กลุ้มใจสองเรื่อง ลูกไม่ยอมให้แปรงฟันให้ กับไม่ยอมนั่งกระโถนเลยค่ะ

อายุ หนึ่งขวบเก้าเดือนแล้ว ค่ะ ให้ทำอย่างอื่นทำหมด แต่เรื่องแปรงฟัน กับนั่งกระโถน ไม่ยอมเลยค่ะ มีวิธีไหนแนะนำบ้างไม๊ค่ะ ขอบคุณค่ะ

อ้อ แนะนำตัวอย่างเป็นทางการซะเลยค่ะ แม่หนูขิง นะค่ะ ยินดีที่จะได้รู้จักกับ พ่อ แม่ พี่ ป้า น้า อา ทุกๆ ท่านค่า

จากคุณ : แม่หนูขิง - [ 12 ก.ค. 51 09:51:20 ]

 
 

*** Advertisement ***


ความคิดเห็นที่ 1

ลูกชายก้อไม่ยอมนั่งกระโถนเหมือนกันค่ะ ไม่ว่าจะแบบไหน แต่นั่งโถเลยค่ะ ส่วนเรื่องแปรงฟันต้องคอยหลอกล่อค่ะ บางวันก้อไม่ยอมเหมือนกัน เค้าดู VCD ABC แล้วในแผ่นมีเรื่องเกี่ยวกับหมูสกปรกไม่ยอมอาบน้ำ แปรงฟัน  ก้อบอกว่าถ้าไม่อยากเป็นหมูสกปรกต้องแปรงฟันก้อยอมค่ะ

จากคุณ : แม่น้องอั่งเปา - [ 12 ก.ค. 51 10:27:24 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 2

เรื่องแปรงฟันยังไงก็ต้องพยายามแปรงให้ได้ค่ะ เพิ่งพาลูกไปพบคุณหมอฟันครั้งแรกมาเมื่อสองสามอาทิตย์ก่อน ไปตั้งกระทู้ไว้ลองไปอ่านดูนะคะ คุณหมอบอกไว้ว่า ถึงบังคับ ต้องจับตัวกันก็ต้องยอมค่ะ แต่เวลาแปรงต้องอย่าให้เค้าเจ็บ เพราะว่าเค้าจะไม่ชอบแปรงฟัน ให้จับตัวให้แน่น แต่แปรงเบา ๆ พอเค้ารู้ว่าไม่มีอะไร ต่อไปก็ยอมมากขึ้นค่ะ คุณหมอว่าให้ร้องตอนแปรงฟันก็ยังดีกว่าปล่อยให้ฟันผุค่ะ ลูกเราขวบกะสามเดือน ก็ให้นอนหงายแปรงค่ะ ต้องจับมือและหน้าไว้เหมือนกัน บางวันก็ยอมให้แปรงดีดี บางวันก็ต้องบังคับค่ะ ร้องยิ่งดีค่ะ จะได้อ้าปาก

ส่วนเรื่องนั่งกระโถน เคยอ่านหนังสือเจอว่า ให้รอให้ลูกพร้อม อย่าเพิ่งไปบังคับค่ะ บางคนเห็นว่าต้องรอถึงประมาณ สองขวบกว่า ๆ ค่ะ ยังไงช่วงนี้ก็ลองให้ฝึกนั่งเล่น ๆ ให้เกิดความคุ้นเคยไปก่อนนะคะ อย่าเพิ่งไปบังคับค่ะ เด็กบางคนก็นั่งได้เร็ว บางคนก็ช้าหน่อยค่ะ เดี๋ยวกลัวเค้าจะเครียดเอา พาลเกลียดกระโถนไปเลย  ส่วนลูกเราตอนนี้ก็ยังไม่ได้ให้นั่งค่ะ แต่ซื้อมาเตรียมไว้ตั้งแต่งแต่เล็ก ๆ นะคะ ให้ลองนั่งเล่น ๆ ดูแล้วเค้าไม่ชอบก็เลยเก็บไปก่อนค่ะ ผ่านไปสักเดือนก็เอามาลองใหม่ ก็เห็นยังไม่พร้อมค่ะ ไม่ต้องรีบร้อนนะคะ

ลองเข้าไปอ่านกระทู้เรื่องหาคุณหมอฟันดูนะคะ เผื่อเป็นประโยชน์บ้างค่ะ

http://www.pantip.com/cafe/family/topic/N6743739/N6743739.html


จากคุณ : กังหันลู่ลม - [ 12 ก.ค. 51 10:33:21 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 3

ตามไปดูแล้วค่ะ ขอบคุณนะค่ะ

จากคุณ : แม่หนูขิง - [ 12 ก.ค. 51 10:52:22 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 4

ถ้าไม่ได้ให้เด็กนอนดูดขวดนมหลับคาขวดนม... ไม่ต้องถึงกับ บังคับให้แปรงฟัน

ตอนลูกๆเราวัยขวบกว่า ไม่ได้บบังคับให้แปรงฟัน... ซื้อแปรงมา เขาเอาไปอมเล่นมากกว่า... เราให้เขาดื่มน้ำเปล่าก่อนนอน... มาสนใจแปรงฟันจริงๆ แต่ไม่ถึงกับแปรงจริงจังอะไร... เมื่อตอนประมาณสามชวบ ช่วงเข้าอนุบาล

ฟันเด็กวัยนั้นยังซี่ห่างมากๆ เศษอาหารไม่ได้ติดตามซอกฟัน.... ให้ดื่มน้ำเปล่าล้างคราบอาหารในปากก่อนนอนพอเพียง... ในกรณีที่เด็กไม่รู้จักการบ้วนปากคืออะไร... ชวนเขาแปรงฟันเล่นๆไปก่อนให้เขาชิน และให้เขาบ้วนปากซึ่งยังฝีกง่ายกว่าการให้เขาแปรงฟัน ซี่ฟันห่างอย่างนั้น ไม่มีเศษอาหารติดฟันแน่นอนค่ะ

ที่บ้านไม่ให้เด็กๆนอนดูดนมหลับคาขวดนม... เขาจึงไม่มีปัญหาฟันผุมาจนโตเป็นวัยรุ่น... เขาสนใจแปรงฟันเอง เขากลัวฟันไม่ขาวสะอาด


จากคุณ : JidNince - [ 12 ก.ค. 51 12:08:24 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 5

เรื่องแปรงฟันนุชฝึกตั้งแต่น้องเจมส์ 9 เดือน คือฟันขึ้นอ่ะค่ะ ก็เอาแปรงให้เขาถึอๆๆ อมๆๆ แต่นุชก็ใช้แปรงที่สวมกะนิ้วเราอ่ะค่ะ แปรงให้อีกที ตอนนี้ 11 เดือน พอเขาเห็นเราเอาแปรงใส่นิ้วเขาก็จะรู้แล้วอ้าปากรอเลยค่ะ เสร็จแล้วก็อม ฟลูออไรด์ป้องกันฟันผุ

ส่วนเรื่องกระโถน ใครจะว่านุชเวอร์ก็ไม่สน (มันเป็นความชอบส่วนตัว) นุชซื้อกระโถนของ Aprica อ่ะค่ะ แล้วมัน สามารถ กดเพลง กะ เสียงแบบกดชักโครก อ่ะค่ะ น้องเจมส์ ก็นั่งเพลิน ๆๆ อ่ะค่ะ กดเพลงไป แล้วก็เบ่ง ปูปู้ ไป สบายแฮ ถ้าไม่ อึ๊ ก้จะชอบไปกดเล่น

แต่อ่านหนังสือ เขาว่าไม่ต้องบังคับเด็ก แค่คอยพูดกะเค้า แล้วคอบบอกว่า หม่าม้าก็ พีพี ที่ส้วมนะลูก หนูมีส้วมส่วนตัว อะไรประมาณนี้อ่ะค่ะ แบบว่าหลอกล่อ อ่ะค่ะ

 
 


จากคุณ : SABU (SABU) - [ 12 ก.ค. 51 15:34:09 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 6

เคยเริ่มฝึกเริ่มสอนลูกตอนช่วงใกล้หนึ่งขวบและขวบกว่าๆนิดๆ ตอนนั้นลูกจะยอมให้แตะต้อง บังคับให้นอนนิ่งได้ แต่พอเริ่มเลยขวบครึ่งมาแล้ว จะยากขึ้นค่ะ เพราะเค้าเริ่มรู้เรื่องมากขึ้น

แม่บังคับก็ไม่ได้ จับปล้ำก็สู้แรงไม่ค่อยไหวแล้ว ตัวเริ่มโตแรงก็เริ่มมาก...แต่เค้าจะเข้าใจว่าตื่นเช้ามาต้องแปรงฟัน แต่จะยอมแค่ถือแปรงและขอมียาสีฟันเหมือนของแม่ ทุกอย่างเหมือนจะดูว่าง่ายนะ เพราะเจ้าตัวแสบอยากแปรงฟันเอง แต่หารู้ไม่ ว่าเจ้าตัวแสบคิดว่า ยาสีฟันเป็นขนม

พอเข้าปากก็กลืนหาย พอหมดก็ขอเพิ่มอีก ฮ่าๆ

ลูกชายจะเป็นอย่างนี้เจ้าค่ะ นึกห่วงๆเหมือนกัน แต่ก็ไม่ซีเรียสมาก เพราะลูกไม่ได้ดูดนมจากขวดนมและอมจุกนมไว้ในปากนานๆ

ส่วนตัวเห็นด้วยกับคุณ Jidnince เรื่องนี้ค่ะ

เรื่องถ่ายในกระโถน ตัวแสบที่บ้านยังไม่มีประสบการณ์ค่ะ แฮ่ แนะนำให้ไม่ได้เลย ก็ตามแม่ๆข้างบนแนะนำไว้เลยค่ะ ไอเดียแจ๋วทั้งนั้น เดี๋ยวเอาตามมั่ง อิอิ


จากคุณ : หลิวลิ่วลม - [ 13 ก.ค. 51 01:01:43 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 7

เรื่องแปรงฟัน ตั้งแต่ลูกยังเล็กเราจะให้เค้ากินน้ำเปล่า หลังกินนมชงตลอดค่ะ ถ้ากินนมแม่ก็ไม่ได้ให้น้ำเปล่า

พอโตขึ้นอีกหน่อยกินอาหารเสริม ก็ให้กินน้ำเปล่าหลังอาหาร

พอฟันขึ้นก็เอาผ้าก็อซที่ฆ่าเชื้อตัดเป็นแผ่น ๆ มาชุบน้ำเช็ดฟันให้ลูก

ตอนนี้ขวบสิบเดือนแล้ว เพิ่งพาไปหาหมอฟันครั้งแรก หมอเคลือบฟลูออไรด์ให้ และนัดให้หกเดือนมาใหม่ หมอบอกไม่มีฟันผุ และฟันขึ้นตามเกณฑ์ รวมถึงสอนวิธีแปรงฟันให้ลูกค่ะ

เวลาเอาแปรงให้เค้าจะเอาไปอมมากกว่าค่ะ

ส่วนเรื่องนั่งกระโถน ของเราที่ฝากเลี้ยงสอนค่ะ พออยู่บ้านบางครั้งเค้าก็จะหยิบกระโถนไปนั่งฉี่เอง ฉี่จริงบ้างหลอกบ้าง เราก็ชมตลอดไม่ว่าปลอมหรือจริง หากเค้าบอกว่าฉี่ก็จะพาไปที่กระโถนค่ะ ตอนนี้กำลังหัดถอดกางเกงเองเพื่อไปฉี่ เราไม่ได้เร่งรัดอะไรลูก ทำตามความพร้อมของเค้าน่ะค่ะ เชื่อว่าหากเค้าพร้อมเอง เค้าก็จะทำได้ค่ะ

แก้ไขเมื่อ 14 ก.ค. 51 02:37:19

จากคุณ : Ganit - [ 14 ก.ค. 51 02:36:34 ]

 
 

ความคิดเห็นที่ 8

ต้องฝึกน่ะค่ะ..
จากประสบการณ์ของตัวเองนะคะ...
ลูกคนโต ไม่ยอมนั่งกระโถนเลย จนเข้าโรงเรียนถึงยอมนั่งชักโครก แบบว่าซื้อกระโถนมาไม่ได้ใช้เลยอ่ะ ส่วนฟันก็ไม่ยอมแปรง แม่ต้องจับล็อกคอแปรงเลยเชียว จนโตรู้เรื่องถึงยอมแปรงเอง
เจ้าคนเล็ก เราพานั่งกระโถนตั้งแต่ 5 เดือน ลูกยอมนั่งดี  จนตอนนี้จะ 9 เดือน ก็นั่งกระโถนตลอด ส่วนเรื่องแปรงฟันตอนนี้ฟันยังไม่ขึ้นค่ะ ก็เอาแปรงสีฟันมาให้กัดเล่น หวังว่าลูกคงจะชินกับแปรง แล้วคงยอมเปรงง่ายกว่าพี่ชายนะ..


จากคุณ : มัมทูจี - [ 14 ก.ค. 51 08:33:15 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 9

สองเรื่องนี้ เป็นเรื่องที่ฝึกยากมาก และเป็นปัญหาของแม่หลายๆคนเลยมั้ง
เรื่องแปรงฟัน เราใช้หลายวิธีมาก ต้องพยายามหลอกล่อไปเรื่อยๆค่ะ ของเราหานิทานอ่านกรอกหูให้ฟังทุกวัน เรื่องกระต่ายฟันหลอเพราะไม่แปรงฟัน (บังเอิญเค้าชอบนิทานเรื่องนี้ด้วย) เวลาพาไปแปรงฟัน แล้วเค้างอแง ก็จะบอกว่า เดี๋ยวฟันหลอเหมือนกระต่ายนะ เพื่อนๆล้อ ไม่มีใครเล่นด้วย เค้าก็จะยอมอ้าปากให้แปรง
อีกวิธีคือ เด็กวัยนี้ชอบเลียนแบบ ชอบทำตามผู้ใหญ่ ชอบถาม ฉะนั้น พาเค้าไปแปรงฟันกับคุณเลยค่ะ ให้เค้าเห็นทุกวัน ถ้าเค้าถามว่าแม่ทำอะไร ก็บอกเค้าไปว่าแม่แปรงฟัน แม่ไม่อยากฟันผุฟันหลอ  พูดกรอกหูไปเรื่อยๆ  แล้วชวนเค้าแปรงด้วยกัน บอกว่า นี่แปรงเล็กๆของหนูไง แปรงพร้อมๆแม่นะ แปรงด้วยกัน  เค้าก็จะยอมแปรง
เด็กเล็กๆแปรงเล่นๆเอาสนุก อาจจะไม่สะอาด คุณอาจจะใช้วิธีพูดว่า ไหนแม่เช็คสิ  ให้เค้าอ้าปาก แล้วแปรงซ้ำอีกหน่อย
ถ้าต้องบังคับ ก็อาจจะมีบ้างค่ะ จับปากให้อ้า แล้วแปรงเบาๆ แต่อย่าให้เค้าถึงกับร้องไห้ หรือเกลียดการแปรงฟัน เพราะอาจจะทำให้เกิด bad impression ได้
ที่ต้องบังคับเพราะเด็กวัยนี้ ถ้าฟันผุแล้วไม่คุ้มค่ะ ทุกข์หนัก ลำบากกว่านี้อีก ฟันน้ำนมอยู่กับเค้าไปถึง 6 ปี ถ้าฟันหลอ จะเอาไรเคี้ยวข้าว
อ้อ อย่าให้กินนมก่อนนอน (ถ้ากินต้องกินน้ำตาม) อย่าหัดให้กินของหวานหรือน้ำอัดลมด้วย


จากคุณ : Queen of hearts - [ 14 ก.ค. 51 09:35:03 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 10

ขอบคุณแม่ๆ ทุกท่านที่มาแนะนำและร่วมแสดงความเห็นค่ะ

 
 


จากคุณ : แม่หนูขิง - [ 14 ก.ค. 51 09:50:39 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 11

เข้ามาเก็บข้อมูลเรื่องนั่งกระโถนเหมือนกัน เพราะว่ากำลังจะเริ่มให้เขาหัดค่ะ ส่วนเรื่องแปรงสีฟันนี่ เริ่มแปรงได้เองแล้วค่ะ แต่ต้องอยู่ในการควบคุมของแม่ด้วย คือต้องคอยบอกว่าลูกยิ้ม อ่ะแปรงฟันสีๆๆ เข้านะ ฟันจะได้ขาวๆ เดี๋ยวฟันไม่ขาวยาย ลุง น้า ไม่คุยด้วยนะ พอหมดรอบแรก รอบสองก็เปลี่ยนใหม่ อ่ะยิ้ม อ่ะแปรงฟัน สีๆๆๆ ตรงนั้นแหละ เก่งมาก ถ้าไม่แปรงฟันเดี๋ยวจิ้งจกมาหานะ หลอกล่อไปเรื่อยค่ะ กว่าจะแปรงเสร็จประมาณ 10 นาทีกว่าๆ เสียเวลาแต่ก็คุ้มนะค่ะ เสร็จก็จะให้กินฟูลออไร แล้วก็วิตามินซี 1 เม็ด เป็นรางวัล ทุกวันค่ะ

จากคุณ : แม่นาตาชา (mpn) - [ 14 ก.ค. 51 10:18:42 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 12

ไม่ตค้องกังวลค่ะ คิดว่าเป็นเรื่องปกติที่เด็กหลาย ๆ คนประสบ ก็ต้องปล่อยเขาไปก่อน ค่อย ๆ บอกเขาไป เราก็ยอมเหนื่อยไปก่อน พอวัยเปลี่ยนเดี๋ยวเขาก็จะมาทำเองอ่ะค่ะ หากไม่ยอมแปรงฟัน กลัวฟันผุก็เอาผ้าชุบน้ำหมาดเช็ดฟันเขาไปก่อนก็ได้ ส่วนไม่นั่งกระโถนก็ให้เขาขับถ่ายได้ตามปกติก็O.Kอยู่แล้วค่ะ

 
 


จากคุณ : สเก็ดฝัน - [ 14 ก.ค. 51 13:14:29 ]
 
 กระทู้ยอดนิยม

[กติกามารยาท] [Help & FAQ
ความคิดเห็น :
PANTIP Toys
ชื่อ : ตรวจสอบสถานะของ member ที่นี่

คลิกเพื่อเลือก : โพสไฟล์ประกอบ / วาดภาพประกอบ / โพสคลิปวิดีโอ
ไฟล์ประกอบ : (ไม่เกิน 200 K / Member เท่านั้น / Preview ไม่ได้)
(gif, jpg, png, mid, wav, mp3, wma, swf)
  : ไม่อนุญาตให้แสดงผลผ่านระบบมือถือ
 
(ส่งไฟล์ประกอบ และวาดภาพประกอบ Preview ไม่ได้)  
 
 

ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom