เบกกิ้งโซดา กับ ผงฟู ใช่อันเดียวกันมั้ยค่ะ (หาซื้อเบกกิ้งโซดาไม่ได้)

เบกกิ้งโซดา กับ ผงฟู ใช่อันเดียวกันมั้ยค่ะ (หาซื้อเบกกิ้งโซดาไม่ได้)  จะทำขนมเค้กค่ะ

จากคุณ : Mam jan, - [ 18 ก.พ. 50 20:30:52 ]

 
 

*** Advertisement ***


ความคิดเห็นที่ 1

คนละอย่างกันจ้า คุณสมบัติก็ต่างกันครับบบบป๋ม

จากคุณ : nes (ChuyJumbo) - [ 18 ก.พ. 50 20:56:58 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 2

เบกกิ้งโซดา เรียกอีกชื่อว่า โซดาไบคาร์โบเนต ค่ะ

จากคุณ : ชมพูฮาวาย - [ 18 ก.พ. 50 21:33:51 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 3

ผงฟู คือ เบคกิ้ง พาวเดอร์ ค่ะ
เป็นคนละตัวกันนะคะ

ถ้าใส่ เบคกิ้ง โซดา มันจะทำให้สีเข้มขึ้น (ดำขึ้น)
ถ้ายิ่งใส่มาก ก็ยิ่งดำปี๋


จากคุณ : !!MooKie!! - [ 18 ก.พ. 50 23:39:24 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 4

ขออ้างอิงจากที่จดโน๊ตไว้ เพราะเคยสงสัยเหมือนกันค่ะ ว่าอย่างเดียวกันไหม
และตามเก็บตกหาความรู้ตามเว็บ ได้ความอย่างที่ คห. ข้างบนว่า...

เบกกิ้งโซดา กับ ผงฟู คนละอย่างกันจริงๆ ค่ะ
========================================
ถ้าไม่มีเบกกิ้งโซดา สามารถใช้ผงฟูแทนได้ ในอัตราส่วน เบกกิ้งโซดา:ผงฟู=1:4

ถ้าในสูตรบอกให้ใช้ผงฟู แต่ไม่มี ไม่สามารถใช้เบกกิ้งโซดาแทนนะค่ะ

แต่เพราะเบกกิ้งโซดาจะทำปฏิกิริยาต่อเมื่อสภาวะเป็นกรด ส่วนผสมจึงต้องมีกรดประกอบด้วย ดังนั้น...
เบกกิ้งโซดา 1/4 ชช.+ครีมออฟทาทาร์(กรดทาร์ทาริค)1/2 ชช. = ผงฟู 1 ชช.
========================================

ข้อมูลข้างต้นนี้ เดี๋ยวรอท่านอื่นมาแย้งเพิ่มนะคะเพราะดิฉันเองจดๆ ไว้ แต่พอหาข้อมูลเพิ่มกับที่เคยเรียนเคมีมา
เบกกิ้งโซดา มันคือโซเดียมไบคาร์บอเนต ซึ่ง "โซเดียม" มันคือด่าง มันไปได้ดีกับกรด(เช่น นมเปรี้ยว น้ำมะนาว)
แต่บางข้อมูลก็ว่ามันะทำปฏิกิริยาได้ดีในสภาวะด่าง ส่วนผสมควรมีพวกโกโก้ผสม เลยงงเพิ่มไปอีก

และอัตรา เบกกิ้งโซดา:ผงฟู=1:4
ดิฉันรู้สึกว่า ผงฟูที่ใส่แทนมันเยอะเกินไป ถ้าใส่จริงๆ ขนมเค้กมิบานเบอะเต็มเตาอบเลยเหรอเนี่ย

ไม่ทราบว่าคุณ จขกท. อยู่ประเทศอะไรค่ะ
เพราะประเทศที่ดิฉันอยู่ กว่าจะตามหา "เบกกิ้งโซดา" เจอ ลำบากเอาเรื่องเพราะมันคนละชื่อเลย
และถามเพื่อนๆ ที่เขาทำเค้กกันที่นี่ เขาก็ไม่ใช่เบกกิ้งโซดาใส่ในเค้ก ใช้เฉพาะผงฟู
ทีแรกดิฉันไม่เชื่อ ถึงขนาดตามไปขอดูวิธีทำ ปรากฏว่าเขาไม่ใช้เบกกิ้งโซดาจริงๆ เขาว่ามันไม่จำเป็น
เพราะเบกกิ้งโซดาช่วยขยายตัวด้านข้าง ใช้ใส่ในคุ๊กกี้
แต่ผงฟูช่วยขยายตัวด้านบน ซึ่งจำเป็นในเค้ก

ผู้เชี่ยวชาญทำเค้กที่นี่เขาว่ามางั้น แต่จะจริงแท้แค่ไหนอันนี้ยังไม่แน่ใจค่ะ
เดี๋ยวรอท่านอื่น มาเพิ่มเติมอีกทีดีกว่า เพราะดิฉันเองเข้าเมืองหลิ่วก็เลยหลิ่วตาตามค่ะ
สูตรเค้กที่นี่จากหนังสือไม่ใส่เบกกิ้งโซดาเลย แต่ถ้าสูตรไทยดิฉันจะใช้มีเติมผงฟูเพิ่มจากสูตรนิดหน่อยเท่านั้น เค้กก็ออกมาโอเคดี
จนตามไปเจอเจ้าเบกกิ้งโซดาตัวจริงเสียงจริง ก็ว่าคราวหน้าจะลองใส่ดูมั้ง

อ้อ เบกกิ้งโซดา ชื่อเยอรมันว่า Hausnatron ค่ะ

แก้ไขเมื่อ 19 ก.พ. 50 01:31:31

แก้ไขเมื่อ 19 ก.พ. 50 01:04:59

แก้ไขเมื่อ 19 ก.พ. 50 00:54:57

จากคุณ : ลูกไม้ - [ 18 ก.พ. 50 23:54:02 ]

 
 

ความคิดเห็นที่ 5

baking soda หาซื้อได้ที่ซุปเปอร์มาร์เก็ตนะคะ

มันจะอยู่ตรงชั้นทำขนมอ่ะค่ะ

ซองขาวๆ เราซื้อมาประมาณ 11 บาทค่ะ


จากคุณ : ชอง อึน - [ 19 ก.พ. 50 01:29:04 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 6

คำถามจากห้องอาหารที่น่าสนใจ โดยคุณ Panda-baker

http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=snowboy&group=1

1. Baking Soda (เบคกิ้ง โซดา) VS Baking Powder(ผงฟู)??

Baking Soda (เบคกิ้ง โซดา) หรือชื่อทาง วิทยาศาสตร์ คือ โซเดียมไบคาร์บอเนต เมื่อถูกความร้อนจะทำให้สลายตัวให้ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ออกมา นิยมผสมในอาหาร หรอขนมเพื่อให้ฟู แต่ข้อเสีย อาจจะมีสารตกค้าง ทำให้รสชาติเฝื่อน จึงต้องเติมกรดอาหารไปด้วย เช่น น้ำมะนาว นมเปรี้ยว น้ำส้ม โกโก้ เป็นต้น เพื่อให้สารตกค้างหมดไป และข้อเสียอีกอย่างคือ ปริมาณเบคกิ้งโซดากับกรดจะต้องมีสัดส่วนที่พอดี ไม่งั้นจะมีสิ่งใดสิ่งหนึ่งมากเกินไป เนื่องจาการยากที่จะใช้ให้ถูกสัดส่วนโดยตลอด จึงมีการประดิษฐ์ "ผงฟู" ขึ้นมา


Baking Powder หรือ ผงฟู ส่วนประกอบ มี3อย่าง คือ เบคกิ้งโซดา สารเคมีที่มีหน้าที่เป็นกรด และ แป้งข้าวโพด การผสมแป้งข้าวโพดเพื่อไม่ให้ เบคกิ้งโซดากับกรดสัมผัสกันนั่นเอง รวมทั้งแป้งข้าวโพดยังช่วยดูดความชื้น ไม่ให้จับกันเป็นก้อน

สรุป เบคกิ้งโซดา คือ โซเดียมไบคาร์บอเนตเพียงอย่างเดียว แต่ ผงฟู จะประกอบไปด้วย โซเดียมไบคาร์บอเนต สารให้ความเป็นกรด และแป้งข้าวโพดนั่นเอง

2. Baking Soda (เบคกิ้ง โซดา) Soda Bicarbobate (โซดาไบคาร์บอเนต) Sodium Bicarbonate ( โซเดียมไบคาร์บอเนต) 3ชื่อนี้ คืออย่างเดียวกัน หรือไม่

คำตอบคือ ใช่ เบคกิ้ง โซดา เป็นชื่อสามัญที่เรียก กันทั่วไป โซเดียมไบคาร์บอเนตเป็นชื่อทางวิทยาศาสตร์ และโซดาไบคาร์บอเนต เป็นชื่อทางการค้า ครับ


จากคุณ : ชมพูฮาวาย - [ 19 ก.พ. 50 15:10:06 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 7

โอ้โฮ....  ทุกท่าน ปลื้มมากเลยค่ะ
ความรู้ใหม่ทั้งนั้น  แบบว่ามือใหม่หัดทำจ้ะ
คราวนี้แหละ  จะได้ทำเค้ก  แบบจริง ๆ ซะที


จากคุณ : Mam jan, (Mam jan,) - [ 19 ก.พ. 50 22:07:53 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 8

หา Sodium Bicarbobate มีแน่นอน

จากคุณ : Dr.slump - [ 19 ก.พ. 50 23:07:11 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 9

ที่มีติดบ้าน เอาไว้หมักหมูให้เด้งครับ

จากคุณ : jek ae - [ 20 ก.พ. 50 10:36:19 ]
 
 



กระทู้ยอดนิยม

[กติกามารยาท] [Help & FAQ
ความคิดเห็น : คลิกที่นี่เพื่อใช้งาน icon
ชื่อ : ตรวจสอบสถานะของ member ที่นี่

ไฟล์ประกอบ : (ไม่เกิน 150 K / Member เท่านั้น / Preview ไม่ได้)
(gif, jpg, png, mid, wav, mp3, wma, swf)

วาดภาพประกอบ : คลิกเพื่อวาดภาพประกอบ
(ข้อควรระวัง : ต้องทำก่อนขั้นตอนอื่น มิฉะนั้นข้อความที่พิมพ์ไว้ และค่าที่เลือกจะหายไป - ใช้ได้เฉพาะสมาชิก)

แตกประเด็น : ต้องการแตกประเด็นจากกระทู้เดิมคลิกที่นี่

  : ไม่อนุญาตให้แสดงผลผ่านระบบมือถือ
 
(ส่งไฟล์ประกอบ และวาดภาพประกอบ Preview ไม่ได้)  
 
 

ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom