วิธีเลือกเนื้อวัว

เนื้อที่ดีควรมีสีแดงสด ไม่ใช่สีคล้ำอมเขียว กดแล้วเนื้อไม่ยุ๋ม ยืดหยุ่น ไม่มีกลิ่นเหม็นเน่า เหม็นเปรี้ยว

เนื้อที่ติดอยู่กับคอ เหมาะสำหรับทำอาหารอบ สตูว์ เนื้อสับ ซี่โครง อบ ทอด ย่าง อร่อยที่สุด เนื้อสันเหมาะจะทอด ย่าง อบ ทำสเต๊ก สะโพกเป็นตัวเลือกที่ดีของการอบ ย่าง ทำเนื้อบด และสเต๊ก พื้นท้องมักใช้ทำสตูว์ เนื้อเปื่อย-ตุ๋น เนื้อน่องลายเป็นส่วนที่เหนียวจึงเหมาะจะทำสตูว์กับน้ำซุป หากจะเอามายำต้องหมักให้เนื้อนุ่ม บางคนยังนิยมต้มน้ำซุปด้วยกระดูกวัว และนำลิ้นวัวมาเคี่ยวทำสตูว์ที่มีรสดีเกินคาด

เคล็ดลับอบเนื้อไม่ให้ติดกระทะ จนผิดไหม้เกรียมไม่น่ารับประทาน ให้ใส่ใบคื่นช่าย ไว้ที่ก้นกระทะเพียง 2 - 3 ใบ ก็จะช่วยให้ไม่ติดกระทะ อีกทั้งยังให้อาหารมีกลิ่นหอม น่ารับประทานมากขึ้นด้วย

การหั่นเนื้อทางขวาง ให้ใช้ยางมะละกอหรือสับปะรดหมักหรือเคี่ยวก่อนทำอาหาร จะทำให้เนื้อเปื่อยนุ่มได้ดังใจ

หากทำซุปเนื้อตุ๋นยาจีน ควรหมักเนื้อก่อน โดยหั่นเนื้อเป็นชิ้น ๆ ใส่น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว พริกไทย แล้วค่อยใส่ลงหม้อเคี่ยวด้วยไฟกลาง หรืออ่อนไปเรื่อย ๆ จะช่วยให้รสดีขึ้น

ที่มา :  หนังสือ 30 ปี วีรสุ

คราวหน้าต่อด้วยการเลือกเนื้อแกะนะคะ * - *

จากคุณ : channgam - [ 24 พ.ย. 49 09:15:25 ]

 
 

*** Advertisement ***


ความคิดเห็นที่ 1

ตามมาอ่านค่ะ หลังจากอ่านเรื่องหมูๆ ไปแล้วค่ะ

จากคุณ : น่ารัก เซ๊กซี่ ขี้เล่น แสนซน - [ 24 พ.ย. 49 11:43:41 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 2

ขอบคุณนะคะที่ตามอ่าน อิอิ แบบว่า ตอนนี้ทำงาน แล้วม่ะค่อยมีไรทำ เลยหาสาระดี ๆ มากฝากกันน่ะค่ะ

จากคุณ : พิ้งกี้ (channgam) - [ 24 พ.ย. 49 13:21:53 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 3

ส่วนใหญ่ผมจะซื้อเนื้อที่ร้านประจำ เนื้อเขาจะใหม่หน่อย
มีเนื้ออีกส่วนซึ่งน่าสนใจเพราะสามารถนำมาหั่นทำอาหาร
จานด่วนได้เหมือนเนื้อหมูหรือไก่เพราะมีความนุ่มอยู่ในตัว
คือเนื้อติดมันครับ บางทีติดเอ็นด้วยก็ยิ่งอร่อย ผมซื้อมาทำ
เนื้อผัดพริกไทยดำ หรือไม่ก็หมักทำราดหน้าเนื้อน้ำมันหอย
ก๋วยเตี๋ยวแกงเนื้อ หรือหั่นชิ้นเล็ก ๆ ทำคั่วกลิ้ง แกงพริก
จะเอาไปต้มแกงเขียวหวานก็ยังได้ ไม่ต้องเคี่ยวนานด้วย
แต่กินเยอะ ๆ ก็ไม่ดีครับ ไขมันอิ่มตัวสูงนะ


จากคุณ : เด็กหนุ่มหน้าตาดี - [ 25 พ.ย. 49 08:23:59 A:210.203.180.9 X: TicketID:120371 ]
 
 



กระทู้ยอดนิยม

[กติกามารยาท] [Help & FAQ
ความคิดเห็น : คลิกที่นี่เพื่อใช้งาน icon
ชื่อ : ตรวจสอบสถานะของ member ที่นี่

ไฟล์ประกอบ : (ไม่เกิน 150 K / Member เท่านั้น / Preview ไม่ได้)
(gif, jpg, png, mid, wav, mp3, wma, swf)

วาดภาพประกอบ : คลิกเพื่อวาดภาพประกอบ
(ข้อควรระวัง : ต้องทำก่อนขั้นตอนอื่น มิฉะนั้นข้อความที่พิมพ์ไว้ และค่าที่เลือกจะหายไป - ใช้ได้เฉพาะสมาชิก)

แตกประเด็น : ต้องการแตกประเด็นจากกระทู้เดิมคลิกที่นี่

  : ไม่อนุญาตให้แสดงผลผ่านระบบมือถือ
 
(ส่งไฟล์ประกอบ และวาดภาพประกอบ Preview ไม่ได้)  
 
 

ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom