สอบถามวิธีต้มน้ำเก็กฮวยให้อร่อย

เคยต้มแล้วมันออกเปรี้ยวๆ ไม่ทราบมีเคล็ดลับในการต้มอย่างไรให้หอมชื่นใจ
คนขายเคยแนะนำให้ใส่เม็ดเก๊กฮวยลงไปด้วยเพื่อให้สีสวย จำเป็นหรือไม่?
การต้มนั้น ใช้วิธีต้มน้ำให้เดือด แล้วปิดไฟใส่เก๊กฮวยเหมือนชงชา
หรือนำไปต้มเลย แล้วต้องต้มกี่นาที? ใส่น้ำตาลตอนไหน?

ขอบคุณครับ

จากคุณ : Natthaphol K. - [ 8 พ.ย. 49 10:41:50 ]

 
 

*** Advertisement ***


ความคิดเห็นที่ 1

ที่เคยลองต้ม(แบบมั่ว ๆ) นะครับ

1. ล้างดอกเก๊กฮวยให้สะอาด แล้วผึ่งไว้
2. ต้มน้ำให้เดือด
3. ใส่ดอกเก๊กฮวยลงไปต้มซัก 10 นาที
4. ปรุงรสหวานด้วยน้ำตาลกรวด หรือถ้าชอบหวานจัดก็เพิ่มน้ำตาลทราย แต่น้ำตาลกรวดต้องนำก่อนเลยจะได้หอม
5. กรองด้วยผ้าขาวบาง

ทิ้งไว้ให้เย็น กรอกใส่ขวด จะแช่เย็นหรือใส่น้ำแข็งก็ได้ครับ


จากคุณ : Dora - [ 8 พ.ย. 49 11:22:03 A:124.120.48.123 X: TicketID:033425 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 2

เคยต้มแล้วออกเปรี้ยวนิดๆเหมือนกันคะ

ที่แก้มาแล้วเราว่ามันไม่เปรี้ยวแล้ว
คือ เราว่าเราใส่ปริมาณดอกเก็กฮวยเยอะเกินไป
แบบอยากให้เข้มข้นสุดๆไงคะ
คิดว่าใส่เยอะมันต้องหอมกระจุยแน่ๆ

เลยลองแก้ใหม่
ล้างเก็กฮวยก่อน
แล้วใช้ปริมาณแค่พอดีๆ
ต้มน้ำให้เดือด
ปิดไฟ แล้วเทเก็กฮวยที่ล้างลงไป
ปิดฝาหม้อ รอไป เปิดมาเห็นมันออกสีออกกลิ่นที่พอใจแล้ว
ก็กรองออก
เอาแต่น้ำไปต้ม ใส่มัดใบเตยลงไปสักมัด(อย่าลืมล้างก่อนเน้อ)
ใส่น้ำตาลกรวด
ต้มจนละลาย เอาใบเตยออก ก็กินได้แล้วจ้า


จากคุณ : มะยมมะนาว - [ 8 พ.ย. 49 12:17:08 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 3

ขอบคุณครับ
สงสัยอยู่เหมือนกันว่าที่มันเปรี้ยวเพราะใส่เยอะไปหรือเปล่า
จึงมีอีกคำถามนึง ว่าปริมาณดอกเก๊กฮวยที่พอดีๆมันประมาณไหนน่ะครับ


จากคุณ : Natthaphol K. - [ 8 พ.ย. 49 13:46:31 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 4

เคยลองต้ม2แบบค่ะ
1.เก็กฮวยผสมหล่อฮังก้วย รสชาติจะหวานแบบกำๆ(หวานติดลิ้น ทั้งๆที่ไม่ได้ใส่น่ำตาล)
2.เก็กฮวยต้มกับใบเตย แช่เย็นๆๆกินแล้วชื่นใจมากๆ

แนะนำให้ซื้อเก็กฮวยแบบที่เป็นห่อกระดาษสีน้ำตาลค่ะ(ที่ตลาดเก่า) ห่อละประมาณ70-120 ห่อนึงต้มได้หลายครั้งมาก(เยอะสุด)

 
 


จากคุณ : ยู้ (bigsize) - [ 8 พ.ย. 49 14:14:36 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 5

อ่า

ที่เราต้มประจำนะคะ

(อาม่าสั่งให้ต้มอะ เหอเหอ)

ก้อต้มน้ำให้เดือด ใส่ดอกเก๊กฮวย (ไม่ต้องล้าง)

ปริมาณก็น้ำหนึ่งหม้อ( 22 นิ้ว)เกือบเต็มหม้อ ใส่ดอกเก๊กฮวยประมาณ1หยิยมือ ประมาณ10-20ดอกไม่เกินนี้

ใส่น้ำตาล ใครอยากให้มันเหลืองจัดๆแนะนำให้ใส่น้ำตาลแบบไม่ฟอกสี(เหลือง)

หลังจากนั้นก้อปิดฝาอบใว้ให้มันมีกลิ่นของมันเอง

พอเย็นก้อกรอง แล้วเอาเข้าตู้เย็น

บ้านเราต้มทีไรไม่เคยเปรี้ยวเลยอ่ะค่ะ สงสัยว่าคงใส่ดอกเก็กฮวยน้อยแน่ๆ เราว่าใส่นิดๆหน่อยๆก้อพอเพราะมันค่อนข้างให้สีเยอะอยู่แล้ว


จากคุณ : RuT - [ 8 พ.ย. 49 14:17:45 A:203.131.212.11 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 6

ใส่แค่หยิบมือนึงค่ะ ไม่ใช่1กำมือนะค่ะ หยิบนิดเดียวค่ะ ต่อน้ำ1หม้อ

ดูสีว่าชอบรึเปล่าถ่าอ่อนไปก็ค่อยเพิ่มดอกได้ค่ะ

แต่เห็นที่เมืองจีน เค้าชงเอานะค่ะน้ำร้อน1แก้วต่อดอกเก็กฮวย2-3

ดอกเองนะค่ะ แต่เราก็ว่ามันไม่สะใจเราก็ต้มเอาเหมือนกันค่ะ


จากคุณ : punpun22 - [ 8 พ.ย. 49 17:28:13 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 7

เราต้มเหมือนคุณRuTค่ะ ยืนยันความหอมค่ะร้านขายยาคนจีนเขาก็ใช้วิธีนี้นะคะ

จากคุณ : นินจาไร้เงา - [ 8 พ.ย. 49 19:08:02 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 8

ขอบคุณทุกท่านครับ

จากคุณ : Natthaphol K. - [ 9 พ.ย. 49 11:07:49 ]
 
 



กระทู้ยอดนิยม

[กติกามารยาท] [Help & FAQ
ความคิดเห็น : คลิกที่นี่เพื่อใช้งาน icon
ชื่อ : ตรวจสอบสถานะของ member ที่นี่

ไฟล์ประกอบ : (ไม่เกิน 150 K / Member เท่านั้น / Preview ไม่ได้)
(gif, jpg, png, mid, wav, mp3, wma, swf)

วาดภาพประกอบ : คลิกเพื่อวาดภาพประกอบ
(ข้อควรระวัง : ต้องทำก่อนขั้นตอนอื่น มิฉะนั้นข้อความที่พิมพ์ไว้ และค่าที่เลือกจะหายไป - ใช้ได้เฉพาะสมาชิก)

แตกประเด็น : ต้องการแตกประเด็นจากกระทู้เดิมคลิกที่นี่

  : ไม่อนุญาตให้แสดงผลผ่านระบบมือถือ
 
(ส่งไฟล์ประกอบ และวาดภาพประกอบ Preview ไม่ได้)  
 
 

ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom