ใครเคยเรียนทำขนมเค้กญี่ปุ่นที่ปาล์มเฮ้าส์บ้างคะ

เห็นค่าเรียนเอาการอยู่ค่ะ เลยยังกล้าๆกลัวๆขอมาถามทุกท่านในนี้ก่อนแล้วค่อยตัดสินใจไปเรียน
ไม่ทราบว่าใครเคยเรียนมาแล้วบ้างคะ ที่อยู่ซ.สุขุมวิท49น่ะค่ะ ดีไหมคะ
แล้วเรื่องเนื้อเค้กญี่ปุ่นมันแตกต่างจากเค้กแบบไทยๆที่เรามักทำกันยังไงเหรอคะ อร่อยจริงเหรอคะ พอดีน้องชายชอบอะไรที่เป็นญี่ปุ่นๆ ก็อยากทำเอาใจน้องน่ะค่ะ

จากคุณ : torta - [ 22 ก.พ. 50 13:07:43 ]

 
 

*** Advertisement ***


ความคิดเห็นที่ 1

เคยไปกินที่ร้านมาแล้ว
แต่คุณหนูบอกว่ายังไม่ค่อยถูกใจ
ก็...ไม่ได้ให้ไปเรียนครับ


จากคุณ : เฮียแมว - [ 22 ก.พ. 50 13:33:58 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 2

อย่าไปเรียนเลยคะ เพราะเค๊าจะกั๊กสูตร ไม่ให้เต็มที่ เรื่องตวงแป้งก็จะตวงให้เสร็จเรียบร้อย เหมือนกับว่าบริการเราเต็มที่ ทำแล้วต้องอร่อยแน่นอน แต่จริงๆแล้วจะใส่ส่วนผสมอื่นเพิ่มเข้าไปจะไม่บอกคนเรียนคะ เพราะมีเพื่อนไปเรียนแล้ว ลูกน้องที่เป็นลูกมือจะแอบกระซิบบอกเล็กๆน้อย เพราะไปตีซี้ไว้คะเลยมีบอกเทคนิคนิดๆหน่อยๆ แต่ถ้าไม่ได้สังเกตุอะไรมาก เวลากลับไปทำที่บ้านจะไม่ได้เหมือนอย่างที่เรียนคะ ถึงแม้ว่าเคยเรียนที่อื่นมีพื้นฐานมาแล้วก็ตามคะ

จากคุณ : babypam - [ 22 ก.พ. 50 13:44:47 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 3

เนื้อแป้งเค๊าเหมือนกับว่าจะดีกว่าของเราคะ เหมือนกับแป้งแพนเค้กก็เหมือนกันคะ ถ้าเป็นแป้งแบบของเราที่เป็นสำเร็จรูป ส่วนผสมเหมือนกัน แต่ทำออกมาแล้วแป้งสำเร็จของญี่ปุ่นจะดีกว่าคะ ฟูนุ่ม ไม่แน่นเหมือนแป้งสำเร็จของบ้านเรา เพราะลองใช้แป้งสำเร็จรูป ท๊อปแวลลูของจัสโก้คะเป็นของญี่ปุ่นคะ อร่อยกว่าของบ้านเราอีกคะ ทั้งที่ผสมเหมือนกัน ใช้อุปกรณ์ในการตีเหมือนกัน แต่แป้งราคาสูงหน่อยคะ

จากคุณ : babypam - [ 22 ก.พ. 50 13:48:37 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 4

เคยไปลองชิมขนม ก็เบาดี แต่ไม่ชุ่มเนยนมเหมือนเค้กยุโรปและถามคนไทยที่กำลังเรียนอยู่ น้องเขาพอใจนะคะ เขาเคยเรียนที่อื่นแต่ไม่ได้ทำจริงเหมือนที่นี่ และเรียนเสร็จก็เอาเค้กกลับบ้านไปทั้งก้อนเลย ประมาณ 2 ปอนด์ เทียบราคาเค้กขายหน้าร้านประมาณ 600-700 บาท เหมือนซื้อเค้กได้เรียนฟรี

จากคุณ : BIG MANGO (BIG MANGO) - [ 22 ก.พ. 50 14:13:45 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 5

แต่เรียนแล้วไม่ได้อะไรเลยนะทำไมเป็นเลยตียังไงเท่าไหร่ก้อไม่บอกจ่ายเงินไปเป็นหมื่น

จากคุณ : ซีเรียล - [ 22 ก.พ. 50 15:25:48 A:202.44.7.70 X: TicketID:128863 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 6

เคยเรียนหลายที่ค่ะ กัลปพฤกษ์ ยื่งศักดิ์ ยูเอฟเอ็ม และ ปาล์มเฮ้าส์  ถามว่ารู้สึกยังไง  
สำหรับส่วนตัวไม่ได้ดูที่สูตร ตัองปรับเอง
แต่ที่แน่ๆ คอฟฟี่บีน มีพื้นจากเค้กญี่ปุ่น
เค้านำมาปรับเปลี่ยนเองค่ะ


จากคุณ : beroot - [ 22 ก.พ. 50 17:17:59 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 7

ขอบคุณทุกความคิดเห็นเลยค่ะ ถ้าเป็นอย่างที่บางความเห็นบอกเรื่องกั๊กสูตร อย่างนั้นแล้วล่ะก็ คงไม่เรียนดีกว่าค่ะ ท่าทางจะไม่ไหว ราคาขนาดนี้ยังจะกั๊กอีกเหรอเนี่ย อย่างนี้มาสอนทำไมล่ะ เหอๆๆๆ

จากคุณ : จขกท (torta) - [ 22 ก.พ. 50 18:48:23 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 8

ไปเรียนมาเมื่อ 3 เดือนที่แล้ว  ก็ดีนะคะ  ไม่ทราบมาก่อนเลยค่ะว่าเค้ากั๊กสูตร เพราะเอากลับมาทำที่บ้านแล้วทุกคนบอกว่าอร่อยดี  แถมเมื่อตอนตรุษจีนยังได้ทำขายให้กับญาติอีกด้วย  แต่ต้องบอกก่อนนะคะว่า ซื้อวัตถุดิบมาจากโรงเรียน (แป้ง ,ผิวส้ม, ช็อคโกแลต,แก้ว ก็เกือบทุกอย่างแหละค่ะ) คิดว่าใช้ของดีมีคุณภาพและทำตามสูตรทุกอย่างก็เลยรสชาติดี  ที่สำคัญคุณครูญี่ปุ่นแทบจะไม่ใส่สารเสริมอะไรเลย ฝีมือและเทคนิคล้วนๆ เป็นคนมีระเบียบและสะอาดมาก  น่าเอาเป็นแบบอย่างค่ะ เรียนเกือบทุกสูตรค่ะ

จากคุณ : BAKERFIELD (BAKERFIELD) - [ 22 ก.พ. 50 19:37:55 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 9

แล้วถ้าไม่ใช้ส่วนผสมที่ซื้อมาจากโรงเรียนหละคะ จะทำได้รึเปล่า สงสัยคะ เพราะถ้าเราต้องทำจริงๆ ไม่ต้องไปซื้อที่โรงเรียน แล้วหาแหล่งวัตถุดิบที่ใกล้บ้าน (เพราะบ้านอยู่ไกลคะ)อย่างนี้แล้วจะทดแทนกันได้รึเปล่าคะ คุณbakerfield ลองทำโดยใช้วัตถุดิบที่ซื้อตามท้องตลาดบ้างรึเปล่า แล้วจะได้แบบที่สอนรึเปล่าคะ สงสัยคะ ขอโทษนะคะที่ถามเยอะ ไม่ได้ป่วนนะคะ อยากทราบจริงๆคะ

จากคุณ : babypam - [ 22 ก.พ. 50 20:39:10 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 10

ที่รู้ๆเค้าให้บริษัทนิชชินผลิตแป้งให้ค่ะ .....จุ..ไปสืบมา

ถ้าจะให้เหมือนแป้งพัด+ผงฟูนิดหน่อยร่อนสามหนค่ะใช้ได้

ส่วนชอลโกแลตใช้ของ lindt เผลอๆอร่อยกว่าค่ะ

เพราะ คอฟฟี่บีน ใช้แบบนั้นค่ะ

ช่วยตอบแทนค่ะ  จะได้ไม่เครียดมาก ค่ะ

ส่วนตัวชอบเป็นนักสืบ.......ค่ะ สนุกดีเพลินดี

แก้ไขเมื่อ 22 ก.พ. 50 21:16:04

จากคุณ : beroot - [ 22 ก.พ. 50 21:15:09 ]

 
 

ความคิดเห็นที่ 11

ขอบคุณ คุณberootนะคะ เพราะกำลังหาอยู่คะว่าต้องทำยังไง เพราะลองสังเกตุดูแล้วเหมือนแป้งของเค๊ามีอะไรพิเศษ แต่เราไม่รู้ แถมลูกมือที่สอน ยังแอบมากระซิบนิดๆอีกต่างหาก ก็เลยคิดว่าถ้าไปเรียนคงกลับมาทำไม่ได้ ถ้าไม่ใช้ส่วนผสมของที่ร้าน หายเครียดเลยค่ะ  - -"

จากคุณ : babypam - [ 22 ก.พ. 50 23:06:35 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 12

ขอบคุณเพิ่มเติมคุณBeroot  Bakerfield และคุณ Babypam นะคะ สำหรับความเห็นของคุณ จริงๆดูจากหน้าตาขนมมันชวนให้เรียนมากๆอ่ะค่ะ พอดูราคาแล้วถอยกรูดเลย แพงกว่ายูเอฟเอ็มที่มองๆไว้เยอะมากๆค่ะ
แต่ว่าถ้าเรียนแล้วทำเค้กแบบญี่ปุ่นได้จริงก็น่าเรียนค่ะ อย่างว่า จะเอาใจพ่อน้องชายจอมบ้าญี่ปุ่น
แต่คงต้องคิดก่อนค่ะ

อ้อ ไม่ทราบว่าส่วนผสมเขา แพงมากไหมคะ พวกแป้งเอย ช็อกเอย ช่วยตอบด้วยนะคะ


จากคุณ : ต้า(จขกท) (torta) - [ 22 ก.พ. 50 23:14:13 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 13

เห็นด้วยกับคุณ Baby Pam ค่ะว่าเค้ากั๊กสูตร ไปเรียนแล้วรู้สึกโดนหลอกอ่ะค่ะ เพราะตอนก่อนเรียนเค้าแจ้งว่าจะได้ลงมือทำเอง แต่พอไปเรียนจริงเนี่ยปรากฎว่าเหมือนไปดูสาธิตทำอาหารอ่ะค่ะ คุณจะได้ทำตอนจบคือตอนปาดครีมลงเค้กแค่นั้นอ่ะค่ะ ซึ่งทุกอย่างเต้าเตรียมให้หมด เลยไม่ทราบเลยว่าเวลาตีครีมให้ฟูเนี่ยเค้าทำกันยังไง เวลาถามครูเรื่องเทคนิคก็ตอบแบบเลี่ยงๆด้วยอ่ะ เฮ้อ! ไปเรียนแล้วเซ็งมากๆค่ะ เสียดายตังค์อ่ะ ถึงจะได้เค้กกลับบ้านเป็นปอนด์ แต่มันไม่ตรงจุดประสงค์ เพราะเราตั้งใจมาเรียนทำเค้กนะคะ ไม่ใช่มาดูแล้วได้ชิมเค้ก อย่าไปเรียนเลยค่ะ ไม่ประทับใจสุดๆ

จากคุณ : Sea_Otter - [ 23 ก.พ. 50 00:48:44 A:58.147.84.60 X: TicketID:139189 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 14

ขอบคุณคุณSea_Otter ที่เข้ามาช่วยยืนยันอีกแรงค่ะ งี้คงไม่เรียนแล้วค่ะ เรียนทียูเอฟเอ็มน่าจะเวิร์กกว่า เฮ้ออออ เค้กญี่ปุ่นในเมืองไทยก็มีน้อย คนที่จะเปิดสอนก็ดันหวงสูตรกลัวคนทำตามได้ แล้วงี้จะมาสอนทำไม ว่ากันว่าพวกหวงวิชาคือพวกรู้น้อย มีน้อย กลัวหมด

จากคุณ : ต้า(จขกท) (torta) - [ 23 ก.พ. 50 16:50:25 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 15

ขอโทษค่ะตอบช้าไปหน่อย  ส่วนตัวแล้วใช้แป้งของที่  Palm house กิโลละ 80 บาท (แป้ง sponge และแป้งอเนกประสงค์ แยกกันนะคะ)  แต่อย่างอื่นซื้อในร้านที่ขายbakery ทั่วไปค่ะ  เคยจะไปเรียนอีกที่นึง ชื่อ cookool studio ค่ะ อยู่แถวสุทธิสารไปแล้วเค้าบอกว่าคุณครูหยุดเลี้ยงลูกหลังจากนั้นก็เลยไม่ได้ติดต่ออีก  มีอีกที่น่าสนใจอยู่พารากอน ไม่ยืดเยื้อเรียนเป็นอย่างๆไป แต่ราคาโหดไปหน่อยวิชาละ 1800 บาทแนะ

จากคุณ : BAKERFIELD (BAKERFIELD) - [ 24 ก.พ. 50 11:12:32 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 16

เพื่อนเคยเรียนที่ปาล์มเฮาส์ค่ะ บอกว่าเค้าแค่ให้เราดูเค้าทำ...แล้วให้สูตรมาลองทำเองที่บ้าน...แต่พอลองทำที่บ้านกลับไม่เหมือนตอนที่เค้าทำ แต่ไหมเรียนที่เชียงใหม่ เป็นร้านเค้กญี่ปุ่นเหมือนกันเค้าสอนให้ลงมือทำเลยค่ะ คนสอนจะยืนดูเราทำ เรียนตัวต่อตัวค่ะ และให้เราผสมทุกอย่างเองทุกขั้นตอนด้วยค่ะ แถมถ้ากลับไปทำแล้วไม่ได้อย่างที่ตอนเรียนก็โทรถามได้ค่ะ ราคาคอสละ 5000บาท ได้เค้กกลับบ้านทั้งห้าก้อนเลยค่ะ เป็นเค้กญี่ปุ่น ก็คุ้มนะคะสำหรับไหมว่าคุ้มกว่าเรียนที่ปาล์มเฮาส์ โทรถามที่ 053-216 056 ค่ะ ชื่อร้านเค้กญี่ปุ่น

จากคุณ : ไหม - [ 24 ก.พ. 50 12:16:29 A:203.150.139.23 X: TicketID:136720 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 17

เพิ่งไปเรียนมาเลยนี่ ไม่อยากบอกเลยว่าไม่ประทับใจ ปกติเป็นคนชอบทำขนม ก็ทำมาหลายปีแล้วเหมือนกัน เรียนที่แรกก็ของอาจารย์ยิ่งศักดิ์ จากนั้นก็เปิดตำราบ้าง ปรึกษาเพื่อนที่เขาทำอร่อยๆ บ้าง เท่าที่ทำมา เอาไปให้ใครก็มีแต่คนบอกว่าอร่อยนะ (มีแต่คนยุให้เปิดร้านทั้งนั้น แต่เราไม่อยากถึงขนาดนั้น ทำเล่นสนุกๆ บางช่วงยุ่งๆ ก็ทำไม่ไหว) เราว่าทำขนมนี่อยู่ที่สูตรและวัตถุดิบ 60% ส่วนอีก 40% เป็นฝีมือกะความชำนาญส่วนตัวจริงๆ

เอาความเห็นเฉพาะที่ปาล์มเฮ้าส์เลยละกัน
1. ข้อดี เขาทำเค้กสะอาด เป็นระเบียบ และใช้วัตถุดิบดี ไม่ต้องอาศัยผงฟูหรือโซดา เค้กก็ออกมาดีได้ (แต่เรายังสงสัย ผงฟูกับโซดานี่ไม่ดีตรงไหน กินแล้วเป็นโทษยังไงเหรอ มันน่ารังเกียจมากถึงขนาดว่าถ้าใส่แล้วทำให้เค้กด้อยคุณค่าไปเลยหรือ? เว่อร์ไปหรือเปล่า)
2. ข้อที่ไม่ชอบ (ไม่อยากใช้ว่าข้อเสีย)
   - กั๊กทุกอย่าง ทั้งสูตรและวิธ๊ทำ ถ้าถามมากๆ เขาก็จะไม่พอใจ ไม่ยอมอธิบายว่าเหตุใดจึงทำแบบนี้ เหตุใดจึงไม่ควรทำแบบนั้น บอกแต่ว่า ให้ทำตามเขาทุกๆ กระเบียด แล้วถ้าไม่ได้ ครั้งที่หนึ่ง ยังไม่ต้องกลับมาถาม ให้ทำไปสัก 2-3 ครั้งแล้วถ้าไม่ได้จริงๆ ค่อยมาถาม เราเองอาศัยว่าทำเค้กมาพอสมควร อ่านตำรามามาก รู้เลยว่าเขาบอกไม่หมด ตัวอย่างง่ายๆ เวลาเอาเข้าเตาอบ เขาจะไม่บอกนักเรียนเลยว่าต้องอบชั้นไหน (ล่างสุดหรือกลางเตา-ซึ่งจะมีผลต่อเนื้อเค้กและการขึ้นฟูของเค้ก) เค้กบางอย่างควรเอาถาดรอง 2 ชั้นก่อนอบ (ต้องตาไวๆ ดูเอาเอง) การตวงไข่แดง บางครั้งเขาจะกรองเอากากไข่ออกก่อน (แต่เขาไม่เคยบอก เราสังเกตเห็นเอง ถามลูกน้องเขาๆ ก็บอกว่าใช่ต้องเอาออกก่อน แต่ต้องตอบแบบเบาๆ นะ แบบกลัวเขาได้ยิน)
   - ไม่ให้นักเรียนลองทำ คล้ายๆ กับกลัวว่ากลัวไปทำขนมของเขาเสีย จะให้ลองเฉพาะในขั้นตอนที่ไม่สำคัญ (คือไม่เสียแน่ๆ) ซึ่งไม่ดีเลย เขาควบคุมการทำทุกขั้นตอน เพราะขนมที่ทำวันนั้น จะเป็นขนมที่เขาเอามาให้เราชิม ถ้าเสียไป เขาต้องเอาอันที่เขาทำไว้ขายมาให้ก็ขาดทุนนะสิ (อันนี้เราว่าไปเรียนกับคุณปริสนายังดีกว่า ได้ทำเต็มสูตรเลย ถ้าออกมาไม่ดี ก็จะได้รู้ว่าทำไม การได้ลงมือทำกับดูเฉยๆ เนี่ยมันต่างกันมากนะ)
    - ขนมที่ให้เอากลับบ้าน อย่าดีใจว่าเป็นแบบเต็มสูตร เขาจะลดขนาดลงเล็กน้อยเพื่อความประหยัด อย่างชอร์ทเค้ก ขายที่ร้านทำ 3 ชั้น แต่เอากลับบ้านให้แบบ 2 ชั้น (เท่ากับประหยัดได้แล้ว 33%) จริงๆ ไม่ได้อยากได้ขนมกลับบ้านมากขนาดนั้น แต่การที่เอาเรื่องที่ให้ขนมกลับบ้านทั้งชิ้นมาเป็นจุดขายด้วย เราว่าควรบอกให้หมดด้วยว่า ให้ทั้งก้อนก็จริง แต่ไม่ใช่เท่าก้อนที่ขายนะ
   - สุดท้าย ที่ไม่ชอบที่สุดคือดูถูกคนเรียน ถ้าเราบอกว่าขนมเขาไม่อร่อย เขาจะบอกว่าเรากินไม่เป็น เขาชอบว่าคนไทยชอบโกหก (ลูกน้องเขาบอก) คนไทยไม่ตรงเวลา ฯลฯ คนไทยไม่ดี....แต่อยากได้เงินจากคนไทยอ่ะ (ตอนแรกเราว่าจะไม่เรียนแล้วเพราะเวลาไม่ลงตัว เขาก็ให้ลูกน้องโทรมาตามๆๆ จนเราเออ! เรียนก็เรียน เลยไปเรียนในที่สุด)

เราเองเดินทางไปมาหลายประเทศ กินขนมมามากมาย ไม่อยากบอกว่าขนมของเขาก็อร่อย แต่ไม่ถึงขั้นตื่นเต้นตาวาว เคยกินเค้กญี่ปุ่นที่ร้านญี่ปุ่นในอเมริกา อร่อยกว่าของเขามากๆ เราว่าเขามองคนไทยที่ไปเรียนเหมือนว่าเป็นคนที่ด้อยกว่า ต้องเอามาตรฐานของเขามาวัดเสมอ เราว่าไม่ใจกว้างเลย

ท้ายสุด เราถามเขาว่าเรียนจบไปแล้วถ้าทำไม่ได้กลับมาปรึกษาได้ไหม ท่าทางเขาลังเลใจที่จะตอบมาก ในที่สุดก็บอกว่าได้ แต่อย่าให้นานนัก ถ้านานเกินไปก็ต้องมาลงเรียนใหม่ จ่ายตังค์ใหม่ เรางี้หมดศรัทธาเลย เขาเป็นธุรกิจมากเกิน รับไม่ได้ค่ะ


จากคุณ : smart mind - [ 24 ก.พ. 50 23:00:18 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 18

โหยย....ทำไมเรามีความรู้สึกเหมือนคุณ smart mind ได้ขนาดนี้ ทุกอย่างที่คุณ smart mind เขียนเราเห็นด้วยและรู้สึกอย่างนั้นเลยค่ะ โดยเฉพาะการดูถูกคนไทยค่ะ คือ เราก็ฟังภาษาญี่ปุ่นออกนิดหน่อยค่ะ รู้สึกไม่ชอบมากๆเวลาครูแอบนินทาคนไทย ให้คนญี่ปุ่นที่เป็นนักเรียนฟังอ่ะค่ะ อยากจะร้องตะโกนขึ้นมาจริงๆว่า "แกดูถูกคนไทยขนาดนั้น แล้วมาอยู่เมืองไทยทำมั๊ย?!?" ไม่อยากให้คนอื่นๆ ตกเป็นเหยื่อค่ะ เลยมาย้ำอีกทีว่าอย่าไปเรียนเลยค่ะ ที่นี่

จากคุณ : Sea Otter - [ 28 ก.พ. 50 17:24:36 A:222.123.78.230 X: TicketID:139189 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 19

ผงฟูมีโทษกับร่างกายแน่นอนค่ะ ทานปริมาณมากๆในคราวเดียวถึงขั้นเสียชีวิตได้ค่ะ เค้กญี่ปุ่นจริงๆแล้วจะมีพื้นฐานมาจากเค้กฝรั่งเศสค่ะ แต่ที่นิยมที่สุดจะเป็น Strawberry short cake คือเค้กที่ญี่ปุ่นนำมาดัดแปลงเป็นเค้กของตัวเอง การทำเนื้อเค้กsponge ต้องใช้ฝีมือค่ะ เพราะเราต้องตีไข่ให้อุ้มอากาศได้มากๆเราจึงใส่แป้งคนให้เข้ากันสุดท้านก็ ใส่เนยละลาย ขั้นตอนตอนใส่แป้งและเนยนี่แหละที่ยากที่สุด ถ้าคนไม่เป็นเค้กก็ยุบ อบยยังไงก็ไม่ฟูค่ะ คิดว่าที่plam house คงไม่ได้กั๊กสูตรหรอกค่ะ เพียงแต่คนไทยชอบอะไรสำเร็จรูป ชอบสารเสริมทำแล้วอร่อยแน่ แต่ทางยุโรป หรือญี่ปุ่น กว่าเขาจะเปิดร้านขนมได้ต้องเข้าไปเรียนโรงเรียนทำขนมหลักสูตรเรียนประมาณสองปีกว่าจะเป็นเชฟได้ ที่พูดมาเพราะเคยทำงานร้านเค้กที่นั้น แล้วก็หลงรักการทำเค้กญี่ปุ่นมาก เพราะเป็นธรรมชาติ แล้วก็ท้าทายเป็นวิทยาศาสตร์ คนญี่ปุ่นมักเปรียนเทียบการทำขนมว่าเป็นเวทย์มนต์ ใช้แค่ ไข่ เนย แป้ง น้ำตาล สี่อย่างหลัก แต่เสกขนมได้มากมาย

 
 


จากคุณ : chanoma (ต้นน้ำกะใบไม้) - [ 5 มี.ค. 50 15:31:56 ]
 
 กระทู้ยอดนิยม

[กติกามารยาท] [Help & FAQ
ความคิดเห็น : คลิกที่นี่เพื่อใช้งาน icon
ชื่อ : ตรวจสอบสถานะของ member ที่นี่

ไฟล์ประกอบ : (ไม่เกิน 150 K / Member เท่านั้น / Preview ไม่ได้)
(gif, jpg, png, mid, wav, mp3, wma, swf)

วาดภาพประกอบ : คลิกเพื่อวาดภาพประกอบ
(ข้อควรระวัง : ต้องทำก่อนขั้นตอนอื่น มิฉะนั้นข้อความที่พิมพ์ไว้ และค่าที่เลือกจะหายไป - ใช้ได้เฉพาะสมาชิก)

แตกประเด็น : ต้องการแตกประเด็นจากกระทู้เดิมคลิกที่นี่

  : ไม่อนุญาตให้แสดงผลผ่านระบบมือถือ
 
(ส่งไฟล์ประกอบ และวาดภาพประกอบ Preview ไม่ได้)  
 
 

ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom