วิธีการเจาะน้ำคร่ำ +ธารัสซีเมีย +u/s

ตอนนี้ตั้งครรภ์ได้ 13 weeks ไปฟังผลเลือดมา
คุณหมอบอกว่า เป็นเลือดจาง เป็นพาหะของโรค ธารัสซีเมีย คุณหมอเลยให้แฟนเจาะเลือดด้วย ผล..แฟนก็เป็นพาหะเหมือนกัน( ไม่ได้ตรวจเลือดก่อนตั้งครรภ์ ) หมอเลยแนะนำให้เจาะเลือดเราอีกครั้ง แต่ต้องรอผลอีก 2 อาทิตย์ คุณหมอบอกว่าอาจจะต้องเจาะน้ำคร่ำ ถ้าผลไม่ดีเท่าที่ควร เลยอยากถามว่า 1. วิธีที่คุณหมอเจาะน้ำคร่ำ คุณหมอทำอย่างไรบ้างค่ะ แล้วต้องรักษาตัวเป็นพิเศษขนาดไหน 2. ถ้าใครมีข้อมูลเกี่ยวกับโรค ธารัสซีเมีย รบกวนแนะนำด้วยนะค่ะ (รู้ข้อมูลคร่าวๆแต่ไม่ละเอียด และไม่ชัดเจนมากนัก ) 3.วันนี้ได้ u/s คุณหมอบอกลูกยาวได้ 7.4 cm วัดจากศีรษะถึงก้นของลูก เลยอยากถามท่านอื่นๆๆว่าลูกๆ มีความยาวเท่าไหร่กันบ้างค่ะ เราไม่แน่ใจว่าลูกเราจะตัวยาวเกินกว่าปรกติหรือเปล่า หรือปรกติดี ถามคุณหมอคุณหมอบอกว่าอยู่ในเกณท์ดี แต่เราไม่ค่อยแน่ใจ   ( ขอบคุณทุกๆๆคำแนะนำค่ะ )

จากคุณ : atomja - [ 12 ก.พ. 51 19:43:03 ]

 
 

*** Advertisement ***


ความคิดเห็นที่ 1

เอ่อ.. เจาะน้ำคร่ำ มีโอกาสแท้งนะคะ เป็นเรา ๆ ถ้าไม่จำเป็นคงไม่เจาะอ่ะ

จากคุณ : Mcdull - [ 12 ก.พ. 51 21:29:02 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 2

การตรวจคัดกรองThalassemiaในทารกที่อยู่ในครรภ์มี 2 วิธีใหญ่ ๆ ค่ะ
 1.การเจาะน้ำคร่ำ ไปตรวจ
 2.การเจาะเลือดลูกที่สายสะดือ ไปตรวจ

โดยทั้ง 2 วิธีหมอจะ U/S เพื่อดูตำแหน่งที่จะเจาะ เช่นเจาะน้ำคร่ำก็จะระวังมิให้โดนตัวเด็กในท้อง ส่วนการเจาะเลือดของลูกที่สายสะดือ ก็จะดูตำแหน่งของสายสะดือ เพื่อให้เข็มที่เจาะจากหน้าท้องโดนจุดที่ต้องการอย่างแม่นยำ ทั้ง 2 วิธี เราจะทราบว่าลูกในท้องของเราเป็นโรค หรือเป็นพาหะเหมือนพ่อแม่ค่ะ...เพื่อเป็นข้อมูลในการรักษาต่อไปค่ะ

  การดูแลหลังเจาะ  ก็จะให้คุณแม่นอนพักเฉย ๆ และคอยสังเกตอาการหดรัดตัวของมดลูก เพราะบางครั้งการเจาะจะกระตุ้นให้มดลูกหดรัดตัวทำำให้แท้งได้ค่ะ

**การที่จะตัดสินใจจะเจาะหรือไม่ก็ลองคุยกับสามีดูได้ค่ะ...ว่าถ้าผลเจาะลูกเป็นโรคจะทำอย่างไร ถ้าเป็นพาหะ พ่อแม่ก็ควรศึกษาเรื่องโรคนี้ให้ละเอียดจะได้ดูแลลูกและแนะนำเค้าเมื่อโตขึ้นค่ะ**


จากคุณ : แม่น้องแตมป์ (kittyp_kit) - [ 12 ก.พ. 51 21:44:32 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 3

พ่อและแม่เป็นพาหะ ดีที่สุดคือ การเจาะน้ำคร่ำ เพื่อดูเด็กดีกว่า เพราะว่าจะได้รู้ว่าเค้าเป็นไง
โอกาสที่เค้าจะโรคเลือดได้


โรคเลือดจางธาลัสซีเมีย (thalassaemia) เป็นโรคเลือดจางที่มีสาเหตุมาจากมีความผิดปกติทางพันธุกรรม ทำให้มีการสร้างโปรตีนที่เป็นส่วนประกอบสำคัญของเม็ดเลือดผิดปกติ จึงทำให้เม็ดเลือดแดงมีอายุสั้นกว่าปกติ แตกง่าย ถูกทำลายง่าย ผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้จึงมีเลือดจาง โรคนี้พบได้ทั้งหญิงและชายปริมาณเท่าๆ กัน ถ่ายทอดมาจากพ่อและแม่ทางพันธุกรรมพบได้ทั่วโลก และพบมากในประเทศไทยด้วยเช่นกัน

ประเทศไทยพบผู้ป่วยโรคนี้ร้อยละ 1 ส่วนพบผู้ที่มีพาหะนำโรคในประเทศเราถึงร้อยละ 30-40 คือประมาณ 20-25 ล้านคน ที่มีโรคซ่อนอยู่ เมื่อพาหะแต่งงานกันและพบยีนผิดปกติร่วมกัน ก็อาจมีลูกที่เกิดโรคนี้ได้ ซึ่งประมาณการณ์ว่าจะมีคนไทยเป็นมากถึง 500,000 คน โรคนี้ทำให้เกิดโลหิตจาง (Anemia) โดยเป็นกรรมพันธุ์ของการสร้างฮีโมโกลบิน ซึ่งมีสีแดงและนำออกซิเจนไปเลี้ยงร่างกายส่วนต่างๆ ยีนธาลัสซีเมียที่เรารู้จักกันในชื่อดีเอ็นเอ ซึ่งอาจก่อเกิดโรคอื่นๆ แล้วแต่ว่ายีนนั้นจะควบคุมเกี่ยวกับหน้าที่อะไรในร่างกายมนุษย์

โอกาสเสี่ยงของการมีลูกเป็นโรคธาลัสซีเมีย

ถ้าทั้งพ่อและแม่มียีนแฝง (พาหะทั้งคู่)
ในการตั้งครรภ์แต่ละครั้งโอกาสที่ลูกจะเป็นโรคเท่ากับร้อยละ 25 หรือ 1 ใน 4 โอกาสที่ลูกจะเป็นพาหะเท่ากับร้อยละ 50 หรือ 2 ใน 4 ในการตั้งครรภ์แต่ละครั้งโอกาสที่จะมีลูกไม่มียีนแฝงเท่ากับร้อยละ 25 หรือ 1 ใน 4

คำแนะนำสำหรับผู้เป็นพาหะหรือยีนแฝง
ผู้เป็นพาหะสามารถถ่ายทอดยีนก่อโรคธาลัสซีเมียไปสู่ลูกได้ จึงควรวางแผนก่อนมีลูก เพื่อหลีกเลี่ยงการมีลูกเป็นโรคเลือดจางธาลัสซีเมีย ควรพาคู่สมรสไปตรวจเลือดก่อนมีลูก ถ้าคู่สามีภรรยาเป็นพาหะทั้งสองคน
เมื่อตรวจเลือดพบว่า ตัวเราเป็นพาหะของโรค ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจเสียก่อนว่า เราเป็นพาหะของโรค แต่ มิได้เป็นโรคธาลัสซีเมีย ไม่ได้เป็นโรคติดต่อเหมือนโรคอื่นๆ
เมื่อตั้งครรภ์ควรไปปรึกษาแพทย์ ซึ่งอาจต้องตรวจวินิจฉัยทารกก่อนคลอดว่าบุตรในครรภ์เป็นโรคธาลัสซีเมียชนิดรุนแรงหรือไม่ ผู้เป็นพาหะควรแนะนำให้ญาติพี่น้องไปตรวจเลือด


หาอ่านเพิ่มเติมได้นะ

http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%98%E0%B8%B2%E0%B8%A5%E0%B8%B1%E0%B8%AA%E0%B8%8B%E0%B8%B5%E0%B9%80%E0%B8%A1%E0%B8%B5%E0%B8%A2


จากคุณ : วีทีอาร์ - [ 12 ก.พ. 51 21:57:38 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 4

Fyi, เจาะเลือดเด็กทางสายสะดือ ไม่แนะนำค่ะ
เปอร์เซนต์ความเสี่ยงแท้งสูงมากกว่าเจาะน้ำคร่ำค่ะ


จากคุณ : aal990 (aal990) - [ 12 ก.พ. 51 23:57:47 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 5

คนรู้จักเป็นพาหะทั้งคู่แต่ลูกออกมาปรกติทั้งสามคนเลยค่ะ โชคดีมากๆ เอาใจช่วยนะคะ

จากคุณ : IcyRose - [ 13 ก.พ. 51 03:51:49 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 6

1. การเจาะน้ำคร่ำ คุณหมอจะดูตำแหน่งเด็กก่อนค่ะ  แล้วถึงจะเจาะ ถ้ากลัวเจ็บฉีดยาชาก็ได้ค่ะ(ของเราหมอฉีดยาให้ก่อน) แป๊บเดียวเอง  อย่ากังวลค่ะ หมอสมัยนี้เก่งมาก  และเพื่อความสบายใจด้วยค่ะ

2. เราเองก็เป็นพาหะธาลัสซีเมียค่ะ  แต่ว่าได้ตรวจเลือดก่อนแต่งงาน เราเป็น beta  ส่วนแฟนเป็น alfa  คนละตัวกัน เพราะฉะนั้นลูกออกมาก็อาจเป็นพาหะตัวใดตัวหนึ่ง หรือไม่เป็นอะไรเลย  ก็ต้องรอผลหล่ะคะ
  แต่ถ้าผลออกมาว่าอย่างไร  ก็ต้องปรึกษาหมออีกครั้งนะคะ (เพราะมีหลายแบบ)  เพราะว่าถ้าปรากฏโรค  อาจจะต้องตัดสินใจค่ะ  เพราะหลานเราเป็นโรค ต้องให้เลือดตั้งแต่ 3 เดือน จนตอนนี้อายุ 21 ปีแล้วค่ะ  สงสารเค้ามากเลย
3. สัดส่วนลูดตอนนั้น จำไม่ได้แล้วค่ะ

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับธาลัสซีเมีย ถามมาได้นะคะ


จากคุณ : แม่น้องปิ่น (แม่แอมเม่) - [ 13 ก.พ. 51 11:42:15 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 7

ขออนุญาตเล่าประสบการณ์ของน้องชายเราให้ฟังนะคะ

คือตอนแรกน้องสะใภ้ไปฝากครรภ์ที่ รพ.เอกชน พอทราบผลเลือดว่าเป็น เลือดจาง คุณหมอก็นัดให้น้องชายเราไปตรวจเลือดอีกคนนึง
ผลก็คือ เป็นเลือดจางเหมือนกัน แต่รุ่นแรงกว่าของน้องสะใภ้อีก คราวนี้คุณหมอเลยแนะนำให้ไปตรวจอย่างละเอียดที่ รพ.ศิริราช ซึ่งพอไปตรวจแล้ว ผลปรากฎว่า ของน้องชายเราเป็นโรคเลือดจางธาลัสซีเมีย ส่วนน้องสะใภ้เป็นแค่พาหะ เท่านั้น

คราวนี้คุณหมอก็นัดน้องสะใภ้ไปเจาะน้ำคร่ำดู ซึ่งปรากฎว่า เป็นชนิดรุนแรง เด็กเป็นเพศชายด้วย

คุณหมอแนะนำทางออกให้ 2 วิธี คือ
1. เอาทารกไว้ปกติ แต่หลังจากคลอดแล้ว จะต้องมีพาเด็กมาถ่ายเลือดทุกเดือน (ตลอดชีวิตของเด็ก) ซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายที่สูงมาก และจะต้องมีการเลี้ยงดูเด็กอย่างใกล้ชิด เนื่องจากเด็กจะมีพัฒนาการที่ช้ากว่าเด็กปกติ
2. คลอดก่อนกำหนด

ซึ่งของน้องชายเลือกวิธีการคลอดก่อนกำหนด เพราะรู้สึกสงสารเด็ก หากเกิดมาคงจะทรมานทั้งกายและจิตใจ

เรารู้สึกสงสารครอบครัวของน้องชายเรามากเลย ก็ได้แต่ให้กำลังใจพวกเค้าไป
แต่ก็แปลกเพราะเราเองไปตรวจเลือดมา ก็ปกติดี ไม่มีโรคเลือดจางแต่อย่างใด และตอนนี้ก็ใกล้คลอดแล้วด้วย ประมาณอาทิตย์หน้า

ยังไงก็ขอเป็นกำลังใจให้ คุณ atomja นะคะ


จากคุณ : โอเค N-gage - [ 13 ก.พ. 51 15:25:13 ]
 
 กระทู้ยอดนิยม

[กติกามารยาท] [Help & FAQ
ความคิดเห็น : คลิกที่นี่เพื่อใช้งาน icon
ชื่อ : ตรวจสอบสถานะของ member ที่นี่

คลิกเพื่อเลือก : โพสไฟล์ประกอบ / วาดภาพประกอบ / โพสคลิปวิดีโอ
ไฟล์ประกอบ : (ไม่เกิน 150 K / Member เท่านั้น / Preview ไม่ได้)
(gif, jpg, png, mid, wav, mp3, wma, swf)
แตกประเด็น : ต้องการแตกประเด็นจากกระทู้เดิมคลิกที่นี่

  : ไม่อนุญาตให้แสดงผลผ่านระบบมือถือ
 
(ส่งไฟล์ประกอบ และวาดภาพประกอบ Preview ไม่ได้)  
 
 

ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom