคงจะประสบความสำเร็จ ทุกครั้งที่ทำจะเอาวิธีทำมาจากหนังสือนะครับ มันก็ไม่ค่อยละเอียดเท่าไหร่ ก็ได้แต่ทำมั่วๆไปออกมากินไม่ค่อยได้ อิอิอิ ยังไงช้วยด้วยนะครับ ขอบคุณครับ

ปล.ถ้าได้แบบละเอียดยิบๆจะเป็นประคุณอย่างสูงครับ อิอิอิ

จากคุณ : รูปหล่อ_พ่อคนดี - [ 18 มี.ค. 50 18:40:17 ]

 
 

*** Advertisement ***


ความคิดเห็นที่ 1

ข้าวเหนียวมูนนะครับไม่ใช่มูล ได้มาจากเว็บไหนจำไม่ได้แล้ว
เครื่องปรุง
ข้าวเหนียว  3  ถ้วยตวง
กะทิชาวเกาะ  1 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย  1/2 ถ้วยตวง
เกลือ   1 1/2 ช้อนชา
การทำ
1.  ซาวข้าวเหนียว แล้วแช่น้ำทิ้งไว้ 4 ชั่วโมง
2.  สงขึ้นใส่รังถึงที่ปูผ้าขาวบางรองไว้แล้ว นึ่งให้สุกใช้เวลาประมาณ 45 นาที
3.  นำกะทิชาวเกาะ เกลือ และน้ำตาลทราย ใส่ชามผสม แล้วคนให้น้ำตาลละลาย
4.  เมื่อข้าวสุกตักใส่ชามกะทิ คลุกเคล้าให้เข้ากันโดยเร็ว ปิดฝาชามทิ้งไว้ 15 นาที
เคล็ดลับ
1.  ควรเลือกข้าวเหนียวพันธุ์ที่มีความอ่นอนุ่ม เช่น ข้าวเหนียวแม่จัน ข้าวเหนียวเขี้ยวงู
2.  ควรแช่อย่างน้อย 3 ชั่วโมง แต่ไม่ควรเกิน 10 ชั่วโมง
3.  เมื่อนึ่งสุกแล้วต้องรีบมูนทันที  ข้าวเหนียวที่มูนแล้วเรียกว่า ข้าวเหนียวมูน
4.  ใช้เสริฟ์ กับผลไม้รสหวานมาก เช่น ขนุน มะม่วง กล้วยหอม ทุเรียน ฯลฯ หรือหน้าต่าง ๆ เช่นหน้ากุ้ง สังขยา ปลาแห้ง กระฉีก ฯลฯ


จากคุณ : ครูแสง - [ 18 มี.ค. 50 22:54:10 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 2

ขอบคุณครับ ถ้ามีอีกแนะนำได้นะครับ

จากคุณ : รูปหล่อ_พ่อคนดี - [ 19 มี.ค. 50 00:42:43 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 3

สูครที่ครูแสง คห.1 แนะนำช่ายเลยครับ เพิ่มเติมให้นิดนึงแระกันครับ..ลองแกว่งสารส้มนิดนึง(อย่าเยอะนะครับ)ตอนแช่ข้าวเหนียว ข้าวเหนียวจะเป็นเงาแล้วเหยียดตัวสวย ผมเคยดูรายการทีวีที่ อ.สวนดุสิตมาสาธิตให้ดูเพิ่งรู้ครับว่าไม่ต้องคนหรือคลุกเคล้าก็ได้ แค่ใส่ลงในถ้วยน้ำกะทิที่ปรุงแล้วให้ปริ่มๆปิดฝาทิ้งใว้ซัก 15 นาที เปิดฝามาโหหหห.เม็ดสวยงามเลยครับ ทีนี้ถ้าอยากให้เป็นสีๆก็ผสมลงในกะทิก่อนมูน เช่นสีดอกอัญชัน คั้นเสร็จบีบมะนาวนิดนึงกันสีเพี้ยนแล้วผสมลงในกะทิเลย..เท่านี้ก็ได้อร่อยกับข้าวเหนียวมูนแล้ว...ขอให้อร่อยๆๆๆนะค้าบบ

จากคุณ : leoheartsmart - [ 22 มี.ค. 50 14:01:26 ]
 
 



กระทู้ยอดนิยม

[กติกามารยาท] [Help & FAQ
ความคิดเห็น : คลิกที่นี่เพื่อใช้งาน icon
ชื่อ : ตรวจสอบสถานะของ member ที่นี่

คลิกเพื่อเลือก : โพสไฟล์ประกอบ / วาดภาพประกอบ / โพสคลิปวิดีโอ
ไฟล์ประกอบ : (ไม่เกิน 150 K / Member เท่านั้น / Preview ไม่ได้)
(gif, jpg, png, mid, wav, mp3, wma, swf)
แตกประเด็น : ต้องการแตกประเด็นจากกระทู้เดิมคลิกที่นี่

  : ไม่อนุญาตให้แสดงผลผ่านระบบมือถือ
 
(ส่งไฟล์ประกอบ และวาดภาพประกอบ Preview ไม่ได้)  
 
 

ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom